1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ phim tài liệu mới "300 năm Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh"

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi roma, 25/07/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. roma

  roma Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  761
  Đã được thích:
  3
  Bộ phim tài liệu mới "300 năm Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh"

  Bộ phim tài liệu 9 cuốn được các nhà biên kịch: Trần Bạch Ðằng,Thanh An; các đạo diễn Thanh An, Lê Mạnh Thích, Ðỗ Khánh Toàn xử lý gọn gàng, khéo léo, đạt hiệu quả khá cả về nội dung và nghệ thuật.
  Có lẽ, thành công trước hết của bộ phim là đem đến cho người xem thấy được Sài Gòn từ khi khai thiên lập địa cho tới quá trình phát triển 300 năm qua là mồ hôi, công sức và máu xương của cả nước, của nhiều thế hệ nối tiếp nhau từ khắp miền vào đây mở đất, chống chọi với dã thú, với kẻ thù xâm lược để biến một vùng đất hoang thành một vùng cư dân trù phú, một đô thị trên bến dưới thuyền, một TP Hồ Chí Minh hôm nay đang giàu sức sống bước vào thế kỷ 21.
  Lịch sử 300 năm của thành phố có thể chia thành từng giai đoạn, những hào khí núi sông của con Lạc, cháu Hồng có từ thời vua Hùng dựng nước thì chỉ một, thống nhất từ Bắc chí Nam, thống nhất nơi lòng yêu nước chống ngoại xâm giữ gìn bờ cõi của tất cả các dân tộc anh em sống trên dải đất Việt Nam. Hào khí ấy đã hun đúc và tạo nên những thế hệ anh hùng, hào kiệt nối tiếp nhau mở đất, giữ đất và dựng xây, chinh phục thiên nhiên, chiến thắng các thế lực thù địch tạo nên những trang sử vẻ vang suốt 300 năm không lúc nào gián đoạn của một thành phố anh hùng trong một đất nước anh hùng. Bằng những tư liệu lịch sử tiêu biểu được chọn lọc công phu và đầy trách nhiệm, bộ phim đã thuyết phục người xem với những tên tuổi các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ đã nối tiếp nhau làm nên lịch sử thành phố mà bất cứ ai quan tâm đều đã biết. Từ Nguyễn Hữu Cảnh, người đặt bước chân đầu tiên, mở đầu cho cuộc khai hoang mở đất cho đến các thế hệ tiếp theo đều nghĩa khí sống chết vì mảnh đất này như: thủ khoa Huân, Trương Công Ðịnh, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Ðình Chiểu, rồi Nguyễn An Ninh, Phan Chu Trinh... và đến Sài Gòn bước đầu vào trang sử mới với thế hệ của một cuộc cách mạng vô sản: "Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước", "Tôn Ðức Thắng sáng lập Công hội đỏ" và cả một phong trào tiếp nối nhau đo đến Cách mạng tháng 8-1945, đến những ngày rực rỡ nhất của 300 năm lịch sử, ngày giải phóng Sài Gòn, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975. Dù là mảnh đất "đi trước, về sau", nhưng với Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh, lịch sử 4000 năm của dân tộc ta đã có thêm một mốc son chói lọi mới, một thế hệ anh hùng mới - thế hệ Hồ Chí Minh.
  Về mặt nghệ thuật, do có sự cẩn trọng và thông minh trong việc chọn những mốc lịch sử tiêu biểu (theo yêu cầu nghệ thuật của bộ phim chứ không phải theo khoa học lịch sử) hợp lý cho nên đã tạo được bố cục của bộ phim gọn gàng, mạch lạc thể hiện rõ được chủ đề chính của phim, tạo được hiệu quả nghệ thuật, gây xúc động và truyền cảm cho người xem.
  Một thành công đáng trân trọng nữa của các tác giả bộ phim là có những cố gắng mới trong việc sử dụng những tư liệu phim. Lần đầu tiên các tư liệu phim đen trắng cũ được "láng mầu" rất đẹp, trong sáng, rất tự nhiên, và đặc biệt đã ***g tiếng động cho những tư liệu câm, thổi được linh hồn, sức sống cho hình ảnh của tư liệu, làm cho chúng sống động hẳn lên, tạo được hiệu quả nội dung và nghệ thuật phim.
  Ðối với một phim tài liệu lịch sử dài như phim này, có lẽ phần kết bao giờ cũng là phần khó nhất. Vì vậy, tìm ra được cách kết phim hợp lý, có sức khơi gợi và lắng đọng cũng là một sáng tạo không nhỏ của người làm phim. Các tác giả đã kết phim bằng "sức trẻ", bằng "hương sắc" mới của một thành phố trẻ đang vươn lên, không nói trước một điều gì to tát nhưng ai cũng thấy được hy vọng và niềm tin. Phải chăng, đó cũng là một sáng tạo đáng quý.
  (Theo báo Nhân Dân)


  Roma@
 2. hcn8295

  hcn8295 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/03/2002
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Ban Roma, neu toi muon mua bo film nay thi` lien he voi co quan nao? Ban co the tim hieu ho, cam ta

Chia sẻ trang này