1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ sưu tập hình ảnh về Trường Sa - Nơi Tổ Quốc nhìn từ phía biển (Phần 2)

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Lasonphutu83, 21/06/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tran-Trung

    Tran-Trung Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/11/2010
    Bài viết:
    1.437
    Đã được thích:
    563
    Đừng có quá khắc nghiệt , cứng nhắc như mấy tay Cán bộ Ba mươi hồi mới giải phóng chứ bác [:D]
  2. MrKhuKhoam

    MrKhuKhoam Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2011
    Bài viết:
    4.334
    Đã được thích:
    1.180
    Nhà báo làm gì ở Trường Sa - 2


    Lại nói về chuyến đi Trường Sa vừa rồi.

    Chuyến đó có khoảng 40 nhà báo. Khi tập trung ở Nhà khách Vùng 4, cán bộ Tuyên huấn Vùng thông báo sắp xếp nhà báo đi theo từng tuyến đảo bắc, giữa, nam quần đảo Trường Sa. Trước đó, Thiềm Thừ xin đi tuyến giữa, được y án. Cùng được bố trí đi với Thiềm Thừ có 13 nhà báo khác. Nhưng khi nghe tin đi tuyến giữa toàn đảo chìm (Đá Lớn, Tốc Tan, Núi Le, Tiên Nữ, Cô Lin, Len Đao), chỉ có đảo nổi Phan Vinh nhưng cũng bé xíu, lại đi bằng tàu chở hàng Trường Sa 20 chật chội, không phải tàu khách HQ 996 hay chở nước HQ 936, nhiều nhà báo xin đổi tuyến. Có anh lấy lý do đảo chìm không có dân, không viết về đời sống được, có anh bảo, ra đảo chìm, làm sao tôi chụp ảnh nghệ thuật để triển lãm trong dịp Tết sắp tới [​IMG]! Cuối cùng, đi tuyến giữa chỉ còn 10 nhà báo, trong đó có Xuân Tùng – Lê Tuấn – Đăng Thụ của VTV1.

    Từ trái qua: Lê Tuấn, Văn Tùng (tàu Trường Sa 20), Xuân Tùng, Đăng Thụ, Thiềm Thừ trên xuồng vào đảo Đá Lớn, ngày 31-12-2010
    [​IMG]
    Ba tay này xin đi tuyến giữa hoàn toàn vì lý do nghiệp vụ báo chí. Các hắn đi ngó nghiêng trên bến quân cảng Cam Ranh, thấy ở đuôi tàu Trường Sa 20 có một khối to hình linga. Nhạy bén nghề nghiệp khiến các hắn hỏi thuyền trưởng, biết được đó là thiết bị thu phát tín hiệu vệ tinh Vinasat. Trong ba tàu đi Trường Sa dịp đó, chỉ có Trường Sa 20 vừa được lắp đặt thử nghiệm thiết bị này. Vậy là ba tay VTV xin được đi tàu Trường Sa 20, đi tuyến giữa. Kết quả, lần đầu tiên trên chương trình thời sự VTV có thông tin nóng hổi từ Trường Sa, từ hình ảnh lính ta trên tàu lử đử lừ đừ vì sóng đến lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở cụm đảo Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao ngày 14-3-1988. Không như trước kia, phóng viên truyền hình về đến bờ mới có thể truyền hình ảnh về Đài.

    Bản tin trên chương trình thời sự VTV, lúc 23 giờ ngày 13-1-2011

    Ngoài ba gã VTV và Thiềm Thừ, còn có một phóng viên nữa xin đi tuyến giữa. Đó là một nữ nhà báo ở một địa phương phía Bắc. Chuyến đi dài tới chẵn một tháng, nghĩ cảnh suốt ngày dài lại đêm thâu ăn sóng nằm gió toàn đực rựa với nhau, anh em đang buồn. Nay có mì chính cánh, ai nấy hân hoan [​IMG]. Nhưng, hân hoan mau chóng trở thành thất vọng, tức giận.

    Sáng 26-1-2011, 4 con tàu từ Trường Sa về, lần lượt cập cảng Cam Ranh. Cánh nhà báo nấn ná ở cảng để chụp ảnh kỷ niệm với anh em đã đồng hành tròn một tháng, chụp cảnh vợ đón chồng, con đón cha…, trong khi cán bộ chính trị Vùng 4 liên tục lên xe, về nhà khách ngay. Thông lệ, buổi trưa đầu tiên khi về đất liền, lãnh đạo Vùng 4 và Đoàn Trường Sa (Lữ đoàn 146) sẽ gặp mặt, liên hoan chia tay nhà báo. Nhưng lần này, xe vừa dừng ở sảnh nhà khách, anh cán bộ chính trị đã thông báo, ai về Phú Yên, Bình Thuận, Sài Gòn, có xe chở ngay ra Mỹ Ca đón xe đò, các nhà báo ở Khánh Hòa cũng lên xe luôn để về Nha Trang!

    Cánh nhà báo nhìn nhau, tự hiểu nguyên do bị tống tiễn không kèn không trống.

    Ở entry đầu “Nhà báo làm gì ở Trường Sa”, tôi đã kể, nhóm nhà báo đến các đảo khu vực giữa huyện đảo Trường Sa có 10 người, nhưng chỉ 9 người thực sự tác nghiệp. Nhà báo có như không là nữ phóng viên ở một tỉnh phía Bắc, xin đi khu vực giữa Trường Sa.

    Vào đảo Phan Vinh, chiều 3-1-2011
    [​IMG]
    Tàu ra đến đảo đầu tiên là đảo chìm Đá Lớn, ẻm nói ẻm không lên đảo. Chờ đến đảo nổi Phan Vinh, ẻm sẽ lên đó và ở lại luôn. Khi đoàn công tác đi hết các đảo và quay lại, ẻm sẽ lên tàu về đất liền! Trưởng đoàn, thuyền trưởng không vui, nhưng cũng đồng ý. Biển động mạnh, người trên tàu chật như nêm, mọi sinh hoạt của cánh đàn ông đã khó khăn, ẻm có một mình, càng bất tiện tợn. Thôi, cho ẻm lên đảo, khỏe cho ẻm, rảnh cho tàu. Lúc đầu, các bác nghĩ thế.

    Nhưng không phải thế. Ẻm có người cũ ở đảo Phan Vinh, lần này kiếm cớ ra thăm. Hơn hai tuần ẻm ở lại đảo Phan Vinh là hai tuần vất vả của đảo trưởng Trần Văn Nhật. Nghe nói, một chốt gác bí mật được thiết lập gần nơi ẻm nghỉ. Để lửa không gần rơm sinh hỏa hoạn, để phòng đêm tối ẻm và người cũ mò mẫm lỡ sa xuống hầm hào, công sự, để ngăn những sự cố khác

    Tuy nhiên, nhóm nhà báo đi các đảo phía Nam, thuộc thị trấn Trường Sa (Trường Sa Lớn, Đá Lát, Đá Tây, Đá Đông, Trường Sa Đông, Thuyền Chài, An Bang) còn có chuyện động trời hơn. Một nàng phía Bắc, một chàng phía Nam kết cặp, rồi xxx ngay trên tàu HQ 936. Chuyện nam nữ, mừng cho chúng nó! Nhưng họ còn có những hành động rất chướng ngay trước mắt anh em bộ đội, đỉnh điểm là nàng diện bikini tắm trên đảo Trường Sa Đông. Gọi điện thoại hỏi anh Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Đoàn Trường Sa, Trưởng đoàn công tác cánh Nam Trường Sa, anh bảo, chuyện nội bộ nhà báo, mình không ý kiến. Nhưng chúng tôi biết, các anh buồn lắm, giận lắm.

    Mỗi năm gần đây, có hàng trăm nhà báo được cử, được mời ra Trường Sa. Có nhà báo như ông Trương Minh Thắng, Tổng Biên tập báo Dak Lak, làm thơ tặng lính Trường Sa với cảm xúc gượng ép, sượng như nồi cơm ít nước, thiếu lửa, đã vậy còn minh họa thơ mình bằng ảnh lính Trung Quốc bồng súng đứng bên cột mốc chủ quyền, quốc huy, bản đồ Trung Quốc!
    Có nhà báo làm lính Trường Sa buồn, giận, như các cô ra đảo Phan Vinh, đảo Trường Sa Đông. Đó chỉ là số ít. Đông hơn một chút, có những nhà báo coi ra Trường Sa là dịp để “lên màu, thêm số má”.

    Phần đông nhất, các nhà báo hăm hở viết, với nhiệt huyết thật sự, tình cảm thật sự dành cho Trường Sa. Nhưng trong cả ngàn bài báo được viết mỗi năm về Trường Sa, có bao nhiêu bài thật sự đọng lại trong bạn đọc? Không nhiều. Hầu hết là những bài viết về Trường Sa đổi mới, lính Trường Sa vượt lên mọi khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ ra sao, trồng rau giỏi thế nào… Đó là những điều cần viết, rất cần. Nhưng năm này qua năm khác, nhà báo ra Trường Sa hầu chỉ có thể viết về những điều đó. Cho nên, nếu có những nhà báo coi đi Trường Sa là một chuyến du lịch không mất tiền, cũng không nên trách họ nhiều quá. Họ có viết bài về Trường Sa, có lẽ cũng sẽ viết theo công thức về đề tài quen thuộc, không nhiều thông tin.
    [​IMG]
    Vụ tàu hải giám Trung Quốc cản phá và cắt cáp của tàu Bình Minh 02 ở khu vực bồn trũng Phú Khánh cho thấy, việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, trong đó có ý nghĩa của việc bảo vệ Trường Sa, quá trình hình thành, xây dựng, bảo vệ các đảo ở đó là rất cần thiết. Nhưng, chính các nhà báo ra Trường Sa cũng chưa được cung cấp đủ thông tin về những điều này. Cho nên, có phóng viên báo Tuổi Trẻ, sau chuyến đi kéo dài một tháng ở Trường Sa vẫn có nhận định hết sức ấu trĩ, sai lầm: “Mình đóng giữ nhiều đảo ở Trường Sa hơn Trung Quốc thì tốn kém hơn, chứ chưa được lợi lộc gì”. Ngắn gọn về chuyện này: Nếu chúng ta không còn các đảo ở Trường Sa, đội tàu đánh bắt xa bờ của ta chắc phải xóa sổ, ngư dân chết đói!
    [​IMG]
    Một trang trong Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, kể việc xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta

    Những thông tin đó ở đâu? Rất sẵn. Trong cuốn Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong cuốn “30 năm hình thành và phát triển của Đoàn Trường Sa”, trong các tập sách về lịch sử hình thành, xây dựng các đảo ở Trường Sa như Len Đao, Cô Lin, Tốc Tan, sách Những điều bộ đội Trường Sa cần biết… Nếu Cục Chính trị Hải quân, hoặc Ban Tuyên giáo Trung ương chắt lọc thông tin trong các cuốn sách đó, soạn một cẩm nang cho các nhà báo và mọi khách ra Trường Sa, hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền và công cuộc bảo vệ chủ quyền tại Trường Sa chắc chắn sẽ được nâng lên, trúng trọng tâm hơn nhiều…
    [​IMG]
  3. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    [​IMG]
    Giao lưu văn nghệ với cán bộ chiến sỹ trên đảo Trường Sa Lớn.

    [​IMG]
    Hát cùng cán bộ chiến sỹ trên đảo Sơn Ca.
  4. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    [​IMG]
    Các bạn sinh viên vui chơi cùng chiến sỹ.

    [​IMG]
    Thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trên đảo Trường Sa Đông.
  5. your_friend_xy

    your_friend_xy Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    620
    Đã được thích:
    2
    Sao lại có con Khựa trong hình thế kia
  6. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    [​IMG]
    Thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trên đảo Sơn Ca.

    [​IMG]
    Thăm quan nuôi cá ***g ở Trường Sa.
  7. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    Hải đăng Đá Lát - Trường Sa

    [​IMG]
    Hải đăng Đá Lát nhìn từ xa

    [​IMG]
    Kiểm tra hệ thống nguồn điện dự phòng.

    [​IMG]
    Bảo quản đèn chiếu sáng.

    [​IMG]
    Sự ăn mòn của nước biển và hơi mặn đối với khung nhà đèn.

    [​IMG]
    Tăng gia cải thiện đời sống.

    [​IMG]
    Chuẩn bị lưới để đánh bắt hải sản.

    [​IMG]
    Giá bát do Đỗ Văn Lợi chế tạo.

    [​IMG]
    Thời gian rỗi của Đỗ Văn Lợi.

    http://www.go.vn/news/967-30013/huong-ve-truong-sa/sung-sung-da-lat-truong-sa.htm
  8. hoangkeo5

    hoangkeo5 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/07/2009
    Bài viết:
    2.057
    Đã được thích:
    2
    Hình ảnh tàu HQ và CSB ta chặn tàu nó !


    [​IMG] Ảnh:
    [​IMG]
    Ảnh:
    [​IMG]
    Ảnh:
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    [​IMG] Ảnh:
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    [​IMG] Ảnh:
    [​IMG]
    Ảnh:
    [​IMG]
    Ảnh:
    [​IMG]
  9. your_friend_xy

    your_friend_xy Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    28/09/2004
    Bài viết:
    620
    Đã được thích:
    2
    sao có cả trực thăng của nó nhể! trực thăng của nhà ta đâu mà ko thấy nhỉ
  10. Semsem

    Semsem Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/10/2006
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    543
    Quả này nó đâm mình rồi còn gì.

Chia sẻ trang này