1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ công an chỉ cho mỗi người đăng ký 1 xe máy có trái hiến pháp?

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi hiepsi1975, 28/08/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. marlight

    marlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Khoản 1 Điều 221 BLDS quy định công dân có quyền sở hữu tài sản không hạn chế về số lượng, giá trị....
    Điều 51 Hiến pháp 92: "... Nhà nước bảo đảm các quyền của công dân;.. Quyền và nghĩa vụ của công dân do Hiến pháp và luật quy định"
    Điều 58 Hiến pháp 92: "Công dân có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sx, vốn và các tài sản khác trong DN....
    ... Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp và quyền thừa kế của công dân."
    Như vậy, quyền sở hữu của công dân đã được nhà nước công nhận, bảo hộ theo Hiến pháp và Bộ luật dân sự, nhưng Thông tư 02 lại hạn chế quyền này, vậy thông tư này có trái HP không nhỉ? Một người có nhận thức bình thường, chẳng cần phải là chuyên gia luật cũng có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này, chưa kể đến việc 1 văn bản dưới luật lại có những quy định trái với đạo luật gốc và 1 bộ luật khác --> tính hợp pháp của văn bản này theo Luật ban hành VBPL cũng không đảm bảo.
  2. marlight

    marlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Chết cười với bác rakhoi
    Đàn bà ứ phải tài sản, tài sản quái gì mà trái ý một tẹo thì bật tanh tách, lại còn cãi chủ sở hữu nhem nhẻm, bác mà nhí nhố thì cái "tài sản" của bác nó đuổi bác ra đường nhặt lá đá ông bơ ngay
    Mới lại cho dù bác coi chị em là 1 loại tài sản đặc biệt thì đố bác sở hữu được đấy . Không khéo, chính bác mới trở thành vật sở hữu của cái loại tài sản di động ăn lắm nói nhiều ý chứ.
    Mà bác chuẩn bị đỡ đòn đi là vừa, trước đến giờ chị em KHPL vẫn được đánh giá là quá hiền so với quy định đấy
  3. fsai

    fsai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    Iem là iem chào anh rakhói ạh ?
    Nâu nắm rồi nhà iem mới có tí thời gian rảnh rỗi, (chả là iem nó ngồi đợi lá đa rụng ?" dòng chảy việt kiều Mẽo về đầu tư sau chuyến đi của bác Khải ?" mà toàn thấy lá me thôi) nên thôi thì lại vào trong này ti toe vài câu với bác cho bớt phần thanh tịnh, tăng cái sân si ở đời và vui cửa vui nhà với các iem các cháu.
    Àh, sắp tới, iem là iem sẽ lôi cái topic cũ xưa mà iem đang bàn luận khí thế với bác về cái cơ sở luật í lên để có chỗ mà chơi nhỉ.
    Mà bác rakhói này, theo iem biết thì ở Mẽo, người ta thừa nhận việc kết hôn có thể thực hiện ở Nhà thờ cũng xem là kết hôn chính thức, và được Nhà nước thừa nhận mà kô phải đăng ký gì hết ráo. Đúng kô ạh?
    Mà luật của Chúa cứ là keo kiệt lắm cơ, mỗi Adam chỉ có dư một mẩu xương sườn để hình thành một Eva thôi nhỉ. Chán thật đấy.
    Đành vậy, nhưng iem là iem thấy các vị việt kiều Mẽo cứ về nước, lập tờ cam đoan độc thân rồi làm đám cưới ầm ầm, có vị trong một tháng kết hôn tới 3 lần, ở 3 nơi khác nhau, với 3 cô nường xinh tươi khác nhau đấy.
    Thiệt tình ? Nhà iem là hâm mộ các vị ấy nhất trên đời đấy ạh.
    Tiện thể, mình bàn luôn cái dzụ vi phạm Hiến pháp của Bộ Công an mà mấy cô, mấy chú này nêu ra cho vui nhỉ.
    Iem là iem phát biểu chính kiến của mình luôn cho khỏi mất thì giờ ní nuận ?
    Công dân có quyền sở hữu tài sản theo điều 58, Hiến pháp 92, Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu đó.
    Và theo khoản 1, điều 212, Bộ luật dân sự ( mấy cô, mấy chú có trích dẫn luật thì trích đúng nhé):
    ?otài sản hợp pháp thuộc hình thức sở hữu cá nhân không bị hạn chế về số lượng, giá trị?
    Phải nhìn thấy chữ HỢP PHÁP to đùng ngay sau tài sản chứ kô được trích dẫn thành dạng như
    ?ocông dân có quyền sở hữu tài sản kô phụ thuộc và số lượng, giá trị?
    Chiếc xe gắn máy là tài sản pháp luật buộc phải đăng ký quyền sở hữu (giấy đăng ký xe), quyền sở hữu phát sinh từ thời điểm được cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận (pháp lệnh lệ phí trước bạ).
    Vậy chiếc xe trở thành tài sản hợp pháp sau khi đăng ký.
    TT02 của Bộ CA chỉ ghi nhận rằng mỗi người chỉ được đứng tên đăng ký quyền sở hữu một xe moto, kô đã động gì đến việc ghi nhận quyền sở hữu, và còn quy định thêm là muốn đăng ký quyền sở hữu xe thì phải có bằng lái xe A1 nhá.
    Như vậy, ở đây có mâu thuẫn kô nhỉ, phải kết luận là kô vì lý do yêu cầu quản ní ngành và quản ní địa phương cũng là phù hợp nhá.
    Có ai phản bác được nhỉ, bác rakhói và bác Phăng Nguyễn có ý cò gì kô đấy.
    Chào các bác, chúc bác vui.
  4. FNguyen1

    FNguyen1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    0
    Hi all,
    Bác fsai hiểu đúng nhưng thiếu cho nên thành sai.
    Như có một bác đã giải thích (hình như là bác hiepsi) là sở hữu và lưu hành (hoặc xử dụng) là hai chuyện khác nhau. Điều này đúng hoàn toàn, bởi vì một người có thể sở hữu một cái nhà một cái xe nhưng người ta có khể không muốn xử dụng nó là chuyện của người ta. Đối với cái nhà người ta vẫn phải đóng thuế bất động sản hàng năm cho dù ở hay không ở. Tuy nhiên, đối với cái xe khi đem ra xử dụng thì nó phải dùng đường phố công cộng (tức là của nhà nước) thì anh ta phải đăng ký và đóng thuế lưu hành. Nếu anh không đăng ký và đóng thuế lưu hành thì anh không thể dùng đường phố công cộng được, anh có thể lái trong khu vực của mình làm chủ thôi. (Ở Mẽo nếu người ta không dùng xe, trùm mền để trong nhà xe thì người ta phải thông báo cho cơ quan lo về xe cộ (Nha Lộ Vận) biết và không đóng thuế lưu hành cho xe năm đó. Khi nào muốn chạy thì đăng ký lại. Nhưng đang giữa năm không đóng bây giờ lại đổi ý muốn chạy xe thì phải đóng nguyên cả năm).
    Tất cả những gì chúng ta nói trên đây đều phải là "hợp pháp" chứ không thể bất hợp pháp, bởi vì không ai có thể làm chủ xe ăn cắp hoặc xe ăn cắp thì không thể đăng ký lưu hành được.
    Bác fsai nói một thông tin đó là "muốn đăng ký quyền sở hữu xe thì phải có bằng lái xe A1". Tui nghĩ đây là đăng ký lưu hành xe chứ không phải đăng ký quyền sở hữu. Quyền sở hữu được đăng ký ở Nha Trước Bạ mà bác fsai có đề cập qua. Khi đăng ký ở đây người ta không cần trưng bằng lái, tức là người ta có thể sở hữu mà không cần biết lái xe. Nhưng để lưu hành xe đó thì cần phải có bằng lái (ở Mẽo họ còn đòi cả bảo hiểm nữa khi đăng ký lưu hành).
    Trích:
    "Chiếc xe gắn máy là tài sản pháp luật buộc phải đăng ký quyền sở hữu (giấy đăng ký xe), quyền sở hữu phát sinh từ thời điểm được cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận (pháp lệnh lệ phí trước bạ)."
    Hết trích.
    Bây giờ hãy nói tới chuyện pháp luật và hiến pháp. Bác fsai có trích rõ: "Công dân có quyền sở hữu tài sản theo điều 58, Hiến pháp 92, Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu đó." Chính bởi bác fsai thiếu xem xét tới câu "Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu đó" nên mới hiểu đúng thành sai.
    Khi luật viết thành văn câu đó thì phải hiểu là NN có bổn phận phải "bảo vệ và hỗ trợ" quyền đó chứ không thể làm ngược lại. Vì vậy nếu người dân muốn lái xe thì phải tìm mọi cách giúp cho họ thực hiện được chuyện đó nếu họ không vi phạm luật pháp và đóng thuế đầy đủ. Khi bộ CA ra lệnh cấm tức là đã không thực thi điều luật đó, bởi vì "cấm" không phải là một hình thức bảo hộ. Trái lại, cấm là một cách để bảo hộ đối tượng phía bên kia chứ không phải bảo hộ người đáng được bảo hộ.
    Ý kiến của tui có nhiêu thôi. The case is closed!
    Cheers,
    FN
  5. hiepsi1975

    hiepsi1975 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    0
    The case is still open.
    Bác FNguyen ở tận bên kia đại dương mà có vẻ rành pháp luật VN nhỉ. Nhưng tôi thấy bác cứ nói "bộ CA ra lệnh cấm" chứ tôi có thấy chữ CẤM nào trong văn bản đâu. Trích dẫn văn bản là "Mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe môtô hoặc xe gắn máy".
    Tôi vẫn áy náy, nếu nói văn bản "chưa phù hợp..." thì tôi thấy đúng, nhưng nói "trái hiến pháp" thì tôi chưa thông...
    Còn bác fsai hình như vẫn còn nhần lẫn giữa hai khái niệm sở hữu và lưu hành
    Mấy bác mặc cảnh phục công an trước đây phát biểu rất hăng trong box KHPL mà ở cái tôpíc này im hơi lặng tiếng thế nhỉ?
  6. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    bác phò sai thân ái
    bác lôi cái topic "cơ sở luật" lên để tớ máu me với bác một trận nữa nhá .
    Theo tớ biết thì (heheheh kinh nghiệm bản thân í ) nhà nước mẽo cho phép các đồng chí nhân dân đăng kí kết hôn thoải mái . Ông nhà nước chỉ có nhiệm vụ xem xét nạn nhân đã hội đủ các điều kiện cần thiết hay không ? Đại khái như không .... man mát, không dưới tuổi vị thành niên , không bị dí súng vào đầu thưa "I do" .... rồi ghi vào sổ . mọi sự khiếu nại về sau cứ việc chiểu theo sổ sách mà xét xử .
    Vợ chồng mẽo đăng ký kết hôn để bảo đảm quyền lợi vợ chồng được tôn trọng , và ly dị để bảo đảm không bị ... vướng mắc về sau . Còn chuyện ăn ở , sinh lý .... của các đồng chí nhân dân thì nhà nước chõ mõm vào làm quái gì nhể .
    để bảo đảm việc đăng ký không có chuyện ....mờ ám . Ông nhà nước đòi hỏi việc đăng ký kết hôn phải được giám định bởi một vị cao cẳng ý quên cao cả đáng kính . Thông thường vị giám định (chủ hôn) này có thể là một vị chức sắc tôn giáo của địa phương nơi nạn nhân cư ngụ , ở những nơi đăng ký kết hôn cũng vẫn thường có một vị .... đại diện tôn giáo (hêhehehe đạo nào cũng ..... đại diện được ) sẵn sàng chứng giám cho những ai có nhu cầu (dĩ nhiên phải .... bồi dưỡng chút đỉnh chứ nhể ) , nếu nạn nhân thuộc loại .... vô đạo thì người công chứng tại toà (public notery) cũng sẵn sàng chứng giám cho trọn thủ tục .
    Những đôi bạn ăn ở với nhau trong một khoảng thời gian nào đó , có thói quen tự xưng với mọi người chung quanh là vợ chồng thì cũng được coi là .... vợ chồng (comon husband/wife) . quyền lợi vợ chồng của những cặp này tuy không được bảo vệ chặt chẽ trên giấy trắng mực đen nhưng cũng được khá nhiều cơ quan , công sở tôn trọng đôi khi cả trong việc tranh chấp gia tài
    Nói chuyện vợ xong rồi tớ nói chuyện ... xe nhể
    Tớ nhớ loáng thoáng rằng thì là ở VN , mọi tư liệu sản xuất đều do nhà nước quản lý . phỏng ạ . Đất đai sản xuất cơm gạo rõ ràng là tư liệu sản xuất tức nhiên thuộc nhà nước quản lý nhưng đất ngụ cư thì không sản suất gì ráo nên nhà nước cấp ... sổ đỏ . heheheh tương tự như thía xe ôm là tư liệu sản xuất nên thuộc nhà nước quản lý (hơhơhơ d/c lái xe thì vẫn làm chủ nhớ) , xe chạy lông nhông chở vợ bé không sản xuất ra tiền được thì được đăng ký quyền sở hữu . thế có lô gíc không ạ
    Để bảo đảm theo đúng nô gíc của nhà nước XHCN thì tớ có ý kiến như thế này
    - nhà nước bảo đảm quyền sở hữu (làm chủ) cho mọi công dân . Ai muốn mua mấy chiếc cũng được . Điều này được hiến pháp VN bảo đảm như những quyền tự do báo chí , tự do ngôn luận , tự do tín ngưỡng ...
    - Đường phố là tài sản nhân dân do nhà nước quản lý . Muốn sử dụng đường phố thì phải chịu sự quản lý của nhà nước . Nhà nước cho phép lái một chiếc thì lái một chiếc . d/c nhân dân nào có ... bốn tay muốn lái hai chiếc một lúc thì cứ việc khiếu nại
    - Đóng gói quyền sở hữu xe và quyền sử dụng xe vào việc quản lý đường phố là việc ..... thường ngày ở huyện . Nuật nệ lước ta xưa nay vẫn thế . Quan điểm trước sau như một của các d/c ta nà nàm sai thì sửa , càng sửa càng .... dũng cảm .
    chấm hết ạ
  7. khome

    khome Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2004
    Bài viết:
    5.633
    Đã được thích:
    4
    Chào các bác, em là dân moto nên cũng thấy ngứa ngáy đôi chút nên xin tham gia tí ý kiến.
    Bác F-nguyen và bác rakhoi ở trên nói đúng đấy ạ. Thông tư 02 Bộ CA đâu có trái Hiến Pháp đâu, xe thì của dân, đường của Nhà nước. Các bác muốn mua bao nhiêu chiếc về ngắm thì tùy, nhưng đố dám chạy ra đường đấy.
    Tuy nhiên nếu Nhà nước ban hành quy định trên để hạn chế số lượng xe lưu hành trong hệ thống giao thông thì làm như vậy không hợp logic, và không khoa học. Vì thực tế chẳng có ai trong 1 lúc có thể chạy 2 chiếc xe ra đường cả. Như tụi em có cái thú sưu tầm xe cổ, có thể 1 mình có tới mấy chiếc nhưng làm sao đẩy hết "tụi nó" ra đường 1 lúc được ạ
    P/s : Cái vụ bác rakhoi nói luật pháp Mỹ k0 quan tâm sau khi kết hôn người ta làm gì là k0 đúng đâu. Gần đây do lo sợ tình trạng kết hôn giả nên đối với các cặp nhập cư sau khi kết hôn người ta kiểm tra thường xuyên xem họ có chung sống với nhau thực sự hay k0, thậm chí có make love hay k0 nữa kìa
  8. marlight

    marlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Chỉ được đăng ký 1 xe = Không được đăng ký nhiều xe = CẤM!!!
    Có vậy mà còn không chịu hiểu? Cứ theo đà tư duy của ông bạn, chắc rồi sẽ có lúc ông hùng hồn tuyên bố: Luật Hôn nhân gia đình không có chữ nào CẤM đàn ông được lấy nhiều vợ? Hoan hô Mà này bác rakhoi, có người ủng hộ nguyện vọng của bác rồi kìa
    K3-Đ48 Luật Giao thông đường bộ ghi rõ: Xe cơ giới phải có đăng ký và gắn biển số do cqNN có thẩm q` cấp"
    Như vậy việc đăng ký xe + gắn biển số trở thành yêu cầu bắt buộc đối với loại tài sản này, khi chủ sở hữu hoặc người sử dụng muốn sử dụng chiếc xe theo đúng chức năng của nó (không kể bác nào vui tính chỉ muốn...ngắm hoặc... ngủ với chiếc xe)
    fsai cho rằng:
    Luật GTĐB cũng quy định: "Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số." Đ49
    Đây chính là sự bảo hộ của nhà nước đối với quyền sỡ hữu tài sản của công dân, chỉ cần xe có nguồn gốc, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn ngon lành thì cqNN có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký, đòi hỏi phải có bằng A1 và chưa đăng ký xe nào trước đó là ... "không phù hợp"
    Cũng không phải đăng ký rồi thì ts đó mới trở thành hợp pháp đâu. Ông bạn thử ra các cửa hàng bán xe và phán: Xe ở cửa hàng chúng mày chưa có đăng ký, do đó ko phải tài sản hợp pháp ??? Mà mấy thằng bán xe vốn chẳng thích ný nuận đâu, thế nên trước khi nói câu đó ông nên tính trước xem sẽ chạy đường nào nhanh nhất
    Chúc tai qua nạn khỏi
  9. hiepsi1975

    hiepsi1975 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    0
    "Chỉ được" không phải là "cấm", không hiểu học lớp mấy mà dốt vậy.
    Hiện nay một số người vẫn được phép đăng ký xe máy trong nội thành Hànội, chắc là "cộng tác viên của công an" cần đăng ký xe máy phục vụ cho công tác. Nếu chịu chi tiền thì bất kỳ ai cũng có thể đăng ký xe máy.
    Câu trích dẫn Luật GTĐB của cậu thuộc loại cắt xén thiếu chính xác.
    Điều 48. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới
    1., 2.,
    3. Xe cơ giới phải có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp
    (trích Luật số 26/2001/QH10 "Luật GTĐB" do Quốc hội khóa 10 kỳ họp thứ 9 thông qua tháng 6/2001)
    Như vậy luật GTĐB quy định rõ là "điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới", không có liên quan gì đến quyền sở hữu.
    Việc không cho đăng ký quá 1 xe máy không thể nói nhà nước không bảo hộ đối với quyền sỡ hữu tài sản của công dân. Nhà nước vẫn cho mua, đăng ký trước bạ thì không có gì sai hiến pháp.
  10. marlight

    marlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Sao lại ko liên quan đến quyền sở hữu nhể? Quyền sở hữu bao gồm các quyền năng gì? Chiếc xe là 1 phương tiện giao thông, muốn SỬ DỤNG nó vào việc tham gia giao thông thì lại bị cqNN hạn chế. Quy định trên có trái với BLDS và HP ko?
    Hình như muốn tranh luận một cách có hiệu quả, thì điều đầu tiên phải quan tâm là người đang nói chuyện với mình có khả năng đọc hiểu hay ko?

Chia sẻ trang này