1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ não quyết định bạn là ai!

Chủ đề trong 'Văn học' bởi ngocdung17, 25/06/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngocdung17

  ngocdung17 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/05/2017
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Không chỉ là “vị tổng chỉ huy” kiểm soát toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Não bộ còn quyết định không nhỏ trong việc xây dựng tính cách và tâm hồn của mỗi chúng ta.

  Não chỉ nặng khoảng 1,5kg và chiếm khoảng 2-3% trọng lượng của một người trưởng thành. Nhưng nó được xem là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Não của một người trưởng thành có khoảng 100 tỉ no-ron thần kinh và được ví như một “máy tính” có cấu hình cao. Cỗ máy kỳ diệu này được chia thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần có chức năng riêng.

  Các nhà khoa học trên thế giới đã dành hơn một thế kỉ để nghiên cứu về não. Nhưng cho tới ngày nay, bộ não vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật, chờ đợi các nhà khoa học khám phá. Cuốn sách Bạn chính là sản phẩm của não của Dick Swaab & Jan Paul Schutten là một tác phẩm thú vị để chúng ta tìm hiểu về “chiếc máy tính siêu phàm” của cơ thể.

  Bộ não và các cơ quan trong cơ thể là một hệ thống hoạt động có tính hai chiều, luôn luôn tương tác, trao đổi thông tin qua lại với nhau. Trong cuốn sách này, các tác giả đã đưa ra những ví dụ rất cụ thể và sinh động. Ở những nhạc công chơi các nhạc cụ như violon hay piano và các loại đàn dây thì phần não chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động của các ngón tay sẽ có kích thước lớn hơn bình thường.

  Lâu nay, chúng ta luôn cho rằng giới tính của một người được quy định bởi hoóc-môn và cơ quan sinh dục. Nhưng não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc quy định giới tính của từng cá nhân. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã thấy rằng vùng dưới đồi ở não người đồng tính, có cấu trúc khác với vùng dưới đồi của người dị tính.

  [​IMG]
  Cuốn sách khoa học lý thú Bạn chính là sản phẩm của não.


  Vì vậy, đồng tính không phải là một bệnh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khuynh hướng giới tính của một người là điều được quy định sẵn từ khi người đó sinh ra và không thể thay đổi được.

  Không phải ngẫu nhiên mà các bé gái thích chơi búp bê và các bé trai thích chơi ô tô. Điều này chịu sự ảnh hưởng của não. Về cấu trúc, não bộ của nam giới bị kích thích bởi các vật chuyển động, còn não bộ của nữ giới bị thu hút bởi màu sắc và các gương mặt. Vì vậy, khi lớn lên các bé gái thường giỏi giao tiếp và làm quen với người lạ hơn các bé trai.

  Khoảng 10 tuổi trọng lượng của não ở một đứa trẻ sẽ gần bằng trọng lượng của người trưởng thành. Não gần như sẽ không thay đổi về lượng trong những năm sau đó, nhưng quá trình thay đổi về chất sẽ diễn ra trong suốt quãng đời còn lại của chúng ta.

  Khi cơ thể có sự thay đổi về hoóc- môn như: lúc bước vào giai đoạn dậy thì, lúc mang thai, hay khi sinh em bé… não bộ đều có những thay đổi lớn để giúp cơ thể thích nghi với môi trường và những công việc mới. Ngay cả việc các cơ quan sản sinh ra hooc-mon cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của não.

  Bạn chính là sản phẩm của não là một cuốn sách khoa học thú vị, giúp bạn đọc ở tuổi thiếu niên có thể tìm hiểu về não. Được trình bày dưới dạng các email trao đổi thông tin giữa hai anh em sinh đôi Jelle và Ionica với giáo sư Dick Swaab, nên các kiến thức khoa học rắc rối về não bộ bỗng trở nên thật dễ hiểu.

  Các tác giả đã khéo léo nhập vai thành những cô cậu thiếu niên ham hiểu biết để đưa ra các câu hỏi cho nhà nghiên cứu não nỗi tiếng. Đảm bảo nguồn thông tin đưa ra đúng, đủ và dễ dàng tiếp cận. Đồng thời độc giả sẽ thấy được sự gần gũi khi đọc một cuốn sách khoa học nói về một vấn đề phức tạp như bộ não.

  Dick Swaab là nhà khoa học nghiên cứu não nổi tiếng thế giới. Ông là giáo sư Sinh học Thần kinh tại trường Đại học Amsterdam và từng đứng đầu Viện nghiên cứu Não của Hà Lan. Cuốn sách Chúng ta chính là sản phẩm của não (tựa tiếng Anh: We are our brain) của ông đã được dịch ra khoảng 10 thứ tiếng và là cuốn sách về não bán chạy nhất Hà Lan.

  Jan Paul Schutten là người viết sách khoa học nổi tiếng bởi tài biến hóa các thông tin khoa học phức tạp thành dễ hiểu và cuốn hút đối với cả trẻ em lẫn người lớn. Năm 2015, ông được đề cử là “Đại sứ cho trẻ em” một sáng kiến của Hiệp hội Đọc và Quỹ Văn học Hà Lan. Bạn chính là sản phẩm của não được xem là “phiên bản sách dành cho thiếu nhi” của cuốn Chúng ta chính là sản phẩm của não của giáo sư Dick Swaab.

Chia sẻ trang này