1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bí quyết luyện thi JLPT tiếng Nhật N5 hiệu quả

Chủ đề trong 'Gia sư - luyện thi' bởi cosypham, 20/02/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cosypham

  cosypham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/07/2015
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Một trong những điều kiện tiên quyết để du học Nhật là bằng năng lực Nhật ngữ N5 hoặc trình độ tương đương. Thực chất lấy N5 không khó, nhưng với những bạn lần đầu làm quen với tiếng Nhật thì quả là một quá trình dài. Chính vì vậy, bài viết hôm nay SOFL xin được giới thiệu một số kinh nghiệm luyện thi tiếng Nhật cấp độ N5.

  1. TỪ VỰNG

  Dù là tự học hay đến bất cứ trung tâm Nhật ngữ nào thì khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ làm quen với 2 bảng chữ cái Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng).

  – Cách học: Tập viết thật nhiều lần,có thể viết mỗi chữ trên 1 trang vở, sau khi đã nắm hết các mặt chữ, hãy thử viết lại nguyên bảng, những chữ nào bạn không thể nhớ thì nên chừa ra sau đó nhìn lại một loạt và điền vào. Thêm một cách khác, bạn hãy in thật to mỗi chữ trên mỗi trang A4 và dán vào những nơi bạn thường xuyên qua lại như kệ sách, tủ,….cách này tương đối mất thời gian nhưng hiệu quả cực kì. Sau chữ cái sẽ là từ vựng. Giáo trình chuẩn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật là minna no nihongo cuốn I và II, bộ giáo trình bao gồm sách từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, kanji và bài tập. Muốn học từ hiệu quả thì không còn cách nào khác ngoài chăm chỉ, hãy đặt ra cho mình mục tiêu, chẳng hạn mỗi ngày phải thuộc 10 từ và cố gắng hoàn thành. Ngoài ra, hãy xem những vật dụng quen thuộc hằng ngày của bạn và tra từ điển xem tiếng Nhật của nó là gì, vì biết nhiều từ mới sẽ không bao giờ là thừa bạn ạ.

  2. NGỮ PHÁP

  Ngữ pháp trong đề thi N5 tiếng Nhật nằm trong 25 bài, cuốn I giáo trình Minna no nihongo, mỗi bài gồm 3 ~ 5 cấu trúc.

  – Cách học : Làm nhiều bài tập là cách tốt nhất để học ngữ pháp. Trong bộ giáo trình minna có sách bài tập, học xong bài nào bạn nên làm hết bài tập của bài đó. Ngoài ra, nên mua thêm nhiều sách để làm phong phú thêm kiến thức của cấu trúc vừa học.

  3. ĐỌC HIỂU

  – Cách học: thời gian đầu nên đọc các đoạn văn ngắn trước, sau đó thì chuyển sang những đoạn dài hơn khoảng trên 5 câu.

  Với một bài đọc, bạn chia thành 3 giai đoạn:

  + Giai đoạn 1: đọc lướt và hiểu sơ đại ý;

  + Giai đoạn 2: trả lời câu hỏi bên dưới (có thể trả lời sai);

  + Giai đoạn 3: đọc kỹ từng câu một, hiểu nghĩa tường tận và trả lời lại câu hỏi xem lần đầu mình đã trả lời đúng chưa.

  Tuy nhiên, đây chỉ là cách học, trong bài thi bạn không có nhiều thời gian để làm hết cả 3 giai đoạn trên. Do đó ngay từ đầu bạn nên đọc câu hỏi, tìm trong bài đọc có câu nào liên quan đến 1 hoặc 1 vài chi tiết trong câu hỏi thì lập tức phân tích câu đó.

  4. NGHE HIỂU

  – Cách học: Học nghe tốn nhiều thời gian, vì vậy chỉ học ở lớp thôi thì không thể nghe khá được. Hãy tự học bằng cách mua CD các bài tiếng Nhật sơ cấp, nghe các chủ đề đơn giản, các bài hội thoại đơn giản. Một bài hoặc một chủ đề nên nghe từ 3 ~ 5 lần, lần đầu tiên không nên nhìn vào lời thoại trong sách, lần thứ 4,5 vừa nghe vừa nhìn lời thoại, thêm một vài lần nữa không nhìn thoại để chắc chắn là mình đã hiểu hết bài. Nhiều bạn sau trao đổi với tôi rằng “thường bị điểm phần nghe kéo xuống dẫn đến thi rớt“, có lẽ đúng như vậy. Trong bài thi phần nghe là phần khó nhất, vì bạn chỉ được nghe MỘT lần và phải trả lời câu hỏi, dù không nghe được vẫn phải trả lời. Trước mỗi bài nghe sẽ có khoảng 1 hoặc 2 phút cho bạn chuẩn bị, vì vậy cũng hãy đọc trước câu hỏi để nắm ý nghĩa, sau đó khi nghe hãy cố gắng tập trung, câu nào có từ hoặc cụm từ liên quan đến câu hỏi thì tập trung hơn nữa để trả lời cho chính xác.

  5. HÁN TỰ (KANJI)

  Bạn phải thuộc khoảng 80 chữ kanji mới thi được N5.

  – Cách học: Cũng như từ vựng, bạn nên đặt ra mục tiêu cho việc học Kanji, mỗi ngày khoảng 5 chữ. Nếu trong quá trình học, bạn phải viết ra từng chữ để thuộc cách viết, nhớ là phải tuân thủ quy tắc viết Kanji, nét nào trước nét nào sau và không được sai. Còn nếu trong quá trình luyện thi thì bạn không cần phải viết ra. Hãy liệt kê tất cả những chữ có cùng bộ (bộ nhân, bộ thủy,…..) lại với nhau và học theo bộ, ngày nào cũng đưa bộ đó ra để nhìn và đọc, trước hết là đọc âm Hán Việt. Tiếp theo học qua âm Nhật, xem chữ Kanji đó đứng 1 mình sẽ đọc như thế nào? Ghép với các chữ khác đọc ra sao? Lâu dần bạn sẽ hình thành thói quen, khi gặp chữ nào đó bạn sẽ biết nó phải đọc thế nào.

  6. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI N5 GIẢI ĐỀ

  Cố gắng tìm đề thi N5 những năm trước để làm thử, tìm được càng nhiều càng tốt. Hãy xem như mình đang làm một bài thi thật như canh thời gian, không nhìn tài liệu,……sau đó tự mình chấm theo thang điểm quy định xem năng lực tới đâu ? Có đủ kiến thức để dự thi chưa?

  >> Tìm hiểu khóa luyện thi JLPT N5 tại Trung tâm Nhật ngữ SOFL.

Chia sẻ trang này