1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ bảo hộ lao động đầy đủ gồm những gì?

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi ngocmai125, 23/06/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngocmai125

  ngocmai125 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/06/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Bộ bảo hộ lao động đầy đủ gồm những gì?

  Đồ bảo hộ lao động là thiết bị không thể thiếu đối với người lao động, nhất là những người làm việc trong môi trường nghề nghiệp rủi ro cao. Mục đích của bảo hộ lao động có phải chỉ dừng lại ở việc bảo vệ người lao động? Một bộ đồ bảo hộ lao động đầy đủ gồm những gì? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cụ thể cho hai vấn đề trên.

  Mục đích của đồ bảo hộ lao động

  Theo Thông tư 18-LĐTT của Bộ Lao Động quy định tất cả các xí nghiệp đều phải trang bị bảo hộ lao động cho công nhân của mình. Quy định này nhằm bắt buộc các ban Giám đốc xí nghiệp công và chủ xí nghiệp phải chú ý giữ gìn sức khỏe và bảo đảm tính mạng cho công nhân, viên chức.

  Theo đó, đồ bảo hộ lao động đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Cụ thể, đồ bảo hộ lao động được trang bị nhằm những mục đích sau đây:

  · Phòng tránh và hỗ trợ xử lý các yếu tố rủi ro, có hại phát sinh trong quá trình lao động

  · Tạo điều kiện lao động thuận lợi và cải thiện điều kiện lao động

  · Hạn chế tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp, tình trạng giảm sút sức khỏe và các thiệt hại khác gây ra cho người lao động

  · Trực tiếp góp phần bảo vệ và tăng cường lực lượng lao động

  · Tăng năng suất làm việc

  · Giảm chi phí về bồi thường, sửa chữa và khắc phục hậu quả tai nạn lao động cho doanh nghiệp

  · Thể hiện chính sách có lợi cho người lao động của doanh nghiệp và chính quyền.

  Các trang thiết bịcần có trong bộ bảo hộ lao động

  Số lượng trang thiết bị bảo hộ lao động sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc của người lao động. Sau đây là những trang bị cơ bản của một bộ bảo hộ lao động:

  1. Quần áo bảo hộ lao động

  Đây là loại đồ bảo hộ lao động cơ bản nhất mà hầu như tất cả các nghành công nghiệp đều trang bị cho công nhân của mình. Tùy theo tính chất công việc mà quần áo bảo hộ lao động sẽ có những đặc điểm khác nhau như phản quang, vải làm bằng vải với sợi carbon chống tĩnh điện (quần áo bảo hộ trong ngành điện lực)…


  2. Nón bảo hộ lao động

  Đây cũng là một trong những đồ bảo hộ lao động cơ bản phải có. Nón bảo hộ giúp người lao động tránh khỏi những tổn thương và rủi ro, những tác động bên ngoài lên não bộ khi có va đập hoặc những yếu tố vật lý khác trong quá trình làm việc.

  Nón bảo hộ có tác dụng làm giảm va đập và hấp thu chấn động do va đập giảm nguy cơ gây chấn thương sọ não. Chúng được sử dụng rộng rãi, nhất là trong các ngành điện, xây dựng, cơ khí… Tương tự quần áo bảo hộ, nón bảo hộ cũng có nhiều loại như nón bảo hộ có kính, nón bảo hộ có khóa vặn…


  3. Giày bảo hộ lao động

  Giày bảo hộ lao động được dùng nhiều trong các môi trường làm việc có thể gây ảnh hưởng đến chân người lao động như chế biến thủy hải sản, hóa chất... Đặc biệt, trong các ngành như xây dựng, giày bảo hộ còn được lót thép, mũi sắt để bảo vệ tuyệt đối lòng bàn chân của người lao động khỏi các loại đinh, vật nhọn, sắt thép, chông nhọn tại công trình.

  4. Kính bảo hộ lao động

  Đây là đồ bảo hộ lao động thường thấy trong những môi trường làm việc nhiều hóa chất, bụi bặm hay tia lửa gây ảnh hướng đến mắt như cơ khí, xây dựng, môi trường làm việc ngành điện…


  5. Găng tay, khẩu trang

  Khẩu trang bảo hộ sẽ giúp người lao động tránh khỏi những chất độc, khói, bụi bẩn gây hại đến đường hô hấp, gây ra các bệnh nghiêm như viêm phổi, viêm họng… tay và hệ hô hấp trong quá trình lao động.

  Găng tay bảo hộ lao động chịu trách nhiệm giữ cho tay sạch sẽ khi tiếp xúc với chất bẩn, bảo vệ đôi tay tránh khỏi vết thương, đau đớn khi bê vác vật nặng hoặc cầm những vật sắc, nhọn như kim loại, gạch cứng...

  Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng cũng như những trang bị bảo hộ lao động cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm đồ bảo hộ lao động chuyên nghiệp và chất lượng, hãy liên hệ ngay với FABINA để được tư vấn tận tình.

Chia sẻ trang này