1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về món ăn chay

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi pc82genetic, 20/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nhtdhbk

    nhtdhbk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2003
    Bài viết:
    1.574
    Đã được thích:
    0
    Nghe các bác nói hay quá, có lẽ em cũng thử tập ăn chay xem vậy. Có điều em bia rượu hơi nhiều. Bác nào chỉ dạy cho em khi đó phải nhắm với cái gì nhỉ?
  2. vitamin3010

    vitamin3010 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    4.919
    Đã được thích:
    1
    Beer rượu nhiều chỉ hại gan thôi bác ơi!!! Thật ra thỉnh thoảng uống cốc beer cho nó tiêu cũng được nhưng bữa nào cũng nã thì chít. Em đi uống bia với bạn vẫn ngồi ăn đậu phụ sốt cay bác ạ, hêhh, em đến phát nghiện đậu phụ, ăn hoài ăn mãi ko chán
    embedauphu, hehe
  3. tengimachaduoc

    tengimachaduoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    997
    Đã được thích:
    0
    thế bác nghĩ "lạc" và "đậu phụ lướt ván" là món gì vậy? mà uống bia thì 1đĩa lạc với 1đĩa đậu phụ lướt ván là sang lắm roài........ hoá ra là mình toàn uống bia với đồ chay à
    .....em chưa từng ăn chay 1bữa nào cả hì hì hì, có lẽ phải thử quán ăn chay nào mới được.....
  4. nhtdhbk

    nhtdhbk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2003
    Bài viết:
    1.574
    Đã được thích:
    0
    Các bác thông cảm, ở Vn thì không nói làm gì. Em đang không ở VN, các món đấy đâm ra xa xỉ khó kiếm mới khổ chứ. Thịt là thuộc loại còn rẻ đấy, chứ rau riếc các thứ linh tinh thì đắt khủng khiếp.Kiểu như đậu điếc là chơi sang rồi.
  5. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    To nhtdhbk: Đâu ai bắt bác ăn chay hoàn toàn đâu. Khi nào đi nhậu thì bác cứ ăn, còn nếu bác muốn ăn chay thì lúc nào ở nhà bác hãy ăn. Rau củ mà làm gì đắt lắm, bác nói thế nào ý chứ, rõ ràng cái bọn Vegetarian Society nó bảo ăn chay kinh tế hơn mà, thậm chí còn thừa tiền ra mua một số món đắt như măng tây (asparagus).
    Có câu hỏi nào nữa về việc ăn uống làm sao cho tốt, hay là những thắc mắc nho nhỏ mời các bác vô cái topic Ăn chay ái hữu hội nha. Các bác trong đó nhiệt tình lắm Còn ở đây các bác viết hay hỏi về mấy cái kiểu như lí luận về ăn chay ý, thế cho nó dễ theo dõi, dù sao cũng rất vui vì các bác đã quan tâm đến ăn chay
  6. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Mấy ngày vừa rồi mải đi lăng nhăng các box khác, tí nữa để topic rớt hạng . Hôm nay làm một bài cho nó hoành tráng lại phát nào
    Được hmphongvu sửa chữa / chuyển vào 10:27 ngày 07/05/2005
  7. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    (Tài liệu tham khảo: Thức ăn và sức khoẻ)
    Thiên nhiên muốn chúng ta ăn gì?
    Các nhà khoa học cho biết rằng chế độ ăn của bất kì một động vật nào cũng thích hợp với cơ cấu sinh lí của nó. Sinh lí của con người, các chức năng của cơ thể và hệ tiêu hoá hoàn toàn khác với những điểm này của các loài ăn thịt sống.
    Chúng ta hãy thử xem xét nhóm ăn thịt và nhóm ăn hoa quả, lá cây.
    Nhóm ăn thịt:
    Các động vật ăn thịt như sư tử, chó, mèo, ... có một đặc điểm duy nhất làm chúng tách biệt hẳn với các thành viên khác trong giới động vật. Đó là một hệ thống tiêu hoá rất ngắn, đơn giản, chỉ gấp 3 lần chiều dài cơ thể. Đó là vì thịt thối rữa rất nhanh và các chất này gây độc hại trong máu nếu chúng ở trong cơ thể quá lâu. Vì vậy một đường tiêu hóa ngắn là cần thiết để thải nhanh ra các vi khuẩn từ thịt thối rữa. Chúng còn có một dạ dày với lượng HCl gấp 10 lần so với một động vật không ăn thịt để tiêu hoá mô cơ và xương. Ngoài ra các động vật ăn thịt có một khả năng hầu như không giới hạn để giải quyết các chất béo không bão hoà và cholesterol.
    Động vật ăn thịt săn mồi về đêm khi trời đã mát mẻ và ngủ vào ban ngày nên không cần các tuyến mồ hôi để làm mát cơ thể, và vì vậy không đổ mồ hôi qua da mà qua lưỡi.
    Một điều nữa là các động vật ăn thịt đều có một hàm răng khoẻ và sắc nhọn, chúng không có răng hàm mà những động vật ăn cây cỏ cần để nghiền thức ăn, vì thịt sẽ phần lớn được tiêu hoá trong dạ dày và ruột.
    Nhóm ăn cỏ và lá cây
    Sự tiêu hoá thức ăn của nhóm này bắt đầu trong mồm với men amylaza trong nước bọt. Vì vậy chúng có răng hàm và sự chuyển động qua lại của răng để nhai thức ăn, ngược lại với sự chuyển động duy nhất từ trên xuống dưới của các động vật ăn thịt.
    Chúng có hệ thống tiêu hoá rất dài, với ruột dài gấp 10 lần cơ thể, xoắn cuộn cần cho việc chậm tiêu hoá rau quả.
    Chúng không có răng nanh hoặc móng vuốt, uống nước bằng cách hút nước lên mồm, khác với các động vật ăn thịt là dùng lưỡi tớp lên.
    Khác với các động vật ăn thịt, các loài ăn hoa quả và lá cây đều có hàng triệu lỗ chân lông để tiết mồ hôi.
    Con người:
    Các đặc điểm của con người xét trên mọi phương diện giống với các động vật ăn trái cây, và hoàn toàn khác các động vật ăn thịt. Hệ thống tiêu hoá, cấu tạo hàm răng, và các chức năng khác của cơ thể đã cho thấy chúng ta hẳn đã phải tiến hóa hàng triệu năm, sống bằng trái cây, ngũ cốc và rau.
    Theo Darwin, những con người đầu tiên là những người ăn trái cây và rau, và suốt trong quá trình lịch sử, hình thái cấu trúc của chúng ta vẫn không hề thay đổi. Nhà khoa học Thụy Sĩ, Van Linne nói rằng: ?oCấu trúc của con người kể cả bên trong lẫn bên ngoài, so sánh với các loài động vật khác cho thấy rằng rau và trái cây mới là nguồn thức ăn tự nhiên của họ?. (Bản thân Darwin và Linne sau đó cũng trở thành người ăn chay)
    Như vậy, giờ đây chúng ta đã biết rõ: thiên nhiên không muốn chúng ta ăn thịt, chúng ta không có những cấu trúc cơ thể phù hợp để tiêu hoá thịt một cách an toàn. Cơ thể con người có thể ví như một bộ máy rất tinh vi đã phát triển qua hàng triệu năm, nếu chúng ta cứ cố chống lại sự phát triển ấy mà không tuân theo phương án tối ưu mà tự nhiên đã tìm ra, thì có lẽ chúng ta sẽ phải chịu một vài hậu quả!
    Kì sau: Những quan niệm sai lầm về ăn chay (ví như thức ăn tẻ nhạt, người ăn thiếu chất........)
    Phong & Vũ
    Được hmphongvu sửa chữa / chuyển vào 10:31 ngày 07/05/2005
  8. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Cái topic này dài mà không tập trung lắm. Để em chuyển sang topic mới viết cho nó hoành tráng, mời các bác đón xem....
  9. ManHunter

    ManHunter Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    327
    Đã được thích:
    0
    Ăn chay không bao giờ thiếu đạm cả , bạn nào nghi ngờ thì về làm thử mấy món sau ngon lắm đấy :
    Nguyên liệu chính để cung cấp đạm chất:
    Trong món ăn chay là có chứa rất nhiều protein bao gồm tất cả 8 loại amino acids thiết yếu cho sự sống ...
    - Ðậu phụ hay còn gọi là đậu khuôn, đậu hủ chế biến từ hạt đậu nành.
    - Tàu hủ ky hay lá phù chúc: chế biến từ váng sữa đậu nành phơi khô.
    - Nấm rơm khô, nấm rơm tươi, nấm hương, nấm tràm, nấm mèo, nấm mối.
    - Ðậu xanh, đậu haricove và các loại đậu khác. Bột mì chế biến căng ngon dai như thịt gà.
    - Chất béo là đậu phụng, mè, dừa.
    - Dùng muối, tương, xì dầu để làm nước chấm thay nước mắm.
    - Tạo mùi thơm chỉ sử dụng cả kiện phi vàng với dầu ăn
    - Lá trầu xanh phi vàng thế mùi hành
    Còn các rau củ quả đều được dùng tùy món
    * Ở Huế có quả vả có thể ăn sống hay luộc, làm món nộm, xúc bánh tráng gạo nướng rất đặc biệt.
    * Món mít trộn với mè, đậu, nấm xúc bánh đa.
    * Tré chay là món làm bằng cùi mít ướt ăn không khác gì tré thịt heo mặn.
    * Nem chay là món làm từ cùi bưởi ăn không khác gì nem thịt heo mặn.
    * Chả chay làm bằng lá phù chúc là sản phẩm của đậu nành. Mỳ căng làm thịt gà.
    * Ðậu phụ làm đùi phụng hoàng.
    Huế có đến hàng trăm món chay, xin giới thiệu vài món tiêu biểu:
    1. Chả khuôn đậu:
    Khuôn đậu là sản phẩm của đậu nành, hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt là đạm chất cao. Tỷ lệ đạm động vật/đạm thực vật là 1, do đó ăn mặn cũng cần ăn đậu phụ. Khuôn đậu còn gọi là đậu phụ, tiếng Anh là: White pressed beancurd. Tiếng Tàu là tàu phu, tiếng Nhật là Tofu để làm món đậu hủ lạnh HIYAYAKO, là món ăn truyền thống của Nhật. Ðậu hủ của ta làm khuôn sẵn để dành trong ngày, còn đậu hủ Nhật Bản sản phẩm là bột, để lâu được. Khi dùng hòa nước sôi theo tỷ lệ thích hợp.
    Như vậy, khoa học các nước trên thế giới đã sử dụng đậu nành và sản phẩm không riêng gì cho món chay. Xin hướng dẫn cách làm như sau:
    a. Nguyên liệu:
    - 5 khuôn đậu tốt (1kg) ngửi không có khét, vì khét do tạp chất đọng đáy soong, làm giảm chất lượng đậu. Ðậu vừa ra lò là tốt nhất.
    - 100gr dầu ăn
    - Muối bột 1 muỗng canh
    - Ðường một muỗng cà phê
    - Tiêu thơm một muỗng cà phê
    - Poa rô 5 tép
    - 5 miếng lá chuối sứ cạnh 40 cm.
    - 1 khăn vải để vắt , 5 sợi dây nilông.
    - 1 lon túy cỡ chả to hay nhỏ, đục đáy lổ lon và quanh lon cho nước dễ thoát ra khi ta đè nén. Khi gói nhiều thì cắt hẵn đáy lon cho dễ cột dây chả.
    b. Cách làm:
    Nấu nước sôi, thả luộc khuôn đậu sôi lại, vớt ra.
    Dùng khăn vải sạch vắt thật khô. Cho vào cối giã thật nhuyễn, mịn và dẻo đến khi nhấc chày không lên mới được.
    Gia vị gồm, muối, tiêu, đường, dầu, poa rô khử dầu, (poarô cắt mỏng, bỏ vào chảo dầu sôi, xào qua lại thấy teo, hơi vàng, có mùi thơm là được, để nguội). Nhồi tấc cả cho đều.
    Muốn ngon cho thêm nấm rơm tươi 200gr vắt khô, xào chín; bỏ vào nhồi luôn để có vị ngọt, thơm .
    Nấm phải thật khô, khi chín chả mới không bị rời rã.
    Không có nấm tươi thì dùng 50gr nấm rơm khô ngâm nước, rửa sạch, vắt khô, xào chín.
    Sau khi nhồi tròn, cầm cục chả đập mạnh xuống thớt nhiều lần trong vòng 10 phút.
    c. Cách gói:
    Lon đã đục lỗ làm nòn. Thả 2 sợi nylon hình chữ thập đến lá chuối bao quanh. Bỏ cục chả vào đáy giữa, lấy tay nén chặt. Nếu chưa thật khô, tiếp tục nén chặt, nước sẽ thoát thêm ra. Cách này rất dễ làm, chả dễ đóng bánh, dễ gói. Sau đó, gập lá chuối quanh lon lại khoá đầu đòn chả. Dùng tay rút bốn sợi dây nylon lên. Dùng giấy cột chặt gói chả, lăn thật tròn.
    d. Cách luộc:
    Luộc trong nước sôi hay xửng hấp 1 giờ. Vớt ra treo cho ráo.
    Chả khuôn đậu là loại thịt căn bản dùng để nấu nướng các món chay. Ngon hay dỡ là do khuôn đậu. Ðậu nành để làm đậu phụ phải có hàm lượng dưỡng chất cao, hạt đậu no tròn, vàng óng, không lẫn nhiều đậu xép. Ðậu không tươi mới, chả sẽ dễ rã.
    2. Nấm mối nướng:
    Nấm mối tức là nấm mọc lên từ tổ mối. Ðó là đặc sản của món ăn Huế, cả chay lẫn mặn. Nấm hay mọc vào mùa xuân.
    a. Vật liệu:
    - Nấm mối tươi 200gr
    - 2 muỗng muối sống
    - 2 củ poireau (poa-rô)
    - 1 ống tre nứa
    - Lá chuối sứ 3 tấm
    Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tương nước, 1 nắm rau răm, 2 muỗng cà phê mè rang giã nhỏ.
    b. Cách làm:
    Nấm gọt chân và chóp cho sạch, ngâm nước muối sống 5 phút, sau đó rửa sạch, vớt ra xả lại nước cho sạch, để ráo nước. Lấy khăn vải thấm bớt nước (không vắt khô).
    Cho 2 muỗng dầu lên bếp phi poireau, cho 1/2 muỗng cà phê nước tương vào sau đó bỏ xào.
    Nấm mối với poireau phi dầu, gia vị để xào. Sau đó bỏ vào ống tre, nhớ một đầu có mắt, 1 đầu không có mắt tre được nút chặt miệng bằng lá chuối sứ.
    - Nướng lửa than: ống tre cháy nhìn thấy teo sớ tre, se lại là nấm chín, ăn nóng rất ngon.
    - Có thể dùng miếng lá chuối sứ to bằng 2 quyển vở, chồng lá lên nhau bỏ nấm vào giữa gói kín, kẹp vào vĩ nướng, đặt trên lò than nướng lửa vừa, thấy lá ngoài sém cháy, lá trong chín là được. Có thể dành lại 1/2 số rau răm bỏ vào nấm sau khi nướng.

    (sưu tầm)



Chia sẻ trang này