1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bí quyết nhận biết các loại bóng xoáy khi đỡ giao bóng

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi ansoxvn, 01/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  Bí quyết nhận biết các loại bóng xoáy khi đỡ giao bóng

  Ưu điểm lúc nào cũng đi kèm với nhược điểm, sáng kiến ra một vật gì đó tất nhiên phải có cách khắc phục sửa chữa khi hư hỏng. Như trong Bóng Bàn có quả giao bóng thì phải có cách tìm ra quả đỡ giao bóng.
  Với môn Bóng Bàn thì quả giao bóng luôn là vấn đề mang tính nghệ thuật rất cao, đòi hỏi độ khó và khéo léo tạo xoáy lớn. Chỉ 1 kiểu giao bóng đơn giản như có thể tạo nên rất nhiều kiểu xoáy khác nhau, xoáy đơn thuần, xoáy hỗn hợp,...
  Để nhận biết tất cả các loại bóng xoáy khi đỡ giao bóng, tất nhiên cũng phải có một quá trình tập luyện và thi đấu nhiều lúc đó mới có được kinh nghiệm nhưng đối với bản thân của ansox rút lại là như sau:
  Cách 1: Nhìn động tác tay cầm vợt của đối phương khi tiếp xúc với bóng (động tác đánh của tay, lắc cổ tay và phương hướng chuyển động của vợt)
  Cách 2: Nghe tiếng bóng dội của bóng, nhìn chuyển động của bóng sang bàn để nhận biết loại bóng đó là xoáy gì.
  Tóm lại là có 2 cách NHÌN và NGHE. Vậy để có 2 khả năng đó thì phải có những bí quyết như thế nào. Ansox sẽ nói cho các bạn nghe từ kinh nghiệm của mình.
  */ Về bí quyết để nhìn được bóng xoáy của đối phương khi giao bóng (phán đoán bằng mắt với độ nhạy cảm).
  -- Nhìn vào góc độ của vợt khi tiếp xúc với bóng trong giao bóng.
  +/ Mặt vợt vuông góc với mặt bàn: thường là bóng xoáy lên (nếu vợt đưa từ sau ra trước trên một đường thẳng và bóng xoáy xuống (nếu vợt đưa từ sau ra trước và xuống dưới)
  +/ Mặt vợt nghiêng một góc lớn hơn 90 độ: thì đa số bóng sẽ thành xoáy xuống.
  +/ Mặt vợt nghiêng về một bên trái hoặc phải: thì bóng sẽ thành xoáy ngang trai hoặc phải ứng với chiều hướng của vợt đi sang trái hay sang phải.
  -- Điểm mà vợt tiếp xúc với bóng.
  +/ Quả bóng được chia thành 5 điểm tiếp xúc ứng với 5 loại xoáy khác nhau
  ++/ Từ giữa quả bóng lên trên gọi là nữa trên: kiểu tiếp xúc này bóng sẽ thành xoáy lên
  ++/ Từ giữa quả bóng xuống dưới gọi là nữa dưới: kiểu tiếp xúc này bóng sẽ thành xoáy xuống
  ++/ Điểm giữa quả bóng: kiểu tiếp xúc này bóng sẽ thành không xoáy và lực đi sẽ nhanh.
  ++/ Từ giữa quả bóng sang trái gọi là phía trái : kiểu tiếp xúc này bóng sẽ thành xoáy ngang, chiều xoáy sẽ từ trái sang phải.
  ++/ Từ giữa quả bóng sang phải gọi là phía phải: kiểu tiếp xúc này bóng sẽ thành xoáy ngang, chiều xoáy sẽ từ phải sang trái.
  +/ Nếu vợt tiếp xúc bóng với 1 góc nghiêng từ 35 độ đến 45 độ thì sẽ thành loại xoáy hỗn hợp và ứng với 3 loại xoáy: ngang lên, ngang xuống và xoáy ngược chuội
  ++/ Bóng xoáy ngang lên: bóng đi nhanh và dài về cuối bàn hướng đi ra hai bên trái hoặc phải
  ++/ Bóng xoáy ngang xuống: loại bóng này rất khó chịu bởi nó bay lơ lững và có độ xoáy lớn. Tốc độ bóng bay rất rõ ràng và chậm dần, bóng thường đi sang một bên trái hoặc phải và khi dội sang bàn bên kia sẽ rơi xuống với tốc độ rất nhanh
  ++/ Bóng xoáy ngược chuội: Đây là loại bóng khá phức tạp và khó, người giao được loại bóng này đòi hỏi phải có trình độ khá cao. Loại bóng này tốc độ đi và bay rất chậm và từ từ, bóng phát xoáy khi dội xuống bàn bên kia thì thời điểm đó bóng bắt đầu xoáy. Hướng bóng đi lạng vòng theo chiều xoáy. Thường là loại bóng này là ngắn bàn ít khi đi cuối bàn bởi nếu bóng nhanh thì độ xoáy sẽ rất ít.
  -- Nhìn vào động tác vung vợt đánh bóng: thường là có 3 chiều hướng đi theo các kiểu giao bóng.
  +/ Động tác vung vợt theo chiều từ trên xuống dưới ra trước: kiểu giao bóng này rất dễ nhận biết được loại xoáy bởi thường là xoáy xuống, chỉ có nếu hướng vợt có hơi đi ra một bên thì đó loại hỗn hợp xoáy ngang xuống
  +/ Động tác vung vợt theo chiều hướng từ sau ra trước sang bên trái (phải): kiểu giao bóng này thì chỉ có 2 loại bóng xoáy.
  ++/ Nếu mặt vợt nghiêng một góc lớn hơn 90 độ hướng vượt từ sau ra trước sang bên thì bóng sẽ thành xoáy ngang.
  ++/ Nếu mặt vợt vuông góc với mặt bàn thì bóng sẽ thành xoáy lên và nhanh.
  +/ Động tác vung vợt theo chiều từ dưới lên trên và ra trước (đây là loại giao bóng xoáy ngược, kỹ thuật khó): đây là loại kỹ thuật đòi hỏi độ khéo léo và cảm giác cao, chiều xoáy của bóng ngược với chiều xoáy bình thường và thường là có xoáy ngang hoặc xoáy lên.
  */ Về bí quyết để nghe tiếng dội của bóng và nhìn tốc độ chuyển động của bóng để nhận biết loại bóng xoáy
  Trước tiên để đạt được trình độ như thế này không phải ai cũng đạt được, chỉ có những VĐV có trình độ cao có một quá trình tập luyện và thi đấu lâu dài, có kinh nghiệm nhiều về thi đấu,..... lúc đó họ mới có thể phán đoạn và nhận biết loại bóng xoáy khi giao bóng là loại xoáy gì. Ansoxvn chỉ nêu sơ lược và một số để cho các bạn biết nhưng qua đó các bạn cũng có thể thực hiện và đạt được điều này và đòi hỏi sự tập trung cao độ thật cao so với trình độ của các bạn lúc đó mới nhân jbiết được. Với xu hướng Bóng Bàn hiện đại ngày nay, các VĐV sử dụng phương pháp này là chủ yếu, chứ phương phán nhìn là rất ít, bởi Bóng Bàn hiện đại đòi hỏi NHANH - MẠNH - KHÉO LÉO - XỬ LÝ TÌNH HUỐNG NHANH. Sau đây ansoxvn xin nói một số kiểu tiếng của bóng và cách nhân biết bóng xoáy như thế nào?
  -- Tiếng dội của bóng nghe nhanh và dòn: Là loaị bóng không xoáy nhanh hay xoáy lên một chiều
  -- Tiếng dội của bóng nghe chậm và rõ từng tiếng một: Là loại bóng xoáy xuống.
  -- Tiếng dội của bóng nghe hơi nhanh và ngắt quãng và thời gian giữa các tiếng dội là lâu: Là loại bóng xoáy xoáy ngang trái hoặc phải.
  -- Tiếng dội của bóng rất đều và chậm: Là loại bóng xoáy ngang lên, bóng đi lơ lững và đi sang một bên.
  Tất cả trên đây là những gì ansoxvn biết được qua quá trình thi đấu của mình và rút lại được kinh nghiệm cho mình. Hy vọng rằng sẽ có ích với tất cả các bạn thành viên trong box Bóng Bàn.
  Chúc các bạn thành công!!!

  Được ansoxvn sửa chữa / chuyển vào 16:51 ngày 01/11/2005

  Được ansoxvn sửa chữa / chuyển vào 16:54 ngày 01/11/2005
 2. waldner

  waldner Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/11/2005
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Tôi xin phép bổ xung như sau:
  Về cơ bản, độ nảy của bóng mang tính chất đối xứng. điểm A bên này bàn sẽ đối xứng trục với điểm B bên kia bàn (trục này có thể là lưới, hoặc ở trình độ cao hơn thì là một khoảng nào đó bên phần bàn của mình). Ví dụ, khi ta phát bóng gần lưới thì bóng sẽ nảy lên gần lưới ở bàn bên kia và ngược lại, nếu ta phát bóng xa lưới, thì bóng sẽ nảy xa lưới ở phía bên kia bàn.
  Do đó theo tôi, ngoài việc quan sát góc vợt, hướng vung vợt của đối phương, tiếng dội của bóng thì chúng ta còn phải quan sát vị trí nảy của bóng khi đối phương giao bóng.
 3. Haoshuai

  Haoshuai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/06/2005
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  0
  bài tập nghe bóng là thế nào? Có thể xem băng để tập nghe không?
  Argg..quên: đẳng cấp thế giới còn chưa nghe được quả đó thì mình làm gì nghe được.
 4. mastersprint

  mastersprint Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/08/2005
  Bài viết:
  1.238
  Đã được thích:
  0
  nghe phát mệt, theo em miêu tả thế thì chẳng thể hiểu gì, cái ranh giới giữa lên và xuống nó mong manh lắm,
  Đánh nhiều thì mới có kinh nghiệm. Đỡ giao bóng thì có cái gì đâu, khó mấy cũng đỡ được vào bàn, cái khó là quả đánh tiếp theo của người ta. Sợ hoặc đỡ hỏng giao bóng là chẳng qua sợ quả đánh tiếp theo thôi. Các bác cứ nghĩ lại mà xem có đúng ko?
 5. Haoshuai

  Haoshuai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/06/2005
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  0
  Đấy là vấn đề của việc học bóng bàn đấy. Có lẽ cứ phải ở một trình độ nào đấy nó mới thấm được. Xem băng, đọc sách chẳng thấy vỡ lẽ ra được điều gì, chỉ khi vào sới nghe mấy lời thấm thía của các bậc tiền bối mới giá trị thôi.
 6. checkmilu

  checkmilu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  0
  Ansoxvn nói rất chính xác nhưng đúng là trăm nghe không bằng một thấy. bóng bàn rất khó nói nếu thiếu present bằng thực tế tại bàn.
  Lưu ý với bạn Waldner, đúng là bóng có độ nảy đối xứng nên thường bóng ngắn lần chạm đầu sẽ thường gần lưới. Tuy vậy các cao thủ vẫn giao được bóng ngắn mà độ nảy xa lưới khiến đối phương phán đoán sai.
  to masterspin, chính cái "ranh giới mong manh" mà càng cần phải nắm vững những lý thuyết cơ bản mà bạn ansoxvn đã trình bày, từ đó mới có thể chủ động trả bóng theo ý đồ chiến thuật của mình được. Nếu không hiểu về phần "nghe giao bóng" bạn có thể tự chiêm nghiệm: tự giao, tự nghe. (nếu ko giao được xoáy hỗn hợp thì nhờ thầy giao, mình nghe). Thực tế nhiều VDV hay giậm chân để đối phương ko nghe được rõ.
 7. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  ansox rất hiểu tất cả những gì mà các bạn nói, có thể chủ đề này ansox đưa ra hai vấn đề này có thể rất nhiều người cho là mơ hồ và rất khó nhưng thực tế nếu các bạn thật sự say mê và tập luyện Bóng Bàn thì đến một lúc nào đấy các bạn sẽ thấy những điều này là như thế nào mà thôi.
  Việc nắm lý thuyết hay những điều căn bản lúc nào cũng tốt cả, có căn cơ thif sau này rất dễ tiến xa. Chỉ có một điều ansox không thể cùng các bạn đứng trên bàn bóng để cho các bạn nhìn thấy và nghe được tất cả những gì ansox đã trình bày tại box Bóng Bàn này, điều này ra rất tiếc bởi cái thực tế lúc nào cũng tốt nhất. Nhưng ansox dám chắc một điều những gì mà ansox nói ở đây sẽ chẳng vô ích đâu, ansox chỉ nói và giới thiệu cho các bạn biết thôi còn như thế nào thì các bạn tự chọn cho mình một thứ chứ.
  Còn về như bạn waldner đã nói đó chính là phương hướng của bóng đến. Nhưng bạn có biết trong bóng bàn tốc độ và hương đi của bóng có quy luật không. Bóng xoáy xuống thì tốc độ và phương hướng của bóng sẽ đi như thế nào và ở đây, xoáy ngang thì bóng sẽ đi vào góc nào của bạn. Nếu các bạn dành một chút thời gian suy nghĩ các bjn sẽ nhận thấy được.
  Nếu các bạn đạt được một trình độ nào đó thì khi đối phương vung tay vợt đánh bóng thì bạn đã biết được quả bóng đó sẽ đi vào góc nào và tốc độ nó ra sao.
  Về bài nghe bóng để nhận biết đó là xoáy gì thì các bạn chỉ cần đọc kỹ và hiểu được những gì ansox đã trình bày thì các bạn sẽ biết được thôi, bởi nó khó mà dễ nhưng dễ mà khó đấy.
 8. amangan

  amangan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2005
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nghe các bác nói chuyện quá hay, nếu được găp bác ansoxvn thì hay quá. Em xin được nhận bác làm sơ phụ.
 9. caigichaduoc

  caigichaduoc Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.095
  Đã được thích:
  0
  Thế bác Ansoxvn cho em hỏi, trường hợp đối phương che tay khi giao bóng, căng tai ra "nghe" thì nó giậm chân cái uỳnh thì làm sao mà biết được xoáy gì?
  Cái này ko hiếm nhá vì dân phủi toàn chơi trò này, cáu tiết lắm nhưng chả làm gì được.
  Em có mỗi một cách là quạng thật lực, một là rúc lưới, hai là ăn may vô bàn, ba là bóng nhằm thẳng mặt chú kia (em thích nhất cái này). Tất nhiên cách này chỉ xả xì trét thôi, chứ chả thắng được.
 10. Loving

  Loving Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/04/2002
  Bài viết:
  394
  Đã được thích:
  0
  Muốn nghe được tiếng quả bóng giòn hay dai giữa một nhà thi đấu vừa đông vừa ầm thì phải có 1 cặp loa và 1 con ampli thật xịn. Ai cần mua 2 thứ đó tôi có thể giới thiệu cho... Nhớ phải là loa 3 đường tiếng mới chi tiết và ampli công suất phải lớn.

Chia sẻ trang này