1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn về trận Hambuger Hill

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi brucelee1306, 04/03/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. rongcoithit

    rongcoithit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/10/2006
    Bài viết:
    256
    Đã được thích:
    0
    Em có mấy cái link bản đồ:
    - Điểm cao 937 (HH):
    http://www.rjsmith.com/A_Shau_Valley_Hamburger_Hill_01.html
    - Điểm cao 823, 830, 875, 889:
    http://www.rjsmith.com/hill-875-nf.html
    http://www.rjsmith.com/173rd-border-battles-3.html
    http://www.rjsmith.com/173rd-border-battles-2.html

    Nó không cho chép, vì bản quyền.
  2. brucelee1306

    brucelee1306 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    0
    Thế mới lạ! Trận nào nó cũng nói nó thắng! Nhưng em đọc trong tài liệu về Lực lượng Đặc Nhiệm Mãnh Hổ trong trận Dak Tô thì nó nói là lực lượng này tổn thất gần hết cả trung đội, như vậy là nó thiệt hại cũng nặng lắm chứ ko phải như wiki nói đâu
  3. brucelee1306

    brucelee1306 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    0
  4. brucelee1306

    brucelee1306 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    0
    Bác có hình ảnh trận đánh ko?
  5. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Tài liệu về trận đánh nhìn từ "phía bên kia":
    TRẬN ÁC CHIẾN TRÊN ĐỒI HAMBURGER
    Giữa tháng 5/1969, để triệt hạ các vị trí trọng điểm của Cộng Quân tại A Shau, Bộ Tư Lệnh Khu Chiến Thuật Trị Thiên phối hợp với Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 24 Hoa Kỳ (bản doanh đặt tại Phú Bài) khởi động một cuộc hành quân tảo thanh Cộng Quân tại thung lũng này. Lực lượng tham chiến gồm bốn tiểu đoàn thuộc Sư Đoàn 1 Bộ Binh VNCH và bảy tiểu Đoàn của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Hai cánh quân từ hai hướng tiến quân vào thung lũng. Trực tiếp chỉ huy cánh quân Hoa Kỳ là thiếu tướng Melvin Zais, Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù nói trên.
    Cánh quân của sư đoàn Việt Nam Cộng Hòa đã chọc thủng cụm phòng tuyến ngoại vi ở hướng Tây Bắc của thung lũng, một thành phần của Trung Đoàn 1 Bộ Binh đã tiến chiếm cụm điểm tiền tiêu ở phía Bắc, khống chế được các hoạt động chuyển quân của đối phương.
    Về cánh quân của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ, trong ba ngày liên tiếp, tướng Zais đã cho Không Quân không tập và Pháo Binh hỏa tập dữ dội vào các vị trí trong thung lũng được ghi nhận là Cộng quân tập trung. Tiếp đó, các đơn vị bộ chiến đã khởi động các cuộc tấn công tốc chiến.
    Một trong những đơn vị xung kích của cánh quân Hoa Kỳ là Tiểu Đoàn 1 do Trung Tá Weldom Honeycutt chỉ huy. Tiểu Đoàn này trước kia thuộc Lữ Đoàn 187 Nhảy Dù do tướng Westmoreland (khi còn mang cấp đại tá) chỉ huy trong trận chiến tại Triều Tiên 16 năm trước đó. Theo lời kể của đại tướng Westmoreland, Trung Tá Honeycutt nguyên là hạ sĩ quan, được ông cử đi học trường Sĩ Quan. Sau khi tốt nghiệp, vị sĩ quan này được tướng Westmoreland chọn làm tùy viên cho ông một thời gian.
    Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù Hoa Kỳ có nhiệm vụ tấn công vào đồi Hamburger ở núi Ấp Bia, dãy núi chính bao quanh thung lũng An Hậu. Chiến thuật của Trung Tá Honeycutt tấn công vào đồi này rất táo bạo và vũ bão. Nhờ thế tiểu đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ này đã làm chủ được trận tuyến. Cộng quân đã ba lần tổ chức phản công nhưng đều thất bại nên cuối cùng rút về biên giới Lào. Trong trận đánh tại ngọn đồi này, Cộng Quân bị tổn thất nặng với 597 tử vong, phía tiểu Đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ có 50 binh sĩ tử trận.
    Cuộc hành quân kết thúc sau 16 ngày giao tranh, phía Cộng quân có 825 tử thương, 482 vũ khí cá nhân và 161 súng cộng đồng bị tịch thu. Phía Việt Nam Cộng Hòa có 5 tử thương. Sư Đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ có 82 tử thương. Sau khi cuộc hành quân kết thúc, Đại Tá Conny Jr., chỉ huy nỗ lực chính của cánh quân Hoa Kỳ, đã cho các phóng viên biết là cuộc hành quân được khai triển nhằm truy kích năm ngàn Cộng Quân đang tập trung tại thung lũng A Shau, đồng thời để triệt phá hệ thống xâm nhập của Cộng Quân từ Bắc vào biên giới Lào-Việt.
    Con số tổn thất của Hoa Kỳ sau trận đánh tại đồi Hamburger trong vùng A Shau kết thúc đã trở thành đề tài cho nhiều cuộc tranh luận tại Hoa Kỳ. Câu chuyện về một trung đội của Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù Hoa Kỳ nói trên đã được một hãng phim Hoa Kỳ dựng thành phim và có doanh thu rất cao. Trong cuốn hồi ký "Bản Tường Trình Của Một Người Lính," đại tướng Westmoreland đã ghi lại sự kiện ở đồi Hamburger qua trích đoạn dưới đây:
    Tại Hoa Kỳ mọi người la ó vì con số tử vong của quân nhân Hoa Kỳ, một phần vì họ không thích chiến tranh, một phần vì trận đánh đang diễn ra đúng vào lúc Hoa Thịnh Đốn (Washington) vừa mới công bố về các cuộc hành quân lớn đang khai diễn. Trong số những người chỉ trích mạnh mẽ nhất có thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, lúc ấy là người đứng đầu phe đa số tại Hoa Kỳ, đã gọi trận đánh này là vô lý và thiếu trách nhiệm với dụng ý nói rằng các giới chỉ huy Hoa Kỳ ra lệnh tấn công và hy sinh sinh mạng của binh sĩ chỉ vì tự ái quân đội.
    Ông ta nói như vậy là không biết gì về thực trạng và mục tiêu của cuộc hành quân vào thung lũng A Shau cả. Chiến thuật của Honeycutt đánh vào đồi Hamburger rất dũng mãnh, một đặc tính của chiến thuật Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến. Tấn công vũ bão có thể bị thiệt hại vào giờ phút đầu, nhưng về sau thì bảo toàn sinh mạng. Dĩ nhiên trận đánh nào, cuộc chiến nào mà không tổn thất về nhân mạng và càng kéo dài thì tổn thất càng lên cao.
    Một ngọn đồi hay một vùng nào đó không có nghĩa gì cả nếu địch không dùng nơi đó làm bàn đạp để tiến tới khu vực dân cư trù phú. Ngoại trừ vùng dọc theo khu phi quân sự, địch không đặt trọng pháo thì các điểm cao chiến thuật chỉ giúp quan sát và kiểm soát các vùng chung quanh dễ dàng hơn. Trong lúc đó, chúng tôi làm gì và đi đâu cũng thiếu quân số, ngay cả trong việc trấn giữ các địa thế hiểm trở này cũng không có đủ người.
    Nhưng khi chúng tôi đẩy lùi được địch ra vùng biên giới, gây cho đối phương tổn thất lớn, hoàn tất nhiệm vụ, vấn đề được nêu lên là giữ nơi đó để làm gì ? Nếu làm như vậy thì chắc phải rải đều quân của chúng tôi ra khắp mọi nơi. Lúc ấy không tài nào làm địch quân nao núng, không làm sao ngăn chận địch nổi vì lực lượng phân tán mỏng như vậy sẽ trở thành vô cùng yếu ớt. Thêm nữa không bao giờ đóng quân sát biên giới Lào-Cam Bốt vì như vậy sẽ trở thành món mồi ngon cho các đại đơn vị của địch.
    Nếu trấn giữ tại các nơi đã đánh đuổi được Cộng quân đi thì vừa quá vô ích và vừa mất quân số làm nhiệm vụ tiểu trừ tận gốc rễ hang ổ du kích. Do đó nhiều người dựa vào sự kiện này mà cho rằng địch quân đã dùng lực lượng Việt-Mỹ vào những nơi hẻo lánh, xa rời khu vực dân cư. Thật tình nếu đây là dụng ý của địch thì chúng tôi nhờ có khả năng di chuyển nhanh, có thể trở về vị trí cũ một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, làm như vậy chẳng khác nào dùng con dao hai lưỡi. Nếu quả tình địch quân muốn dụ chúng tôi đến vùng hoang vắng thì chính lúc đó, chúng tôi có dịp đối diện với địch quân, triệt hạ địch mà giảm thiểu được sự thiệt hại của dân chúng.
    Đánh chiếm lại một ngọn đồi nào đó có lẽ là phương cách và chủ trương có từ sau ngày tôi rời nhiệm sở khỏi Việt Nam, nhưng cũng lối đánh tương tự như hồi tôi còn ở đó. Từ đó họ có khuynh hướng đặt tên cho từng ngọn đồi, chẳng hạn như có ngọn đồi mang tên một loại thức ăn đi đường: Hamburger.
    Vương Hồng Anh
    Chào thân ái và quyết thắng!
  6. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Tài liệu VNCH thì như vậy, tài liệu Mẽo thì bác nào đã nói rồi đấy, Mẽo chết 70, bị thương 372, GQP chết trên 630 nhưng tài liệu Mẽo cũng cho biết rõ phía QGP chỉ có 2 tiểu đoàn 7 và 8 của trung đoàn 29 tham chiến. 2 tiểu đoàn, chết hơn 630 (tài liệu Mẽo) hay 825 (tài liệu VNCH) mà vẫn còn có người chạy về biên giới Kam thì đúng sai thế nào các bác tự hiểu.
    Chào thân ái và quyết thắng!
    Được maseo sửa chữa / chuyển vào 14:21 ngày 02/04/2007
    u?c vo_quoc_tuan_new s?a vo 20:03 ngy 02/04/2007
  7. Anais_Nguyen2001

    Anais_Nguyen2001 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/11/2001
    Bài viết:
    104
    Đã được thích:
    0
    ông già tớ là sĩ quan quân VNXHCN kể lại là có một lần, ổng làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến tải ở miền trung, trong rừng., Một hôm có một đàn voi đi ngang qua, khoảng 5 hay 6 con, thế mà quân ta bắn giết thịt, nổ sung tán loạn mà không chết, chỉ biết là dọc tuyến đường khoảng 2km đó cũng theo đuôi nổ súng tán loạn.
    Tổng kết: súng nổ như một trận đánh ác liệt, và cũng thịt được một con voi.
    Túm lại, nghe tiếng súng nổ thì cả hai bên VNCH và VNXHCN đều chẳng ngóc đầu lên mà ngó xem đối phương ở đâu, mà chỉ thò súng lên bắn tứ tung thôi.
    SỰ THẬT LUÔN LÀ SỰ THẬT
  8. Anais_Nguyen2001

    Anais_Nguyen2001 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/11/2001
    Bài viết:
    104
    Đã được thích:
    0
    Tỉ lệ tử vong Mẽo:VNXHCN là 1:10 là con số không phải bàn cãi, nhưng 10 của VNXHCN bao gồm cả phụ nữ, người già và trẻ em. Ai bảo ở Bắc Việt bé tí đã bị tuyên truyền để cầm súng bắn nhau rồi.
  9. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Ông già bạn đi lính cho cái quân đội VNXHCN chết tiệt nào thế?
  10. red_star_7545

    red_star_7545 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/09/2005
    Bài viết:
    1.314
    Đã được thích:
    255
    Anh bạn này chắc ở bển mới về à ?

Chia sẻ trang này