1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bình Luận về Đòn thế AIKIDO

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi hunganh_2000, 30/04/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cryforwife

    cryforwife Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2003
    Bài viết:
    1.249
    Đã được thích:
    0

    up lên cái nào
  2. cryforwife

    cryforwife Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2003
    Bài viết:
    1.249
    Đã được thích:
    0
    up lên cái nứa nhé
  3. Davidnguyen08

    Davidnguyen08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Hầu như các đòn của Aikido đều dùng sức mạnh của tòan thân do vậy việc khống chế Uke không chỉ ở cách nắm tay của Tori. Nhưng việc nắm tay cũng cần để ý. Lòng bàn tay của Tori phải sát với nơi cần nắm, kĩ thuật nắm như nắm kiếm (nắm theo thứ tự từ ngón tay út đến ngón tay cái), không vận sức nhiều ở tay vì khi bạn tập trung nhiều ở tay bạn sẽ đánh mất Ki. "Lạc mền thì buộc chặt".
    Anh em nào biết gì thêm xin đóng góp.
    Thân
  4. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    Tiến, lùi, sang phải, sang trái đều là những điều mà bất cứ võ sinh nào cũng phải thuần thục cơ mà. Sao bác lý thuyết sách vở thế, đánh Randory cho phép tránh né, tiến, lùi, phải, trái tuỳ ý mà.
    Tui có xem một vài trích đoạn của Ueshiba có lúc thấy lùi. Bác nghiên cứu lại xem xem
  5. adlm

    adlm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Theo tui nghĩ, có thể vì HKD VN bị cô lập hóa nên võ sinh không có dịp trao đổi thêm được kỹ thuật. Có thể võ đường bạn Đavid dạy không nên lùi nên bạn tin chắc là vậy chăng?
    Ở ngoại quốc thì có rất nhiều seminar. Võ đường thường mời những thầy có kinh nghiệm (5 dan trở lên) cùng môn phái tới đứng lớp trong 1 cuối tuần. Tuy là cùng đòn, mỗi thày chỉ cách khác, tùy theo kinh nghiệm cá nhân. Các thầy đó thường thường là cũng biết võ khác và nhiều khi đòn HKD bị ành huởng cuả võ đó.
    Trong seminar thì võ sinh học hỏi được thêm và nếu thấy hay thì nhớ lại và áp dụng cho mình. Cái bài tui viết về Shihonage là áp dụng từ tư thế rút kiếm cuả Iaido vô Aikido.
    Tui đồng ý với bạn David khi nói là trong HKD, mình lúc nào cũng có cảm tưởng như là tân môn sinh. Mỗi lần đi seminar là tui học thêm được 1 ít.
    Còn về vụ lùi, tui không muốn tranh luận, vì nếu bạn Đavid quả quyết như vậy thì tui nói mấy cũng là thừa ... Đối với tui, võ là võ thuật chứ không phải là võ học. Võ học thì có đúng hay sai, trắng hay đen, còn võ thuật thì hầu như ... ai cũng đúng ... tùy theo mình hiểu làm sao.
    Tùy theo định nghĩa lùi, trong trường họp nào v.v... Trên lý thuyết thì không nên làm vậy, nhưng trên thực tế thì có. Nhiều khi mình lùi để hấp thụ đòn đánh, nhưng không lùi thẳng mà lùi chéo ...
    Tui mong rằng vài câu trên kh6ng làm phật lòng ai. Nếu có thì tôi xin lỗi trước vì tui không có ý định đó.
  6. Davidnguyen08

    Davidnguyen08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ các bạn chưa hiểu ý tôi hoặc tôi giảng giải sai, và dĩ nhiên trong tập luyện và thực tế luôn có sự khác biệt . Theo tôi hiểu và các tài liệu đã đọc thì việc tránh đòn tấn công của Uke, bạn phải ở 1 vị trí tốt hơn để khống chế Uke.
    Tôi đã xem cuộc thi sandan vừa rồi và thấy kĩ thuật chống vũ khí của các Sandan áp dụng là tạo tình huống Uke chém 2 đòn nhá để rồi Tori phải lùi 2 bước (không phải lùi chéo gì cả) , sau đó Uke chém đòn thứ 3 Tori mới thực hiện đòn. Như vậy là không ổn :
    1. Làm cho người ngoài thấy rằng Aikdo tập giống như là dàn xếp để quay phim vậy.
    2. Không làm cho môn sinh coi trong sự tập trung trong luyện tập.
    Khi bắt đầu một cuộc luyện tập bạn cần phải thật sự tập trung. Mỗi bước di chuyển của bạn phải làm cho Uke rơi vào vị trí bất lợi nhất. Đó là cách luyện tập tốt .
    Sở dĩ trong luyện tập , việc lùi là tối kị vì điều đó chứng tỏ bạn thiếu sự tập trung. Việc rèn luyện sự tập trung là rất quan trọng.
    Nếu khi bạn đã luyện tập tốt rồi vì việc áp dụng trên thực tế sẽ dể dàng hơn.
    Dĩ nhiên nếu nói là lùi tránh đòn là không cho phép là hơi bị cực đoan . Nhưng việc đó (lùi) sẽ làm cho bạn rơi vào vị trí , tình huống bất lợi hơn mà thôi. Nếu bạn giải quyết tiếp được thì Ok còn không thì die thôi :)).
    Còn bạn muốn lui như *****, Đạo chủ hoặc các Shihan trong băng đĩa thì bạn hãy luyện tập để đạt được trình độ như họ đi. Khi chúng ta chưa đạt được như các shihan thì hãy cố gắng luyện tập đúng theo những điều căn bản nhất để hyvọng có thể đạt được như các Shihan người Nhật.
    Thân
    Được Davidnguyen08 sửa chữa / chuyển vào 15:44 ngày 05/03/2006
  7. devil2005

    devil2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi thì có lẽ bác David Nguyễn hơi bị cứng nhắc trong vấn đề suy nghĩ quá chăng??? Đâu nhất thiết kêu bước lui là không tập trung vào đối thủ chứ, phải không?? Giống như anh adlm đã nói, bạn có thể lui theo đường chéo, mắt vẫn tập trung vào Uke, (đâu phải trong bất cứ trường hợp nào cũng có ngay khoảng trống để mà nhập nội vào Uke hay tránh né ra phía sau đâu??). Xem trong các băng của các Shihan biểu diễn vẫn thấy có bước lui kia mà, nhưng mà lui 1,2 bước thì lấn lên lại ngay tức khắc.
    Còn đối với các cuộc thi Dan trong vài năm gần đây tôi cảm thấy chất lượng giảm rõ rệt, làm cho người ta có cảm giác đi thi cứ việc đóng tiền là sẽ được đậu!!! . Còn đối với các động tác chém nhứ của anh David Nguyễn diễn tả thì thực sự theo tôi đó chỉ là các động tác hoa mỹ cho đẹp lúc biễu diễn mà thôi, không nên đem vào trong vấn đề thi cử. Thậm chí có 1 điều mà tôi muốn nói đến là các Huyền đai ở VN, có nhiều người thậm chí còn không biết cách Uke như thế nào cho đúng nữa chứ.. Bó .... toàn thân.
  8. Davidnguyen08

    Davidnguyen08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2005
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Đòn Ikkyu omote bộ Shomen Uchi (vô trực tiếp) có nhiều cách vô đòn (tối thiểu là 04 cách). Nay tôi xin post 01 trong những đó để các bạn không gặp phải trường hợp "Búa bổ" khi gặp Uke to lớn .
    [​IMG][​IMG]
    Bạn hãy quan sát kỹ vị trí của Tori. Tori sẽ phải né ra khỏi đường tấn công của Uke thì việc vào đòn mới nhẹ được.
    [​IMG][​IMG]

    Đòn Ikkyu phải khống chế ở vai của Uke. Bạn nên xem sách của Shioda Sensein thì sẽ biết thêm kỹ thuật này và kỹ thuật tiếp xúc tay ;).
    [​IMG][​IMG]
    Hình 5, việc bước thêm nữa bước chân trước sẽ làm Uke mất thăng bằng trước khi bị Tori kéo ngã (bằng cách di chuyển chân sau hứơng vào góc chết của Uke).
    [​IMG][​IMG]
    Chúc các bạn thành công.
    Thân
    Được Davidnguyen08 sửa chữa / chuyển vào 08:50 ngày 13/03/2006
  9. NgDaLat

    NgDaLat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/02/2006
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Bàn chơi cho vui
    Qua cach đánh của những bức hình anh David post. Có ai thấy có gì sơ hở không ?
  10. adlm

    adlm Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Bật mí chút xíu! Thầy Tissier nhường cho 2 chiêu đó! Nhìn kỹ trong hình 3 tới hình 5 thì sẽ thấy! H4 và H5 cùng là 1! NgDalat đừng có nói bậy, Shihan làm sao có sơ hở được?
    Tại thầy Tissier đánh châm thôi chứ tui thấy tận mắt ông ấy rồi! Khiếp lắm!

Chia sẻ trang này