1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bình luận Thơ Vy Thùy Linh-Giới thiệu thơ Vy Thùy Linh

Chủ đề trong 'Thi ca' bởi VIETHUY80, 07/05/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. VIETHUY80

    VIETHUY80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    668
    Đã được thích:
    0
    Bình luận Thơ Vy Thùy Linh-Giới thiệu thơ Vy Thùy Linh

    Vy Thuỳ linh là một hiện tượng trong thơ ca.
    Có thể cô ấy quá cá tính nên người ta không thích. Có thể thơ cô ấy không hợp với một số người. Cách suy nghĩ về cuộc sống trong mỗi người khác nhau. Nhưng tôi không thể chịu được khi có người nói xấu Vy Thùy Linh là phóng túng, là oắt con.
    Xin hãy làm được một cái gì đó như Vy Thuỳ Linh rồi hãy nói.
    Không phải cứ hét lên rằng "Tôi bị điên" là người ta tin mình ngay đâu. Nếu bạn không thích thơ Vy Thùy Linh xin đừng đọc.
    Nhưng nếu bạn chê bai cô ấy vì khác quan điểm thì khi bạn chê cô ấy như thế nào thì chính bạn cũng là người như thế.
    Tôi thích thơ Vy Thùy Linh không phải vì cô ấy làm ra vẻ khác người, làm ra vẻ cá tính nổi loạn để cho người khác chú ý.
    Nếu chỉ vì như thế cô ấy sẽ bị dập tắt ngay từ khi chưa kịp bùng cháy. Một nhà thơ khiến nhiều người yêu, nhiều kẻ chê bai và ai cũng biết đến để nói thì đó là một thành công rực rỡ. Với tôi cô ấy thật tuyệt.




    Vi Thùy Linh : 'Nếu tác phẩm của tôi có giá trị, nó sẽ sống cả khi tôi chết' - Vi Thùy Linh

    - Kinh nghiệm nào từ cuộc sống đã giúp Linh viết ra những vần thơ nóng bỏng, tinh tế và đầy gợi cảm như vậy?
    - Nhà văn đích thực là người có khả năng hóa thân, kể chuyện cả về những nhân vật, thế giới không phải là đồng loại, như về các loài cây, búp bê gỗ, chú lính chì, loài vật. Tôi không muốn chỉ là người miêu tả và phục hiện cuộc sống trên trang viết mà còn muốn tạo dựng, phơi mở một thế giới khác trong chính thế giới hiện thực này, thế giới mà tôi vươn tới và khao khát, thế giới của yên bình và tình yêu. Những vần thơ tinh tế, nóng bỏng, đầy gợi cảm mà bạn Phan Sơn Nam khen ngợi chính là tâm hồn thi ca của tôi, cái quý giá nhất mà tôi luôn giữ gìn, để rung lên những câu thơ, dòng văn chân thực.

    - Linh có tiếp tục dũng cảm cho ra những tập thơ mới cùng một phong cách như hai tập thơ đầy lận đận vừa qua?

    - Tôi sẽ cho ra tập thơ thứ 3, dự tính gồm 50 bài, mang tựa đề VILI. Thỉnh thoảng tôi vẫn dùng bút danh này khi viết báo. Phong cách thì vẫn là tôi, mãnh liệt, đa cảm và đầy khao khát. Nhưng kỹ thuật, hình thức thơ sẽ có thay đổi. Tôi thích sự thách thức và tôi đang chịu sự thách thức từ độc giả và chính mình. Sau hai tập thơ Khát và Linh đã có đời sống, dư luận, nếu tập VILI chỉ bằng tập Linh về hình thức, kỹ thuật và tư tưởng thì coi như đó là sự giậm chân tại chỗ. Để ra được tập thơ này, tôi cần rất nhiều sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của độc giả.

    Tôi không cho rằng tôi có hai tập thơ lận đận. Một tác phẩm nghệ thuật thực sự có đời sống và ý nghĩa luôn phải chịu sóng gió. Nhưng đó không bao giờ là lực cản với nguồn mạch sáng tạo dồi dào của tôi.

    - Có phải Vi Thùy Linh đã nói với nhà thơ Bế Kiến Quốc là: ?oÔng có muốn mất chức phó tổng biên tập không??

    - Tôi có viết một lá thư cho ông Bế Kiến Quốc, trong đó có câu: 'Ông giả trá và lươn lẹo như thế, với độc giả, với đồng nghiệp và với chính ông, mà ông không sợ mất chức à?'. Câu đó không có ý nghĩa hăm dọa.

    - Rất nhiều câu thơ của Vi Thuỳ Linh dùng các động từ như 'liếm láp', 'xoa bóp'... Mục đích của Thuỳ Linh là gì khi viết những câu thơ trên: để khám phá, hướng đến cái đẹp mới, hay đơn thuần chỉ là muốn tạo ra tranh cãi để nổi tiếng? (Trần Anh Tuấn, Texas)
    - Trong thơ tôi chưa bao giờ có các động từ liếm láp, xoa bóp, chắc bạn lại nghe đồn hoặc đọc thơ tôi qua các trích dẫn không đúng. Ở Việt Nam, tất cả các ngành nghệ thuật đều thiếu trầm trọng các nhà phê bình đích thực, dũng cảm và xứng đáng với tên gọi ấy. Những nhà phê bình đã có tên tuổi thì mũ ni che tai, vờ không quan tâm, không lên tiếng. Người có tài nhất định sẽ có vị trí, nhưng nếu sự khẳng định đó quá lâu thì không phải do người đó thiếu nỗ lực, mà vì đơn thương độc mã. Thú thực, nhiều khi tôi nản lòng.

    - Vừa được thưởng thức 'Nhật thực', tôi càng thêm quý sự sáng tạo của bạn. Cuối cùng đã mua được 'Linh', quyển cuối cùng sót lại, được bán ở hành lang Cung Văn hóa Hữu nghị, mối xông cả một góc lớn. May quá, chữ thì vẫn đọc được. Bạn nghĩ gì về cách tôi đến với thơ của bạn? (manhcuongvu)

    - Những tập thơ bị mọt cắn, mối xông là cách đặc biệt Vi Thùy Linh đến với độc giả. Là vì khi sản phẩm này phát hành, cách đây năm rưỡi, tôi cố giữ vài chục cuốn chờ dịp Nhật thực ra mắt, để tập Linh đến với độc giả một cách trầm tĩnh. Tôi không muốn tung ra bán hết trong dịp tập thơ gây tranh cãi, dù lúc đó Linh bán rất chạy. Nhưng tôi biết, nhiều người mua thơ của tôi chỉ vì tò mò. Để bẵng đi một thời gian, bày tập thơ ra, những người muốn mang nó về sẽ là những người yêu thơ tôi thực sự. Sách để trên tầng 3 phòng tôi và bị mọt cắn. Biết đâu, đó là điều hay, vì những vết mọt cắn làm cho Linh trở thành sách cổ, dù nó mới ra đời 1,5 năm và đang tiếp tục chịu thử thách của thời gian. Tôi mới tìm thấy 90 cuốn Linh ở trên phòng tôi, đã bị mọt cắn. Độc giả có thể tìm mua tại 102 Lê Duẩn.

    - Nhà thơ nào Vi Thuỳ Linh yêu thích nhất? (Nguyễn Phú Chiến)

    - Khi tôi bắt đầu đến với thơ, Nguyễn Quang Thiều đã gây cho tôi một ấn tượng mạnh. Đó là nhà văn có tâm hồn mơ mộng, nhân hậu và đẹp đẽ. Tôi cũng muốn giữ gìn tâm hồn mình như vậy. Hiện nay, nhà văn trong nước gây chú ý nhất với tôi là Nguyễn Viện, bởi tư tưởng và kỹ thuật thể hiện độc đáo, khác lạ.

    - Cuộc sống đối với chị có phải là một cuộc dạo chơi? (tvvien2002@hotmail.com)

    - Cuộc sống với tôi chưa bao giờ là cuộc dạo chơi. Đó là hành trình đầy bất trắc. Không thể đoán biết, nói chắc về tương lai và ngay cả đời sống hiện tại của mình.

    - Cấp III và đại học chị học ở trường nào?

    - Tôi học cấp III Yên Hòa, ban C. Sau đó, học tại Phân viện Báo chí-Tuyên truyền khóa 16, ra trường tháng 6/2001. Tôi dự định sẽ học tiếp để có bằng tiến sĩ văn học.

    - Thơ của bạn quá hằn học và đầy màu xám. Bạn nghĩ như thế nào về đàn ông?

    - Tôi chưa bao giờ nhìn cuộc sống hằn học và màu xám. Tôi là người vị tha, giàu tình thương, nhân hậu và bao dung. Tôi rất cô đơn. Bạn hãy đọc lại thơ tôi để thấy từng con chữ ánh lên tình yêu chan chứa với cuộc sống này, với từng điều bé nhỏ và kỳ vĩ. Tôi quý giá từng giây, từng ngày tôi sống. Tôi muốn có một kiếp sống đẹp. Nếu có giải thưởng dành cho cây bút tôn vinh đàn ông nhất, tôi tin mình sẽ được nhận (nếu ban giám khảo thực sự công bằng). Đàn ông là những người tuyệt vời và vĩ đại, bởi họ làm nên bao điều lớn lao. Họ là chỗ dựa xứng đáng cho thế giới, cho người đàn bà họ yêu và tạo ra những đứa trẻ.

    - Linh có nhiều truyện ngắn không?

    - Không nhiều lắm. Tôi muốn tập trung cho thơ, đến 25 tuổi, tôi sẽ viết tiểu thuyết và sau đó sẽ viết kịch bản phim. Đó là thể loại tôi khá quen vì bố tôi là đạo diễn điện ảnh và tôi cũng mê điện ảnh. Tuy nhiên, tôi không muốn ôm đồm. Đó là lý do tôi phân chặng, khẳng định và khám phá mình ở từng thể loại theo giai đoạn, chứ không phải cùng một lúc.

    - Hiện nay, các bài thơ về tình yêu của chị đang được tranh cãi rất nhiều. Chúng là hiện thân của phong cách văn thơ mới: tự do, phóng khoáng và mãnh liệt?

    - Kỹ thuật thể hiện là căn cứ để phân định cây bút chuyên nghiệp với một người tập tành làm thơ. Về kỹ thuật, tôi rất chú ý đến nhịp điệu, nhạc điệu, biết chú ý tìm câu chữ, hình tượng mới, cách so sánh mới và nét nghĩa mới cho từ. Thậm chí phải thay đổi và thêm vào nét nghĩa mới của một từ, loại từ đã quen. Tôi cho rằng viết 'tôi đang vui, tôi đang buồn, đang thất vọng' thì người nào đó biết chữ cũng có thể viết ra. Những người đã mang chữ 'sĩ' - nghệ sĩ, thi sĩ hay họa sĩ, văn sĩ? thì phải biết thể hiện trạng thái của thế giới và con người một cách khác thường. Vẫn là cuộc sống nhưng không phải là bê nguyên cuộc sống. Nhà thơ phải đem đến cho người đọc rung cảm mới đầy tinh tế, phóng khoáng và mãnh liệt.

    Trong nhiều thể loại thơ, tôi đã chọn thơ tự do như một 'số phận' và ngẫu nhiên, vì đây là thể thơ thích hợp nhất để thể hiện mọi trạng thái, tâm lý tinh tế của con người, vạn vật mà không bị bó buộc, dẫn đến ép vần một cách gượng gạo và đôi khi giả dối.

    - Chị đã gặp quá nhiều rắc rối trong sáng tác, có bao giờ chị nghĩ sẽ chuyển sang một nơi khác sống để tự do sáng tác?

    - Ở Hà Nội, tôi có nhiều bạn nhưng cũng gặp nhiều thị phi điều tiếng. Tôi không còn ngỡ ngàng khi có người chưa hề gặp mặt lại nói xấu mình. Họ chưa hề gặp nhưng lại nghe đồn, để rồi ghét tôi và ghét luôn cả tác phẩm của tôi. Những điều phi lý đó làm tôi mệt mỏi, nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc.

    Tôi có khát vọng chân chính và trong sáng, tôi sẽ tiếp tục viết đúng như tôi mong muốn và không gì ngăn cản, biến đổi được tôi. Tôi sẽ vẫn sống ở Việt Nam và sẻ chia cùng các bạn ở khắp mọi nơi.

    - Làm thế nào để bạn hoàn thành tốt trách nhiệm của một nhà báo?

    - Với người cầm bút, điều quan trọng nhất phải là trung thực và vì người khác. Để hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên, tôi đòi hỏi mình phải năng động, nhạy bén, chăm chỉ và sống có tâm. Tuy nhiên, đôi lúc tôi cũng gặp khó khăn vì sức khỏe hơi yếu (sở dĩ làm việc được là do luôn gồng lên bằng nghị lực). Tôi kém tiếng Anh (chỉ biết tiếng Pháp, vì mê nó) và vi tính. Nhưng vì coi việc làm thơ, sáng tác là quan trọng hơn nên chưa rốt ráo đi học vi tính thêm (nhằm trang bị đủ ?otiêu chuẩn của một phóng viên?). Tôi nghĩ mình khó có thể làm thơ bằng vi tính. Viết bằng tay truyền cảm hơn.

    - Tôi rất thích bài hát 'Nghi ngại', bạn có thể giải thích cho tôi tại sao lại là 'Ngày cuối tháng ngày em chóng mặt'?

    - 'Em không đẹp, không giàu có, vậy mà anh yêu em. Như thế là em có một bí mật nào đó. Nhưng sáng nay, ngày cuối tháng, em gặp anh, anh lại lạnh nhạt với em. Em - cô gái lần nào đến cũng mang theo một bí mật - bỗng cảm thấy chóng mặt và nghi ngại. Bí mật của mình còn có sức mạnh không?' Ngày cuối tháng chỉ là trạng ngữ chỉ thời gian vì hôm Linh viết bài thơ ấy là 30/12, ngày mùa đông rất lạnh.

    - Có người nhận xét là bài hát 'Dệt tầm gai' chưa truyền tải được hết cái hay, cái đẹp của bài thơ. Người dệt tầm gai Vi Thùy Linh có đồng ý với ý kiến đó không?

    - Cho đến nay, Ngọc Đại là nhạc sĩ duy nhất tấu lên những âm thanh hòa với thơ tôi đa dạng và hợp nhất. Thơ tôi đến với Ngọc Đại là ngẫu hợp. Ông ấy phổ thơ tôi một năm rồi mới gặp tôi. Lần đầu nghe Ngọc Đại hát Dệt tầm gai tại nhà ông, tôi đã khóc vì thật tuyệt và cảm động biết bao khi có một người chưa hề gặp mà lại hiểu mình đến thế. Đó là duyên mệnh nghệ thuật.

    - Nhạc sĩ Ngọc Đại đã bao giờ hỏi ý kiến Vi Thùy Linh về việc lựa chọn các câu thơ để đưa vào bài hát chưa?

    - Tôi tin tưởng Ngọc Đại, người nhạc sĩ có trữ lượng âm nhạc và ngôn từ hết sức phong phú và bất ngờ. Do đó, Ngọc Đại không phải hỏi ý kiến tôi.

    - Chị nghĩ gì khi trong đêm diễn đầu tiên của chương trình 'Nhật thực', chị không được giới thiệu?

    - Băng rôn Nhật thực không có tên tôi. Đêm đầu tiên diễn Nhật thực (12/4), Ngọc Đại không giới thiệu tôi. Tôi buồn, nhưng điều đó không phải là quan trọng. Nếu tác phẩm của tôi có giá trị, nó sẽ sống cả khi tôi chết.




    Gắng sức trồng hoa hoa chẳng bén, Vô tình cắm liễu lại nên cây.

  2. VIETHUY80

    VIETHUY80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    668
    Đã được thích:
    0
    cô ấy đã khát khao được yêu, được hạnh phúc. Nếu có người cho rằng cô ấy là dâm loạn là phóng túng thì xin thưa với bạn rằng trong lúc ái ân, bạn đừng rên rỉ, đừng gào thét những điều vô nghĩa.
    Khát vọng tình yêu và ******** (nếu có) trong thơ Linh đó cũng là khát vọng chính đáng của con người. Vậy nó có gì là xấu.
    Nếu không có những khát vọng ấy thì ngay cả chúng ta cũng chưa được sinh ra trên đời. Cô ấy có khát vọng và nó được thể hiện lên thơ.
    Xin mọi người hãy vất những thói đạo đức giả đang che trên mặt mà sống đúng với những khát khao hạnh phúc của mình
    Tất nhiên những khát khao ấy đi vào khuôn khổ của pháp luật, và quan trọng hơn nó đi vào hơi thở của thời đại mình đang sống. Xin đừng định kiến với những mẫu đạo đức phong kiến nay đã lỗi thời.Hãy đọc bài thơ dưới đây và thấy khát vọng được yêu và được chung thuỷ của cô ấy như thế nào

    Sự im lặng - Vi Thùy Linh

    Tôi đã nói với người đàn ông đầu tiên tôi yêu:
    ?oEm có thể chết nếu bị anh phản bội??
    Khi bị phản bội
    Tôi giằng chiếc nhẫn anh tặng khỏi tay mình
    ?Người đàn ông thứ hai dịu dàng và trong suốt
    Tôi thiếu nữ bé nhỏ rón rén bước vườn yêu
    Sửng sốt và ngưỡng vọng?
    Bỗng nhiên
    Anh thay đổi!!!
    ??..
    Cố giấu những tấm ảnh, quà tặng của họ trong góc kín căn phòng, tôi bắt đầu xe lửa mải miết, gầm lên tự trấn an, át đi trong tiếng thở đuổi theo mình, phía những cơ thể đầy ham muốn.
    Tôi biết thân thể mình đang khô đi khi xe lửa không còn đường ray để chạy
    Trước biển đêm
    Đôi mắt thảng thốt tìm câu trả lời phía đám mây màu tóc:
    ?oCon người sẽ còn bất hạnh vì sự thông minh và cả tin?(?)
    Nhưng tại sao tại sao tại sao
    Tôi lại cố rướn mắt đau đáu con đường đã qua
    Tôi lại cố tìm Tôi, được một lần nữa thơ ngây, trong chiều cao im lặng.


    Gắng sức trồng hoa hoa chẳng bén, Vô tình cắm liễu lại nên cây.
  3. VIETHUY80

    VIETHUY80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    668
    Đã được thích:
    0
    Từ phía ngày nắng tắt - Vi Thùy Linh
    Nơi em ở là phía ngày nắng tắt
    Nỗi buồn nhiều như gió
    Em ước được thả lên trời như bóng bay?
    ?Gió vẫn thổi, buồn phiền không mất nổi
    Chỉ còn phía anh thôi
    Em không nhớ đã gặp anh bao lần, bất kể khi nắng còn hay đã tắt
    Để rồi đêm nay
    Em cay đắng khi anh đẩy em bằng ánh mắt!
    Ánh mắt anh - không - bay - được
    Lòng em vỡ
    Vỡ vào đêm chỉ thiếu một tháng trăng em tròn 19 tuổi
    Em không nhớ đã thả bao nhiêu nỗi buồn buộc bằng tóc rụng
    Tóc mỗi năm một mỏng
    Em tức tưởi trở về khoảng trời bóng đỏ
    Bóng chèn nhau
    vỡ
    Lòng em
    vỡ
    Em lầm lũi lại đến trước nhà anh nhặt xác nỗi buồn, đốt lên thành lửa
    Rồi đi
    Sau lưng em ngày nắng tắt.


    Gắng sức trồng hoa hoa chẳng bén, Vô tình cắm liễu lại nên cây.
  4. VIETHUY80

    VIETHUY80 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/12/2001
    Bài viết:
    668
    Đã được thích:
    0
    Linh ứng - Vi Thùy Linh

    Một đêm
    Người đàn bà trong em bật khóc
    Buông tay vào đêm hụt hẫng
    ... Mỗi mùa gọi lá vàng về đất
    Em nhặt xác thu, ép suốt mùa đông
    Em buộc sợi len vào cổ tay mùa đông
    những cuộn len cứ nối nhau còn chiếc áo chẳng bao giờ hoàn thiện
    Đan áo cho mình - em không thể
    Em đã gỡ những sợi len rối sáng trong đêm bằng đôi tay nức nở
    Một đêm
    Người đàn bà trong em khóc âm thầm
    người đàn bà ấy không cần những hẹn thề
    người đàn bà ấy không cần những lời xin lỗi
    người đàn bà ấy chỉ cần một người nghe mình, những điều mà không phải ai cũng hiểu...
    ... Những người đàn ông bảo trong em có lửa
    Anh bảo em là núi lửa
    Khi nổ tung, núi lửa phun trào nham thạch
    Chẳng còn ai cả!
    Khi núi lửa như nguội lạnh
    Lại có những người đến
    Họ muốn và sợ gì, nham thạch có trào mãi cũng không lấp kín được câu hỏi ấy.
    Đừng nhắc em đan áo
    hình như anh quên len có thẻ tự cháy
    Đừng ngã khỏi tình yêu em, hãy đồng hành quanh những bậc thang đời, dù cái chết
    Em sợ đêm sợ đêm nứt như gót chân người hành khất
    Em sẽ đến không chỉ khi người đàn ông trong anh bật khóc
    ..........
    Có một đêm
    như bắt đầu
    người đàn bà trong em không khóc

    Cô ấy không thể đan áo cho mình, vì có ai tự tìm cho mình được một tình yêu đâu. Không tìm được và ngay cả khi nó mất đi.
    Không giữ được ngay cả khi nó vẫn còn đang nồng nàn .
    Không tìm được, không giữ được đó chính là Tình yêu

    Gắng sức trồng hoa hoa chẳng bén, Vô tình cắm liễu lại nên cây.
  5. nguyenminh720

    nguyenminh720 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2003
    Bài viết:
    851
    Đã được thích:
    1
    Đúng là thơ không phải là tất cả con người
    Nó là một góc của những gì mà đời thường không nói được
    Thơ của Vi thể hiện dục tình
    Hay đấy nhưng đôi khi cô ấy dường như để thơ chạy theo nó ,biến nó thành thứ phao cho sự hạn hẹp và nặng nề trong tư tưởng và cảm xúc!
    Chà biết nói thế nào đây
    ******** để cho con người thăng hoa trong tình yêu(có thể cả trong thơ,)chứ không nên để nó dẫn dắt dòng thơ
    Công nhận cô ấy xinh!
    Đàn ông có lẽ ai cũng muốn có quan hệ với cô ấy,nhưng có lẽ để hiểu cô ấy thì ít !
    Dù sao nếu dám yêu ,dám nói ,cung là sự dũng cảm...(mà nói ra rồi thì nên chấp nhận những lời phản bác).
    Bọt bèo cái tiếng làm thơ
    Ỉ eo những thứ lơ ngơ giữa đời
    Một năm tám tiết tứ thời
    Ầm ì những lúc kẻ cười người chê

Chia sẻ trang này