1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bí ẩn của màu sắc (sưu tầm)

Chủ đề trong 'Mỹ Thuật' bởi Oracle, 22/03/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    Bí ẩn của màu sắc (sưu tầm)

    Màu sắc có thể làm thay đổi trạng thái tình cảm cuả một con người, thậm chí có thể gây ra những đột biến tử vọng...
    Màu sắc xuất hiện ở khắp nơi nơi, gắn liền mật thiết với đời sống con người.
    Chúng có thể mang lại cho loài người một cuộc sống hạnh phúc, nếu ... chúng ta biết cách sử dụng chúng...
    Bất cứ một ai trong chúng ta điều có một màu nào đó là thích nhất, nhưng mấy ai biết và hiểu được sức mạnh hay những bí ẩn đằng sau chúng nó...

    Đây là đoạn sưu tầm mọi người đọc tham khảo, tui không rành mỹ thuật nhưng khoái mấy cái khía cạnh này:

    Lạc Nhạn Kiều ở miền bắc nước Nhật là một chiếc cầu lạnh lẻo, buồn tẻ màu đen, nổi tiếng là nơi đả chôn vùi không biết bao nhiêu người bạc mệnh. Cho đến một ngày, khi Thổ Nhi. Lang đến nhậm chức ở vùng này có sáng kiến sơn lại màu lục tươi, số người nhảy sông tự tử liền được giảm xuống, còn không tới 1/10. Màu lục tươi đã đem lại sự thăng bằng cho tư tưởng, đem lại sự bình tĩnh sáng suốt cho những tâm hồn chán sống, tuyệt vọng... Có người nghĩ rằng Thổ Nhị Lang nảy ra ý kiến này là do sự chiêm nghiệm cuả ông về lịch lý Âm Dương trên phương diện màu sắc ảnh hưởng đến t âm linh và thể chất con người...Vậy thế nào là màu sắc âm dương..???

    Về việc phân loại màu sắc theo âm dương sách "Zen và Dưỡng sinh" chép rằng: Phân loại màu sắc thì dễ bởi vì trước một màu sắc mà ta cảm thấy nóng và trước một màu sắc mà ta cảm thấy lạnh thì đó là cực đoan cuả Dương và Âm, còn những màu khác thì nằm giữa hai cực đoan đó. Tác dụng cuả màu sắc đối với trí tưởng tượng và nhất là những phản xạ tâm lý rất rõ rệt . Vào một phòng sơn xanh, đa số mọi người sẻ cảm thấy ước lượng nhệt độ thấp hơn sự thật. Nếu sơn đỏ hay san hô thì nhất định sự ướt đoán nhiệt độ sẽ cao hơn. Các màu gần màu đỏ cho ta cảm giác nóng và kích thích , trái lại các màu gần màu xanh thì gây cho ta cảm giác mát mẻ và êm dịu.

    Tác dụng của từng màu.
    Từ thuở xa xưa, loài người đ? kết hợp màu sắc với tư tưởng và cảm xúc cuả họ. Vì vậy màu đỏ được xem là màu cuả sự can đảm, cuả hoạt động và cũng là màu cuả sự ngược sát và hỗn loạn. Maù vàng thuần túy làm liên tưởng đến sự vinh quang, vui tươi và thịnh vượng trong lúc những màu vàng sậm khác tượng trưng cho sự yếu hèn, tầm thường và bệnh tật. Màu đỏ huyết được coi là màu cuả hùng khí, của xa hoa và cũng là mau của đam mê, đau khổ và huyền bí.
    Trên quan điểm âm dương, màu sắc có một ảnh hưởng rất quan trọng trên thể chất cũng như tinh thần của con người. Đỏ, xanh, vàng là ba màu căn bản, nặng tác dụng trên vật chất. Da cam, lục , lam, tím là bốn màu phụ, nặng tác dụng về tâm linh.

    -Màu Da Cam (bác CAM nhà ta ??? ):
    Thuộc Dương, làm điều hoà những tình cảm tinh thần suy ra do màu tím, nó phù hợp với những người không quyết định, không quả cảm, hay rụt rè, và có khuynh hướng nặng về tinh thần hơn vật chất. Màu da cam ngoài tính chất bồi bổ, qiúp cho sự tiêu hoá và tạo một cảm giác khoẻ khoắn, thoải mái.

    -Màu Lục :
    Thuộc âm, làm lắng dịu những đam mê, thô bạo, đem lại sự bình tỉnh, và hoá giải ảnh hưởng cuả màu đỏ, giúp cho tư tưởng được quân bình.

    -Màu Lam (màu tôi thích):
    Thuộc âm, có tính chất phục hồi những ý chí bị suy nhược, tạo nên sự thuận hợp và điều hoà giữa thể chất và tâm linh. Rất hợp với những ai yêú nó vì nó cải tạo bằng cách hủy diệt những ý tưởng đen tối.

    -Màu Tím:
    Cực âm, làm phát sinh ý tưởng về đời sống tâm linh, tạo những tình cảm hư ảo, mơ mộng, huyền bí. Nên trang trí phòng ngủ với màu tím vì nó có tính chất trừ bỏ ác mộng.

    -Màu Đỏ
    Cực dương, sinh ra năng lực, sinh khí. Nó đem tới những tình cảm về xác thịt, thô bạo, dữ dội, kích thích sự can đảm và cả sự giận dữ.

    -Màu Vàng:
    Tánh dương, làm phát sinh sự điều hoà cho thể chất, cho tình thần cũng như cho tình cảm. Phòng khách nên trang hoàng màu vàng cho câu chuyện được thêm ôn hoà và điền đạm. Màu vàng rực rỡ nhất thì lại là màu cho những người giàu mơ mộng, giàu tưởng tượng, và ưa vinh quang.

    -Màu Xanh:
    Thuộc âm, mang lại sự yên tĩnh, thoải mái cho cơ thể, và sức mạnh cho tinh thần. Nó giúp cho tinh thần được quân bình và trong sạch, phù hợp cho những ai bị yếu thần kinh. Phòng các bé gái nên trang trí màu xanh lợt để giấc ngủ chúng được êm dịu hơn. Màu xanh da trời làm êm dịu người bệnh, mau hồi phục sức khoẻ, và có tính chất diệt trùng.

    Được Oracle sửa chữa / chuyển vào 00:22 ngày 24/03/2004
  2. hoasosac

    hoasosac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    3.002
    Đã được thích:
    0
    Thế màu trắng và màu đen của chị đâu hả???
    ----------***----------
    9399http://www3.ttvnol.com/quangtri.ttvn
  3. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    Màu đen thì có trong câu chuyện trên rồi, còn màu trắng thì em chỉ biết là phương Đông họ chúng ta coi đó là mau tang tóc nên chắc là không tốt
    Post tiếp, mọi người thư giãn nhé:
    Lợi hại của việc dùng màu.
    Việc áp dụng màu sắc âm dương ngày nay đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Trong các viện chữa bệnh theo phân tâm học hoặc thần kinh, người ta thường làm dịu những cơn đau cuả bệnh nhân bằng các màu sắc Âm như xanh, tím và khích thích họ băng những màu sắc Dương như đỏ, da cam. Những bệnh thuộc thần kinh tỏ ra lắng dịu trước các màu tím, xanh, hoặc lục. Giới thương mại cũng cần phải biết về những thành kiến sẵn có ở những quốc gia mà mình đang kiếm thị trường. Chẳng hạn như khó mà bán được một chiếc xa màu đỏ ở Nhật vì màu đỏ ở nước nầy chỉ dùng để sơn xe bưu điện v à xe cứa hoả. Nước Anh thì là màu xanh lục vì họ cho rằng màu nầy thường đem rủi ro cho xe cộ. Và phương Đông nói chung, thì là màu trắng vì họ cho rằng màu trắng là màu tang tóc.
    Màu sắc âm dương còn có một giá trị rất đặc biệt trong sự lựa chọn các màu áo, quần, giầy, nón, các loại son phấn, ngọc, ngà ... v ..v phù hợp với hình thể âm dương để nâng cao giá trị sắc đẹp của phái nữ cũng như phái nam...
    Tính chất Âm Dương cuả màu sắc không những áp dụng trong việc trang trí phòng ốc, trình bài nơi hàng hoá tơ luạ mà thôi. Trong sách "Zen và dưỡng sinh", giáo sư Chsawa còn áp dụng màu sắc như một trong nhữn g yếu tố quan trọng để lựa chọn thực phẩm đúng sự thăng bằng Âm Dương hoặc giaù dương tính đem lại sức khoẻ và trường thọ cho con người. Vài món ăn như bí, đậu huyết, cà rốt, luá, kê, táo đỏ, dâu tâỵ.v..v. là những thức ăn loại dương, được biểu lộ bằng màu đỏ, màu vàng..Trái lại các thức ăn như măng tre, miá, nho tím, su tím, khoai tây, cà tím..v..v. là những thức ăn hoại Âm, được biểu lộ bằng màu tím của nó.
    Muốn kiểm điểm xem những giả thuyết trên có thật đúng hay không, bạn có thể thử bằng cách dùng những món ăn thực Âm nhiều hơn nữa, và rồi trong một tuần lễ sẽ thấy dần dần mình trở thành "Âm" hơn. T rong người sẽ cảm thấy sợ lạnh và sức chịu lạnh sẽ kém hơn lúc chưa ăn. Nếu một đứa bé mà ngày nào cũng dùng toàn đồ Âm thì trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy chúng kém hoạt động đi , sợ lạnh và ít nói. Và nếu đang mắc bệnh lao mà dùng nhiều đồ ăn thuộc Âm thì chẳng bao lâu sẽ chết. Nếu một người đàng bà có thai mà lại dùng quá nhiều những thức ăn thuộc Âm thì khó mà tránh khỏi bị đẻ non hoặc khó đẻ hay đứa nhỏ chết ngay khi mới đẻ ra.
    Đây là những bí mật màu sắc Âm Dương được áp dụng trong đời sống hàng ngày, trong phép lưạ chọn thức ăn, phòng ngưà bệnh tật, đem lại sự trường thọ cuả giáo sư Ohsawa. Không những vậy mà nó còn có thể chữa lành một vài bệnh nan y mà khoa học ngày nay đành bó taỵ
    Maybe I can't make u laugh, but I can cry with u
  4. meohoacao

    meohoacao Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/11/2002
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    màu đen và trắng không được gọi là mầu.
  5. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    Ah, trong môn học vẽ hồi cấp I, có nghe thầy giáo dạy vẽ nói vậy.
    Nhưng tớ không rõ lắm, các bác giải thích cụ thể hơn cho tui với.
    Thế nào thì gọi là màu, tại sau trắng và đen không phải là màu.
    Tôi hiểu như sau có đúng không:
    Theo vật lý:
    Trắng không phải là màu vì nó là tổng hợp của các màu cơ bản (ánh sáng trắng không phải là ánh sáng đơn sắc)
    Theo quan điểm đồ hoạ: Cái gì cũng là màu cả
    Với hệ RGB thì: Trắng là: (255, 255, 255) Đen là : (0, 0, 0)
    Maybe I can't make u laugh, but I can cry with u
  6. dom_rocker

    dom_rocker Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2003
    Bài viết:
    946
    Đã được thích:
    0
    Hả, ai bảo với mày là "theo quan điểm đồ hoạ thì cái gì cũng là màu ", choáng
    Chạm đúng động mạch rồi, đợi nhá. Mà sao mày bảo màu đỏ của tao là : Da thịt , thô bạo , dữ dội...
  7. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    em dom_rocker ăn nói cẩn thận chút nào,

    1. Anh chắc lớn tuổi hơn em ? (bằng chú M.L.King mà)
    2. Anh thấy anh chưa có làm gì để em phải dùng mấy từ này
    (kể ra thì cũng có spam vài bài với chú M.L.King - nhưng đâu có ảnh hưởng lắm đến box )
    3. Hơi ngạc nhiên và khi đọc post này.
    Chẹp, why
    Được Oracle sửa chữa / chuyển vào 21:13 ngày 23/03/2004
  8. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    Hơi lạc đề một chút, nhưng cũng liên quan đến màu sắc:
    Nhận biết sức khỏe qua màu sắc móng tay
    Móng tay có màu hồng nhạt, sáng bóng: báo hiệu một sức khoẻ tốt, trạng thái tinh thần phấn chấn, thoải mái.
    Móng tay nhợt nhạt, xanh tái: hãy lưu ý, đó là biểu hiện của sự suy nhược cơ thể, thiếu máu.
    Móng tay đỏ bầm hay tím nhạt: dấu hiệu của bệnh tuần hoàn, có thể do tăng huyết áp hay đau tim.
    Móng tay có màu vàng: nếu không phải do ám khói thuốc lá thì hãy cảnh giác, có thể do đau gan, đau túi mật.
    Móng tay có màu xanh nhợt hay tím tái: dấu hiệu của bệnh đau tim, tĩnh mạch hay một bệnh về phổi.
    Móng tay màu nâu hay đen xỉn: cơ thể có những bệnh hiểm nghèo, có độc.
    Móng tay khô giòn, dễ gãy: cơ thể thiếu khoáng chất, nên ăn thêm đậu, sữa tươi.
    Móng tay mềm oặt, bở: cơ thể suy yếu do thiếu chất dinh dưỡng.
    Móng tay dầy, cứng không do tuổi già: có thể dấu hiệu của bệnh phong thấp hay thấp khớp.
    Móng tay có khuyết trắng quá lớn (>3mm) ở gốc: hãy cẩn thận, có thể do tăng huyết áp hay tuyến giáp trạng của bạn đang phải làm việc "quá tải".
    Maybe I can't make u laugh, but I can cry with u
  9. Oracle

    Oracle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/02/2003
    Bài viết:
    423
    Đã được thích:
    0
    Quên mất:
    Đen không được coi là màu vì thực ra cái gì hấp thụ hoàn toàn ánh sánh, không cho màu nào phản xạ lại thì gọi là đen thôi chứ không hề có màu đen.
    Còn cái vụ về đồ họa là để vui vui một chút:
    Đồ họa là để số hoá lại hình ảnh bên ngoài do không thể lấy đó làm căn cứ.
    Maybe I can't make u laugh, but I can cry with u
  10. hau_k5

    hau_k5 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    749
    Đã được thích:
    0
    vì " Gái làng " mà..
    em đòm ơi, tốt khoe ra xấu xa đậy lại chứ, em làm thế này anh buồn không NET nào tả xiết .
    bạn gì nói tiếp về màu đê, màu nào cũng là màu đây là hội hoạ , nên nhìn nhận màu sắc trên quan điểm hội hoạ chứ nhỉ
    kệ, đen là màu đen, trắng là màu trắng
    một màu đen đen, một màu trắng trắng, chiều hoang vắng chiếc xe ben lăn vội vàng
    Được hau_k5 sửa chữa / chuyển vào 00:25 ngày 24/03/2004

Chia sẻ trang này