1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bánh Ngọt Kiểu Âu (phần 5)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi labangroi, 24/01/2008.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. wasabikem

    wasabikem Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/10/2008
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Em là new member mà mún học làm bánh wá! Các bác cho em hỏi làm sao để liên lạc được với cả labangroi nhỉ (hình như bác này tên là Tú)! Em cảm ơn mọi người trước.
    Số điện thoại của em là 0933968886. Làm ơn cho em xin số của anh Tú để em học hỏi tí kinh nghiệm với...
  2. labangroi

    labangroi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    1.286
    Đã được thích:
    0
    như em miêu tả thì ở phần tỷ lệ nguyên liệu chắc là không được chính xác rồi ,vì làm bánh đầu tiên phải đúng theo công thức ,không được sai lệch nhiều (tuỳ theo từng loại bánh).như công thức làm bánh gato 4 quả trứng thì lượng bột phải là khoảng 120gr mà em cho 2 thìa phở thì có lẽ là ko đủ 120gr được .nếu đúng như thế thì bánh sẽ bị tanh do nhiều trứng nhưng bột ít quá
    còn nếu công thức ,tỷ lệ nguyên liệu chính xác thì trường hợp bánh gato bị giòn ở lớp bên ngoài bánh thì thường là do trứng đánh bông quá mức em ah
    nhân bánh su kem thông thường là kiểu kem patitserie hơi hơi có chút giống với kiểu nhân của bánh custart cake thôi em ah
  3. labangroi

    labangroi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    1.286
    Đã được thích:
    0
    hihi ,nhiệt độ bên trên với bên dưới của mỗi cái lò nướng không đồng đều nhau nên phải điều chỉnh em ah.nếu em để bánh ở nấc nướng ở giữa mà mặt bánh khô ,chín đều ko bị cháy,đáy bánh cũng chín bình thường thì là được .còn nếu để thế mặt bị cháy thì phải để ở nấc dưới sát với đáy lò hơn .còn bánh ăn không ngon bằng mọi lần thì có khi là do những nguyên nhân khác như do quá trình làm ko được chuẩn như mọi khi .vv..chứ công đoạn nướng chỉ ảnh hưởng 1 phần thôi
    số đt của tớ là 0989992990 ,có gì thì pm cho tớ nhé
  4. labangroi

    labangroi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    1.286
    Đã được thích:
    0
    loại kem topping đấy thì bảo quản dễ nhưng khi làm thì lại khó tính hơn kem bơ .nếu khi em đánh kem mà kem đang lạnh quá (kiểu kem đang bảo quản ở ngăn đá mà chưa xả cho kem chảy ra)thì đánh 1 lúc là kem bông đặc lại nhưng lúc đấy là do kem lạnh quá nên nhanh đặc chứ thực chất là chưa được ,như vậy khi bỏ ra để trang trí bánh kem rất nhanh bị chảy ra
    còn đâu thông thường thì kem topping khi làm cũng không để được ở bên ngoài lâu ,kem cũng dễ bị chảy .với thời tiết khoảng 27-30 độ thì kem chỉ để được bên ngoài khoảng 10 phút thôi em ah (trời lạnh hơn kem sẽ để được bên ngoài lâu hơn mà chưa bị chảy)
    còn về kem bơ thì nhìn ở hình đấy khó hình dung là kem có đạt hay chưa em ah .mà kem bơ công thức của trường hoa sữa thì với khẩu vị mình bị ngọt là đúng rồi .nếu muốn kem ko ngọt nhiều thì em làm theo công thức :lòng trắng 2 lòng ,đường 100gr ,bơ 240gr .nhân tiện có vài bạn hỏi về kem bơ ahh post lại công thức với cách làm kem bơ lên đây luôn
    __________________________________________________________________
    KEM BƠ
    .nguyên liệu
    .lòng trắng: 2 lòng (60-70gr)
    .đường :100gr
    .bơ nhạt :240gr (dùng loại bơ anchor của newzeland hoặc loại president của pháp là ngon nhất)
    CÁCH LÀM
    .bơ đang để trong tủ lạnh thì bỏ ra bên ngoài cho mềm ra
    .cho lòng trắng vào 1 cái âu ,chuẩn bị máy đánh trứng sẵn sàng
    (lưu ý là các dụng cụ để đánh lòng trắng phải hoàn toàn ko bị dính tạp chất khác như dầu ,bơ .v..v.)
    .cho đường vào 1 nồi nhỏ ,cho 1 ít nước vào cho ướt sấp sấp phần đường trong nồi rồi cho lên bếp đun lửa nhỏ
    .lấy 1 cái bát nhỏ đựng nước và 1 cái đũa để thử đường
    .đun sôi đường 1 lúc thì thử bằng cách nhúng đầu đũa vào nồi đường rồi nhỏ luôn vào bát nước ,giọt đường nhỏ vào bát nước cô lại thành 1 giọt hình tròn tròn là được
    ,tắt bếp đi
    .khi đường được thì khẩn trương dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng thật bông cứng lên (thường thì đánh khoảng 1 phút là lòng trắng bông cứng) như hình bên duới
    [​IMG]
    .khi lòng trắng bông cứng rồi thì đổ từ từ nồi đường vào đánh cùng với lòng trắng (lúc này đường vẫn còn đang rất nóng)
    .đổ đường vào đánh cùng lòng trắng trong khoảng 8-10 phút (đánh với tốc độ số 3-4 ,với loại máy philip 5 số) .đến khi hỗn hợp lòng trắng với đường bông ,đặc ,mịn .như hình dưới
    [​IMG]
    .lúc này kiểm tra xem bơ đã mềm chưa ,nếu bơ vẫn lạnh thì cho vào lò vi sóng quay 1 chút cho mềm ra (lưu ý là làm kem bơ thì dùng bơ mềm nhưng ko được chảy ra hoàn toàn,như thế kem sẽ bị chảy)
    .bơ mềm dùng máy đánh trứng đánh khoảng 30 giây cho thật nhuyễn
    .sau đó cho 2 phần lòng trắng,đường với bơ vào nhau ,dùng máy đánh trứng đánh thật nhuyễn ,khoảng 1phút .như thế là hoàn thành kem bơ
    [​IMG]
    .ở phần hình minh hoạ kem bơ này là tớ gom từ những hình từ những lần làm từ trước nên thiếu mất phần hình thành phẩm kem bơ cuối cùng .tớ mượn tạm hình của bạn gaume để minh hoạ cho tiện

    .thông thường kem bơ sẽ có mầu vàng nhạt nhạt của bơ ,kem không nặng và ngấy vì có lòng trắng đánh bông làm xốp và nhẹ kem
    .nếu muốn kem có màu trắng hơn thì trước khi trộn bơ với lòng trắng thì ta dùng máy đánh trứng đánh thật kĩ bơ thì bơ sẽ trắng hơn nhưng về chất lượng kem thì cũng không khác nhau
    Được labangroi sửa chữa / chuyển vào 07:26 ngày 05/10/2008
  5. labangroi

    labangroi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    1.286
    Đã được thích:
    0
    đúng rồi đấy chị ah.bánh opera là bánh gato kem bơ cafe với cả có 2 lớp chocolat ở giữa và trên mặt bánh .nhân tiện vừa post lại cách làm kem bơ em post luôn bánh gato opera lên đây
    BÁNH OPERA
    chuẩn bị
    .bánh gato kiểu cơ bản hình vuông cạnh khoảng 18 cm (cơ bánh thì tuỳ thôi nhé)
    .kem bơ
    .cafe tan :khoảng 1 thìa phở(tớ hay dùng loại redcup của nescafe)
    .nước lọc: 1 bát
    .chocolat đen:100gr
    .kem whipping :100gr
    .chocolat trắng ;20gr (để trang trí)
    Thực hiện
    .đầu tiên phải chuẩn bị phần pha chế chocolat
    .chocolat đen thái nhỏ rồi cho kem whipping vào
    [​IMG]
    .cho bát chocolat vào lò vi sóng quay 1 chút rồi bỏ ra dùng thìa nhỏ quấy nhẹ tay cho đều ,nếu chocolat chưa tan thì lại dùng vi sóng 1 chút nữa ,đến khi chocolat tan hết với kem thành hỗn hợp chocolat mềm
    [​IMG]
    .tiếp đó là pha kem bơ thành kem cafe
    .cafe tan cho vào bát ,cho 1 chút nước lọc (hoặc dùng 1 chút rượu rum sẽ ngon hơn) vào quấy cho tan cafe thành hỗn hợp cafe đặc .sau đó đổ hỗn hợp cafe vào kem bơ ,quấy cho thật đều lên sẽ thành kem bơ cafe ,kem cafe sẽ ít ngọt và ngấy hơn kem bơ bình thường nhé
    [​IMG]
    .bây giờ vào phần hành động chính
    .bánh gato hình vuông dùng dao cắt làm 3 lớp (nếu muốn cắt đẹp thì phải dùng dao răng cưa)
    [​IMG]
    .bát nước lọc cho 1 ít cafe tan vào thành hỗn hợp nước siro cafe ,dùng chổi quét trứng nhỏ quét nước cafe lên trên mặt lớp bánh gato (chú ý là công đoạn tẩm nước rất quan trọng ,chú ý tẩm thật đều để bánh khi ăn ko bị khô hay ướt quá)
    [​IMG]
    .sau đó dùng dao phết kem phết 1 lớp kem bơ cafe lên mặt lớp bánh
    [​IMG]
    .cho lớp bánh gato thứ 2 lên trên .tiếp tục tẩm nước cafe như lớp 1 ,nhưng bên trên lớp bánh thứ 2 này sẽ ko phết kem lên mà phết 1 lớp hỗn hợp chocolat lên trên (khoảng 1/4 -1/3 lượng hỗn hợp chocolat đã chuẩn bị từ đầu)
    [​IMG]
    .và đặt lớp bánh gato thứ 3 lên trên ,cũng lại quét nước cafe lên lớp bánh gato .bên trên lại phết kem bơ cafe lên
    [​IMG]
    .phết cho lớp kem này thật phẳng .hình thức bánh đẹp hay ko cơ bản là ở chỗ này đấy nhé
    [​IMG]
    .khi phết kem cho bánh phẳng vuông vắn thì cho bánh vào trong tủ lạnh để cho kem bơ cứng lại (nếu để ngăn đá thì khoảng 15 phút là oki)
    .sau khi kiểm tra thấy phần kem ở baán đã cứng thì bỏ bánh ra ngoài tủ lạnh .phần hỗn hợp chocolat pha chảy từ đầu cho vào vi sóng khoảng 5-10 giây cho hơi ấm ấm 1 chút thì đổ lên trên mặt bánh .dùng tay đỡ phía dưới bánh và nghiêng bánh cho chocolat chảy dàn đều bề mặt của bánh
    [​IMG]
    .cho bánh đã đổ chocolat vào tủ lạnh tiếp vài phút nữa cho phần chocolat phủ bên trên cùng đặc lại .sau đó bỏ ra dùng dao răng cưa cắt 4 phần cạnh xung quanh bánh cho đẹp
    [​IMG]
    .như thế cơ bản là đã hoàn thành bánh opera cake .còn phần trang trí bánh thì mọi người làm tuỳ thích .ở hình là tớ dùng chocolat trắng quay chảy rồi cho vào túi bóp kem vẽ lên trên mặt bánh
    [​IMG]
    .các phần cạnh xung quanh bánh nhìn rõ các lớp
    [​IMG]
    .loại bánh này có thể nói là ngon nhất nhì trong các loại bánh gato kem .bạn nào làm thành công thì nhớ chụp hình post lên đây khoe với mọi người nhé
    Được labangroi sửa chữa / chuyển vào 08:00 ngày 05/10/2008
  6. gaume2912

    gaume2912 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Anh Bàng ơi, hôm nào anh post lại cách cạo chocolate được ko? Link die hết rồi, chẳng coi được hình gì cả.
    Mà những bông hoa bằng chocolate trắng kia anh vẽ bằng cái gì thế?
  7. HenMay

    HenMay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    0

    số đt của tớ là 0989992990 ,có gì thì pm cho tớ nhé
    [/quote]
    Cho mình tham gia với nhé! Khao khát được học làm bánh lâu rồi, nay gần đến ngày sinh nhật chồng, con mới thấy bức thiết hơn bao h hết.... Mình sẽ liên lạc = mobil, thấy số lạ, Tú đừng bỏ máy nha! Cảm ơn nhìu lắm!
  8. boy_da_gia_con_xau

    boy_da_gia_con_xau Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/06/2006
    Bài viết:
    2.852
    Đã được thích:
    2
    Hôm trước hứng chí tớ vừa lên Đào Duy Từ mua hẳn một bao tải 25 kg bột cái cân - loại bột chuyên để làm bánh mỳ ấy. Đúng là làm bánh mỳ thì bánh dai hơn, ngon hơn hẳn. Mỗi tội bảo quản khó quá. Để lâu mà nhiều thế sợ hỏng mất. Nếu bạn nào hay làm bánh mỳ thì qua nhà tớ, tớ để lại cho. Đỡ phải đi xa. Tớ mua hôm ấy là 312 k 25 kg nhưng tớ lấy 12k/kg thôi. Ah, nhà tớ ở gần bệnh viện nội tiết - ngay chỗ ngõ nối giữa phố Thái Thịnh với đường Láng ấy.
    ĐT: 0983 166 104
    Nếu có nhiều người đăng ký mua, tớ sẽ cân nhắc đến cả khả năng mua chất phụ gia làm gato mà anh Tú đã giới thiệu ở mấy trang trước ấy. Xé nhỏ ra bán cho mọi người - ai cũng có lợi hết.
  9. hubt

    hubt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2007
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    0
    lâu lắm mới vào post bài Chắc anh Tú wên em rùi hay sao ý mà không thấy gọi em vụ làm bánh opera nữa , hxhx , thử làm theo công thức anh post xem sao , dạo này em busy quá nên treo lò 2 tháng roài, giờ thì chắc lại chuẩn bị "nổi lửa lên em thoai"
  10. gaume2912

    gaume2912 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Em khoe với mọi người mấy cái cookie làm hôm nọ
    [​IMG]
    Sugar cookies
    Công thức:
    1 cup đường = 225g
    1 cup bơ mặn = 250g (dùng bơ mặn ngon hơn bơ nhạt, nếu dùng bơ nhạt thì chỉ tương đương 230g)
    1 trứng
    1 tsp vanilla = 1 thìa cà phê
    2 tsp bột nở
    3 cup bột = 360g
    Cách làm:
    Đánh đường với bơ cho nhuyễn, hơi trắng ra một chút. Cho trứng, vanilla vào.
    Bột và bột nở trộn sẵn, rây vào hỗn hợp trên. Trộn tất cả thật đều. (Nếu hỗn hợp còn hơi nhão thì cho thêm 1/2 cup bột nữa).
    Hỗn hợp cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh cho cứng 1 chút. Mỗi lần lấy ra một cục bột bằng bàn tay, cán mỏng cỡ 2-3mm. Cán bột trực tiếp trên giấy chống dính luôn.
    Dùng dụng cụ để cắt cookies. Xong lấy cái que cào hết phần bột dư ra và bỏ nguyên tấm giấy chống dính vào khuôn mà nướng.
    [​IMG]
    Cái khâu này đặc biệt tốn thời gian. Ai mà làm biếng thì cứ lấy từng cục bột cỡ bằng đốt ngón tay cái, vo tròn lại xong đè bẹp lên giấy chống dính, rồi bê cả miếng giấy chống dính ấy bỏ vào khuôn nướng cho nhanh.
    Nướng ở 200 độ, 6-8 phút. Đừng nướng lâu quá, bánh cứng.
    [​IMG]
    Frosting:
    1 cup đường = 225g
    20g bơ
    20ml sữa tươi không đường.
    Trộn tất cả những thứ này lại, được 1 hỗn hợp màu trắng, sệt sệt. Dùng chổi quét cái này lên bề mặt cookies đã nướng (quét mỏng thôi vì nó ngọt lắm), rồi rắc hạt kẹo màu trang trí lên.
    Em thấy loại cookies này rất dễ làm, mà nguyên liệu cũng rẻ tiền, dễ kiếm, thích hợp cho những người mới tập làm cookies.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này