1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

biểu hiện phân biệt bệnh viêm phổi ở bé

Chủ đề trong 'Phú Thọ' bởi quoctoan96, 24/01/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quoctoan96

  quoctoan96 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  30/11/2017
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  0
  Theo Tổ chức y tế trái đất và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, ở nước ta mỗi năm có chừng bên trên 4.500 bé dưới 5 tuổi chết chóc do viêm đường phổi. Vậy cách chữa và trẻ bị viêm phổi dùng thuốc gì thì hiệu quả? Cùng đi tìm kiếm đáp án cho thắc mắc này nhé.

  biểu hiện phân biệt bệnh viêm phổi ở bé
  - nguyên do gây bệnh viêm phổi trẻ em:

  Xem thêm: bị viêm phổi có lây không

  • Vi khuẩn: H.influenza, S.pneumonia...
  • Virus: virus hợp bào thở (RSV), virut cúm A, B...
  • Do ký sinh trùng rất hay nấm như Candida, Toxoplasma...
  - tình trạng thở nhanh có giá trị chẩn đoán viêm phổi tối đa. Đó cũng là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán sớm vì có độ nhạy & độ đặc hiệu cao so với những trường hợp chẩn đoán bằng Xquang.

  • Nhịp hô hấp nhanh bám vào từng giới hạn tuổi điều khoản như sau: trẻ dưới 2 tháng tuổi: nhịp hô hấp từ 60 lần/phút trở lên; bé 2 - 12 tháng: nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên; bé từ 12 tháng đến 5 tuổi: nhịp hô hấp từ 40 lần/phút trở nên .
  • chứng trạng ho và Bị sốt.
  • Có ran ẩm nhỏ hạt khi nghe đến phổi.
  khi trẻ có những dấu hiệu trên, mái ấm gia đình nên cho trẻ đi khám ngay ở trung tâm y khoa. Còn nếu như không đc xử lý ngay lúc này trẻ có khả năng sẽ bị viêm phổi nghiêm trọng hơn như rút lõm ***g ngực, thở rên, tím tái, bú kém, co giật...

  phải chú ý , chỉ nên chụp Xquang phổi cho trẻ nhỏ có Bị sốt & có triệu chứng suy thở .

  cách điều trị & trẻ bị viêm đường phổi dùng thuốc gì?
  bé bị viêm phổi dùng thuốc gì thì còn tùy theo từng lứa tuổi & căn bệnh mà bác sỹ sẽ kê cho trẻ bị viêm phổi sử dụng thuốc thích ứng . Thông thường, bác sỹ sẽ không dùng cho trẻ dùng kháng sinh . Nếu bệnh là bởi vì virus gây nên thì việc sử dụng chất kháng sinh sẽ không còn có tác dụng .

  bé khi vừa mới sinh và dưới 2 tháng tuổi
  cần phải điều trị tại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện do bệnh có thể diễn biến nặng rất nhanh cần nên theo dõi ngặt nghèo. Việc không dùng điều trị cần do những thầy thuốc phòng khám chuyên khoa , cần được phù hợp với tuổi, tình trạng miễn dịch, giai đoạn nặng, nhẹ của bệnh và tính kháng chất kháng sinh Hiện giờ của những vi sinh vật gây bệnh thường xuyên gặp phải.

  Ở nhóm này cần sử dụng benzyl - penicillin hoặc ampicillin kết phù hợp với gentamycin. Mỗi lần sử dụng 5 - 10 ngày. Giữa những tình huống viêm phổi rất nặng thì dùng cefotaxim.

  bé từ 2 tháng đến 5 tuổi
  - viêm đường phổi ko nặng (chỉ ho và thở nhanh) thì khám chữa ngoại trú, dùng cotrimoxazol ở những nơi phế cầu chưa kháng với thuốc này hoặc sử dụng amoxycillin theo dõi và quan sát từ 2 - 3 ngày, nếu đỡ thì khám chữa đủ 5 - 7 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì khám chữa như viêm đường phổi nặng. Vừa mới đây tỷ lệ phế cầu kháng thuốc tăng lên ở nhiều cơ sở , tại vùng đó có thể tăng liều amoxycillin cho các tình huống phế cầu thuốc không có tác dụng . Nếu chỗ nào có mật độ H.influenzae & B.catarrhalis sinh beta - lactamase cao thì có thể thay bằng augmentin (amoxy/clavulanic).

  - viêm đường phổi nặng (có nghẹt thở, co rút ***g ngực) khám chữa tại trung tâm y tế . Sử dụng benzylpenicillin hoặc ampicillin. Theo dõi sau 2 - 3 ngày nếu đỡ tiếp nối sử dụng đủ 5 - 10 ngày. Nếu như không đỡ hoặc nặng nề thêm thì khám chữa như viêm phổi rất nặng mùi .

  - viêm đường phổi rất nặng mùi (có không thở được , co rút ***g ngực, tím tái, li bì...). Cần chữa bệnh tại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện benzylpenicillin phối hợp cùng gentamicin hoặc sử dụng chloramphenicol 1 đợt 5 - 10 ngày hoặc ampicillin kết phù hợp với gentamicin hoặc dùng cefuroxime.

  trẻ trên 5 tuổi
  so với các trường hợp viêm phổi không điển hình nổi bật , sử dụng erythromycin uống trong 10 ngày. Hoặc azithromycin, nếu quan trọng có khả năng sử dụng tới 7 - 10 ngày.

  Men tiêu hóa: khi dùng kháng sinh, nhiều bé có triệu chứng không ổn định tiêu hóa như tiêu chảy. Để tránh gây ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ , BS sẽ kê thêm men hệ tiêu hóa như biotic, normagut... Nhằm cân bằng và điều độ hệ vi khuẩn đường ruột bị phá vỡ do chất kháng sinh .

  Thời điểm uống men hệ tiêu hóa hiệu quả nhất là sau thời điểm ăn bữa chủ yếu khoảng 1 tiếng với nước đã được đung nóng để nguội. Trẻ có thể uống men tiêu hóa từ 5-7 ngày trong time dùng chất kháng sinh , chớ nên dùng dai dẳng vì dễ gây nên các biểu hiện chịu ảnh hưởng thuốc.

  trẻ bị viêm đường phổi dùng thuốc gì thì đâu là một sự chọn lựa chính xác cho bé. Đồng thời, cần phải có các biện pháp phòng tránh cơ bản ko để bệnh xẩy ra như liên tù tì giữ lau chùi vùng mũi họng, dữ ấm khi thời tiết trở lạnh, tương tự như liên tù tì lau mồ hôi cho trẻ để tránh nhiễm lạnh, tăng cường bộ miễn dịch cho bé bằng dinh dưỡng và những hoạt động thể chất.

Chia sẻ trang này