1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bật mí cách làm bò nhúng dấm nước dừa ngon cho tiệc gia đình

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi gaconchimchip, 02/11/2018.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. gaconchimchip

    gaconchimchip Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2017
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Thịt bò là thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng nhất là tốt cho máu. Ngoài những cách làm bò lá lốt mỡ chài, bò né, bò sốt tiêu, bò bít tết sốt phô mai,… thì sau đây là cách chế món mới từ thịt bò, cách làm bò nhúng dấm nước dừa.

    [​IMG]

    1/ Nguyên liệu cho món bò nhúng dấm nước dừa
    1kg thịt bò phi lê ( lựa chọn loại thịt bò mềm và không có gân).
    1 củ hành tây trắng
    3 muỗng súp sả băm nhuyên
    Dấm gạo: 1 lít.
    ½ chén nước dừa xiêm
    50g đậu phộng
    4 tép hành lá
    Mắm nêm.
    Tỏi 1 củ
    Các loại rau bào gồm: Chuối xanh, khế, dưa leo, thơm chín, dưa chua, kiệu, rau thơm, xà lách
    Gia vị bao gồm: tiêu, muối, đường, bột ngọt,
    Bánh tráng, bánh hỏi, bún (ăn kèm với bò nhúng dấm)
    2/ Cách làm bò nhúng dấm nước dừa

    [​IMG]

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    Nguyên liệu làm bò nhúng dấm nước dừa.
    Bạn nên chọn thịt thăn bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi cầm lên thấy chắc và không bị dính vào tay là được. Nếu mua được thăn bò tơ thì càng ngon hơn nhé.
    Thịt bò mua về bạn rửa thật sạch với nước muỗi pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Tiếp theo bạn thái mỏng miếng thịt bò theo chiều ngang mỏn nhất có thể, miếng to bản lâu khô từng miếng thịt. Sau đó đem thịt đi trụng sơ với nước sôi cho thịt được mềm
    Bạn chú ý thái đều tay, vừa khổ thì như vậy miếng thịt trông ngon mắt và dễ ăn hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn thái dễ thì có thể đem bỏ thịt vô tủ lạnh trước khi thái.
    Thịt bò khi thái xong bạn ướp gia vị gồm 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp nước tỏi, 2 muỗng súp sả băm thật nhuyễn. Để trong vòng 30 phút đến 1 tiếng cho thịt bò ngấm đều gia vị.
    Sả lột lớp vỏ bên ngoài rồi đem băm nhuyễn khoảng 5 củ để riêng. Hành tây bóc vỏ, cắt chân, rửa sạch rồi sau đó thái thành múi cau. Lưu ý là thái thành khổ vừa phải, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.
    Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cho nước nóng vào vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống băm nhuyễn khoảng 4 trái
    Sau đó lấy chuối xanh ra gọt sạch vỏ, thái thành miếng nhỏ thật mỏng và vừa ăn, ngấm trong thấu nước lạnh có pha với nước cốt chanh. Khi dùng vớt ra để ráo. Bước này giúp chuối được trắng, trông đẹp mắt hơn.
    Khế xanh rửa sạch, gọt bỏ các đường gân rồi đem xắt nhỏ, ngâm vào nước muối pha loãng, để riêng
    Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem xắt xéo mỏng, để riêng.
    Thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi chẻ làm đôi. 1 phần bạn đem xắt miếng vừa ăn, 1 phần đem băm nhỏ, để riêng từng loại.
    Rau xà lách và rau thơm đem lặt sạch, rửa kỹ với nước sạch, rồi ngâm với rau sống vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.
    Hành lá xắt nhuyễn cho chút muối, bột ngọt với 4 muỗng súp dầu thắng nóng đổ hành vào trộn đều
    Đậu phộng cho chút muối rang vàng bóc vỏ giã vừa nát. Bánh tráng ủ một đêm với l chuối cho dẻo rồi cắt đôi. Bánh hỏi cuộn tròn thao mỡ hành với đậu phộng

    Xem thêm: Cách làm bò bít tết trứng ốp la

    Bước 2: Pha nước chấm và nước dùng để nhúng giấm
    Pha nước chấm là công đoạn quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
    Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp cho 2 muỗng súp dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo, rồi cho cho tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào phi thật thơm. Khi sả dậy mùi thơm bạn bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm + 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi, khi bọt nổi lên thì vớt bọt đổ đi, sau đó cho 2 muỗng đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt để tạo vị ngọt, lúc này các bạn nêm nếm lại thử nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể nêm thêm.
    Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.
    Bước 3: Trình bày và thưởng thức
    Xếp thịt bò ra đĩa, hành tây xếp lên mặt cho nồi giấm lên bếp đun với lưả liu riu.
    Khi dùng nhúng thịt bò với hành tây vào nồi nước sôi. Thịt bò bánh tráng, rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo, kiệu, dưa chua cuốn lại dùng chung với mắm nêm sẽ rất tuyệt vời.


    Lưu ý là bạn không nên nhúng toàn bộ thịt hết một lần rồi ăn dần đâu nhé! Nhúng đến đâu ăn đến đó để cả nhà được thưởng thức khi bò vẫn còn đang nóng. Lúc nóng là lúc mùi vị của món lẩu bò nhúng dấm này thơm ngon nhất mà.

    Món bò nhúng dấm nước dừa xứng đáng là món ăn cho các dịp lễ, cuối tuần của gia đình hoặc trong các bữa tiệc. Cách làm bò nhúng dấm nước dừa cần phải chi tiết để giúp cho món ăn vừa có mùi thơm hấp dẫn của nước dừa và các loại rau ăn kèm.

    Chúc các bạn sẽ làm thành công với cách làm bò nhúng dấm nước dừa này và để luôn có sự sáng tạo trong công việc chế biến món ăn thì các bạn cần xem những cách nấu món ngon mỗi ngày tại đây: https://www.dailymotion.com/nauankhongkho

Chia sẻ trang này