1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bảy chiếc bánh xe của sự sống

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi tuonghoangnam4488, 25/05/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tuonghoangnam4488

  tuonghoangnam4488 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/12/2014
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  12
  Thank cậu nhé!
 2. quechi2903

  quechi2903 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/08/2017
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Anh Nam là những người làm giàu nội dung cho forum ấy ạ. ^^, forum ở VN giờ khá nhiều cái bị loãng, k chất như ngày xưa nữa.
  tuonghoangnam4488 thích bài này.
 3. tuonghoangnam4488

  tuonghoangnam4488 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/12/2014
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  12
  Có một số ý tôi muốn xin bổ sung thêm vào bài viết trên đây:

  + Mặc dù tầng 5 thuộc Chủ Ý thức nhưng chỉ có tầng 3 mới coi tầng 5 là ý thức của mình vì 2 tầng này đối xứng với nhau qua trung tâm. Thực chất tầng 2 (cảm xúc) coi tầng 5 như “đồ chơi” còn tầng 1 (ý chí) coi tầng 5 như “vũ khí”. Tầng 2 chỉ coi tầng 6 mới là ý thức, còn tầng 1 chỉ coi tầng 7 mới là ý thức. Đối với hai tầng 1 và 2 thì hoạt động của tầng 5 chỉ được hiểu là những hành động chứ không phải là nhận thức. Đối với cảm xúc và ý chí của bạn, lời nói của bạn chỉ là một hành động. Mà hành động thì chỉ có hai loại đó là: hành động “vô thưởng vô phạt” và hành động có chủ đích. Nói chung, vì lời nói ở tầng 5 không đủ để dẫn dắt cho ý chí và cảm xúc ở tầng 1, tầng 2 nên đừng băn khoăn về chuyện nói dối và nói thật. Tạo ra niềm tin là chức năng tâm lý của tầng 3. Tầng 1 và tầng 2 nằm dưới tầng 3, tức là nằm phía dưới niềm tin nên chúng không biết tin tưởng. Nghi ngờ là điều cần thiết với tầng 1 và tầng 2. Sự nghi ngờ của tầng 1 và tầng 2 đóng vai trò báo hiệu mức độ nguy hiểm của môi trường nơi bạn sống. Lời nói của tầng 5 cùng lắm chỉ có thể làm giảm đi mức độ nghi ngờ của hai tầng này chứ không khiến chúng tin tưởng được.

  + Tầng trên đóng vai trò là nhận thức dẫn dắt của tầng dưới và tầng dưới đóng vai trò là bản năng kích hoạt các tầng phía trên. Nếu phân chia bản năng và nhận thức theo thứ tự lần lượt từ dưới lên thì ta có: tầng 2 là nhận thức của tầng 1 và là bản năng của tầng 3, tầng 3 là nhận thức của tầng 2 và là bản năng của tầng 4,..., còn tầng 1 là bản năng thuần túy, tầng 7 là nhận thức thuần túy. Nếu xác định bản năng và nhận thức đối xứng qua trung tâm của thể trí là tầng 4 thì sẽ như sau: tầng 1/tầng 7 là cặp bản năng/nhận thức, tầng 2/tầng 6 là cặp bản năng nhận thức, tầng 3/tầng 5 là cặp bản năng/nhận thức, tầng 4 đóng cả hai vai trò bản năng và nhận thức.

  + Chỉ cần bạn kích hoạt được tầng 6 là có thể kích hoạt được tầng 7. Hãy số hóa những liên tưởng tự do ở tầng 6 thì các tầng dưới có thể dựa vào sự dẫn dắt của tầng 6 được. Ngoài ra, hãy liên kết mọi khái niệm của bạn với đường tròn và đường thẳng. Mọi khái niệm trong tâm trí bạn đều là một điểm trên hệ trục tọa độ Oxyz. Qua hai điểm bất kỳ của hệ trục tọa độ, ta luôn kẻ được một đường thẳng. Qua ba điểm bất kỳ trên hệ trục tọa độ, ta luôn kẻ được một đường tròn. Đây là hai mệnh đề tất yếu có thể phát biểu từ đường tròn và đường thẳng. Nỗ lực không bằng có sức mạnh, sức mạnh không bằng có may mắn, và may mắn lại không bằng bám sát vào những điều tất yếu. Đường thẳng là biểu hiện cho quy luật, còn đường tròn là biểu hiện cho không quy luật. Bạn có thể dễ dàng biểu diễn toàn bộ một đường tròn trên trang giấy bằng cách thu nhỏ nó lại nhưng không thể biểu diễn toàn bộ đường thẳng trên trang giấy. Hai đầu mút của trang giấy luôn nằm ngoài trang giấy, ngoài tầm có thể được biểu diễn. Điều này gây ra một mối nghi hoặc về sự tồn tại của đường thẳng. Do đó, đường tròn là chắc chắn đúng hơn đường thẳng. Đường thẳng có khi chỉ là một phần rất nhỏ của một đường tròn lớn. Như vậy, quy luật chỉ là tương đối và có thể tiềm ẩn mọi quy luật. Chỉ cần hai khái niệm bất kỳ, bạn có thể phát biểu thành một quy luật. Vì một quy luật là tương đối so với không quy luật nên muốn vô hiệu hóa một quy luật, ta chỉ cần dựa vào không quy luật. Chỉ cần xác định ba điểm là ta có được một bộ tam tài. Bộ tam tài đó sẽ có mối quan hệ tuần hoàn, tương sinh, tương khắc. Một bộ tam tài sẽ giúp bạn dễ dàng miêu tả được một sự kiện đang diễn ra. Ví dụ, tâm trí con người được tạo thành bởi ba chất là đau, say và tỉnh. Cả ba chất cùng tồn tại, đau tương sinh cho tỉnh, tỉnh tương sinh cho say và say tương sinh cho đau. Vòng tương khắc thì ngược lại. Qua bộ tam tài này, bạn dễ dàng xác định được mình đang ở trạng tâm lý của mình và điều phải làm tiếp theo. Ví dụ, bạn đang thấy đau thì đừng hướng tới say mà hãy đi về phía tỉnh. Đau tương khắc với say nên các loại men say trên đời đều chỉ có tác dụng tương đối trong việc xoa dịu nỗi đau. Hãy dùng chất đau như là nguyên liệu, chất tỉnh là cỗ máy, thì chất say sẽ là thành phẩm. Chất tỉnh làm chất đau trở nên có ý nghĩa. Hãy dùng ngôn ngữ số kết hợp với ngôn ngữ lời nói để biến chất đau thành chất tỉnh.

  + Trong các môn khoa học, tâm lý học là môn khoa học duy nhất không có lý thuyết của chính nó. Môn khoa học này toàn dựa trên thành tựu từ những môn khoa học khác. Nó có thể trở thành trung gian tạo sự liên kết giữa các môn khoa học khác với nhau. Lý thuyết “Bảy chiếc bánh xe của sự sống” này được xây dựng trên cơ sở khoa toán học, tin học, tâm linh học, vật lý học, chiêm tinh học. Tinh thần chung của lý thuyết này là công nhận sự tồn tại của thể trí như một chiếc máy tính hình cầu và vô hình. Đây là một chiếc máy tính siêu đẳng. Và lý thuyết “Bảy chiếc bánh xe của sự sống” đóng vai trò là hệ điều hành được lập trình để vận hành chiếc máy tính này. Nó giống như hệ điều hành Window vậy. Hệ điều hành không có đúng, không có sai, chỉ là nó có hoạt động hiệu quả cho bạn không thôi. Chúng ta biết rằng bên cạnh hệ điều hành Window còn có sự tồn tại của nhiều hệ điều hành khác như Ubuntu chẳng hạn. Mỗi hệ điều hành giúp tạo thuận tiện cho những công việc khác nhau của người sử dụng máy tính. Lý thuyết “Bảy chiếc bánh xe của sự sống” này cũng có thể được thay thế bằng một lý thuyết khác nếu bạn muốn. Bạn có thể sử dụng nó, nâng cấp nó hoặc không dùng nó tùy ý. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng thành tựu từ nhiều môn khoa học khác để tự tạo ra một hệ điều hành mới, giúp bạn xử lý nội tâm tốt hơn.

Chia sẻ trang này