1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bật mí lý do kích thước và lý do vì sao khổ giấy A4 trở thành kích thước chuẩn?

Chủ đề trong 'Hỏi đáp Tin học' bởi namihate, 27/04/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. namihate

  namihate Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/02/2018
  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  0
  Khổ giấy A4 đã được xem là khổ giấy tiêu chuẩn từ lâu trong in ấn nói riêng và học tập làm việc nói riêng.
  Vậy bạn có biết vì sao khổ giấy A4 trở thành khổ giấy tiêu chuẩn và kích thước của khổ giấy A4.

  1. Khổ giấy A4 ra đời như thế nào?

  [​IMG]

  Kích thước giấy A4 theo đơn vị px hay mm, com,… là những thuật ngữ khá quen thuộc. Hơn nữa kích thước khổ giấy A4 cũng được đánh giá là kích thước chuẩn và được ứng dụng nhiều nhất. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu về sự xuất hiện kích thước khổ giấy A4 nhu thế nào.

  Về cơ bản bạn có thể hiểu các khổ giấy thường được đánh số theo 3 loại: khổ A, B,C. Kích thước A4 thuộc một trong số những loại khổ A. Theo đó khổ giấy A được bắt đầu từ A0. Kích thước A0 là bao nhiêu chuẩn chia đôi sẽ được giấy cỡ A1. Rồi tiếp tục A1 chia đôi sẽ được khổ A2 bao nhiêu cm, mm, px đều đúng. Tương tự dần dần chia đôi A3 sẽ là kích thước A4. Và chia đôi khổ A4 sẽ là kích thước khổ A5,…

  Nếu so sánh một cách tổng quát thì kích cỡ A4 bằng một nửa A3, bao gồm kích thước chiều dài giấy A4 bằng nữa A3 và chiều rộng cũng vậy.

  >> Tìm hiểu thêm về phiếu quà tặng, voucher, tại sao công ty cần in ấn voucher, phiếu quà tặng, giá in phiếu quà tặng.

  2. Vì sao khổ giấy A4 trở thành kích thước chuẩn?

  [​IMG]

  Kích thước giấy A4 được tính theo nhiều đơn vị khác nhau. Tuy nhiên theo các đánh giá thì dù được tính theo đơn vị nào thì kích thước khổ giấy A4 cũng chuẩn nhất.

  Cụ thể kích cỡ tờ A4 được lấy làm thước đo kích thước chuẩn. Đặc biệt, nhiều người còn xem kích thước A4 là kích thước phổ thông. Theo đó hầu hết các loại máy móc trong in ấn đều lấy khuôn kích thước của giấy A4. Vì thế thông tin trên kích thước trang A4 luôn chuẩn.

  Ngoài ra, nếu nhu cầu in ấn ngoài kích thước A4 thì cần phải có sự hổ trợ. Thông thường, đơn vị in phải có thêm các máy móc khác để điều chỉnh khuôn in. Chẳng hạn như in kích thước CMND nhỏ hay in tranh A3,…

  3. Ứng dụng của kích thước giấy A4

  Kích thước A4 theo đơn vị px, cm, mm,… được xem là kích thước chuẩn. Vì vậy, nếu so với giấy A5 kích thước A0, A1,… thì kích thước A4 được ứng dụng nhiều hơn cả.

  • Ghi chép văn phòng
  Đối với dân văn phòng, giấy A4 đóng vai trò rất quan trọng. Chúng là công cụ lưu giữ lại tài liệu. thông tin ghi chép hàng ngày. Căn cứ vào tài liệu đó mà nhân viên, giám đốc có thể nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách rõ ràng.
  • Sản xuất vở chép, viết
  Trong đời học sinh, bất cứ ai cũng sử dụng tập viết A4, thậm chí là giấy A4 để ghi chép, làm bài tập hay vẽ tranh. Đặc biệt đối với sinh viên, các luận văn đều hiện diện dưới kích thước giấy A4.
  • Vẽ tranh
  Giấy A4 được rất nhiều hoạ sĩ lựa chọn để vẽ tranh. Chỉ với size A4 mọi thứ được hoạ sĩ tô đậm và thể hiện một cách rõ nét và sinh động nhất.
  • Sổ tay
  Chắc chắn với nhiều người sổ tay là thứ không thể thiếu. Có nhiều người thích so hữu lượng thông tin lớn nên cần một sổ tay kích thước giấy A4 bên cạnh loại sổ nhỏ gọn.
  • Tờ rơi quảng cáo
  Do đặc tính sản phẩm, nhu cầu của doanh nghiệp mà kích thước A4 cũng rất được ưa chuộng để in tờ rơi quảng cáo, in voucher (liên hệ IN ẤN PROMAC để có giá in voucher thấp nhất). A4 có thể tạo nên được ấn phẩm flyer ấn tượng và đạt hiệu quả cao trong chiến dịch marketing quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

  Như vậy chúng ta có thể thấy A4 được ứng dụng rất rộng rãi và linh hoạt. Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều không thể thiếu loại giấy chuẩn này.

  >> Xem thêm về chất lượng, màu sắc, kích thước nhãn phủ cào: https://bit.ly/2S1vSGv

  4. Kích thước giấy A4 theo đơn vị px, mm, cm inches là bao nhiêu?

  Kích thước A4 theo đơn vị pixel

  Kich thước A4 đơn vị pixel có thể nói là rất quen thuộc. Về cơ bản bạn có thể hiểu không có con số chỉ định về khổ A4 size px bao nhiêu. Nói chính xác thì kích thước A4 đơn vị pixel không chỉ có 1 con số như đơn vị cm, mm, inches. Thay vào đó size A4 pixel là tập hợp một dãy số khác nhau.

  Quan trọng tập hợp chỉ số về khổ A4 kích thước pixel phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: nhu cầu người dùng, chất lượng ảnh in ấn. Ví dụ như:

  • Kích thước A4 pixel 72 PPI: 559 x 842
  • Kích thước A4 photoshop 200 PPI: 1654 x 2339
  • Kích thước A4 pixel 300 PPI: 2480 x 3508
  • Kích thước A4 pixel 400 PPI: 3307 x 4677
  • Kích thước A4 pixel 600 PPI: 4961 x 7016,….
  Từ đây, bạn có thể thấy chất lượng PPI càng lớn thì kích thước giấy A4 pixel càng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu rõ các quy đổi đề chuyển đổi giữa các đơn vị đo.

  • Quy đổi pixel sang inch (đổi inch sang pixel)
  • Quy đổi pixel sang mm ( bạn cần phải biết 1 pixel bằng bao nhiêu mm)
  • Quy đổi pixel ra cm (đổi px sang cm)
  Kích thước tờ A4 theo đơn vị mm

  Quy định chuẩn về khổ A4 kích thước là chiều cao (height) đạt 297mm. Còn riêng về chiều rộng (Width) của khổ A4 theo đơn vị mm là 210.

  Kích thước giấy A4 theo đơn vị cm

  Khổ giấy A4 kích thước cm cũng khá thông dụng, thường được tích hợp sẵn trong word, in ấn. Chẳng hạn khi soạn thảo văn bản thì chỉ số đơn vị đo của trang word thường là pixel và cm.

  Vì thế, trong nhiều trường hợp người dùng cần phải quy đổi pixel ra cm hay ngược lại đổi cm ra pixel. Nhưng hiện nay việc đổi cm sang pixel hay ngược lại rất đơn giản. Bởi vì hầu hết các máy in ấn, phần mềm,… đều tích hợp sẵn chức năng quy đổi pixel sang cm, mm,… Do đó việc chuyển đổi 1cm bằng bao nhiêu pixel chỉ được thực hiện với vài cú nhấp chuột.

  Tuy nhiên, để có cái nhìn tổng quan về kích thước A4 là bao nhiêu cm bạn có thể ghi nhớ số quy chuẩn. Khổ giấy A4 bao nhiêu cm sẽ được quy đổi chính xác cho cả chiều rộng và chiều cao. Cụ thể kích thước A4 là 21 x 29.7 (cm).

  Ngoài ra, bạn cũng không cần nhớ khổ giấy A4 là bao nhiêu cm. Thay vào đó bạn có thể tính toán khổ giấy A4 theo cm từ mm. Cách tính kích thước A4 đơn vị cm sẽ gấp mm 10 lần như quy đổi bình thường trong đơn vị đo. Tức là công thức tính kích thước khổ A4 đơn vị cm bằng kích thước đơn vị mm x 10.

  Kích thước khổ giấy A4 theo đơn vị inches

  Đầu tiên bạn nên ghi nhớ kích thước A4 đơn vị inch là một cách đo khác biệt. Kích thước giấy A4 trong photoshop, in ấn theo inch cũng được ứng dụng nhiều. Khổ giấy A4 theo đơn vị inch chính xác là 8.27 x 11.69.

  Tuy nhiên nếu bạn muốn đơn giản hơn thì có thể áp dụng cách tính kích thước A4 trong photoshop inch theo cm, mm. Cụ thể, cách tính kích thước khổ A4 trong photoshop theo cm đó là: 1inches = 2.54cm. Như thế bạn chỉ cần nhớ kích thước A4 trong photoshop bao nhiêu rồi chia cho 2.54. Khi đó bạn sẽ thu được kết quả chuẩn. Tiếp theo bạn cũng có thể tính kích thước khổ a4 theo inches bao nhiêu từ mm. Cách làm này cũng tương tự như khi bạn tính theo đơn vị cm. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là con số quy ước. Nghĩa là khi tính bạn cần nhớ 1inches = 25.4mm.

  Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khổ giấy A4 sử dụng hàng ngày. Giúp bạn hiểu hơn về khổ giấy A4 tại sao lại trở thành khổ giấy tiêu chuẩn. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ In ấn Promac.


Chia sẻ trang này