1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về nghề Quy hoạch Đô thị - nông thôn.

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi bongtoihuyenao, 19/07/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. hhung

    hhung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/02/2002
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Cty KTS HTT va cong su dang tuyen KTSQH gap.Moi cac ban thu xem.
  2. khongcanbiet

    khongcanbiet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/10/2004
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn,lúc đầu khi mới vào trường ĐHKT Hà Nội tôi cũng nghĩ như bạn,nhưng dần dần tôi thấy không đơn giản như vậy.Nếu học để ra trường có một công việc ổn định thì không nói làm gì vì hiện nay KTSQH rất "đắt hàng".Đồng ý với bạn là khi đất nước phát triển kinh tế mạnh thì bộ mặt đô thị phải đẹp nhưng cái đó ở ta chỉ là trên lí thuyết.Những năm đầu thế kỉ 21,đất nước ta đã có những bước phát triển nhất định về kinh tế,văn hoá,xã hội....nhưng câu chuyện về những đô thị nước ta thì còn nhiều cái phải bàn lắm.Nhiều khi chúng ta cứ đổ lỗi là do dân trí thấp hay do các nhà quản lí không có chuyên môn nhưng đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự việc:lỗi của chúng ta là lớn nhất.Nếu chúng ta cứ tự "ru ngủ" như vậy thì chỉ vài năm nữa thôi chúng ta sẽ là những "phế thải" của xã hôi mà câu chuyện về Quy hoạch đô thị Sa Pa là hồi truông báo động cho chúng ta.Tại sao những nhà quản lí(người Việt) lại thuê những KTS người Pháp chứ không phải KTS made in ViêtNam để quy hoạch SaPa?
    Một vài suy nghĩ của tôi.
    KÍNH
  3. lionking_hau

    lionking_hau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2004
    Bài viết:
    2.078
    Đã được thích:
    0
    bác khôngcânbiet này , em nói bác nghe nhé , đúng là chúng ta chưa coi trọng về QH nhiều lắm nhưng bác bảo là về cái vụ quy hoạch lại một khu du lịch Sapa đó thì đúng là chúng ta thuê các KTS người P làm nhưng có bao nhiêu khu đô thị mới ở HN do người VN mình làm ra đó chứ , và có bao nhiêu trong các dự án QH lớn ở các TP lớn như Hải Phòng hay dự án đang làm và đã thi công xong phần thô ở Hải Dương là khu đô thị phía Đông và phía Tây của TP này là hơn 600 Ha hehe bác bảo cái đó có quy mô lớn hơn cái thị trấn Sapa của bác chưa , mà làm dự án mở rộng đô thị ở TP Hải Dương đang là các KTS của trường mình đó bác ạh mà cụ thể là công ty Haai bác ko tin thì cứ về khu đô thị phía Đông TP Hải Dương đang thi công và khu phía Tây cũng đang thi công rồi , buổi tối đi đèn rất sáng bác cứ đi từ HN về theo đường bộ thì nhìn tthấy ngay vì khu đô thị phía Tây này nằm ngay đầu TP , , bác có biết ko hả bác , hay là khu đô thị ở trên đường ra Nội Bài đó là do công ty tư vấn của Bộ xây dựng, đấy là tui chưa kể đến các dự án QH các khu công nghiệp nằm ở tất cả các TP , hay các khu du lịch như ở đảo Tuần châu , hay mới đây là đảo Vân đồn bây giờ đều do người VN và các công ty tư vấn của các trường ĐH làm mà trong đó ko thể thiếu trườgn ta được bác ạh . mà bác biết trong số các KTS làm cho công ty tư vấ của BXD đó tôi ko nhầm thì lực lượng chính vẫn là các KTS được đào tạo ở trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội ta đó , tui nói thế để bác nhớ mỗi khi có một cái giấy gì gửi đến mỗi lớp hay thông báo gì đầu tiên cũng là Bộ xây dựng xong mới đến trường ĐH Kiến trúc Hà nội , vì thế mà em nghĩ trườgn ta là con cưng của BXD đúng ko các bác ,
    Bác đã ko tìm hiểu thật kỹ , đọc thật nhiều tạp chí và hãy đọc để biết nhiều thông tin đi rồi hẵn nói chứ mỗi cái quy hoạch Sapa mà bác đã bi quan thế thì ngay trong tư tưởng bác đã là người ko làm được việc rồi , bác nên giành thời gian bị treo nick để tìm hiểu và chẫn chỉnh lại tư tưởng của mình đi , hehe bác đừng giận em nhé , em biết có thể bác hơn tuổi em nhưng em vẫn cứ nói thế
  4. khongcanbiet_1

    khongcanbiet_1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/01/2005
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    0
    Bạn lionking_hau thân mến,
    Bạn nói tôi thế này: ngay trong tư tưởng bác đã là người ko làm được việc rồi
    Tôi thừa nhận tôi là người kém cỏi và ít học chứ không như các KTSQH "tài năng" nhà ta.Tôi không làm được việc cũng đúng thôi vì nếu tôi mà làm thì có khi cũng chỉ góp phần nhỏ bé của mình phá hoại đô thị VN nát thêm mà thôi.Tôi nghĩ tôi đang đi sai đường,tôi không có đủ "tài năng" và "nhân cách" để sánh vai cùng các KTSQH "tài giỏi" như bạn.Tôi vào đây với mong muốn góp một tí tị tì ti ý kiến để nhắc nhở các bạn đừng tự "ru ngủ" mình mà thôi.Tôi biết ý kiến của tôi là thừa(nhưng thừa còn hơn thiếu) vì tôi biết các KTSQH như bạn thì "giỏi" lắm,bạn học QH mà còn "thiết kế" được cả công trình cơ mà,tôi sợ rồi,tôi xin lỗi.
    Các cái dự án lớn như QH Hải Phòng hay Hải Dương mà các KTSQH "tài năng" nhà ta làm như bạn nói là điều dễ hiểu.Vì tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" như ở ta tồn tại từ lâu rồi mà không dễ gì bỏ được.Nếu tổ chức thi các phương án thiết kế có cả các công ty nước ngoài tham gia thì tôi nghĩ chưa chắc đã có mảnh đất để cho các KTSQH "tài giỏi" nhà ta "tung hoành" đâu bạn ạ.
    Chắc bạn còn nhớ cuộc thi THiết kế QH khu Trung Tâm Thủ THiêm chứ.Tôi còn nhớ đồ án của Viện Quy Hoạch Đô Thị Nông Thôn đã thất bại thảm hại trước đồ án của một công ty Mỹ(tôi quên tên).Là người trong nghề,chắc các bạn cũng ít nhiều xót xa như tôi.Chuyện về QH đô thị Sa Pa mà tôi nêu lên,tôi đã nói nó là một hồi chuông báo động thôi bạn ạ.Với những người "tài giỏi" như các bạn thì "báo động" cũng chỉ là "muỗi",bạn nhỉ.Thôi tôi không dám nói tiếp nữa đâu,cứ nghĩ đến là tôi lại sợ......
  5. lionking_hau

    lionking_hau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2004
    Bài viết:
    2.078
    Đã được thích:
    0
    bác ko cần bít này , em cũng ko phải là người tài giỏi gì cả , em chỉ muốn nói với các bác rằng dù có học ở đâu mà ko có niềm tin rằng trong tươg lai mình sẽ làm được thì chúng ta sẽ làm được gì , bác có bít trong yếu tố chấm giải quy hoạch thủ thiêm đó chúng ta phải chọn phương án của nước ngoài vì sao ko , em bít người ta có nhiều điều kiện phát triển trước mình , nhất là Nhật và Mỹ mà em nhớ hình như giải của Nhật được hay sao đó , điều này ko thể phủ nhận được rằng họ là 2 nền Kinh tế và Kiến trúc mạnh nhất thế giới hiện tai bây giờ , đó là quan điểm của em vì các bác bít thằng nào mà mạnh về Kinh tế thì cái gì cũng mạnh , Pháp cũng là nước có KT mạnh nhưng mà chỉ Kiến trúc cổ và thời phục hưng là nổi tiếng vì KT pháp magn nặng tính diêm dúa mà ko hiện đại , em nói thế cũng sai vì khu La de Pen............. gigì đó nằm trong Pari cũng có lối KT rất hiện đại nhưng ko thể nổi tiếng bằng Nhật và Mỹ được , VN mình chưa có điều kiện để phát triển như Nhật hay Mỹ và cũng chưa bao giờ Quy hoạch một khu trung tâm có mang tính chất khu vực trong Đông Nam á và cả châu Á nên công ty của nước ngoài đoạt giải là đương nhiên , mặt khác họ được giải cũng có thể vì lý do chính trị ,, họ cũng có thể bỏ tiền đầu tư vào đó nếu như phương án khả thi và bác bít đó tiền đầu tư đang là vấn đề nan giải cho mọi ngành nghề của VN ta chứ ko riêng gì ngành Kiến trúc cả ,
    Em cũng là một người lo lắng nhưng mà lo có ích gì khi lo mà chán sinh ra học kém và chẳng làm được gì , nên phương châm sống hiện tại của em là ăn ttốt ngủ tốt và làm đồ án cùng học tốt , thế là quá đủ cho cuộc sống của em hiện tại , còn tgương lai ư lo được cái gì khi chẳng ai bít tương lai của mình ra sao , chẳng ai bít được rằng nước mình sau này sẽ thịnh vượng thế nào , em cũng chỉ có ý thế thôi mong bác khôngcầnbiết hiểu cho em nhé
  6. hoasosac

    hoasosac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    3.002
    Đã được thích:
    0
    Mấy hôm bận quá ,gần cuối năm cộng với khách hàng cứ réo chẳng kịp vào đây theo dõi từ đầu, hôm nay đọc bài của mấy chú mấy bác thấy hay hay, có lẽ mỗi người một quan điểm ! Dù sao đến giờ phút này Hss vẫn luôn tự hào với nghề mình đã chọn, biết là phải còn rất nhìu cố gắng và nổ lực hơn nữa nhưng vẫn quyết tâm cho đến hơi thở cuối cùng ( không biết biết mình có bốc phét không hè ?! !
  7. sweetbabyman

    sweetbabyman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2004
    Bài viết:
    633
    Đã được thích:
    0
    Nói lạc đề một chút về Quy Hoạch Pháp. Trước em có làm cho 1 cty của Pháp. Làm 1 con quy hoạch to gần bằng TP Hải Phòng. Kí tên đóng dấu là Tư vấn Pháp, thực hiện là 100% mấy thằng Việt Nam không được đào tạo quy hoạch như em. Dự án vẫn được duyệt và còn được khen nữa là đằng khác. Đấy , các bác đừng có nghĩ cứ tư vấn Pháp là Pháp thật đâu nhé. Về QH, bọn Tây nó chỉ biết làm cảnh quan nho nhỏ thôi. Chứ cả một khu đô thị to uỳnh thì bọn nó chịu chết. Không có mấy thằng tay sai VN thì có mà ăn cám. Dù sao, QH nước mình cũng còn nhôm nhoam lắm. Kính mong các bác học quy hoạch ra dốc sức xây dựng nền KTQH nước nhà hà hà.( nói thêm về nền giáo dục nước nhà. Em quen mấy đứa học QH ra mà đ** biết vẽ QH là thế nào cả. Không biết ở trường người ta dạy kiểu gì ấy nhỉ)
  8. hoasosac

    hoasosac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    3.002
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ mấy chú hơi búc xúc điều gì đó thì phải ?! hì , mặc kệ chứ ,việc mình thì mình cứ làm thôi mà .À, nghe chú gì nhắc đến chị chợt nhớ hôm dự Hội Thảo ở Miền trung nghe KTS Hoàng Đạo Kính có nhắc đến một tấm gương KTS Trẻ người Việt, sau nhiều năm bôn ba làm cho bọn Tây bây giờ về mở một công ty đóng tại Đà nẵng ,anh ta làm giám đốc và nhân viên của anh ấy là bọn Tây.
    Chẹp xã hội mà ! Điều quan trọng trước mắt bây giờ là mình có thực sự tâm huyết với nghề mình đã chọn không ?! Chứ ngồi nói không cũng chán ! Gì chứ mấy hôm vừa rồi đang chán một chuyện nhỏ đây, không biết các công ty ở nơi khác thế nào , chứ ở đây hễ cứ mỗi lần thanh toán một công trình quy hoạch thì ngoài 5% xiền tìm việc được trích để lo cho mấy vụ phong bì giao dịch xong thì phải ký gửi ( trông như kiểu đi rửa tiền ấy ) cho bên A thêm 10% phong bì dày cộp nữa ,còn lại bao nhiu thì ngoài các khoản chi phí theo quy định của công ty mình chỉ nhận được 34% cộng với 3% xiền chủ trì thôi .Còn nữa , chẳng hiểu sao xiền lập nhiệm vụ quy hoạch lại lên đến gần 10% trong khi theo bảng giá Quy hoạch thì cái xiền ấy đâu có cố định như thế , phải tuỳ vào từng thể loại quy hoạch chi tiết hay quy hoạch chung chứ !Đã thế công việc lập nhiệm vụ quy hoạch lại "nhường" cho bọn bên A làm mới buồn cười chứ ! Chẳng hiểu rồi A tự duyệt tự ăn chia tác táng thế nào nữa ,ôi trời ,đó mà biết được nếu một công trình có sự cố thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ , hay phết ! Ừa, mà mắc mớ gì phải chán hè , việc ai ấy làm thôi ,mặc kệ .
    Bây giờ lại phải lo giải quyết một vụ nữa , mà cũng chỉ tại bọn Khảo sát làm sai nên mình mới khổ lây thế này ! Chủ đầu tư giao cho làm 150 ha quy hoạch chi tiết khu tái định cư Thuỷ điện, do địa hình đồi núi phức tạp nên đội quân dùng máy đo và phóng tuyến , chứ các địa hình địa vật không đi hết được, một phần bom mìn luôn chực sẵn một phần phải mở đường phá lối mới đi vào trong ấy được, chẹp ,về phần người làm quy hoạch ngoài việc ăn dầm ở dề giữa thung lũng đồi núi heo hút cùng bà con dân tộc 1 tuần liền may ra mới tường tận .Khổ thế đấy , đã thế khi đội quân khảo sát rút về đưa sản phẩm vào máy chạy thế nào lại sai béng mất phần trong , làm mấy con suối cứ thể nhảy thành mấy quả đồi ,mất công người làm quy hoạch tìm mãi tìm mãi vị trí mình đã đến mà không thấy , lên thực địa thấy mốc cắm đấy rồi nhưng chẳng thấy suối đâu, mà đường từ công ty lên đến đó đâu có dể , ngoài 80 cây số đi xe ô tô lên đến đó còn mất thêm 3 tiếng đồng hồ đứng trên chiếc xe ba cầu ngày xưa chở vũ khí mà nay dùng để chở trâu bò ấy , khổ ơi là khổ ! Thế đấy , làm quy hoạch mà khảo sát sai cũng coi như vứt , vứt hết !

    Được hoasosac sửa chữa / chuyển vào 10:57 ngày 09/01/2005

Chia sẻ trang này