1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về món ăn chay

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi pc82genetic, 20/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bàn về món ăn chay

    Dùng các món chay có thực sự là thói quen tốt

    Ko chỉ là chuyện tôn giáo, chuyện ăn chay cũng rất có lợi cho bạn
    Đã từ lâu, tục lệ ăn chay đã trở thành quen thuộc đối với người Châu Á. Tuy nhiên ko phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa đích thực của việc ăn chay.
    Tâm hồn bình yên, thánh thiện và siêu nhiên hơn
    Ăn chay vẫn thường được hiểu là một cách giữ luật, chống sát sinh để giảm bớt tội lỗi.
    Ko chỉ có thế, người châu Á cũng cho rằng, thịt động vật (trừ cá) ko phải là nguồn thực phẩm cung cấp protein quan trọng.
    Vì thế, người châu Á thời xưa có thói quen ăn kiêng thịt hay ăn chay. Đây là cách thức ăn uống rất bình thường và tự nhiên, nếu ko nói là rất khôn ngoan.
    Ăn chay là thói quen rất tốt cho sức khoẻ của bạn.
    Có thể nói, chuyên ăn món chay là thói quen rất tốt. Điều này ko chỉ tạo cho bạn một cơ thể thanh sạch, trí não bình tâm, mà đặc biệt còn rất có lợi cho sức khoẻ.
    Khi ăn chay, bạn sẽ tránh được nhiều chứng bệnh thường gặp do dư thừa các chất mỡ, thịt.
    Nhiều loại rau, củ, quả, trái cây còn được xem là "bác sỹ thẩm mỹ" đáng tin cậy, giúp duy trì, giữ gìn nét thanh xuân và trẻ trung, ngoài sự khoẻ mạnh của cớ thể.
    Tàu hũ, nguyên liệu phổ biến nhất để chế biến món chay.
    Tàu hũ là món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam.
    Đặc biệt, tàu hũ được xem là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để chế biến các món chay. Nguyên liệu này có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tuy nhiên, công nghệ đóng gọi tàu hũ xuất phát từ Nhật Bản vào năm 1960.
    Bạn có thể dùng tàu hũ thay thịt để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng với cách thức đơn giản, nhưng ngon miệng.
  2. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Người Việt Nam ăn chay như thế nào?
    Ngoài việc chăm sóc sức khoẻ như đã nói trên, phần lớn người Việt ăn chay vì lý do tín ngưỡng.
    Ăn chay vào ngày nào?
    Thông thường, dân ta ăn chay vào những ngày đầu, cuối tháng và ngày rằm.
    Họ ăn ít nhất 4 ngày, vào mùng 1, 14, 15, 30 âm lịch. Một số người ăn chay 8 ngày trong tháng, gồm 4 ngày như trên, thêm 4 ngày khác là mùng 7, 8, 23, 24 của tháng. Có người lại chọn kiểu ăn chay bán phần, có nghĩa là ăn chay nửa tháng liền. Nếu cầu xin điều gì, họ thường ăn chay suốt tháng 1, rằm tháng 4 (từ ngày Phật đản 8-4 đến rằm), rằm tháng 7 và tháng 10.
    Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ tuổi chuyển sang ăn kiêng thịt và dùng các món chay để ngừa bệnh vì quan tâm đến sức khoẻ. Theo họ, việc ăn chay sẽ khiến cho "thân thanh tịnh, trí thường minh"
    Ăn chay vì sức khoẻ.
    Có thể nói, cho dù có theo tín ngưỡng hay ko, ngày nay, nhiêu người Việt đã bắt đầu quan tâm đến cách thức chế biến các món ăn chay như thế nào để đảm bảo cho sức khoẻ.
    Thậm chí, người ta đang khuyến khích giảm bớt sử dụng dầu thực vật khi chế biến các món ăn chay.
    Điều này cũng chỉ để an toàn cho sức khỏe của bạn.
  3. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Đại cương về các món ăn chay
    - Ăn chay là khẩu phần thức ăn ko có các loại thưcphẩm có nguồn gốc từ động vật.
    Những người theo đạo phật thường ăn chay, quan niệm của họ là: tuyệt đối ko sát sinh nên ko giết mỗ bất cứ một con vật nhỏ nào. Nguồn thức ăn nuôi họ là các loại thảo mộc. Thực tế thấy những sư vãi trong chùa ăn chay suốt đời, họ ko béo phệ mà khỏe mạnh, rắn chắc, có khả năng lao động tốt.
    Trong các món ăn chay người ta thay thế hoàn toàn các nguyên liệu động vật bằng nguyên liệu thực vật để chế biến thành món ăn có hình thức và khẩu vị gần giống với các món ăn bằng thực phẩm động vật.
    - Các nguyên liệu thực vật dùng để thay thế nguyên liệu động vật như:
    +Thịt (bò, gà,lợn...) thay bằng mì căn (gluten của bột mì), đậu xanh giã, măng khô, đậu phụ rán, đậu phụ nướng, khoai tây...
    +Xương thay bằng cùi dừa già.
    +Trứng thay bằng đậu xanh giã có pha màu, đậu phụ rán.
    +Cá thay bằng cà tìm, nõn khoai, mướp đắng, chuối xanh...
    +Cua thay bằng đậu tương, đậu trứng cuốc, đậu xanh.
    +Bì lợn thay bằng miến.
    +Mỡ phần thay bằng cùi bưởi.
    +Tiết thay bằng hỗn hợp gấc và bột.
    +Mỡ thay bằng dầu thực vật: oliu, lạc, vừng, hướng dương...
    Gia vị mặn: tương, muối, sáng sáu, xì dầu.
    Gia vị ngọt: mì chính đường.
    Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn chay
    Mục đích cuối cùng của những người nấu ăn chay là bằng những nguyên liệu thực vật chế biến thành những món ăn đẹp, ngon có hình thức và nội dùng gần giống như các món ăn nấu từ nguyên liệu động vật, nên đòi hỏi người nấu ăn phải cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến đến khâu hoàn thành sản phẩm, cuối cùng là cho ăn.
    - Nấu nước dùng: Thông thường nước dùng được nấu từ xương thịt, những món ăn chay nấu từ: su hào, bắp cải, cà rốt, giá đỗ; phải chú ý thời gian nấu 20-30 phút, nếu nấu quá lâu nước dùng sẽ bị chua.
    - Các loại thịt làm từ đậu xanh, đậu trứng cuốc, phải ngâm, đãi bỏ vỏ, giã thật nhỏ (có thể xay bằng máy), cho thêm khoai tây luộc giã nhuyễn để tăng độ kêt dính của chúng.
    - Các loại gia vị đặc trưng cho từng món phải lưu ý để giữ được mùi vị đặc trưng.
  4. cognacXO

    cognacXO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Hic, bác PC bít nhìu thế không bít, tui thì chẳng ham ăn chay nhưng lại có công thức của một sô món chay (tới hơn 130 món lận), dài wá nên chỉ post lên cái tên + nguyên liệu chế biến thôi, bác nào muốn công thức thì nói cái tên món nhé, tui sẽ post công thức lên sau cho
    Đây, các món chay::


    Bánh bao chay Rau Qủa

    Bánh chay Đồ Ngọt

    Bánh Tết xào Rau Qủa

    Bánh Tráng Nướng Xúc Gỏi Ngó Sen Tổng hợp

    Bắp Cải Gói Ðậu Hũ Đậu Hũ

    Bầu Hấp Nấm Rau Qủa

    Bì Chay (1) Đậu Hũ

    Bì Chay Tân Biên Đậu Hũ

    Bì Cuốn Chay Tổng hợp

    Bí Đao Kho Chao Rau Qủa

    Bí Đao Nhồi Rau Qủa

    Bò Ngũ Vị Hương Đậu Hũ

    Bông Cải Xào Nấm Rau Qủa

    Bún Huế (chay) Tổng hợp

    Bún Kho Huế Tổng hợp

    Bún Kho Huế Đậu Hũ

    Bún Măng (chay) Rau Qủa

    Bún Thang Tổng hợp

    Bún xào chay Đậu Hũ

    Cá Bóng Tượng Chưng Chay Đậu Hũ

    Cá Chét Chiên Giấm Đường Rau Qủa

    Cá Chiên Chay Cá

    Cá Chiên Dưa Chua Rau Qủa

    Cá Chốt Kho Sả Ớt Đậu Hũ

    Cá Kho Tộ Chay

    Cá Lưỡi Trâu Chiên Bột Rau Qủa

    Cá Thì - Là Cá

    Cá Thu Chay Đậu Hũ

    Các món chay xứ Huế Tổng hợp

    Cách Làm Bao Giòn Chay Rau Qủa

    Cách Làm Bì Rời Chay Đậu Hũ

    Cách Làm Bùi Chịa Chay Đậu Hũ

    Cách Làm Cà Chua Sốt Chay Rau Qủa

    Cách Làm Chả Lụa Chay Đậu Hũ

    Cách Làm Chả Tép Chay Rau Qủa

    Cách Làm Ðậu Hũ Trắng Đậu Hũ

    Cách Làm Mì Căn Rau Qủa

    Cách Làm Nước Chấm Vịt, Heo Quay Chay Tổng hợp

    Canh Bí Ðỏ Nước Dừa Rau Qủa

    Canh Chua Chay Đậu Hũ

    Canh chua Thơm Rau Qủa

    Chả Giò Chay Đậu Hũ

    Chả Giò Chay (1) Rau Qủa

    Chả Giò Chay (2) Tổng hợp

    Chả kho Rau Qủa

    Chả nướng chay Đậu Hũ

    Chả Phổi Hấp Đậu Hũ

    Chả Tôm Chiên Rau Qủa

    Chạo Tép Chay Đậu Hũ

    Cơm Cháy Hầm Hạt Dẻ

    Cơm chay xứ bắc Rau Qủa

    Cua Lột Chiên Bột Chay Rau Qủa

    Da Vịt Quay Chay Đậu Hũ

    Dầu Giấm Rau Qủa

    Đậu Hũ Ăn Chơi Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Chiên Muối Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Hấp Nấm Hương và Cà Rốt Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Hấp Trộn Miến Đậu Hũ

    Đậu Hũ Kho Với Dưa Cải Đậu Hũ

    Đậu Hủ Kho Xả Ớt Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Ki Cuốn Nấm Hương Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Ngũ Vị Đậu Hũ

    Ðậu Hũ Xào Chua Ngọt Đậu Hũ

    Đậu Hũ Xào Lá Lốt Đậu Hũ

    Đậu hủ xốt tương đậu Đậu Hũ

    Dưa chuối chát Rau Qủa

    Dưa Chuột Muối Rau Qủa

    Dưa Leo Nhồi Rau Qủa

    Ðùi Gà Chay Đậu Hũ

    Ếch Xào Sả Ớt Chay Đậu Hũ

    Gà Chiên Đậu Hũ

    Giả Chả Kho Đậu Hũ

    Giá Xào Rau Rau Qủa

    Giá Xốt Chao Rau Qủa

    Gỏi Bắp Chuối Rau Qủa
    Gỏi bưởi chay Rau Qủa

    Hải Sâm Rau Qủa

    Hào Chay Đậu Hũ

    Heo Nướng Chay Đậu Hũ

    Heo Xào Chua Ngọt Đậu Hũ

    Hù Ky Giả Thịt Rau Qủa

    Hủ Ky Trắng Rau Qủa

    Hủ Tiếu Chay Đậu Hũ

    Hủ Tiếu Nam Vang Chay Rau Qủa

    Kiểm Rau Qủa

    Mắm Bằm Chay Đậu Hũ

    Mắm Cá Lóc Chay Rau Qủa

    Mắm Ðậu Kho Ăn Mít Trái Cây

    Mắm Ruốc Chay Đậu Hũ

    Mắm Thái Chay Rau Qủa

    Mắm Tôm Chay Rau Qủa

    Măng Khô Hấp Rau Qủa

    Măng Khô Kho Ðậu Hủ Đậu Hũ

    Măng Le Đậu Hũ

    Măng Nấu Nấm Hương Rau Qủa

    Mì Căn Chiên Trộn Xà Lách Rau Qủa

    Mì Căn Dưa Leo Trộn Gỏi Rau Qủa

    Mì Căn Kho Rau Răm Rau Qủa

    Mì Căn Non Xốt Cà Chua Rau Qủa

    Mì Căn Nướng Rau Qủa

    Mì Căn Xào Xả Ớt Rau Qủa

    Mì chay Rau Qủa

    Mì Xào Thập Cẩm Rau Qủa

    Món Chay Thượng Hạng Rau Qủa

    Mướp Xào Đậu Hũ Đậu Hũ

    Mướp Xào Mộc Nhĩ Rau Qủa

    Nấm Kho Tộ Rau Qủa

    Nấm Rơm Kho Chao Rau Qủa

    Nấm Rơm Xào Dầu Hào Rau Qủa

    Nấm Rơm, Bắp Non Hầm Đậu Hà Lan Rau Qủa

    Ngỗng Chay Đậu Hũ

    Ngỗng Chiên Đậu Hũ

    Nước Lèo Mắm Rau Qủa

    Nước Mắm Chay Rau Qủa

    Pate chay Rau Qủa

    Phèo Heo Rau Qủa

    Phở Bắc Chay Đậu Hũ

    Pizza Phô Mai Rau Qủa

    Rau Chiên Giòn Rau Qủa

    Rau Hầm Thập Cẩm Rau Qủa

    Rau Trộn Hạt Hướng Dương Rau Qủa

    Salad Trái Cây, Búp Nấm Trộn Nấm Tuyết Rau Qủa

    Sò Chiên Rau Qủa

    Súp Bong Bóng Cá (chay) Đậu Hũ

    Súp Cải Bẹ Ðậu Hũ Đậu Hũ

    Súp Phổ Tai Cá Viên Rau Qủa

    Tàu Hủ Kho Tương Đậu Hũ

    Thịt Bò Nấu Ragu Chay Thịt Bò

    Thịt Heo Quay Chay Rau Qủa

    Thịt Kho Tàu Rau Qủa

    Thịt Lươn Chay Rau Qủa

    Thơm Kho Tương Bắc Rau Qủa

    Tôm Chiên Đậu Hũ

    Tương Chấm Rau Qủa

    Vi Cá Chay Rau Qủa

    Xúc Xích Chay
    ________________________________________________
    RƯỢI THÌ CAY MÀ ĐỜI NGƯỜI LẠI BẠC
    O you it could be me.
    Who?Td die on the battlefield.
    On my bullet-torn virgin lips,
    N?Tver a kiss has been sealed.

  5. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Hic, làm hỏng hết chủ đề của em rồi.
    Hì, sau đây là công thức chế biến các món ăn chay này:

    Riêu cua​
    Nguyên liệu:
    Đỗ tương 200g
    Cà chua 150g
    Dọc (khế) 30g
    Mẻ 20g
    Dầu lạc (oliu) 50g
    Sáng sáu
    Mì chính
    Rau cần.
    Thực hiện
    Đỗ tương ngâm vào nước lã một đêm, rửa sạch, sát bỏ vỏ cho vào cối giã nhỏ, hoà thêm nước rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
    Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái mỏng, cho vào dầu (để nóng già) xào qua, nêm vừa sáng sáu.
    Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ (hoặc khế gọt rùa, rửa sạch).
    Đun sôi nước đỗ tương, gạt bọt sang một bênh, cho quả dọc (hay khế), mẻ (lọc lấy nước bỏ bã), cà chua, nêm vừa mì chính sáng sáu.
    Múc ra bát, thái nhỏ rau cần rắc lên trên (giả làm hành). Ăn nóng.
    Yêu cầu cảm quan:
    Sản phẩm có màu vàng đỏ, vị ngọt, hơi chua, nước nhiều hơn cái, váng đậu nổi chắc lên trên, ko bị vữa, nước trong.
  6. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bún Thang​
    Nguyên liệu:
    Bún 1000g
    Đậu phụ 100g
    Dầu lạc 100g
    Dừa già 200g
    Lạc 150g
    Măng khô 100g
    Giá đỗ 500g
    Su hào 500g
    Bắp cải 500g
    Cà rốt 100g
    Củ cải 100g
    Gừng 50g
    Xì dầu, sáng sáu
    Muối, hạt tiêu, mì chính, rau răm, rau mùi
    Thực hiện
    Đậu phụ rửa sạch, lạng mỏng, rán vàng trong dầu, vớt ra lạng đôi, bỏ ruột, thái chỉ (giả làm trứng)
    Măng kô ngâm, rửa sạch, luộc kỹ, thía chỉ vắt kiệt, cho vào chảo dầu xào qua, nêm vừa mì chính, hạt tiêu, sáng sáu.
    Dừa già gọt bỏ vỏ, thái mỏng, giã nhỏ, cho thếm sáng sáu rang khô. Lạc chia đôi, một nửa rang vàng, bỏ vỏ, tách đôi, còn lại ngâm nước sôi, bóc vỏ, giã dập.
    Bắp cải, su hào, cà rốt, giá và 1/2 lạc giã dập cho vào nước lạnh đun nước dùng, lọc trong, nêm mì chính, sáng sáu vừa ăn.
    Củ cái thái mỏng, bóp muối, rửa sạch, ngâm sáng sáu.
    Nước lã đun sôi, đập dập gừng củ thả vào, đổ bún vào, trần qua, vớt ra rổ để ráo.
    Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
    Lấy 10 cái bát lau khô cho rau răm xuống đáy bát, gắp bún lên trên, bày một góc đậu phụ, 1 góc dừa, 1 góc măng, một góc lạc rang, còn lạc tách đôi bày vòng quanh, trên cùng rắc rau mùi. Lúc ăn đun nước dùng thật sôi, múc vào bát bún, tưới xì dầu. Ăn nóng kèm củ cái ngâm.
    Yêu cầu cảm quan:
    Sản phẩm có màu vàng, nâu, xanh xen kẽ, đẹp mắt, có mùi thơm, vị ngọt, trình bày gọn, nước dùng trong.
  7. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Chạo​
    Nguyên liệu
    Cùi bưởi 300g
    Miến 50g
    Gạo 150g
    Dầu thực vật 50g
    Xì dầu, mì chính
    Thực hiện
    Miến: ngâm nước nóng, vớt ra, cắt khúc ngắn, để ráo.
    Gạo: rang vàng, giã nhỏ, rây mịn làm thính.
    Cùi bưởi: gọt bỏ vỏ xanh, lấy cùi trắng thái nhỏ, bóp hết chất the.
    Đổ nước vào nồi, bỏ ít muối, đun sôi, trút cùi bưởi và miến vào đảo khô, nếm vừa mì chính xì dầu, xúc ra để nguội, bỏ thính vào trộn đều, bày ra đĩa.

    Yêu cầu cảm quan

    Chạo màu vàng nâu, cắt thái đều, khô, có mùi thơm, vị vừa, ko đắng, ko he.

  8. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Cá Sốt chua ngọt​

    Nguyên liệu

    Cà tím 600g
    Cà rốt 50g
    Cần tây 50g
    Bột mì 100g
    Bột đao 20g
    Dầu lạc 200g
    Dấm 20g
    Phẩm hoa hiên
    Đường 10g
    Ớt tươi 5g
    Sáng sáu
    Muối, mì chính, lá chanh, hạt tiêu.

    Thực hiện

    Cà tím gọt bỏ vỏ, bổ dọc làm ba, ngâm nước muối, vắt kiệt.
    Hoà bột mì vào nước lã, nhúng cà vào, vớt ra thả vào dầu (để nóng già) rán vàng, cắt miếng bày ra đĩa.
    Cà rốt gọt bỏ vỏ, cần tây, lá chanh, ớt, rửa sạch, thái chỉ. Đổ một ít nước lạnh vào xoong, đun sôi cho thêm dầu sáng sáu, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm đường, ớt vừa ăn, tiếp theo cho bột đao hoà nước lạnh, cho chút phẩm hoa hiên cho có màu đỏ, cuối cùng cho cần tây, cà rốt vào quấy đều.
    Dội sốt lên đĩa cà, rắc lá chanh thái chỉ lên trên

    Yêu cầu cảm quan

    Sốt đỏ hồng, trong, vị ngọt, chua, cay, béo thơm, sốt hơi sánh dội đủ lên trên cá.
  9. blessthechild

    blessthechild Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/04/2003
    Bài viết:
    4.252
    Đã được thích:
    0
    phải phong cho pc82 là chùm ăn uống mới được , valentino ủng hộ pc đấy , khi nào trổ tài cho valentino thử nhá pc ?
  10. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Hì, thế thì vote cho người ta đi.
    Tiếp nè:
    Nem Rán​
    Nguyên liệu
    Khoau tây 50g
    Cà rốt 30g
    Mộc nhĩ 20g
    Nấm hương 30g
    Cà chua 100g
    Su hào 50g
    Đậu phụ 200g
    Miến 50g
    Bánh đa nem (30cái) 150g
    Dầu thực vật 300g
    Hạt tiêu, Mì chính, Rău răm, muối
    Thực hiện
    Cà rốt, khoai tây, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nấm hương, mộc nhĩ: ngâm rửa sạch, thái chỉ.
    Rau răm: rửa sạch, thái chỉ
    Cà chua: Rửa sạch, bổ đôi, vẩy bỏ hột, thái mỏng.
    Miến: ngâm nước, cắt khúc ngắn.
    Đậu phụ: chia ba, lấy một phần lạng mỏng, rán vàng, thái chỉ. Hai phần kia để sống băm nhỏ.
    Trộn lẫn cà rốt, khoai tây, xu hào, mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, rau răm, miến, đậu phụ rán, mì chính, muối để làm nhân. Đun dầu nóng già, bỏ nhân vào xào qua, rắc thêm hạt tiêu, trộn đều, trút đậu phụ băm vào xào lẫn, xúc ra.
    Bánh đa ko nhúng nước, trải rộng, cho nhân lên trên, cuộn lại.
    Đổ nhiều dầu vào chảo, đun nóng già, thả nem vào rán vàng, ròn; vớt ra, bầy vào đĩa. Ăn nóng với nước chấm chua ngọt.
    Yêu cầu cảm quan:
    Nem có màu vàng rơm, quấn đều, chác, ko vỡ nát. Nem giòn, vị ngọt, vừa ăn.

Chia sẻ trang này