1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về món ăn chay

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi pc82genetic, 20/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Nhiễm độc từ các sản phẩm làm từ thịt động vật và bệnh ung thư
    <tiếp theo>
    Ăn thịt thường được gọi là ?oăn ở cuối dây chuyền thức ăn?. Cây cối ?oăn? ánh sáng mặt trời, không khí, nước; động vật ăn cây cối; động vật ăn thịt ăn một số loài khác; con người ăn tất cả.
    Hiện nay trên khắp thế giới, các cánh đồng được xử lí với phân bón và thuốc trừ sâu hoá học độc hại. Những chất độc này được giữ trong cơ thể những con vật ăn cây và cỏ. Ví dụ như DDT, một chất độc rất mạnh có thể gây ra ung thư, vô sinh và bệnh gan trầm trọng. DDT được tích trữ trong mỡ động vật, rất khó phân huỷ. Khi bạn ăn thịt, bạn đưa vào cơ thể tất cả lượng DDT và các hoá chất khác tích luỹ cả đời của con vật. Con người là người tiêu thụ cuối cùng và do vậy tiếp nhận sự độc hại cao nhất. Sự thật là thịt chứa lượng DDT gấp 13 lần so với rau, trái cây. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, khi mà cơ thể chúng phải nhận tất cả các chất độc cô đặc từ người mẹ ăn thịt. Các cuộc thí nghiệm tiến hành ở trường đại học bang Iowa cho thấy phần lớn số lượng DDT trong cơ thể người lấy từ thịt. Những người ăn chay có lượng DDT chưa bằng một nửa so với những người khác.
    Không chỉ như vậy, thịt động vật còn được xử lí với nhiều chất hoá học, để béo nhanh chóng lớn, làm đẹp màu thịt v..v.. Để có thể sản xuất ra nhiều thịt nhất, động vật được thúc cho chóng lớn bằng cách tiêm hoocmôn, thuốc kích thích thèm ăn, kháng sinh, thức ăn hỗn hợp bằng hoá chất. Theo New York Times: ?oNhững nguy hiểm tiềm tàng lớn hơn nhiều đối với sức khoẻ người tiêu thụ là những chất làm nhiễm bệnh không trông thấy như vi khuẩn Salmonella, làm thức ăn nhiễm độc và các chất cặn bã do việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, nitrate, nitrite, hoocmôn, kháng sinh và các loại hóa chất khác. Nhiều trong số các loại này được phát hiện là gây ung thư và thực tế là có nhiều súc vật, thậm chí bị chết vì những loại dược phẩm này trước khi mang đến lò mổ?. Các cuộc nghiên cứu cho thấy các hóa chất này, có trong thịt và cá, có thể gây ra ung thư và nhiều loại bệnh khác, dị tật cho đứa bé chưa sinh, tác hại lớn cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy các bà mẹ mang thai phải đặc biệt thận trọng về chế độ ăn của mình để đảm bảo sức khoẻ, tinh thần và cơ thể cho đứa con sơ sinh của mình.
    <còn tiếp>
  2. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    <tiếp>
    Các bệnh của súc vật
    Một nguy hiểm nữa với chúng ta là động vật thường mắc những căn bệnh hoặc không phát hiện được hoặc do người sản xuất và kiểm tra làm ngơ.
    Các trang trại đã phát triển thành các nhà máy chuyên sản xuất súc vật. Nhiều con vật không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời, cuộc đời chúng bị giam cầm trong những môi trường chật hẹp trước khi bị mang ra làm thịt. Một trường hợp điển hình là những trại nuôi gà cao tầng. Theo một bài báo trong tờ Chicago Tribune, trứng gà được ấp ở tầng trên cùng và ở đấy gà con được kích thích đưa hoá chất vào và cho ăn thúc. Chúng ăn không biết no, trong những chiếc ***g chật hẹp, không bao giờ được vận động hoặc hít thở khí trời trong lành. Khi chúng lớn, chúng được chuyển đi, mỗi một lần xuống thấp một tầng gác. Khi chúng tới tầng trệt thì bị giết thịt.Cách nuôi mất tự nhiên như vậy không những làm mất đi sự cân bằng hoá học trong cơ thể gà và diệt mất những thói quen tự nhiên, mà còn tệ hơn là làm phát triển các những u ác tính và bệnh tật khác.
    Thường thì nếu một con vật bị ung thư hoặc có một khối u thì phần đó sẽ được cắt bỏ. Nhưng đáng tiếc là chủ sản xuất thường không muốn ?olãng phí?, những khối u đó sẽ được nhập vào với các loại thịt vụn để làm dồi nóng (ở nước ta chắc là làm bún chả, nem, nói chung là các món có thịt băm, em từng nghe một người làm nghề bán thịt nói rằng các chủ cửa hàng ăn thường ra lúc tan chợ lấy thịt vụn và hỏng về băm viên. Tất nhiên không phải mọi quán đều như vậy, có điều cũng không phải là ít). Trong những đợt kiểm tra, có lúc người ta phát hiện có tới 25000 trâu bò mắc bệnh ung thư đã được bán đi! Các nhà khoa học, phát hiện ra rằng nếu lấy gan của một con vật bị ung thư cho cá ăn thì con cá đó cũng mắc ung thư. Đối với con người: ?oKhông loài động vật nào trên trái đất này lại chứa trong người quá nhiều thức ăn không tiêu hoá được, lên men và thối rữa do ăn quá nhiều thức ăn và do thức ăn không tự nhiên, như cái gọi là con người văn minh?(Viện Dinh dưỡng Mỹ).
    <còn tiếp>
  3. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Bệnh Ung thư <tiếp>
    Tại sao có nhiều cặp tình nhân Hàn Quốc phải chia lìa nhau? Ung thư Không phải các bác ạ, nguyên nhân thực sự lãng xẹt hơn nhiều, mời các bác xem:
    Hiện nay ở Anh và Mĩ có tới 25% số người chết là do ung thư, chỉ đứng sau các bệnh tim mạch. Người ta ước tính rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng từ 30% -70% nguy cơ bị mắc ung thư. Một số bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư ngực, ung thư tuyến tiền liệt rõ ràng có liên quan vô cùng mật thiết với chế độ ăn của chúng ra.
    Một cuộc nghiên cứu trên 50.000 người ăn chay (những tín đồ Cơ Đốc Phục Lâm Ngày Thứ Bảy- Seventh Day Adventists) đã phát hiện những kết quả làm rung động giới nghiên cứu ung thư. Cuộc nghiên cứu đã cho thấy rõ số người này có một tỉ lệ mắc bệnh ung thư thấp một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả các khối u xuất hiện ở những tỉ lệ thấp đáng chú ý, so với nhóm người cùng tuổi và giới tính.
    Giáo sư Nick Day ở đại học Cambridge, một trong những người có uy tín nhất trong giới nghiên cứu ung thư, tuyên bố rằng những người ăn chay giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư so với toàn xã hội. Và nếu những người này không hút thuốc, không uống nhiều rượu, có một cuộc sống lành mạnh thì gần như họ không thể mắc ung thư, cũng như tránh được vô số loại bệnh khác. Tuy nhiên không cần phải là người ăn chay hoàn toàn bạn vẫn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư nếu bạn có một cuộc sống lành mạnh đồng thời giảm bớt luợng thịt tiêu thụ hàng ngày. (Đọc các trang trước để biết thêm chi tiết)
    Tại sao ăn nhiều thịt lại dẫn đến nguy cơ ung thư? Một nguyên nhân là do thịt sống súc vật để lâu ngày sẽ chuyển sang màu xanh xám bệnh hoạn và ngành công nghiệp thịt cố ngụy trang sự đổi màu này bằng các hoá chất bảo quản làm thịt trông đỏ, và không may cho chúng ta những khối u có vẻ rất thích các hoá chất này. Ngoài ra còn do nguyên nhân bị nhiễm độc từ thịt động vật (các bác xem bài trước). Các nhà khoa học Anh và Mĩ đã có một nghiên cứu về vi khuẩn đường ruột của những người ăn chay so sánh với những người khác và đã tìm ra khác biệt quan trọng.Vi khuẩn của người ăn nhiều thịt phản ứng với dịch tiêu hoá và sản sinh ra nhiều hoá chất được chứng minh là có khả năng gây ung thư. Điều này giải thích tỉ lệ ung thư đường ruột ở những người ăn nhiều thịt là rất cao. Ở Mĩ, ung thư đường ruột chỉ ít hơn ung thư phổi, và Scotland - một dân tộc có món thịt bò rất ngon, họ ăn nhiều thịt hơn chúng ta khoảng 20% - sở hữu tỉ lệ ung thư đường ruột cao nhất thế giới.
    Vậy câu hỏi được đặt ra lúc đầu của chúng ta đã được trả lời. Vì sao những cặp tình nhân Hàn Quốc phải chết?
    Vì họ không chịu ăn ít thịt, hay tốt hơn là ăn chay (Hàn Quốc cũng là một dân tộc tiêu thụ thịt khá nhiều). Thật là lãng xẹt phải không các bác, quả là không thể có một kết cục tệ hơn thế. Các bác cứ thử tưởng tượng sau khi đã vượt qua vô số khó khăn trắc trở để đến với nhau, cứ tưởng từ nay đôi ta có thể vui vẻ bên nhau, vậy mà chỉ vì mấy cái món thịt chết tiệt...
    Các bác chắc chắn không muốn rơi vào cảnh như vậy phải không, Vậy mời các bác cùng tham gia hội Ăn chay nha (không cần bỏ thịt hoàn toàn, chỉ cần các bác thấy nên giảm ăn thịt là ok rùi)
    Mời các bạn tham gia hội Ăn chay đầu tiên trên TTVN, rất nhiều điều thú vị có thể giúp bạn có một cuộc sống khoẻ mạnh hơn
    http://www.ttvnol.com/Amthuc/507733.ttvn

    Được hmphongvu sửa chữa / chuyển vào 21:22 ngày 26/04/2005
  4. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Như vậy là sau 12 trang chủ đề, có lẽ mọi người cũng đã có một vài cái nhìn khác tích cực hơn về việc ăn chay. Dù đã được chứng minh là một chế độ ăn hoàn hảo nhất của con người, cũng như được vô số những nhà khoa học, chính trị, nghệ thuật lớn nhất của thời đại như Leonard de VInci, Einstein, Edison, Newton... ủng hộ (các bác vô Google search famous vegetarians có mà ra cả khối). Nhưng đối với nhiều người ăn chay dường như vẫn còn là một cái gì đó quá lạ lẫm, phi thực tế, những người ăn chay thường bị gán cho một cái nhãn lập dị, gàn dở và có đôi chút bi ẩn. Vậy tại sao chúng ta lại có nhứng suy nghĩ như vậy, có phải là do thói quen? Từ bé chúng ta đã luôn nghe bố mẹ nói: ăn thịt đi không thì thiếu chất đấy, rồi không đủ sức mà học đâu,rồi những câu chuyện về những người ăn chay bị thiếu chất gầy gò xanh lét, những bộ phim chiếu những ông sư khắc khổ hom hem ... và một tỉ những câu chuyện như vậy nữa khiến trong tiềm thức của chúng ta luôn có suy nghĩ nếu không ăn thịt nhất định sẽ thiếu cái gì đấy. Vậy cái chất ấy là cái chất gì vậy, ai có thể nói cho em biết? Các bác đừng tìm nữa, không ra đâu, thực tế có những người không biết cách ăn chay dẫn đến bị thiếu chất thật, thường là do họ tưởng ăn chay là chỉ có cơm với rau, ăn kiểu vậy mới là dở hơi. Cách ăn chay thật ra có gì phức tạp đâu, đối với người mới bắt đầu ăn chay một số ít ngày thì gần như chả cần biết thêm gì về dinh dưỡng, chỉ cần thêm sữa là đủ, rau củ cũng không nên ăn hoài một loại, chịu khó ăn đa dạng hơn, nếu là phụ nữ thì cứ đậu nành mà xơi . Với những người có ý định ăn chay hoàn toàn, thường thì họ đã có sự tìm hiểu kĩ về dinh dưỡng, khó gì đâu, tài liệu đầy ra đấy, lên mạng là có hết
    Rất mong những bác đã bỏ thời gian vào đọc, các bác hãy cho mọi người biết những suy nghĩ của mình về ăn chay, nó có thay đổi gì so với trước khi đọc chủ đề này không, các bác còn hoài nghi điều gì... Tất cả những điều đó mong các bác hãy viết lên đây để giúp những người đã hoặc sẽ ăn chay có thêm những cái nhìn mới, từ đó quyết định xem mình có nên tiếp tục hay không. Xin thay mặt những người ủng hộ ăn chay cảm ơn các bác
  5. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Trong lúc chờ các bác, up cái nào.
    Ý kiến gì đi chứ các bác ơi!
  6. Piscis

    Piscis Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2004
    Bài viết:
    1.633
    Đã được thích:
    0
    ặ, có ai cho mơnh hỏằi chút 'ặỏằÊc ko nhỏằ??
    ,n chay quỏÊ có nhiỏằu lỏằÊi ưch cho sỏằâc khoỏằ. Mơnh 'ang bỏằNguyỏằ.n Hoàng Thanh
  7. mua_dong_ha_noi

    mua_dong_ha_noi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2005
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    bỏĂn ặĂi!fn chỏc bỏĂn ko 'ỏằc cĂc trang ỏằY trên à?fn chay chỏằ? làm giỏÊm cÂn,loỏĂi chỏƠt 'ỏằTc ra khỏằi cặĂ thỏằf thôi,chỏằâ ko làm tfng cÂn 'ặỏằÊc 'Âu.nỏu bỏĂn bỏằ vỏằ>i.hehe.........
  8. losmerengues2711

    losmerengues2711 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/07/2003
    Bài viết:
    2.964
    Đã được thích:
    0
    Em bao nhiêu kư , chỏc khoỏÊng 60 kg nhỏằf , nên mỏằ>i cỏƠp tỏằ'c giỏÊm bâo J/K
  9. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    SỏằƠt cÂn có nhiỏằu nguyên do, có thỏằf do bỏĂn fn thiỏu chỏƠt, hoỏãc do mỏc bỏằ?nh vỏằ tiêu hoĂ, câng có thỏằf do stress v..v..
    Thỏưt ra vỏôn có ngặỏằi fn chay có thỏằf tfng cÂn vơ nỏu bỏĂn có mỏằTt chỏ 'ỏằT fn và tỏưp luyỏằ?n 'úng thơ 'ặặĂng nhiên sỏẵ có mỏằTt trỏằng lặỏằÊng lẵ tặỏằYng. Nỏu vơ nguyên do fn uỏằ'ng thơ bỏĂn có thỏằf bỏằ. sung thêm vào bỏằa fn hàng ngày 1 sỏằ' thỏằâ nhặ sỏằa, phomat, trỏằâng, 'ỏưu nành, lỏĂc và cĂc cÂy hỏằ 'ỏưu, cĂc loỏĂi ngâ cỏằ'c nhặ ngô, khoai... cĂc loỏĂi rau xanh, cỏằĐ quỏÊ nhặ cà rỏằ't, tĂo, cam, quưt, chuỏằ'i, cà chua... Nhiỏằu lỏm, bỏĂn cỏằâ ra chỏằÊ thỏƠy có cĂi gơ hay hay thơ mua vỏằ . Ngoài ra uỏằ'ng mỏằTt ưt bia câng khĂ tỏằ't. cho tiêu hoĂ và bỏằ. sung mỏằTt sỏằ' vitamin
    Nói chung theo kinh nghiỏằ?m cỏằĐa mơnh thơ fn uỏằ'ng câng không cỏĐn cỏĐu kơ, nhặng nên tham gia cĂc hoỏĂt 'ỏằTng ngoài trỏằi nhiỏằu, nỏu tỏưp mỏằTt môn thỏằf thao thơ càng tỏằ't.
    Chúc bỏĂn chóng có mỏằTt trỏằng lặỏằÊng nhặ ẵ
    to losmerengues2711: bĂc chỏằ? nói vỏưy thôi à. Đóng góp ẵ kiỏn gơ 'i chỏằ>, vỏưy chỏằâ ẵ bĂc là có nên fn chay không?
    Được hmphongvu sửa chữa / chuyển vào 21:26 ngày 29/04/2005
  10. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Quyết định rồi, quyết định rồi các bác ơi. Không chờ ý kiến nữa, mất thời gian quá. Từ nay cứ thế post bài thôi. Các bác ăn chay hay không có liên quan gì đến em đâu, ăn được thì lợi cho các bác, không ăn nếu bị ung thư, bệnh tim, bệnh trĩ, stress, béo phì... thì cũng các bác chịu. Từ nay cứ việc ta ta làm thôi , post bài để bác nào quan tâm thì đọc, không thèm kêu gọi nữa .
    P/s: Còn một bệnh lớn quên không nói là stress, bác nào thích biết thì yêu cầu, nếu không thì lần sau em chuyển qua vấn đề khác.

Chia sẻ trang này