1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Biến đất bạc màu thành khu đô thị công nghiệp Tây Bắc

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi roma, 20/07/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. roma

  roma Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  761
  Đã được thích:
  3
  Biến đất bạc màu thành khu đô thị công nghiệp Tây Bắc

  Giữa tháng 7 này, lãnh đạo thành phố thông qua chủ trương biến 2200 ha vùng đất bạc màu phía Tây-Bắc TPHCM thành khu đô thị công nghiệp. Khác với những mô hình khu công nghiệp (KCN) trước đây, đây là KCN đầu tiên do chính thành phố chủ động đầu tư và quản lý.

  Khu công nghiệp rộng nhất và hiện đại nhất TPHCM
  Theo phác thảo ban đầu, Khu đô thị công nghiệp Tây Bắc sẽ gồm một phần huyện Củ Chi, một phần huyện Hóc Môn và Bình Chánh. Dự kiến diện tích đất quy hoạch Khu đô thị công nghiệp lên đến 2.200 ha, hiện hữu là đất nông nghiệp năng suất thấp, trong đó phần lớn thuộc sở hữu các nông trường quốc doanh Quyết Thắng, Nhị Bình, Phạm Văn Hai? Đây là những vùng đất bạc màu, nước phèn, cây lúa không phát triển. Ý tưởng biến những vùng đất bạc màu phía Tây-Bắc TPHCM thành khu đô thị công nghiệp xanh trong tương lai, xuất phát từ nhu cầu thành phố đang cần những KCN, cụm CN lớn để thực hiện chương trình di dời các DN ô nhiễm từ nội thành ra ngoại thành từ nay đến năm 2004. Trong khi đó, các KCN hiện hữu hầu hết đã lấp đầy, nơi chưa lấp đầy thì giá cho thuê đất quá cao so với ?otúi tiền? đại bộ phận các DN vừa và nhỏ phải di dời.
  Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Mai Quốc Bình, đây là địa điểm lý tưởng để đầu tư KCN. Với vị trí giáp ranh TPHCM, nối kết các tuyến giao thông chính Quốc lộ 22, xa lộ Đại Hàn? KCN có sẵn hệ thống giao thông thuận lợi, nước đưa từ kênh Đông (Củ Chi) về, điện kéo vào từ các quốc lộ lớn, lại nằm trong khu vực có sẵn tiềm năng dồi dào về nguồn lao động. Trên diện tích 2.200 ha, các nhà quy hoạch có tham vọng sẽ xây dựng ở đây một KCN hiện đại và hoàn chỉnh nhất ở TPHCM, rút kinh nghiệm từ 9 KCN đã hình thành trước. Ở đây không chỉ có KCN, còn có khu dân cư để tái bố trí cho người dân trong khu vực. KCN được nâng lên thành khu đô thị công nghiệp với nhiều công trình trường học, trường dạy nghề, bệnh viện, chợ, siêu thị, ký túc xá cho công nhân, nhà cho chuyên gia, hệ thống cây xanh, khu vui chơi giải trí cho công nhân và dân cư ngoại thành? Trong KCN cũng sẽ thiết kế phân khu chức năng, hình thành các cụm công nghiệp chuyên ngành da giày, nhựa - cao su? phục vụ cho yêu cầu quy hoạch tập trung để đổi mới công nghệ và hợp tác nhận những đơn hàng lớn.
  Khu công nghiệp không kinh doanh
  Đây sẽ là KCN đầu tiên thành phố áp dụng phương thức: Nhà nước chủ động đầu tư toàn bộ, quản lý từ A đến Z và nhờ vậy, điều phối được giá cả. Công trình này là công trình không kinh doanh, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TP. Có nghĩa là trong KCN sẽ có những khu vực không kinh doanh, đảm bảo giá thuê đất, các loại phí ở mức thấp nhất và tạo mọi điều kiện để các chính sách hỗ trợ đến được tận tay các DN trong diện di dời. Thậm chí, DN nào quá khó khăn, không đủ điều kiện, thành phố sẽ có cơ chế linh hoạt, cho vào trước không cần đóng tiền ngay, tiền thuê đất có thể trả dần? Ông Mai Quốc Bình khẳng định, với quy mô lớn như vậy, KCN đủ và dư sức hút hết mấy nghìn DN cần di dời của TP, chỉ dành một phần để kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, lấy chi phí bù đắp cho các hoạt động xử lý thải, các hoạt động để duy trì KCN. Trước mắt, thành phố giao Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư để khởi động ngay các thủ tục pháp lý trong tháng 8 tới. Sau đó tiến hành các bước đo đạc, quy hoạch chi tiết. Chính sách đền bù giải tỏa cũng sẽ công bố ngay trong năm nay để có thể tiến hành đồng thời giải tỏa đến đâu làm hạ tầng đến đó ngay trong năm 2003. Và từ năm 2003 đã có thể thực hiện đưa các DN di dời vào khu.
  Còn vốn đầu tư? TPHCM chủ trương hạn chế sử dụng vốn ngân sách đầu tư, do đó, mô hình KCN sẽ vận dụng các chính sách hiện có về thu hút vốn trong DN, trong dân. Ngay khi mới khởi động, dự án đã nhận được sự tham gia góp vốn của Quỹ đầu tư phát triển TP, nguồn vốn thứ hai lấy từ các DN theo cơ chế: DN nào góp vốn kinh doanh được hưởng giá ưu đãi khi thuê đất. Thiếu nữa sẽ kêu gọi vốn trong dân qua hình thức trái phiếu? Một vấn đề tồn tại lâu nay tại các KCN, đó là vấn đề xử lý chất thải. Lãnh đạo thành phố khẳng định rằng, các cơ quan quản lý sẽ ?ogác cửa? rất kiên quyết vấn đề bảo vệ môi trường trong KCN, biến nơi đây thành khu đô thị công nghiệp xanh. Do phân khu chức năng từ đầu, việc xử lý chất thải sẽ dễ dàng hơn, những ngành nghề ô nhiễm nặng sẽ đưa xuống cuối nguồn nước. Còn vướng mắc đền bù giải tỏa- một tồn tại khó giải quyết lâu nay tại các KCN? Phó Chủ tịch Mai Quốc Bình cho biết, đây là công trình xã hội của thành phố, vì vậy việc đảm bảo cho người dân tái định cư có cuộc sống tốt hơn cuộc sống cũ là điều thành phố phải cam kết và thực hiện được. Con cái người dân trong khu vực nếu có nhu cầu sẽ được ưu tiên đào tạo nghề và đưa vào làm tại các KCN. ?o Chúng tôi không chỉ biến vùng đất bạc màu thành KCN hiện đại, chúng tôi còn muốn công trình này sẽ góp phần thay đổi cuộc sống người dân nghèo ngoại thành, như ý tưởng của dự án: Khu đô thị công nghiệp xanh??. Phó Chủ tịch Mai Quốc Bình đã khẳng định như vậy.
  SONG ĐĂNG (SGGP)  Roma@
 2. blackface

  blackface Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/01/2002
  Bài viết:
  786
  Đã được thích:
  0
  Không biết nó có bị rút ruột không nhỉ?
  Chỉ có chúa và họ biết.
 3. dark_hanzo

  dark_hanzo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/04/2002
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  0
  -...và sau cuộc nhậu liên hoan mừng "chủ trương đã được thông qua " thì chỉ có Chúa mới biết

  Hanzo Hattori


  The stealth assassin

 4. hai_le_chin

  hai_le_chin Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  22/05/2002
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Tui hỏi rồi, Chúa lắc đầu...(có thể Chúa biết mà hổng dám nói)
  209

Chia sẻ trang này