1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

BÀO NGƯ, NGON KHÔNG?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi chaovu, 06/03/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chaovu

  chaovu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/03/2004
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  BÀO NGƯ, NGON KHÔNG?

  BÀO NGƯ, NGON KHÔNG?
  Chắc không mấy ai trong chúng ta đã từng ăn qua món ăn ?oquý tộc? này nhỉ? Tôi thì may mắn hơn các bạn, tôi ăn BN được 5 lần rồI, hì?..hì?. Vậy thì theo bạn BN ngon không? Xin được trả lờI câu hỏI này vào cuốI bài viết. Còn bây giờ thì tôi xin có vài lờI tản mạn về BN.
  BN như các bạn đã biết-là môt loạI hảI sản quý. Việc đánh bắt BN vô cùng khó khăn, do phảI lặn xuống một độ sâu nhất định (hình khỏang 100m trở lên mớI có BN to) thì mớI đánh bắt được. Chính vì thế mà BN trở nên vô cùng quý giá. Từ xa xưa, BN đã trở thành một món ăn trong triều đình xưa. Nó cũng là một trong những bài thuốc giúp ngườI ta phục hồI sức khỏe tốt nhất. VớI những đặc tính trên, BN đã trở thành món ăn vương giả trong xã hội.
  Vậy thì BN có mấy dạng? Theo tôi biết hiện tạI thì có được 3 dạng (nếu bạn nào biết thì xin chỉ giáo):
  1. Dạng tươi: Là dạng phổ biến nhất và ngon nhất. Vì BN được khai thác và sử dụng ngay, nên BN khá ?ongọt?. NgườI ta thường lấy BN tươi để nấu cháo BN (tôi chưa ăn món này nhưng đã từng thấy qua. Đây là món khó làm vì BN rất tanh, vì thế muốn Cháo BN ngon phảI khử đi vị tanh đó).
  2. Dạng khô: Ở nước ta dạng này là hay xuất hiện nhất trong các siêu thị. Đây là dạng BN nhỏ, do không phục vụ trong việc sản xuất và chế biến được, nên ngườI ta phảI phơi khô. BN khô thường được dung trong các món tiềm và chưng cách thủy.
  3. Dạng đóng hộp: Khá phổ thong, giá khoảng 50USD/1hộp 500g. Do BN to và thịt nhiều nên ngườI ta đóng hộp xuất khẩu. BN hộp thường dung để chế biến các món như xào và hấp.
  Trong 3 dạng trên, tôi chỉ ăn BN ở dạng khô và hộp thôi. Chắc rằng bạn sẽ phảI ngạc nhiên vì sao tôi mớI ăn có 5 lần mà lạI nói nhiều đến thế. Vâng thực ra tôi mớI ăn có 5 lần. Nhưng tôi có ngườI Cô lam nhà hàng nên tôi đã hỏI ý kiến cô về bài viết này. Theo ý tôi thì: ?oBào Ngư vừa ngon lạI vừa dở?. Vì sao? Thực ra Bào Ngư ngon vì nó quý, Bào ngư gọI là Ngon phảI là Bào Ngư vừa con (to khỏang lòng bàn tay). Nhưng Bào ngư vốn dĩ 1 mình nó thì không có mùi vị gì hết. Vì thế khi chế biến ngườI ta phảI dùng các phụ liệu khác để làm bật hương vị của nó. Chính vì thế mà cái dở nhất của BN là ở điểm đó. Nhưng 1 đầu bếp giỏI thì việc dung phụ liệu gì để tăng hương thơm và vị ngon cho BN, là bí quyết riêng của mỗI người. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ các bạn 1 món ăn nấu từ Bào Ngư. Đó là món : ?oBÀO NGƯ XÀO GÀ?.
  Nguyên liệu:
  Bào ngư: 1 hộp (mua ở các chợ lớn hoặc Siêu Thị)
  Gà : ½ con Gà (khoảng 700g)
  CảI Bó Xôi: 1 bó
  Gia Vị: MuốI, tiêu đường bột ngọt.
  Dầu hào: 2 muổng canh
  Dầu mè: 1 muổng Cà phê đầy.
  Chế biến:

  - Bào Ngư hộp mua về bỏ hết nước,chỉ lấy BN mà thôi. Rửa sạch. Cắt lát mỏng khỏang 1.5 cm.(nếu muốn bạn có thể cắt dầy hơn)
  - Gà chặt miếng vừa ăn (khoảng 4x4cm), ướp vào Gà : MuốI ½ muổng muốI, 1 muổng đường, tỏI, hành, bột ngọt, dầu hào, dầu mè. Ướp khỏang 1 tiếng.
  - Cài bó xôi cắt khúc.
  - Cho dầu vào chảo (khoảng 2 muổng canh), cho Gà vào xào đến lúc gà xăn lạI, sau đó cho chút nước để Gà mềm. ĐợI rút bớt nước thì cho Bào ngư vào vào. Xào đến khi nào Gà Chín (hết nước, có mùi thơm). Tắt bếp.
  - CảI Bó Xôi cho vào chảo xào vớI chút dầu. Xào nhanh tay thì cho Hổn hợp trên vào. ĐợI khi thấy cảI chin thì cho chút dầu hào và dầu mè và chút bột năng cho sánh. Sau đó lấy ra đĩa và Ăn?..
  Món này ngon là ở chỗ BN ngon nhờ có vị Gà làm bật hương thơm BN lên. Chính cảI Bó Xôi cũng là thứ hổ trợ cho BN them thơm và ngon hơn. MÓn này ngon lắm. Bạn cứ tưởng tượng nhé: Gà mềm này, BN dai dai, cảI bùi bùi. Ôi them vào đó là vị dầu hào ngọt làm tê rần đầu lưỡi. Tôi chắc là bạn sẽ thích.
 2. hanna

  hanna Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/06/2003
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  0
  cái con bào ngư trông nó như thế nào ấy nhỉ ? mình cứ nghe người ta nói bào ngư vi cá ăn bổ và mắc tiền nhưng có thấy nó bao giờ đâu.

  " Someone who'll stay around
  Who warns my ups and downs "
 3. pvnguyen

  pvnguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/12/2003
  Bài viết:
  1.123
  Đã được thích:
  0

  ăn đi rồi thất vọng, như ăn dây chun
  Phạm Vũ Nguyên
 4. dungbh2

  dungbh2 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2004
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0

  Đâu đâu nào mà ăn như dây chun
  Em có dịp đi Nha Trang một lần rồi,có được ăn món vi cá.Ko phải loại tươi mà là loại khô rồi .Đem nướng lên nhắm rượu bia ngon phải biết
  Bào ngư thì chưa biết nó là cái gì
 5. Hoa_trang_nguyen

  Hoa_trang_nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/12/2002
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  0

  Bào ngư - vây cá,
  2 món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ. Tuy nhiên ăn nhanh ngán lắm, có lẽ vì nó bổ quá. Súp vây cá ăn giòn, bào ngư mịn, màu nâu, cắt dày như miếng măng khô nấu, mỗi lần cắn là ngập răng. Mình cũng toàn nếm qua đồ tươi, chưa ăn đồ khô bao giờ. Vậy mà mình không thấy thích mấy món này lắm, nhưng mỗi lần có cơ hội ăn thì fải cố mà nuốt,vì toàn đồ tươi, bổ, đối với fụ nữ thì có lợi nhiều, như là làm đẹp da, dưỡng cho nhan sắc luôn tươi tắn trẻ trung.
  Ở nước châu á khác tụi nó ăn ít thịt nhưng cái gì mà nằm trong danh sách bổ dinh dưỡng, thì tụi nó ăn tích cực, không cần số lượng mà cần chất lượng. Ví dụ bọn Nhật nhiều lúc nó đâu có ăn, chỉ uống mấy viên dinh dưỡng là đủ no và sức khoẻ tốt.


 6. blessthechild

  blessthechild Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2003
  Bài viết:
  4.253
  Đã được thích:
  0
  Nếu mà như dây chun thì lại quá hay, em là em chưa được thử lần nào, cho nên rất muốn biết nó thế nào, mà em lại khoái ăn những loại hải sản dai dai như dây chun thế mới lạ chứ, híc
  zhen ke xi wo de xin bu liu xia le ni , na shi ni zai wo pang bian , wo xi wang ni ke dong wo de xin qing.............
 7. thuongha

  thuongha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2003
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  0
  Bào ngư thì tôi ăn thường xuyên,khi nào hè thì lại được ăn.Ngay trên biển,và là bào ngư nướng mơ hành.Rất thơm và ngon.Giờ nói đến mà lại thèm quá.Giá cả cũng chẳng đắt đến xắt ra miếng.Tương đối,Nhưng phải nói là thịt thơm,ngon,béo,bùi,cắn vào ngập răng.Rất là thích.Ăn nhiều quá cũng không tốt.
 8. talava

  talava Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/04/2004
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  haha, công nhận bào ngư không ngon. Thực ra nó chỉ là một loại ốc nên thịt nó không khác thịt ốc là mấy. Công nhận là bào ngư quý, ở chỗ tôi ở, bào ngư bán khoảng trên dưới $80/cân cả vỏ, và do đó phần lớn ăn bào ngư là ăn cháo bào ngư. Tuy nhiên, hehe, trong nhà tôi có anh tìm được chỗ lặn để bắt bào ngư (bằng tôvít) nên gần như ăn hàng tuần, lại toàn trụng nước sôi, chấm nước mắm. Mà mình ăn nhiều cũng không thấy khoẻ lên gì cả, không biết nó có bổ thật không. Cái bác nào bảo ăn bào ngư nướng thế, có ngon thật không??? Với lại ăn bào ngư ngập răng thì mình mới thấy lần đầu, vì lần nào ăn cũng phải thái mỏng, hơi bị mỏi tay.
  Nấu bào ngư cần phải có gừng, nếu không sẽ bị tào tháo đuổi vì nó rất lạnh, trên kia thấy có bác nấu bào ngư với gà mà không có gừng cũng hơi lạ.
  Kết luận: Bào ngư không quá ngon so với số giá trị tiền (nếu phải bỏ ra mua), còn bổ hay không thì không biết. Không nên thử nếu không được free.
 9. skept82

  skept82 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/11/2003
  Bài viết:
  1.056
  Đã được thích:
  0
  wa, bác nói đến bào ngư làm iem nhớ đến chiện xưa. EM cùng đứa bạn đi đến đảo PQ. Suốt ngày ăn hải sản quen thuộc nên chán, xem menu co món bào ngư, iem mới nhớ mang máng là món này bổ và thời xưa là đắt lém. Ở đó tương đối rẻ các bác a (nhưng giá bao nhiu iem cũng quên mất rồi 140ngh 1 kg hay sao ấy). Em gọi ăn 0.5 kgmón bào ngư hấp . Chúa ơi, 0.5 kg mah ăn nhìu kiinhkhủng. Dân PQ chắc họ không cân điêu. Bọn iem ăn mỗi chú 2 con đầu còn khen ngon, 2 con tiếp cười hơi méo, 2 con tiếp theo mời nhau chẳng ai muốn ăn nhưng thôi ăn vì biết là bổ, 2 con nữa thì gọi là cố ........... Chời ah mah fai đến hàng chục con ấy. Con nào con nấy to lù lù, nhiều đạm.
  Bây giờ nghĩ đến bào ngư lại bùn cười và sợ. ĐÚng là 1 món ăn dù ngon và bổ nhưng overeating thì thật là tai họa
 10. mualaoxao

  mualaoxao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2004
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Ôi phí của quá, hôm nay mới thấy bài này. Hôm nọ được cho một hộp bào ngư Úc, chẳng biết chế biến thế nào, liền xào thập cẩm các thứ, ăn không có mùi vị gì cả mà lại nêm quá tay hơi bị mặn.
  Mình cũng đã được ăn vài lần bào ngư rồi, một lần ăn tươi, luộc hay hấp gì đó, ngọt nhưng hơi dai, một lần là xào với dầu hào, mà bào ngư thái lát mỏng dính, chắc chỉ độ 2 ly thôi, thơm và ngọt lắm.

Chia sẻ trang này