1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bầu Cử

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Caydangh, 19/10/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  BẦU CỬ

  Cứ hết một nhiệm kì là chính phủ lại tổ chức bầu cử.Nơi thì các ứng cử viên đi vận động người dân bầu cho mình, và hứa hẹn, rồi đấu khẩu nhau. Nơi thì giơ tay biểu quyết,ai được nhiều tay thì thành ứng cử viên,rồi tổ chức chính quyền chọn ra một số ứng cử, sau đó yêu cầu người dân gạch bớt đi.Những người trúng hứa quan tâm tới tất cả mọi người, mọi lĩnh vực.

  Một người muốn có một tấm bằng”CâuCơm” để lo cho riêng mình cũng phải học 5-7 năm,rồi phải có đề cương,đề tài về một vấn đề gì đó và phải bảo vệ được nó trước hội đồng khoa học.

  Vậy mà,việc chọn người để lo cho hàng triệu người mà lại chỉ dựa vào những lời hứa không có gì giàng buộc thì thật là chưa được khoa học.Bởi vậy các ứng cử viên cần phải có đề cương về những việc mình sẽ làm và phải bảo vệ trước hội đồng khoa học cùng cấp,từ đây người dân mới hiểu rõ được những người mà mình định bầu.
 2. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Trước đây,trong một kì bầu cử tổng thống ở Mĩ,khi Thomas Edinson,một nhà phát minh vĩ đại người Mĩ,đưa cho ban kiểm phiếu một cái máy kiểm phiếu, ông trưởng ban kiểm phiếu nói chiếc máy mà ông không cần nhất chính là chiếc máy đó!

  Dùng LUẬT SỐ ĐÔNG(LSĐ) để bầu chọn lãnh đạo thì gian lận là điều tất yếu.Cuộc bạo loạn Đồi Capital hôm 6/1 chứng tỏ LSĐ không còn phù hợp với tình hình xã hội hiện nay,mà cần phải có một hình thức khoa học hơn thì mới có thể lựa chọn được người lãnh đạo vừa giỏi vừa tử tế.
  Lần cập nhật cuối: 18/01/2021
 3. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Loài người sống theo hình thức xã hội nên phải có người đứng đầu trong một cộng đồng.Ở những chế độ xã hội khác nhau thì người đứng đầu xã hội được hình thành với những hình thức khác nhau.

  Ở thời kì đầu của lịch sử thế giới-Thời Kì Cổ Đại dân số còn ít,dân cư thưa thớt,sản xuất giản đơn,sản phẩm làm ra không dư thừa thì người đứng đầu của một làng,bản, một tộc được bầu lên một cách dân chủ,nghĩa là, dùng Luật Đa Số(LĐS)-Luật số đông(LSĐ),người nào săn bắt được nhiều thú dữ,tổ chức cộng đồng làm ăn giỏi thì được tất cả,hoặc đa số mọi người trong cộng đồng tôn vinh là già làng,trưởng bản,trưởng tộc,tù trưởng…Hình thức bầu chọn này là rất chính xác nên giai đoạn lịch sử này kéo dài hàng triệu năm. Dân số dần tăng lên,con người sống thành các bộ lạc, sau đó là các liên minh bộ lạc.Lãnh đạo liên minh bộ lạc là Hội đồng liên minh bộ lạc.Trong liên minh bộ lạc,thủ lĩnh tối cao được bầu cử theo luật đa số, nên thường là bộ lạc nào có đông người hơn thì bộ lạc đó có được người đứng đầu tổ chức lãnh đạo.Từ đây,độ chính xác của công cuộc bầu chọn người có năng lực làm lãnh đạo bắt đầu giảm đi. Khi sản phẩm lao động dư thừa nhiều,tính tư hữu bắt đầu hình thành,những người có chức quyền trong liên minh bộ lạc chiếm đoạt tài sản chung làm của riêng,chiếm đoạt ruộng đất của những người yếu thế,rồi biến họ thành những người nô lệ.Những người giầu có trở thành giai cấp chủ nô,giai cấp thống trị.

  Để thống trị,áp bức,bóc lột các giai cấp khác,giai cấp chủ nô truyền bá rằng con người do Trời tạo ra và bọn họ là con của Trời.Họ được Trời giao cho nhiệm vụ chăn dắt muôn dân.Người đứng đầu của giai cấp chủ nô được gọi là Vua.Người này có quyền lực vô biên!Và Vua đặt ra luật Cha Truyền Con Nối để giữ quyền cai trị đất nước,và luật bầu cử bị xóa bỏ.Vì có sự bất công quá lớn nên chế độ chính trị này nhanh chóng bị nhân dân xóa bỏ.Nó tồn tại khoảng một nghìn năm. Lịch sử chuyển sang Thời Kì Tư Bản và loài người lại quay lại hình thức bầu chọn lãnh đạo của Thời Kì Cổ Đại-Luật Đa Số để bầu chọn nguyên thủ của các quốc gia và các cấp lãnh đạo của các địa phương.

  Luật đa số có ưu điểm là phát huy được trí tuệ của tập thể,tránh được tình trạng độc đoán.Nhưng LĐS chỉ phù hợp khi dân số còn ít,trình độ khoa học còn thấp,hoặc ở một tập thể nhỏ có các thành viên cùng chí hướng,hoặc có trình độ nhận thức, học vấn tương đương nhau.Còn ở thời kì hiện đại,trình độ khoa học kĩ thuật cao,dân số đông,quan hệ xã hội rất phức tạp mà vẫn chỉ dùng LĐS như ờ Thời Kì Cổ Đại thì ắt phát sinh nhiều tiêu cực,tính cơ hội phát triển mạnh,gây bè kéo đảng,làm cho chất lượng của người hoặc tập thể lãnh đạo ở nhiều nơi không cao.

  Xã hội loài người đi lên,đời sống của con người ngày càng được nâng cao là nhờ có khoa học kĩ thuật phát triển thì công cuộc bầu chọn lãnh lãnh đạo cũng cần phải được cải tiến cho phù hợp với trình độ xã hội.Những người xin ứng cử hoặc được đề cử làm các nguyên thủ quốc gia,các địa phương phải có những bản đề cương hoạt động thể hiện tầm nhìn qúa khứ hiện tại và tương lai không chỉ cho tổ quốc,địa phương của mình mà còn cho cả nhân loại và cho Trái Đất, cho vũ trụ và các bản đề cương này phải được bảo vệ trước hội đồng khoa học của địa phương, đất nước đó.Các Hội Đồng Khoa Học Quốc Gia,các cấp sẽ lựa ra một số bản đề cương xuất sắc,rồi giao cho ban bầu cử để quần chúng tiến hành bầu cử,như vậy mới có thể chọn được những người thực sự có năng lực lãnh đạo của thời kì hiện nay-Thời Kì Hiện Đại.

Chia sẻ trang này