1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bao nhiêu năm qua Quảng Bình vẫn nghèo. Vì sao vậy? Khi nào Quảng Bình hết nghèo?

Chủ đề trong 'Quảng Bình' bởi robedan, 09/01/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. math0

    math0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2003
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    0
    Goal nói đúng nhưng cần đính chính thêm một tí kẻo nhiều người hiểu lầm. Mỗi người tự làm giàu chính đáng là làm cho Đất nước( nói chung) và Quảng Bình (nói riêng) giàu thêm một phần.
    To lanhuong: Muốn vậy thì điều đầu tiên phải có một diễn đàn. Chứ không phải tự nhiên mà có ý kiến ngay được đâu. Cái gì cũng phải tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế mà. Tất nhiên trên diễn đàn thì có những ý kiến tích cực và những ý kiến tiêu cực. Ví dụ như trong forum QB này có rất nhiều bài chỉ viết các chủ đề linh tinh và để thư giản nhưng cũng có nhiều bài viết tâm huyết như bài của bạn chẳng hạn. Cái quan trọng nhất là mình tích luỹ được những cái tích cực để sau này co cơ hội mà áp dụng. Đúng không? Bởi vậy không nên nói người viết dở mà chỉ nên nói người đọc dở thôi.
    To mod: Có lẽ nên đổi tên Topic là làm thế nào để QB giàu lên. Chứ để cái tên này thì người ta cứ nghỉ mình nghèo là việc tất yếu quá. Hơn nữa, tôi thấy QB bây giờ nhìn vào mặt tích cực thì đang phát triển nhiều rồi. Từ một tỉnh nghèo xơ nghèo xác mà có diện mạo như bây giờ là một điều đáng mừng lắm. Chỉ có một điều tôi băn khoăn là lúc trước ĐH được mệnh danh là thị xã hoa hồng đầy thơ mộng nhưng bây giờ có lẽ chỉ xem là dĩ vãng chứ chắc là không phục hồi được.
    To bác Rorohus: Tôi không đồng tình với ý kiến của bác lắm. Bác chắc là cũng ngoài 30 rồi có đúng không? Vậy chắc cũng nhiều kinh nghiệm trong cuộc đời lắm. Mà tôi không biết bác có ở QB không vậy? Người ta thường nói nghỉ nói dám làm. Có nghĩa là đầu tiên ta phải dám nghỉ đã. Vậy mà bác nói đừng nên nghĩ về lý tưởng đóng góp, xây dựng QB chỉ vì đang là thế hệ trẻ sao? Hình như mọi người vào box đều trên 18 tuổi rồi, tức là đều có quyền và nghĩa vụ của một người công dân cả. Vậy sao họ không nên nghĩ đến lý tưởng chứ. Tôi có nói chuyện với một anh ở Mỹ từ trước 75, anh ta nói rằng Học sinh trung học của Mỹ ra trường kiến thức không có cái gì hết trơn a. Nhưng mà nó tự tin ghê lắm. Nó có thể diễn đạt ý kiến tay đôi với một chuyên gia trong một lĩnh vực mà có thể nó không hơn ông ta. Anh ấy nói ra đời chỉ hơn nhau cái tự tin thôi.
    To mọi người: tôi nghĩ mọi ý tưởng chúng ta nên mạnh dạn viết ra, vì đây là một forum để chúng ta trao đổi thêm. Có thể tôi đúng, có thể bạn đúng, có thể tôi viêt dở, có thể bạn viết dở nhưng tất cả không quan trọng. Cái quan trọng là trong cuộc đời biết đâu bạn hay tôi lại gặp những chuyện mà minh trao đổi hôm nay có phải không?
  2. arch

    arch Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    767
    Đã được thích:
    0
    Khốn nạn là người ta nghĩ về cái nghèo như cái tội. Những người như vậy thì có thể mua được bằng tiền. Do vậy nên đi thì tốt hơn.
  3. TTVN80

    TTVN80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/07/2002
    Bài viết:
    443
    Đã được thích:
    0
    Những nguyên nhân dẫn đến Quảng Bình Nghèo :
    - Vị trí địa lý.
    - Giao thông vận tải.
    - Điều kiện khí hậu.
    - Cơ sở hạ tầng.
    - Trình độ dân trí. ( bao gồm trình độ, năng lực quản lý , tư duy tư tưởng, tầm nhìn, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo, và của mỗi người dân )
    cứ lấy mấy tiêu chuẩn nớ phang nó vô biết ngay vì răng mà nghèo liền.
  4. indiana12

    indiana12 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2004
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Thương quá Quảng Bình quê tôi . Ai đi qua nhìn thấy cũng chặc lưỡi mà thương. Chỉ thấy cát trắng, gió Lào, bão và lũ. Chỉ thấy những người Quảng Bình đội nón lá Ba Đồn lầm lũi đi qua những lối mòn trên đồi cỏ tranh bạt ngàn vùng Quảng Ninh- Lệ Thuỷ. Quê tôi có biết bao người tài giỏi, hoc rộng tài cao nhưng vi quê nghèo nên họ ra đi mà không muốn ngoái đầu quay lại. Thương quá Quảng Bình quê tôi.
    Tôi nghĩ rằng đoạn văn trên chỉ là suy nghĩ của những người con Quảng Bình it có dịp về thăm quê, không biết đén những đổi thay vô cùng to lớn trong những năm gần đây. Những người con của Quảng Bình- nơi đã từng là đầu sóng ngọn gió của bao cuộc chiến tranh- hãy đừng quá bi quan về quê minh như vậy.
    Quảng Bình quê mình hiện nay có diện tich trên 8.000 km vuông, với dân số chưa đến triệu người được chia ra 7 huyên thị. Trong bài viết nhỏ này không thể kể hết được những đặc điểm phong phú về tự nhiên kinh tế xã hội của Quảng bình quê tôi mà chỉ đưa ra vài ví dụ: Tại thị xã Đồng Hới, nếu ta kẻ đường vuông góc với bờ biển sẽ tạo ra một mặt cắt khống chế từ biên giới Việt Lào chạy ra hết vịnh Bắc Bộ. Quảng Bình quê tôi hiện có độ che phủ rừng đứng dầu cả nước, có động Phong Nha đẹp nhất thế giới.v.v Kết luận quan trọng nhất được nhiều người đồng ý là cùng với tỉnh Quảng Trị, lãnh thổ nơi đây đã hình thành nên một vùng sinh thái đặc thù với những kiểu hệ sinh thái vô cùng đặc biệt có giá trị không chỉ với Việt Nammà còn đối với cả thế giới.
    Quảng Bình quê tôi có truyền thống đoàn kết. Trong những năm qua, tỉnh ngay phía nam quê tôi luôn luôn trong tình trạng đấu tranh ngầm đến nỗi Trung Ương phải vào dàn xếp, thì ở quê tôi, các nhà lãnh đạo địa phương đứng đầu là đồng chí Bí thư Đinh Hữu Cường đã tạo dựng nên không khí làm việc mới, dân chủ , đoàn kết. Tôi viết điều này để những người con Quảng Bình nơi xa quê có thể tự hào và hiểu biết rõ hơn quê hương. Quảng Bình quê tôi rất buồn với những bài viết làm tiền theo kiểu quyền lực đen của phóng viên Tùng Lâm đăng tải trên báo Tiền Phong và Thanh Niên những ngày gần đây. Thực ra phóng viên Tùng Lâm không hiểu hết những điều anh viết. Chảng hạn về rừng thông Quảng Phú. Anh muốn giữ lại để bảo vệ môi trường ư?. Với 400 ha rừng thông ven biển ấy sẽ giữ được gì, bảo vệ được gì cho cả hơn 30.000 ha cát trắng tại chỉ riêng dải cát Đồng Hới?. Chuyển đổi sang làm du lịch, chúng ta có bảo vệ được môi trường không? Một khi các khu vui chơi giải trí mọc lên, vấn đề môi trường chính là cát bay sẽ lập tức được khống chế. Và như vậy, Quảng Bình quê tôi sẽ có được cơ hội làm giàu mới. Và không chỉ cho 400 ha đất ấy mà nó còn mở ra bao nhiêu cơ hội khác nữa theo hướng gia tăng giá trị vị trí địa lý (như việc mở phố mới ở các thành phố khác) mà anh Tùng Lâm, chắc rằng với kiến thức của anh hiện nay không hiểu hết. Đấy cũng là một trong những nguyên nhân làm Quảng Bình quê tôi chưa thể sánh vai với các vùng quê khác. Và cũng bởi cái quyền lực đen ấy mà cử tri Đồng Hới bị ám ảnh về năng lực, tâm huyết vì quê hương của đồng chí Bí thư.
    Quảng Bình quê tôi đang đi lên. Giá trị tăng GDP hằng năm mấy năm gần đây trên 8%. Đời sống nhân dân được cải thiện nhiều. Xin mời những ai còn chưa tin hãy dành một vài ngày về thăm quê tôi để thấy rõ hơn.
    Quảng Bình quê tôi những năm qua chưa thu hút được nhiều đầu tư của các doanh nghiệp chỉ bởi vì điều kiện địa lý, giao lưu quá khó khăn, cơ sở hạ tầng không đuơc Nhà nước đầu tư đúng mức. Nay thời thế đã đổi thay. Bạn có tin không, khi mà giá đất tại Đồng Hới cũng đã ngày một tăng, lên đén mức ngang bàng giá đất thành phố khác như ở khu vực giáp bãi biển Nhật Lệ
    Với truyền thống vinh quang, với trí tuệ thông minh, tinh thần lao động cần cù, truyền thống đoàn kết, không ngại khó khăn, dưới sự lãnh đạo cuẩ các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, nhất định Quảng Bình quê tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để trở thành nơi giàu có về kinh tế, đẹp về phong cảnh, văn minh về đời sông, là điểm đõ thân thiện và an toàn cho mọi người.
    Indiana.
  5. goals

    goals Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/04/2004
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    0
    Hic,cứ tưởng Indiana12 là người của tỉnh cài vào, mừng khấp khởi vì nghĩ là ít ra diễn đàn của chúng ta cũng đã đươc tỉnh chú ý tới. Nhưng với kiểu lý luận như thế này thì k0 phải rồi, mà có phải thì cũng mong là k0 phải.

    Đừng có nghĩ tụi tui kiểu như là Quảng Bình kiều như rứa. Mà thôi, k0 cãi nhau nữa, đang nghỉ Lễ mà. Ra Quang Phú chơi đi. À, nhắc đến Quang Phú mới nhớ tới Mẹ Nghèng, mẹ lọ mọ cả đời trồng cây chắn cát làm chi rứa k0 biết, có phủ hết 30.000 ha cát trắng k0 hả mẹ? Bị chặt đi cũng phải mà. Mẹ đừng buồn nữa mẹ Nghèng nghe. Ừ, có lẽ mẹ k0 buồn vì điều đó nữa đâu.....mẹ buồn vì 1 điều khác.....
    Được goals sửa chữa / chuyển vào 10:51 ngày 01/05/2004
  6. math0

    math0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2003
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    0
    Híc híc híc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là vấn đề không chỉ làm đau đầu các nhà lãnh đạo tỉnh QB đâu mà làm đau đầu rất nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đây. Nhân đây kể chuyện ông hàng xóm nhà ta một tí: TQ. Có thể nói TQ bây giờ rất tự hào vì có một nền kinh tế phát triển với tốc độ phát triển hàng đầu thế giới. Và thậm chí còn nhiều người nói rằng thế kỷ sắp tới sẽ là thế kỷ của người TQ. Thế nhưng ông bạn người TQ của tôi, một TS sống ở Quảng Châu nói rằng: Vì sao lại phát triển nhanh như vậy để rồi các con sông ở đây đen kịt, vì sao lại quan tâm đến việc đưa con người lên mặt trăng trong khi những người đang ở trái đất lại sống trong một bầu không khí ô nhiễm. Tôi nói đùa với ông ta rằng: Bởi vì có thể TQ lo sợ một ngày nào đó có chiến tranh hạt nhân xảy ra thì ít nhất vẫn còn một vài người TQ sống ở trên mặt trăng. Rồi Ông ta kể tiếp ở TQ rất buồn cười nhiều người được xem là người giàu nhất TQ nhưng ngày hôm sau thì được vào nhà đá. Và cái người TQ quan tâm nhất hiện nay là phát triển KT bền vững chứ không phải phát triển KT bọt biển như Nhật bản, Hàn Quốc...
  7. math0

    math0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2003
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    0
    Viên ngọc thứ năm
    Thu Huyền
    Tính đến hết năm 2002, trên toàn thế giới có 730 di sản văn hoá- thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Trong đó, phần lớn tập trung tại châu Aâu, mà đứng đầu là Italia với 31 di sản, tiếp đến là Tây Ban Nha - 30; Pháp 26 ... Ở châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc với 23 di sả, tiếp đến là Ấn Độ với 23 di sản và Nhật Bản 10 di sản. Riêng trong khu vực ASEAN, sau khi Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận, Việt Nam đã vươn lên đứng hàng thứ 2 sánh ngang cùng Philippines với 5 di sản thế giới, chỉ sau Indonesia 6 di sản và vượt trên các quốc gia cũng rất nổi tiếng về danh lam thắng cảnh như Myanmar, Campuchia và Thái Lan.
    Sau sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, ông Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lâm Phương đã từng phát biểu, sự kiện trên đã cắm thêm một điểm mốc hết sức quan trọng trên hành trình ?oCon đường Di sản?. Quả không sai, là ?oem út?T, được UNESCO cấp giấy khai sinh muộn sau ?onhững người anh em? là vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, nhưng Phong Nha- Kẻ Bàng lại được lựa chọn để mở màn cho Chương trình ?oCon đường Di sản? vào đầu năm Giáp Thân 2004. Như thế là ?oĐóa hoa Di sản? đã xòe đủ năm cánh như khoe hết vẻ đẹp vốn có của mình. Nếu thiếu đi dù chỉ một cánh, đóa hoa đó sẽ mất đi sự quyến rũ của riêng mình.
    Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới đã hé mở cho Quảng Bình những triển vọng tốt đẹp. Trước tiên là lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng đột biến, du lịch Quảng Bình về đích trước hai năm so với dự kiến. Nếu theo đúng lịch trình, thì phải đến năm 2005, Quảng Bình, mới có thể đón được nửa triệu khách du lịch. Lượng khách tăng, khiến các nhà đầu tư cũng hồ hởi hơn khi đầu tư vào mảnh đất miền Trung nghèo khó này.
    Ông Trần Tiến Dũng, Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch Quảng Bình có lẽ là người vui nhất. Nhiều năm nay, tỉnh ra sức hô hào kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, song giới kinh doanh vẫn quay lưng lại với mảnh đất gian khó này. Song gần đây, Quảng Bình đã đón nhận nhiều dự án du lịch, với số vốn cam kết hàng chục tỷ đồng. Rồi đây, chỉ 1-2 năm nữa thôi, bộ mặt của du lịch Quảng Bình sẽ thay đổi khi những dự án khu du lịch Mỹ Cảnh, khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng... được đưa vào hoạt động.
    Nhưng để có tiếng tăm như ngày hôm nay, con đường không phải trải toàn thảm đỏ, Phong Nha - Kẻ Bàng đã phải mất hơn 10 năm ?otrường kỳ?. Ông Dũng tâm sự, đoàn sang Paris để đề nghị công nhận Di sản lần này cũng không nghĩ sẽ thu được thành công. Vì hai lý do: quy mô của ta đề nghị công nhận Di sản quá nhỏ; thứ hai là đường Hồ Chí Minh lại đi qua khu vực Vườn. Tổng chiều dài đoạn đường Hồ Chí Minh qua khu vực Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng là 55 km. Trong đó, đoạn trong vùng đệm là 10 km, đoạn đi theo ranh giới của phân khu dịch vụ hành chính là 14km, đoạn đi trong khu vực phục hồi sinh thái là 10 km, tất cả đều dựa trên nền móng của đường Trường Sơn. Chỉ còn 21 km là đi qua phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng là con đường độc đạo, không thể nào đổi hướng. Ông Dũng nói tiếp, lý do thứ hai khá nhạy cảm, vì theo nhận định của UNESCO, con đường này rất có thể sẽ phá vỡ cảnh quan của khu vực Di sản. Nhưng UNESCO đã bị thuyết phục trước những luận cứ mà đoàn Việt Nam đưa ra. Luận cứ có tính thuyết phục đầu tiên chính là sự tồn tại của những tộc người Arem, Rục. Nếu không có đoạn đường này, rất có thể những tộc người này sẽ bị tuyệt diệt. Hơn nữa, nếu không có đường sẽ rất khó khăn cho công tác cứu hộ rừng trong trường hợp bất trắc như xảy ra hỏa hoạn. Tiếp đến, đoàn Việt Nam cũng đã cam kết sẽ thực hiện dự án trồng cây xanh để giảm thiểu tác động của việc xây dựng đường.
    Quả thực với 7 cái nhất là: hang động dài nhất; cửa hang cao và rộng nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và đẹp nhất; sông ngầm dài nhất và bãi đá, bãi cát rộng và đẹp nhất, Phong Nha - Kẻ Bàng xứng đáng được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và sẽ là thừa khi tả về vẻ đẹp của Phong Nha - Kẻ Bàng, chỉ xin mượn một câu nói của người xưa ?ohữu xạ tự nhiên hương?.
  8. cuoibk

    cuoibk Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    165
    Đã được thích:
    0
    Hé hé, có ai biết vì răng Quảng Bình bây giờ vẫn còn nghèo không? Là vì Quảng Bình đang sở hữu một cái gọi là Đèo Ngang ---> ''đang nghèo''. Chừng nào còn sở hữu Đèo Ngang thì Quảng Bình vẫn cứ ''đang nghèo''. Hì Hì, không biết có đúng không?
  9. TTVN80

    TTVN80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/07/2002
    Bài viết:
    443
    Đã được thích:
    0
    quảng bình là đất ăn chơi,
    Tay gậy tay nãi khắp nơi tung hoành :D"
  10. hoaloakenmuathu

    hoaloakenmuathu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/08/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Đà Nẵng: Lãnh đạo ?ođặt hàng? người trẻ



    Sáng 19-5, Câu lạc bộ (CLB) cán bộ trẻ TP Đà Nẵng (trực thuộc UBND TP) đã chính thức ra mắt với 61 thành viên. Hầu hết số thành viên tham gia CLB này có độ tuổi dưới 30, có năng lực làm việc tốt, có trình độ ĐH và trên ĐH, hiện đang nắm giữ những chức vụ quan trọng ở các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn.
    CLB được thành lập từ ý tưởng của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

    Phát biểu tại lễ ra mắt và nhận chức vụ Chủ tịch Danh dự của CLB, ông Nguyễn Bá Thanh bày tỏ mong muốn có thêm nhiều thành viên tham gia vào các hoạt động của CLB. Đồng thời khẳng định, lãnh đạo TP luôn ủng hộ CLB cán bộ trẻ trong các hoạt động, chia sẻ, lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ trẻ.

    Ông Thanh cho rằng, CLB là môi trường tốt cho các cán bộ trẻ trong việc rèn luyện các kỹ năng để trở thành những cán bộ lãnh đạo giỏi; nơi đề xuất những ý tưởng sáng tạo, hiến kế cho lãnh đạo TP về những vấn đề quan trọng trong xây dựng và phát triển TP theo hướng văn minh hiện đại.

    Bí thư Thành uỷ cũng đã chính thức ?ođặt hàng? với CLB cán bộ trẻ trong thời gian 3 tháng phải tìm ra giải pháp để chống việc hội họp quá nhiều. Từ đó có biện pháp khắc phục để giảm các cuộc họp nhưng chất lượng và hiệu quả công việc phải tăng lên.

    Trong thời gian tới, CLB phải tổ chức các hoạt động thiết thực, đề xuất những giải pháp cho TP về những vấn đề bức xúc như dạy thêm, học thêm; cải cách thủ tục hành chính cho dân nhờ, khám và chữa bệnh cho người nghèo... Ông Thanh hứa sẽ có phần thưởng xứng đáng cho những phát kiến có giá trị thực tiễn.

    Theo Tuổi Trẻ

    --------------------------

Chia sẻ trang này