1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bánh cu?n Thanh Trì

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi Jennie, 03/05/2001.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Jennie

    Jennie Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2001
    Bài viết:
    697
    Đã được thích:
    0
    Bánh cu?n Thanh Trì

    Bánh cuốn ở Hà Nội ngon và nổi tiếng nhất là bánh cuốn của làng Thanh Trì. Làng ở ven đô, phía Đông Nam Hà Nội, ven đê sông Hồng. Người dân nơi đây có nghề tráng bánh cuốn độc đáo: bánh mỏng như tờ giấy, trong như men sứ. Vị bánh thơm, bột mịn và dẻo. Ngày trước, sáng sáng những cô gái Thanh Trì đem bánh vào bán ở phố. Hàng được đựng trong một cái thúng, đậy cái mẹt. Thúng được đội trên đầu. Có khách gọi, cô hàng hạ thúng xuống. Gia vị đi kèm có một chai nước mắm, chai dấm, chén ớt. Dăm cái bát, cái đĩa, mươi đôi đũa và lớp lớp bánh cuốn xếp theo kiểu bậc thang. Từng lá bánh đã được xoa mỡ và rải rác những lát hành phi vàng rộm. Cô khoan thai bóc từng lá bánh, cuốn lại, bày trên chiếc đĩa, mời khách. Chấm thoáng một chút nước mắm cay chua. Bánh cuốn chay là một thứ quà ngon miệng và rất bình dân. Khi nhu cầu của người dân thành thị đòi hỏi cao hơn thì cùng với bánh có bán kèm giò bò, giò lụa, hoặc chả lợn, mỗi thứ ngon một cách riêng. Bánh cuốn Thanh Trì vẫn còn được nhiều người dân Hà Nội yêu thích đến tận ngày nay, dù sau này xuất hiện những loại bánh cuốn mới.

    Cách đây nửa thế kỷ, ở Hà Nội xuất hiện một số bánh cuốn cải tiến. Có người dùng bánh cuốn Thanh Trì nhưng làm thêm nhân tôm thịt (thịt lợn nửa nạc nửa mỡ cùng tôm tươi bóc nõn đem băm nhỏ), nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ cộng với hành, nước mắm, hạt tiêu. Tất cả được xào chín qua mỡ rồi cuộn vào trong lớp áo bánh. Trước khi ăn, bánh được bỏ vào nồi hấp nóng. Trong chén nước mắm chanh ớt có rỏ vài giọt tinh cà cuống làm dậy lên mọi hương vị.

    Nay, các nhà bánh cuốn Hà Nội vừa tráng bánh vừa cuốn nhân tại chỗ. Khách ngồi ăn, chờ đợi từng đĩa, ngắm nhìn các thao tác uyển chuyển của người làm, trong làn khói thơm ấm áp, nhất là những ngày se lạnh. Chỉ tiếc là giống cà cuống đã mất dần nên ngày nay hầu hết nhà hàng dùng tinh dầu cà cuống nhân tạo. Tuy nhiên, riêng hiệu bánh cuốn ở 17- phố Chả Cá vẫn đáp ứng khách hàng bằng cà cuống đích thực.


    <font size="4" color="red">Jennie</font>

  2. peasant

    peasant Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2001
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Thế cô em đã bao giờ xuống Thanh Trì ăn bánh cuốn xịn chưu'a?
    Bà con có ai muốn đi ăn bánh xịn thì theo tôi xuống dưuới đó mà ăn chứ lưên mấy cái phố trong 36 phố phuờng lấy đâu ra bánh ngon. ở Chả Cá chỉ có nứoc mắm ngon thôi, ai thích thì đến uống Ha ha ha
    Jennie có muốn ăn ngon thì cùng đi xuống đó ha.
    <font size=3 color=black>Mole<font>
  3. Jennie

    Jennie Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2001
    Bài viết:
    697
    Đã được thích:
    0
    1 địa chỉ nữa là ở phố Tô Hiến Thành, đoạn gần ngã tư Bà Triệu-Tô Hiến Thành. ăn ở đây bạn phải ngồi ngoài vỉa hè, bàn là những cái mẹt tre. Bà bán hàng đích thực là ng Thanh Trì. Nghe nói bà ra đây bán cũng đc khá lâu rồi, chính xác từ bao giờ thì tôi ko biết. Hàng bánh cuốn này cũng rất ngon, có hôm tôi phải lặn lội đi 10km để xuống đó ăn đấy!
    <font size="4" color="red">Jennie</font>

Chia sẻ trang này