1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về khả năng và tính cách của người Việt Nam!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi falke_c, 26/04/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. voiconlontalonton

    voiconlontalonton Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/09/2003
    Bài viết:
    1.362
    Đã được thích:
    0
    Thế bác hỏi làm gì?
    chú nhầm thì có!!! sao chú biết bên Mỹ có đại học sản xuất hàng loạt??? chuyện đập đầu vào tường anh thấy không liên quan đến chuyện này![/QUOTE]
    Thế sao bác biết ở chắc ở Đức như thế nào? Lần sau lí luận thì đừng có lịch sự kiểu tôi biết chắc chắn nhưng tôi chỉ nói chắc là bác nhé, dễ hiểu lầm là người vô văn hoá lắm.
    Chuyện đập đầu vào tường có nghĩa là trong cùng một điều kiện như nhau thì ai cũng thế thôi. Còn nếu bác đập nhẹ thì em chịu.
    chuyện này chú cũng nhầm nốt. trăm hay không bằng tay quen, khi giao việc cho ai, người ta bao giờ cũng nhìn xem thằng này đã từng làm việc này chưa và người ta dựa vào đó đánh giá cơ hội thành công. Ví dụ người ta hay tin Brazil hay Đức vô địch bóng đá.[/QUOTE]
    Thế thì bác cứ thế mà đánh giá nhé.
    Người ta hay tin Brazil hay Đức vô địch thì Brazil với Đức vô địch suốt à?
    Còn bác mà cứ dựa vào một thằng đã làm việc này chưa thì chắc bác chỉ quen đi sau thiên hạ thôi. Việc nó làm rồi thì ai mà chả biết, còn đánh giá xem một việc nó chưa làm mà nó có làm được không thì mới giỏi.
    anh nói là thói quen của dân tộc, không phải của chú. Dân tộc ta đã phải nhiều lần chống ngoại xâm, nên khi có ngoại xâm rất bình tĩnh biết là trường kỳ kháng chiến sẽ nhất định thắng lợi.
    [/QUOTE]
    Thế thói quen theo bác hiểu là gì vậy? Đây là lần đầu tiên em nghe nói đến thói quen của dân tộc. Nếu mà có nói đến thói quen của dân tộc thì em chỉ nghĩ là đó phải là thói quen của rất nhiều người trong dân tộc đó chứ còn dân tộc thì làm sao mà có thói quen được?
    Mà những người trong dân tộc đó (không hiểu bác dân tộc nào?) thì không nhiều người có thói quen chống giặc ngoại xâm.
    Hay là một dân tộc có thói quen chống giặc ngoại xâm nhưng không ai trong dân tộc đó đã từng chống giặc ngoại xâm cả.
    Dùng từ truyền thống có lẽ hay hơn.
    cái chính là ở chỗ chú nói, làm sao chú biết được nước Mỹ cũng trải qua những cái như thế??? chú ngồi đoán như thày bói???
    Ở đau cũng có buôn bán đểu cả, nhưng phải tính % chú ạ, nếu không sao nói chọn mặt gửi vàng: Nếu thằng nào cũng thế như chú nói thì gửi vào thằng nào chả được???
    [/QUOTE]
    Có những cái nó có quy luật của nó bác ạ. Ngồi đoán như bác khác với ngồi suy luận dựa trên khoa học bác ạ. Bác đừng đoán mò là em đoán như thầy bói bác nhé, như thế có hại cho thần kinh lắm đấy. Không phải cái gì bác không biết thì người khác cũng không biết.
    Bác nhầm một cái nữa. Em nói là thằng Mĩ nó cũng phải trải qua như thế nhưng không phải lúc nào cũng như thế. Khi nó qua lúc như thế rồi thì nó không như thế nữa nên vẫn chọn mặt gửi vàng được chứ làm sao?
    Dạ thưa chú anh có học toán và lý ạ, anh thi Đại học bách khoa Hà Nội ạ và cũng không đến nỗi dốt lắm đâu ạ!!! bạn bè anh cũng có vài người dậy lý và tin học trong đó ạ!!![/QUOTE]
    Bác có học toán lí nhưng chắc chẳng còn dấu vết gì trong đầu bác nữa rồi. Bác thi ĐHBKHN thì có nghĩa gì chứ? Bác có thi trượt không ạ? Em cũng có người quen dạy trong đó nhưng chắc là em không được giỏi chuyên môn bằng họ rồi. Bác thi trượt rồi bác lại lôi người quen ra doạ em à? Em không sợ đâu.
    Lần sau bác ra doạ bọn trẻ con học mẫu giáo hoặc cấp I nhé, "có biết chú thi ĐHBKHN không, sợ chưa? Dạ sợ rồi ạ, nhưng chú ơi, ĐHBKHN là cái gì thế ạ?"
    À quên, tư tưởng bằng cấp đây! Làm sao mà nước mình khá được khi ai cũng lấy bằng ra doạ nhau nhỉ? Bác thử nghĩ xem có cách nào thay đổi được không cho dân tộc được nhờ.
    Mà bác dốt hay không em chẳng quan tâm đâu. Bác khoe ra làm gì?
    Có người mù hỏi: tuyết trắng thế nào?
    Tuyết trắng như là giấy ấy
    Thế giấy trắng như thế nào?
    Giấy trắng như là mặt trời ấy
    Thế mặt trời trắng như thế nào?
    Mặt trời trắng như đêm ấy..
    Cứ từ từ rồi may ra sẽ hiểu bác ạ
    Đối với học sinh ngu thì còn phải tuỳ chứ, nhưng thông minh chưa chắc đã hết ngu đâu. Muốn hết ngu thì phải sáng suốt một chút mới được.
    Người thông minh là người (may ra mới chỉ) nhận thấy được chỗ ngu của mình - voiconlontalonton
  2. bongbang04

    bongbang04 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2005
    Bài viết:
    266
    Đã được thích:
    0
    Hê Hê
    Hai chú này cãi nhau kinh quá .Từ VN sang Mỹ,Đức rồi quay về VN.
    Từ thói quen qua đến toán lý .v.v.v
    Quả thật kinh hoàng.
    Đó là khả năng của người Việt Nam.Không biết có phải là tính cách không ?
  3. falke_c

    falke_c Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2005
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    0
    He He, chú bôngbăng04 có lý, tặng năm sao và tạm dừng 1 lát. Chủ đề bắt đầu chuyển sang mạt sát lẫn nhau
  4. phaphai

    phaphai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    1.203
    Đã được thích:
    1.825
    "Nhiễu điều phủ.......
    ....................................."
    Không nên mạt sát nhau mà làm gì, còn khối việc cho tất cả cũng không việc gì phải tranh nhau!
    Tìm thấy chỗ xấu mà tránh, chỗ tốt để tiếp tục thực hiện là điều đáng lên làm, nhưng chuyển sang tự ti bất in ở mọi điều hay quá hưng phấn coi mọi việc đều như trở mỗi bàn tay thì lại quá đáng trách.
    Theo tớ thì đã là người Việt Nam chúng ta đều có quyền tự hào về dân tộc VN. Các cụ cũng đã làm được nhiều thứ để không phải chỉ con cháu các cụ, mà cả người ngoài cũng sẽ luôn nhắc tới đấy chứ!
    Khi tranh luận với người Đức tơ hỏi chúng nó "Chúng mày so sánh (về mặt văn minh) đất nước chúng mày với Singgapore thì thấy thế nào?". Ở đây tớ muốn hỏi về so sánh cả dân tộc! Người Đức họ rõ ràng coi dân tộc họ thượng đẳng hơn người Tầu, người Mã lai và Indo ở Sing rồi. Nhưng chúng có dám nói nưóc Đức văn minh hơn đâu (không nói Berlin, ngay những thành phố khác rác vãn vứt bừa bãi,...).
    Còn nói giầu có là ... như nhiều người trong topic này cũng chưa hoàn toàn chính xác. Thật bình tĩnh hãy xem lại lích sử sau WW II nhé: Chiến tranh lạnh, đối đầu giữa 2 phe. Ngoài nước Mỹ 200 năm không bị một cuộc chiến tranh nào thì những nơi kinh tế phát triển lên là ở đâu? Toàn những nơi có tranh chấp, đối đầu giữa 2 phe cả: Đông Đức-Tây Đức, Đài Loan - Trung Quốc, Bắc-Nam Hàn, trong đó có thể cả Bắc-Nam Việt Nam nữa... Đấy là những nơi Mỹ đổ tiền vào để vực kinh tế lên (Kế hoạch Marshall...), nếu có tranh luận về dân tộc thì không thể nói người Nam Hàn thông minh hơn người Bắc Hàn, Đài Loan hơn Trung Quốc, Tây Đức hơn Đông Đức, hoặc ra khỏi dân tộc là người Đức khéo làm KT hơn người Anh, người Pháp vì họ ít bị già cỗi hơn! Chỉ có thể nói là phương pháp của các nước Đông Âu cũ không hợp lý và uy lực của đồng tiền Mỹ thực sự mạnh mẽ (cho đến bây giờ vẫn vậy).
    Cũng nói như vậy thì mắc một sai lầm (trong KT), để nhận ra được, tìm được biện pháp khắc phục cho đến xây dựng lại cũng cần thời gian, và cái chính là cần nhan tài vật lực. Vật lực có thể đi vay nhưng nhân tài có khi phải nhờ cậy vào các cậu đấy, nếu các cậu bỏ cãi vã và có tâm với dân tộc thật sự.....
  5. zik

    zik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2003
    Bài viết:
    93
    Đã được thích:
    0
    He he
    Có tranh luận ,đấu tranh thì mới tiến bộ được . 2 ông này tranh luận kinh quá , nhưng có một số điều về lịch sử hơi sai sót ( hoặc thiếu sót ) một chút ( tui chỉ đọc qua mấy trang , không cụ thể nên không nêu hết được ) . Xin hỏi bác A_S mấy câu :
    - A_S nói rằng trong lịch sử VN khoa học có gì à ? Thế bác có biết Hồ Nguyên Trừng không ? Phát minh ra thuốc súng , sau đó bị giặc Minh bắt về , không những không giết , còn phong quan nhưng bắt ở lại Trung Quốc nên thế giới mới nghĩ thuốc súng là của Trung Quốc .
    - Bác A_S có biết ai phát minh ra máy vi tinh không ? Một người Pháp , gốc Việt ( xin nhắc lại là gốc Việt ) .
    - Bác bảo các nước xâm lăng VN đều thua do chúng đi xâm lược ... xa nhà , không chiến đấu vì mạng sống phải không? Nên chiến thắng ấy có vẻ dễ dàng chứ gì . He he , nếu dễ sao Trung Quốc rộng lớn ( và các nước khác ) lại bị giặc Nguyên giày xéo mà vẫn phải chịu ? Nếu dễ dàng thì tại sao thế giới lại gọi Điện Biên Phủ là "Pháo đài bất khả xâm phạm" ? Tại sao thế giới lại tôn vinh Võ Nguyên Giáp là 1 trong 10 vị tướng giỏi nhất ? ...
    Nói chung dân tộc nào chẳng có người giỏi , cái quan trọng là họ sinh ra trong một môi trường và được đào tạo như thế nào thôi .
    Khả năng của một người là vô tận nhưng căn bản là có điều kiện phát triển hay không . Vì vậy bàn về khả năng của VN thì .... tôi nghĩ hơi khó . Tốt nhất là bàn về tính cách thì có lẽ sẽ hơn . Vì "suy nghĩ tạo hành động , hành động tạo thói quen , thói quen tạo tính cách , tính cách tạo cuộc sống " mà . Những chỗ tốt thì có lẽ chẳng bàn làm gì cho mất công (một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu . He he ),có lẽ nên bàn những khuyết điểm để sửa chữa thì hay hơn .
    Tôi đang ở nước ngoài , thấy dân họ làm ăn có trật tự lắm , đi mua hàng hay làm cái gì đó , ai đến trước vào trước , ai đến sau , vào sau . Không giống như ở VN , mạnh ai người nấy chen . Nghĩ đến cảnh trước đây chen nhau nộp hồ sơ thi ĐH mà hãi quá .
    Ở nước ngoài , họ sang đường đều theo vạch quy định , còn ở VN thì .... Đèn đỏ còn có xe cố mà phi qua , không sợ gì cả . Bó tay . Trên xe buýt , họ im lặng hoặc nói chuyện rất khẽ , không làm ảnh hưởng đến xung quanh . Còn chúng ta thì .... ( cái này ai cũng biết ) . VD thì nhiều lắm ...
    Tôi đã đọc quyển "Người Trung Quốc xấu xa" của Bá Dương , thấy ông ấy viết hay quá, sát quá , tính cách đó không chỉ người TQ mà người Việt cũng có . Ở VN cũng có bác nào đó viết quyển "Người Việt xấu xa " , nhưng tui đọc thấy chán òm (ý kiến cá nhân).
    Xin góp ý một chút với bác voicon : Muốn hết ngu thì phải sáng suốt một chút ? Cái này tui chả hiểu gì cả . Biết mình ngu thì đâu phải là ngu . Mà đã ngu lại bắt "sáng suốt hơn một chút" thì phải làm sao ?
    Muốn một HS hết ngu thì phải có thày giỏi . Thày giỏi không có nghĩa là hiểu biết cao siêu và sâu rộng , chỉ cần giỏi trong cách truyền đạt đã là giỏi rồi ( khối người trình độ ĐH mà không giảng nổi cho em mình hiểu bài toán cấp 1 !!! ) . Thế các cụ mới nói "Danh sư xuất cao đồ" chứ ! Không cần phải thay đổi dữ kiện mà phải thay đổi phương pháp giảng dạy ! Mà bác voicon này thế nào toàn chửi kháy người khác thế ? Bảo đối phương không giận sao được. He he ! Gửi falke_C : bác nói có nhiều câu đúng là có vẻ ... dựa trên cảm tính nhiều hơn là suy luận thực tiễn .
    Xem mấy bác cãi nhau chỉ tổ buồn ngủ .... Ngáp ....
    Ta là Tuỳ Phong .
    Được zik sửa chữa / chuyển vào 06:24 ngày 15/05/2005
  6. MTH

    MTH Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/05/2002
    Bài viết:
    917
    Đã được thích:
    0
    Thuốc súng được thằng TQ phát minh khỏang thế kỉ 8-9, Hồ Nguyên Trừng ko dính dáng gì vào đây cả.
    Câu mèo trắng mèo đen là của Đặng Tiểu Bình, không phải của Mao.
  7. phaphai

    phaphai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    1.203
    Đã được thích:
    1.825
    "Tôi đang ở nước ngoài , thấy dân họ làm ăn có trật tự lắm , đi mua hàng hay làm cái gì đó , ai đến trước vào trước , ai đến sau , vào sau . Không giống như ở VN , mạnh ai người nấy chen . Nghĩ đến cảnh trước đây chen nhau nộp hồ sơ thi ĐH mà hãi quá . "
    Zik ở nước ngoài có vẻ thán phục nước ngoài thật. Tớ cũng đã ở Đức (CHLBĐ) 10 năm và cũng đã chứng kiến họ ngăn nắp trật tự như thế nào! Điều này không sai, nhưng cũng chỉ đúng trong lúc bình thường thôi, khi xảy ra 1 tai nạn, 1 cuộc hỏa hoạn thì đâu lại vào đấy cả. Nếu các cậu chứng kiến sự trật tự của trẻ con VN mình những năm chiến tranh chạy ra hầm trú ẩn những khi máy bay Mỹ ném bom (kể cả lúc nghe tiếng bom nổ, rocket bắn rồi mới biết máy bay đã tới), và cũng những năm ấy việc xếp hàng lại bị người ta gán ghép là thói quen của người VN, thì cũng sẽ thấy con người VN mình không đến nỗi nào.
    Thực tế, ngay trong hiện tại trong mấy tuần SEAGAME đấy thôi. Không thể chỉ nhìn thấy, mà cũng nên nhìm xem nó tại sao nữa.
    Phê bình (kể cả tự phê bình như các cậu nói) để tiến bộ, chứ đừng miệt thị.
    Tớ còn "phủi" hơn bất cứ 1 thằng skinhead nào ở đất nước quốc xã ấy!
  8. zik

    zik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2003
    Bài viết:
    93
    Đã được thích:
    0
    Rất cám ơn bạn MTH khi bạn cho tôi biết tác giả đúng của câu đó . Câu này tôi nghe 1 người bạn nói lại như thế, tôi thích quá nên cho vào làm chữ kí . Tôi sẽ sửa ngay .
    Còn vấn đề thuốc súng thì ... hì hì ... cái đó tôi có đọc trong một tài liệu về lịch sử chứ không dám bốc phét ra đâu ạ .
  9. zik

    zik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2003
    Bài viết:
    93
    Đã được thích:
    0
    :D Gửi bạn phaphai : Thứ nhất : tôi không "thán phục" nước ngoài như bạn nghĩ , vì tôi cũng chỉ sang đó du học chưa được 3 năm . Tôi chỉ nói những thứ tôi nhìn thấy , đem so sánh nó với VN thôi . Thấy cái gì tốt thì tôi nói tốt . Còn những cái xấu của dân nước ngoài , mình nói ra có được cái gì đâu ? Những năm chiến tranh đã qua rồi , còn hiện tại là trước mắt . Tôi chỉ nói đến hiện tại , thói quen của thế hệ trước không có nghĩa là thế hệ sau cũng thế ! Tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ "miệt thị" người Việt cả , vì tôi là người Việt Nam . Tôi đã nói là nêu ra các tính cách xấu để cùng nhau sửa đổi chứ không phải là kiểu phê bình "như các cậu nói" . Có lẽ bạn phaphai "lòng tự trọng dân tộc" quá cao nên có thể cảm thấy như vậy . Nếu bài viết của tôi làm cho bạn cảm thấy như vậy . Tôi xin lỗi , nhưng..... tôi sẽ không sửa những gì mình đã viết . :D
    À , bạn nói bạn "phủi" hơn bất cứ thằng skinhead nào ở nước Quốc xã phải ko ? Hì hì . Thưa bạn , SV Việt Nam qua Đức còn ko sợ bằng qua Nga đâu . Đầu trọc ở Đức bị quản lí chặt chẽ hơn nhiều . Chắc ở VN bạn có nghe đài báo đưa tin rồi chứ . SV bọn tôi bên này , chiều tối ( có khi là cả ban ngày ) cứ thấy ai ... trọc đầu là cắm cổ chạy trước cho chắc . Phủi hay không phủi cũng thế , nếu không muốn ... thành bụi . :D
    Được zik sửa chữa / chuyển vào 17:33 ngày 15/05/2005
  10. voiconlontalonton

    voiconlontalonton Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/09/2003
    Bài viết:
    1.362
    Đã được thích:
    0
    Hihi, bác sợ hỏng cái chủ đề của bác à?
    Không có tật sao lại giật mình

Chia sẻ trang này