1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bánh canh mọi người ơi!!!!!!!!!!!!!!

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi xrmt_h, 16/04/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. xrmt_h

    xrmt_h Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/05/2006
    Bài viết:
    1.702
    Đã được thích:
    0
    Bánh canh mọi người ơi!!!!!!!!!!!!!!

    Bánh canh hẳn là một món ko còn xa lạ với mọi người rồi.
    Ngày trước, em thường nấu bánh canh bằng bột lọc được người ta nặn sẵn mua ở ngoài chợ.Hiện tại ở HN thì ko có bán bột đấy nữa.Em có thử vào siêu thị tìm mua thì thấy có 1 loại bột ghi là "bột bánh canh", đã mua về nấu thử nhưng kết quả thì kinh dị lắm, hix.Nó ko thể thành sợi được như loại bột em vẫn thường dùng. Nếu ai đã từng dùng qua bột đấy thì post lên giúp em với nhé.
    Sau đây em xin post công thức nấu bánh canh cua ngày trước em hay nấu, rất ngon và đơn giản. Ngoài bánh canh cua còn có nhiều loại bánh canh khác với nguyên liệu,mùi vị khác nhau.Mọi người biết cách nấu thì cùng chia sẻ nhé

    Bánh canh cua ( có thể thay cua bằng ghẹ đều được)

    Cho 4 người ăn

    Nguyên liệu:
    Xương heo : 0,5kg ( tuỳ vào mọi người muốn cho ngọt nước có thể tăng thêm)
    Cua (ghẹ) : 1kg
    Bột bánh canh: 1kg
    Rau răm, hành, ngò : 0,2kg

    Đầu tiên ninh xương trong khoảng 1giờ đồng hồ để lấy nước, lúc ninh xương chỉ đổ vừa nước.Sau đó luộc cua (ghẹ) và dùng nước luộc cua (ghẹ) đó đổ luôn vào nồi nước xương ( chú ý đừng đổ hết vì phần dưới đáy sẽ có cặn).Cua (ghẹ) chín thì ta ngắt hết những cái chân nhỏ của nó, giã và lọc lấy nước đổ luôn vào nồi.Hơi kì công 1 chút nhưng làm như vậy thì nước dùng sẽ ngọt, ngon và có mùi vị riêng.
    Bột bánh canh luộc chín, đừng để quá nở, chỉ cần thấy hơi trong có thể vớt ra được.Sau đó thả luôn vào nồi nước*.Đợi sôi là có thể thưởng thức liền, và mọi người đừng quên rắc 1 ít rau hành và tiêu lên trên nhé.

    * Trong trường hợp ko ăn ngay có thể để bột riêng, lúc nào ăn thì cho bột vào tô và chan nước để tránh trường hợp bị trương bột.

    [​IMG]
  2. tuancsd

    tuancsd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2005
    Bài viết:
    1.127
    Đã được thích:
    0
    thanks sự chia sẻ mình sẽ thử làm
  3. azert

    azert Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2005
    Bài viết:
    141
    Đã được thích:
    0
    Ui dạo này azert cũng thèm bánh canh chảy nước miếng luôn, mà công nhận bánh canh chỉ ăn với cua tôm là ngon nhỉ, có lần thử với thịt bò mà ăn hổng nổi
  4. xrmt_h

    xrmt_h Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/05/2006
    Bài viết:
    1.702
    Đã được thích:
    0
    Kết quả thế nào thì báo lại cho xr biết với nhé! Chúc bạn được ngon miệng.
  5. xrmt_h

    xrmt_h Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/05/2006
    Bài viết:
    1.702
    Đã được thích:
    0
    Hix, ở HN chán quá, ko có chỗ nào bán bánh canh ngon hết. Xr cũng thèm nè.
  6. xrmt_h

    xrmt_h Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/05/2006
    Bài viết:
    1.702
    Đã được thích:
    0
    Xr vừa tìm được 1 bài viết về bánh canh cá lóc Huế, post lên cho mọi người tham khảo nhé

    Bánh canh cá lóc
    Từ vài năm lại đây, ở khắp các thành phố, thị xã miền trung, có một món ăn đồng nội tưởng đã bị mai một, bỗng dưng sống dậy, đó là cháo bánh canh cá lóc (hay "cháo bột" như người Quảng Trị gọi). Ở Nha Trang, Ðà Nẵng, nhiều quán nhậu đã chuyển nghề để bán bánh canh cá lóc. Nổi danh nhất là quán Quang ở Ðông Hà, chủ quán là vợ chồng thi sĩ trẻ Phạm Văn Quang. Dù quán nằm xa trung tâm thị xã mà khách vẫn dập dìu suốt ngày. Nhiều nhà thơ từ Hà Nội vào, đến quán này ai cũng tấm tắc khen ngon, ăn một bát lại "thèm" bát nữa. Còn ở Diên Sanh (Quảng Trị gần chợ Kẻ Diên có bà Mít bán "cháo bột". Cứ bảy giờ tối "nghệ nhân bánh canh" bảy mươi tuổi này nấu hai nồi bánh canh, bày ra sân là bà con cả xóm đến ăn hoặc mua về. Quán "bánh canh xóm" này có từ 50 năm trước. Nhiều khách hàng ăn bánh canh từ nhỏ, thành nghiện. Có người từ nước ngoài về thăm quê chân ướt chân ráo đã chạy ngay tới quán canh mệ Mít!
    Ở Huế, lâu nay người ta chỉ thấy những người bán cháo canh rong buổi sáng, nhưng không phải là bánh canh cá lóc, mà là bánh bột mì nấu với da lợn, chả thịt nạc, chả cua. Vài năm trở lại đây, bánh canh cá lóc đã chiếm vị trí độc tôn. Có cả một phố bánh canh dọc đoạn quốc lộ 1A trước cổng Nhà máy dệt Huế. Cả chục quán san sát bên nhau nằm kề lộ mà quán nào cũng đông. Trên đường Mai Thúc Loan có tới ba quán bánh canh cá lóc bán vào buổi chiều. Dân ghiền bánh canh cá lóc không chỉ là bình dân, mà phần nhiều là dân đi xe con, khách du lịch... Có người cứ đúng giờ quán mở buổi sáng hoặc buổi chiều là có mặt, dù có phải đi xa dăm ba cây số.
    Bánh canh cá lóc hấp dẫn người ăn vì hương vị đặc biệt của nó. Các mệ nói nguyên liệu chính để làm món bánh canh phải là bột gạo và cá lóc. Gạo ngâm đủ độ mới xay, sau đó sú bột và cho vào cối giã như giã giò. Người ta giã bột tới hai, ba giờ sáng, cho tới lúc bột "chín". Lúc đó bột chặt, dai mà không dính tay. Giờ đây cũng có người xay bột máy nhưng theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ thì giã bằng tay bánh canh sẽ ngon hơn. Khi bột đạt yêu cầu, lăn mỏng cắt rời từng "con", nấu chín bột vẫn không bị nhão. Cá lóc hấp chín tới, thịt săn chắc, tách riêng thịt cá, lòng cá. Xương và đầu cá đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng. Lòng cá lóc là món "đặc sản" quý để dành bán cho khách quen đặt trước. Thịt cá ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt, hành... um lên thật thơm. Thưởng thức bánh canh phải nóng mới ngon vì con bánh giòn, bùi, thịt cá lóc thơm ngon... vừa ăn vừa xuýt xoa toát mồ hôi vì nóng, và vị cay của ớt mới thấy hết cái ngon, cái thú vị của bánh canh cá lóc !
    [​IMG]
  7. mecghi261

    mecghi261 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2007
    Bài viết:
    1.581
    Đã được thích:
    0
    Hic... sao mà tui thèm bánh canh quá... hồi xưa ỏ trong nhà suốt ngày ăn bánh canh mì, dai dai, ngon ơi là ngon... giờ ra đây chẳng thấy chỗ nào có cả, thèm quá... Ai biết HN ở đâu bán, chỉ với...
    Xr mua bột bánh canh nặn sẵn ở đâu thế? Tớ cũng từng nấu bằng bột túi bán ở siêu thị nhưng về nặn mệt lắm, lâu nữa... Ăn cũng tạm được, bột ko được dòn lắm....
  8. tengimachaduoc

    tengimachaduoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    997
    Đã được thích:
    0
    tưởng gì chứ bánh canh thì thỉnh thoảng trong quê nhà tớ lại chuyển ra cho 1mâm, fải mang ra phơi vì bột tươi vừa cắt, thế là.........biết chắc ngày hôm sau fải ăn 2 tô to mỗi người rồi..........mà cách đây 2tuần vừa ăn xong.....nóng bằng chết , nếu bạn nào thích làm món này thì đăng ký , hôm nào có bột tớ share cho ít về làm
    à bánh canh ở quảng bình ngoài nấu với tôm và cua thì còn nấu với cá quả hay cá mú ăn cũng ngon lắm
  9. diepvien912

    diepvien912 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/05/2006
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    Thèm quá, có Bác nào biết ở HN chỗ nào bán bánh canh không lên tiếng đi....chẹp chẹp.....
  10. winny14

    winny14 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/05/2006
    Bài viết:
    3.894
    Đã được thích:
    0
    Hic! chưa ăn bánh canh bao h,mình mới nghe lần đầu tiên,nhìn tôm ghẹ muh xèm quá

Chia sẻ trang này