1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bộ sưu tập hình ảnh về Trường Sa - Nơi Tổ Quốc nhìn từ phía biển (Phần 2)

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Lasonphutu83, 21/06/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. scorpion_king84

    scorpion_king84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/01/2011
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    1


    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------

    Tặng các bác thêm một ít ảnh này. Dù không lung linh bằng nhưng mà cũng là biển đảo quê hương.

    [​IMG]


    [​IMG]

    Rau xanh giữa "quần đảo bão tố"



    Trường Sa nằm giữa một toạ độ địa lý khá khắc nghiệt, bởi vậy nơi đây còn được mệnh danh là "quần đảo bão tố". Từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau là mùa nắng, nắng chói chang, thời gian còn lại là mùa mưa mang theo những đợt gió muối mặn chát, có thể muối vàng bất kỳ loại thực vật nào sống trên đảo. Bàng vuông, phong ba, bão táp...dãi dầu là thế nhưng vẫn gục ngã trước gió mặn biển Đông nói chi đến loài rau mỏng manh, yếu ớt. Chỉ có tình cảm của lính đảo dồn vào những cây cải xanh, rau muống, mồng tơi...coi rau xanh như một phần hình bóng đất liền, chăm chút cho rau bằng nỗi nhớ quê hương thì những loài xanh mỏng manh ấy mới lặng thầm xanh chồi, đâm rễ quanh những góc gió khắc nghiệt, ào ạt tả tơi giữa mênh mông trắng trời, thẳm biển Trường Sa.

    Rau ở Trường Sa được trồng ở bất kỳ nơi đâu, có lẽ chỉ trừ...giường ngủ bộ đội. Nhưng cũng không hẳn vậy, bởi vào mùa gió chướng, lính ta sẵn sàng bê từng chậu rau vào tận phòng ngủ để tránh gió. "Chăm rau còn hơn con mọn". Đó là lời của thượng uý Nguyễn Đắc Toán, đảo Tiên Nữ trong một ngày cuối mùa nắng 2008. Không chỉ có vậy, những cơn gió tai quái đâu chỉ có thổi một chiều, mà cứ đổi hướng, xoay chiều liên tục quanh đảo chìm nhỏ bé, chênh vênh chỉ như một tổ chim câu giữa biển khiến lính đảo phải ôm từng chậu rau xanh mà chạy vòng quanh nhà tránh gió. Đảo chìm đã vậy, đảo nổi cũng "ba chìm, bảy nổi", tao đoạn mấy lần mới có chút chất tươi rau xanh, dù ít ỏi chỉ như một thứ gia vị trong mỗi bữa cơm. Tại phân đội 1, cụm chiến đấu 1 đảo Trường Sa lớn, chúng tôi được chứng kiến những căn phòng không mái xây trát cẩn thận, cao hơn đầu người, diện tích chừng 15-20 m2. Trong đó là vài ba luống rau cải, hoặc một ít mùng tơi, bầu bí...Nếu tính chi li như ở đất liền, số tiền để xây tường bao như thế phải gấp cả trăm lần giá trị tiền rau xanh được trồng bên trong. Đó cũng là một cách để tránh gió mặn. Rồi đủ thứ vật liệu được đưa ra để chắn gió cho rau, từ tấm tôn cũ, bao bì các loại, cành lá phong ba, bàng vuông, cây nhàu... đều có thể là vòng tay che chở. Rau xanh còn được treo lên tường trong những chậu chuyên dụng làm từ composit, được ở trong phòng kín có tường bao bằng mica hẳn hoi, có hệ thống tưới điều hoà như ở Công ty hải sản Trường Sa (đảo Đá Tây). Thượng uý Nguyễn Đắc Toán suốt buổi nói chuyện với tôi, cứ ao ước mãi rằng, thèm một bữa rau muống luộc chấm tương ăn vã. Bởi rất nhiều công phu cho rau là vậy, nhưng những nhánh rau đỏng đảnh kia vẫn chỉ được dùng thái nhỏ, nấu canh, còn ăn hẳn một bữa thoả thích thì quá xa xỉ ở chốn đại dương nắng lắm, mưa nhiều này. Mùa mưa tới, cũng đồng nghĩa với việc chủ yếu nguồn chất xanh kia chuyển sang dạng...hộp. Măng hộp, giá hộp...ngay cả khi có khách lên thăm đảo, món tiếp khách duy nhất của đảo cũng chỉ là...dứa hộp. Mà cũng chỉ các cô văn công (thường không thể thiếu trong các chuyến đi) mới được cánh lính trẻ ưu tiên thôi.
    Tác giả - Trần Hải - Baonghean.vn



    [​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]


    [​IMG]
  2. smallvjlle

    smallvjlle Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/12/2010
    Bài viết:
    183
    Đã được thích:
    0
    em là lính mới thắc mắc 1 điều là sau bao năm ta vẫn ko xây đc mấy cái nhà kính cho các chú bộ đội trồng rau nhỉ, xem ảnh thấy trồng khổ quá.
  3. simonov

    simonov Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    901
    Đã được thích:
    29
    Diện tích, không gian, độ chịu lực......................
  4. conpas

    conpas Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/11/2008
    Bài viết:
    1.008
    Đã được thích:
    13
    bác chịu khó nhắn tin góp đá đi
  5. scorpion_king84

    scorpion_king84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/01/2011
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    1
    Trồng rau trên Đảo Đá Tây

    [​IMG]


    [​IMG]

    Người bạn và người đồng chí của nhân dân trên Đảo và cũng là ..........


    [​IMG]





    [​IMG]

    [​IMG]


    [​IMG]



    [​IMG]
  6. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    [​IMG]

    [​IMG]
    Đảo Đá Tây
  7. hoangkeo5

    hoangkeo5 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/07/2009
    Bài viết:
    2.057
    Đã được thích:
    2
    Đảo này là đảo Đá Tây A đúng không bác ? :)>- Bác nào có bộ ảnh đầy đủ về đảo An Bang chụp gần đây nhất thì cho em xin ! :))
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  8. scorpion_king84

    scorpion_king84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/01/2011
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    1
    Đảo Phan Vinh

    [​IMG] [​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]




    [​IMG]



    [​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Chính xác đó Bác à. Em chỉ lọc những ảnh không "tế nhị" lên thôi, còn những ảnh ... thì em cất :)):)):)). An Bang thì từ từ đã bác nhé. Từng Đảo 1.
  9. longtt88

    longtt88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2004
    Bài viết:
    1.565
    Đã được thích:
    5
    [​IMG]

    [​IMG]
    Trên quần đảo Trường Sa
  10. altair

    altair Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/08/2007
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    166
    Bác chụp trúng ảnh cấm rồi này :D

Chia sẻ trang này