1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bệnh nhiệt miệng

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi alles_klar, 28/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. alles_klar

    alles_klar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2005
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    0
    Bệnh nhiệt miệng

    Cho mình hỏi với
    Mẹ mình bị viêm loét (dân gian còn gọi là nốt nhiệt) trong miệng triền miên, mỗi một đợt cứ 4, 5 nốt. Mà cứ hết đợt này đến đợt khác, uống những thứ mát, thanh nhiệt hầu như không ăn thua, mà mẹ mình bị như thế này rất nhiều năm rồi, gần như sống chung với nó. Có lần đi khám ở bệnh viện Sinh từ, phố Nguyễn Khuyến nhưng người ta cũng chỉ chẩn đoán là do nóng với do cơ địa, khuyên ăn uống những thứ mát. Và hiện nay thì mẹ mình vẫn đang phải sống chung với nó.
    Mình muốn hỏi nó có là nguyên nhân hay triệu chứng của bệnh gì không? Ở nơi nào (ở Hà Nội) mình có thể đưa mẹ mình đến khám và có chẩn đoán chính xác được cho cái bệnh này? Chứ vào mấy cái bệnh viện công, người ta khám rất hời hợt và chả chỉ ra được cái gì cả, phần lớn đều nói là do nóng trong (nghe rất mơ hồ).
    Cám ơn các bạn đã quan tâm và chỉ giúp.
  2. thuy_ed

    thuy_ed Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/02/2006
    Bài viết:
    5.059
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng bị như ấy,nhưng chỉ cần ăn canh rau tuốt(rau ngót) 1 vài hôm là okie
  3. huong_muoi

    huong_muoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    Thực ra theo mình hiểu và cũng từ kinh nghiệm của bản thân thì nhiệt ở miệng tuy nguyên nhân sâu xa là do nóng ở trong, ở miệng phát ra một nốt như mụn nước nhỏ, đến lúc vỡ ra thì thành vết nhiệt. Cái dẫn từ mụn đấy thành vết nhiệt chính là do vệ sinh răng miệng không đảm bảo (vì một ngày ta chỉ đánh răng từ 2-3 lần nên vi khuẩn vẫn làm nhiễm trùng chỗ vỡ kia). Ai chơi thể thao mà vô ý làm rách ở phía trong miệng thì cũng rất dễ dẫn đến vết nhiệt. Cái này thì chịu khó súc miệng nước muối nhạt (nhớ là nhạt thôi nhé không có lại nặng hơn đấy) và ra hiệu thuốc mua thuốc bôi trong miệng thì sẽ chóng khỏi hơn rất nhiều đấy!
  4. Tetvn

    Tetvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/11/2005
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    0
    Tôi thỉnh thoảng cũng bị nhiệt miệng nhưng cứ để vài ngày là nó tự hết thôi . Còn con trai tôi mấy hôm trước cung bị nhiệt như vậy , thấy thằng bé gần 7 tuổi cứ kêu đau nên tôi sót ruột đưa nó đi khám bác sỹ răng miệng . Tôi chứng kiến người nhà bị ung thư vùng miệng nên thấy con kêu đau là tôi đưa con đi khám ngay . Bác sỹ giải thích là nó bị vi rút khi chỗ đó bị xước dù chỉ nhỏ thôi , không phải thuốc gì hết . Ông ta chỉ dặn là về nhà pha nước muối loãng cho nó xúc miệng ngày vài lần ( như bạn huong_muoi nói ở trên ). Ông ta còn nói là trong khi đang bị như thế thì tránh dùng đồ ăn uống có a xít như nuớc cam hay nước chanh nữa đấy . Phải công nhận là tụi y bác sỹ Tây rất chịu khó giải thích tình hình bệnh cặn kẽ cho bệnh nhân và người nhà . Nhưng ngược lai thì tiền viện phí ở bên này cũng rất dễ làm người bệnh sạt nghiệp luôn ( kể cả có bảo hiểm nhé ) .
  5. AnOutsider

    AnOutsider Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/10/2006
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    0
    Cụ vào đây tìm hiểu thêm về nhiệt miệng:
    http://health.vnn.vn/tintuc/chitiet.cfm?matin=29145&sobao=876&machuyenmuc=tsk
    Nhìn chung, đây là bệnh tự hết, nên trong đa số trường hợp, không cần phải uống thuốc làm gì. Nếu đau quá thì ra mua một trong số các thuốc điều trị tại chỗ (bôi lên chỗ tổn thương) là đủ. Không cần bôi nhiều lần, chỉ cần thoa thuốc để giảm đau trước khi ăn hoặc đánh răng, để mình thoải mái hơn mà thôi.
    Ngoài ra, có một cách chữa không chính thống khác là thoa mật ong, nhưng nói trước là nó có thể đau. Cách này sẽ giúp rút ngắn thời gian bị bệnh ở một số bệnh nhân. Nếu cụ thích đông y thì tham khảo link sau:
    http://hanoi.vnn.vn/gocyte/details.asp?topic=36&id=BT1060538374
    Nếu tổn thương vẫn còn trên 2-3 tuần, bắt buộc phải đi khám. Đáng sợ nhất là ung thư miệng.
    Bản thân Outsider cũng bị nhiệt miệng thường xuyên, nên cũng thấy quen, mặc dù đôi lúc nó gây khó khăn cho mình khi ăn, vệ sinh răng miệng hay nói chuyện.
    Cheers.

Chia sẻ trang này