1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bói & Trắc nghiệm Cái nào thuộc tâm lý ?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 16/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.195
  Đã được thích:
  46
  Bói & Trắc nghiệm Cái nào thuộc tâm lý ? Trích từ bài của amateur25 viết lúc 18:59 ngày 15/03/2005:
  Hì hì ! Box tâm lý 'úng thật là tâm lý ! Nhiều chiên ra chiên vào quá nên sau những ngày 'ầu không khí thật sôi n.i và hoành tráng là chu-i ngày ảm 'ạm dần .Đã 3 , 4 ngày hôm nay s' lượng bài viết 'óng góp lên di.n 'àn ch? 'ếm trên 'ầu ngón tay ? Seo lại thía nh? ? Tôi thấy wá nhiều topic nói 'ến các danh nhân , các bậc tiền b'i , những bài viết thì lúc nào cũng quá học thuật , lí thuyết cao siêu ? Fải chfng tâm lý fải là như vậy ? Những di.n tiến tâm lý bình thường của bản thân , những khó khfn hay khúc mắc ta có thf chia sẻ cùng nhau vậy có hơn không ? Hy vọng là box tâm lý không lâm vào tình trạng ng"i 'u.i ru"i của 2 mod ! Trên 'ây là 1 vài suy nghĩ của bản thân , bác nào ko '"ng ý 'ừng chưYi iem tTi nghi?p ! Thế nh? ! Nhờ Bạn trã lời giùm v/'ề này nh? ? - Các loại Bói thì có rất nhiều (như Bói/B'c Dng [tư>ng người, tư>ng mặt] vv... Xem Ch? tay /Ch? chân , Phong thủy , ĐTn VV...) - Các loại Trắc nghi?m củng rất 'a dạng nào là IQ, EQ, AQ, CQ, SQ & các Q(uotient) khác nhau . Ngoài ra còn các Trắc nghi?m về nhân cách , cá tính (như MBTI, Keirsey VV...) , tình yêu ... tình bạn .... Hy vọng Bạn không lâm vào tình trạng ng"i 'u.i ru"i Vài dòng tTi nghi?p !
  Lần cập nhật cuối: 25/02/2014
 2. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Rắc nghiệm về IQ thì thật ra chả liên quan gì đến tâm lí. Mà thạt ra nó không tuyệt đối chính xác dù cũng phản ánh được phần nhiều bởi vì là mỗi người có nhiều đặc điểm khácnhau về bộ não. Có người rất nhạy với mấy cái trò trắc nghiệm hình ảnh chẳng hạn, nhìn là thấy ngay, có người rất thông minh nhưng lại hơi..,. tịt về cái vấn đề đấy, hay là thẳng mắt kém thì sao, mà hầu hết các bài trắc nghniệm IQ toàn đòi người ta phải nhanh mắt (tất nhiên là có cần trí óc nhưng không nhìn nhanh thì sao mà cái đầu nonhín hộ được)
  Còn bói toán thì đích thực là tâm lí rồi vì là chẳng qua nó đáh vò tâm lí của người nghe. Bất cứ ai cũng biết bói toán không hề có cơ sở khoa học, nhưng nhiều người vẫn tin bởi vì thấy nó ... đúng. Thật ra thì nó có đúng như cái tâm lí dễ mắc lừa của người ta nhìn thấy hay không thì xưa thưa là hoàn toàn không.
  Hầu hết con người ta có cái bệnh chung như sau:
  Nếu bạn là một ... vĩ nhân, thành tích chói lọi thì chỉ một lỗi lầm đủ vùi dập hỉnh ảnh của bạn đơn giản là tâm lí của các fan là đã là thần tượng thì không được có khiếm khuyết.
  Còn nếu bạn là một tên thầy bói thì bạn hãy lưu ý là cứ nói cho một thằng cha nào đến xem bói thật nhiều đặc điểm vào, miễn sao là đừng có mâu thuẫn với nhau quá nhiều và đừng tập trung vào một sự kiện hay một đặc điểm nào quá nhiều mà cứ tổng quát thôi, xác xuất là 100 câu sẽ có it nhất 5 cau đúng với sự thật của hắn. Và thế là ok luôn. Tâm lí chung mà, chỉ 1 câu đúng chứ cần gì 5 câu là lời nói của anhbạn thầy bói sẽ trở nên linh thiêng ngay.
  Một vài dẫn chứng cụ thể nói chung dã được đọc qua nhưng không nhớ lắm, để xem lại và sẽ post lên cho các bạn sau nhé!
 3. Mjnicklove

  Mjnicklove Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/03/2004
  Bài viết:
  787
  Đã được thích:
  1
  Oh thì ra là vậy , ở trong giáo trình tâm lý học chuyên cấp quản lý em được học có cả 1 chương nói về iq ...chắc nó thừa...hix...
 4. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Ờ, chả biết, nếu cứ cái gì có liên quan đến đo chỉ số thông mih đều thuộc về tâm lí thì ta nên vứt hết các môn học đi để lo tập trung vào tâm lí cho nó phát triển IQ nhỉ!
 5. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Một vài dẫn chứng về sự ảnh hưởng của tâm lí con người lên sự "thiên tài" của các bác thầy bói:
  Shean Carlson - một nhà vật lí đã chọn một số người tự nguyện và đặt xem số tử vi cho họ ở một hãng chiêm tinh nổi tiếng. Sau đó tunwgf người trong số họ được các nhà tâm lí học nghiên cứu để xác định tính cách của họ. Sau nữa, 28 nhà chiêm tinh chiuyên nghiệp được phát cho các bản tử vi của tất cả những người trên và mỗi nhà chiêm tinh được phát thêm 3 bản mô tả tính cách của 3 người trong số đó (do các nhà tâm lí học soạn ra) Nhiệm vịu của các nhà chiêm tinh là chọn ra trong số các bản tử vi những người có tính cách tương ứng với tính cách của 3 bản tính cách kia (mục đích là kiểm tra độ chính xác của các vị chiêm tinh) Trong 116 trường hợp họ chỉ đoán được đúng 34%, tức là không hề hơn đoán mò.
  Một thí dụ nữa: Một nhà tâm lí học người Pháp là Michel Goequelin đã có một cuộc thử nghiệm như sau: ông qungả cáo trên báo về việc xem tử vi không mất tiền để thu hút những người tình nguyẹn. Hàng trăm người gửi số liệu của bản thân mình cho nhà tâm lí học. Sau đó tất cả bọn họ đều được nhận lại cũng một bản tử vi y hệt nhau (tất nhiên họ không thể biết về sự trùng hợp này). Đây là lá số của một kẻ khét tiếng giết người ở Pháp. Y sinh ngày 17-1-1897 ở Auxerre và đã giết 63 người. Vậy mà 94% số người trong số đó đã tưởng rằng đó đúng là lá số của mình và nhiều người trong số đó còn viết thư cảm ơn Goequelin vì những điều ông "phán" quá đúng với sự thật con người của họ.
  G.Dean, một nhà tâm lí học người Úc đã đảo ngược hoàn toàn lá số của 22 người, tức là thay mọi câu trong lá số bằng một câu tương ứng có nghĩa ngược lại. Thế nhưng hầu hết trong số đó đã nói rằng tính cách của họ được mô tả đúng!
  Rõ ràng là tâm lí chung của đại đa số là khi đọc bản tử vi của mình thì họ sẽ rất chú ý đến những chi tiết giống sự thật của mình dù là rất mơ hồ hay thậm chí là những câu mà bất cứ ai cũng có thể hiểu theo một nghĩa cho nó... giống mình.
  Tất nhiên là nếu là tôi thì tôi chả tin dù cũng có bản tử vi cho riêng mình rồi. Thế nhưng hầu hết con người ta đã mất công đi xem thì có nghĩa là cái ấn tượng về sự "chí lí" của nó đã ăn sâu vào đầu họ mất rồi, thế nên trong lá số ít khi có những câu sai 100% lắm, chỉ cần 20% là đủ để có thể coi là ~100% rồi.
  Tóm lại là các vị thầy bói, các nhà chiêm tinh không hề có khả năng tiên đoán gì hết, họ chỉ hoặc là một tay am hiểu về tâm lí học đôi chút hoặc là kẻ chả hiểu gì về tâm lí nhưng hiểu một lí thuyết chung là ..."hãy nói những gì để người ta không bao giờ có thể nói là nó sai nhưng lại luôn có thể bắt nó đúng được"
 6. narcissus

  narcissus Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/04/2002
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Dẫn chứng của bạn khá là hay! Nhưng tớ suy nghĩ khác một chút.
  34% sao bạn có thể suy ra là đoán mò được. Tớ nghĩ nếu đoán mò thi xác suất sẽ nhỏ hơn nhiều. Bạn tưởng tượng nhé, về chuyện đoán tính cách theo cung hoàng đạo (phương Tây) hoặc xem lá tử vi (phương Đông), người ta chỉ dựa vào ngày sinh hoặc cả ngày sinh + năm sinh+ giờ sinh. Như thế không có nghĩa là tất cả những người sinh ra cùng ngày cùng giờ đều có tính cách giống y hệt nhau. Hơn nữa nhân cách con người hình thành bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường. Ngay cả khi 2 đứa bé sinh đôi được nuôi dạy dưới cùng một mái nhà cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Ví dụ, ở một thời điểm nhất định, hai đứa bé cùng ở trong một căn phòng, nhưng sự tác động của môi trường lên hai đứa bé sẽ không giống nhau, vì hai đứa để ý quan tâm đến những thứ khác nhau.
  Lá tử vi chỉ nói lên được những đặc điểm chung nổi bật nhất thôi. Tuy nhiên những đặc điểm này cũng có thể đã bị thay đổi do môi trường nên xác suất đúng nhỏ cũng không có gì lạ.
  Thầy bói cũng có nhiều loại, công nhận là bây giờ phải đến 99,99% là rởm. Còn lại thì phần lớn là giỏi tâm lý. Tâm lý người đi xem bói thì đúng là như bạn nói. Nhưng đôi khi người ta đi xem bói không phải là sẽ tin theo sái cổ. Họ muốn có ai đó nói với họ rằng mọi việc rồi sẽ tốt đẹp.
  Khả năng dự đoán thì quả là hiếm, nhưng không phải không có. Ví dụ chuyện có người đã đoán trước được vụ sóng thần. Tớ thấy đến bây giờ vẫn còn nhiều thứ khoa học chưa giải thích được, không phải cứ thấy không giải thích được là phủ nhận luôn.
 7. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  34% không phải là mình kết luận là đoán mò bạn ạ, mà là các nhà tâm lí chuyên nghiệp kết luận dựa trên cơ sở xác xuất và đây là một thí nghiệm hoàn toàn có thật và gây mắt mặt cho giới chiêm tinh - bói toán khá nhiều khi đó (các vị được mời đều là các nhà chiêm tinh rất có uy tín)
  Tiếp nữa là thừa nhận là có một số trường hợp con người chưa thể giải thích hoàn toàn. Nhưng cũng là hầu hết, cái này mình sẽ nói rõ sau nhé!
  Còn tử vi của Phương Đông và phương Tây thì đều dựa trên một qui luạt chung đó là dựa vào thời điểm một người nào đó ra đời, thời điểm có tính chất khác nhau chính là sự khác nhau về vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh trên thiên cầu vào thời điểm đó. Từ các vị trí này họ đưa ra các thống kê để dẫn ra các lá số tương ứng với từng trường hợp (giống như làm toán tổ hợp vậy). Và cái vô lí chính là ở đó. Cứ cho là vị trí của các thiên thể (chủ yếu là các hành tinh) có ảnh hưởng đến số phận của con người. Thế thì các bạn nên biết là tử vi ra đời rất rất lâu rồi, thời đó người ta mới biết đến 5 hành tinh của MT là sao Thuỷ, sao Kim, sao Hoả, sao Mộc, sao Thổ và Trái Đất nữa là 6. Thế mà khi đó lá số đã được lập rất chi tiết nào là anh này được sao Hoả chiếu mệnh, anh kia sinh ra vào lúc có sao Thổ ... Thế rồi sau đó người ta tìm thấy 3 hành tinh nữa (thiên vương, Hải vương và Diêm vương), vậy thì lá số tử vi không có gì thay đổi hay sao, hay nếu thay đổi thì họ giải thích ra sao, tại sao tử vi lại chỉ ứng với những gì thuộc về thiên nhiên mà người ta đã biết , còn những cái người ta chưa biết thì cứ bỏ qua à, thế nếu đến lúc phát hiện hành tinh thứ 10 nữa, không lẽ lại để ra thêm mấy chụ lá số nữa cho tương ứng hay sao.
  Thực tế cũng đã có một số thí nghiệm thống kê, tức là thống kê hàng ngàn người có cùng ngày sinh và kết quả là họ có tình cách hoàn toàn khác nhau và nghệ nghiệp cũng như khả năng cá nhân không hề liên quan đến nhau, không lẽ những thống kê thực nghiệm đó lại không đáng tin bằng những lá số đưa ra dưới sự giới hạn của từ "đoán"?
  Cái này tin hay không tin cũng là tuỳ mỗi người thôi, có điều đó là những dẫn chứng hoàn toàn có thật đưa ra để các bạn thm khảo. Riêng tôi thì tôi hiểu là tôi đang sống trong thời đại của khoa học thực nghiệm, cái gì không được chứng minh bằng thực nghiệm thì không có tính thuyết phục, mà thực nghiệm thì phải là sự tổng hợp của nhiều trường hợp cụ thể chứ không dựa vào các sự trùng hợp ngẫu nhiên!
 8. narcissus

  narcissus Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/04/2002
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Theo tớ biết thì tử vi được coi là tinh hoa văn hoá phương Đông. Tớ cũng không biết nhiều về nguồn gốc của tử vi. Bạn có thể chỉ ra sự khác nhau giữa tử vi và cung hoàng đạo không?
  Còn 5 thứ: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ theo tớ thì không chỉ là tên các hành tinh, đó là tên 5 vật chất cơ bản theo quan niệm của người xưa. Sau này có tìm thêm được hành tinh mới, nhưng quan niệm về 5 vật chất cơ bản thì không thay đổi.
  Cũng biết là tử vi không có cơ sở khoa học. Nhưng tớ thấy nó cũng gần giông tôn giáo. Có ai chứng minh được chúa tồn tại, dẫn dắt bảo vệ các con chiên đâu. NHưng ngay cả các nhà khoa học, nhiều người vẫn theo đạo. Nếu có một cái gì đó giúp mình tin tưởng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp thì về phương diện tâm lý, đó là một điều tốt.
  Tớ chưa đi xem bói bao giờ, chỉ có bố mẹ tớ đi xem cho về kể lại, lúc đó tớ cũng chẳng tin đâu, nhưng có nhiều cái sau này mới thấy đúng. Cung hoàng đạo thì tớ thấy chỉ đúng một phần. Hehe, dù sao cũng là của phương Tây, hay bằng phương Đông thế nào được . Nhưng tớ nghĩ cung hoàng đạo la người ta nghiên cứu trên nhiều người chứ không phải chỉ dựa vào sao như bạn nói. Không chắc chắn lắm, bạn tìm thêm được thông tin thì post cho mọi người xem với.
  Còn chuyện 34%, tớ nghĩ là khi đọc bất kỳ một thứ gì cũng nên đọc với tinh thần phê bình. Thấy có cơ sở, bằng chứng đầy đủ thì công nhận. Ngược lại thì nên nghi ngờ. Học tập kiểu cung cách VN ít người có được thói quen này. Tớ thì cho rằng 34% không phải đoán mò nếu bạn chưa cho tớ bằng chứng về cơ sở xác suất.
 9. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Không thể tin được, mình đúng là không có duyên với cái chủ đề chết dẫm này. Hôm nọ post một bài, đa copy lại vài một file để đề phòng không gửi được, dến khi gửi được, xoá file đi thì lạ có người giúp mình del mới hay.
  Tân hôm này mới có hứng đánh lại, đánh một bài dài lằng nhằng (in ra chắc cùng được 2 trang là ít), thế mà chưa kịp làm gì thì ... mất điện, sao cuộc đời này chỉ có bất công thế nhỉ?????????
 10. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Không phải dân nghiên cứu triết học hay vấn đề phương Đông nhưng cũng có đọc qua nhiều lần khi nghiên cứu thiên văn nên xin trả lời bạn:

  Tử vi là khái niệm chung có ở cả phương Đông và phương Tây. Đơn giiản là cả 2 loại tử vi này đều có đặc điểm chung là phán đoán số phận và tính cách con người qua ngày, giờ sinh. Mà ngày, giờ này chẳng qua phân biệt bởi vị trí của các thiên thể trên thiên cầu.
  Ở phương Tây cũng như phương Đông đều có khái niệm vòng Hoàng Đạo. Đây là vòng tròn biểu diễn đường đi của Mặt Trời trên thiên cầu trong 1 năm. (nhiòn tứ Trái Đất thì trong 1 năm, vị trí của Mặt Trời thay đỏi quét lên bầu trời một vòng tròn bao quanh Trái Đất). Tương ứng với mỗi thời điểm, Mặt Trời sẽ có một vị trí tương ứng trên Hoàng Đạo và đó là cơ sở để xuất hiện tử vi.
  Tử vi phương Tây chia Hoàng Đạo thành 12 cung bằng nhau tương ứng với vị trí của Mặt Trời tại 12 tháng trong năm. Cách chia này dựa trên việc đặt tên các chòm sao Hoàng Đạo của người Hy Lạp cổ. Theo đó vòng tròn Hoàng Đạo gồm 12 chòm sao phân định 12 vùng trời thuộc dải Hoàng Đới. Tuy nhiên theo cách định nghĩa hiện đại (của tổ chức thiên văn quốc tế) thì 12 chòm sao Hoàng Đạo chính là 12 chòm của người Hy Lạp, có điều các cung Hoàng Đạo không thể bằng nhau vì diễn tích của các chòm sao không giống nhau nên nó sẽ chiếm các khoảng rông hẹp khác nhau trên Hoàng Đới. Tất nhiên với cách định nghĩa cũ, tử vi phương Tây vẫn tiếp tục coi rằng 12 cung Hoàng Đạo là bằng nhau và nó cho biết 12 khoảng thời gian bằng nhau MT xuất hiện trên 12 cung Hoàng Đạo.
  12 chòm sao Hoàng Đạo tương ứng với khoảng thời gian là:
  01. 21/03 ?" 19/04 : Aries (Bạch Dương)
  02. 20/04 - 20/05 : Taurus (Kim Ngưu)
  03. 21/05 ?" 21/06 : Gemini (Song Tử, Song Nam)
  04. 22/06 ?" 22/07 : Cancer (Cự Giải)
  05. 23/08 ?" 22/09 : Leo (Sư Tử)
  06. 23/07 ?" 22/08 : Virgo (Xử Nữ)
  07. 23/09 ?" 23/10 : Libra (Thiên Bình)
  08. 24/10 ?" 21/11 : Scorpius (Thiên Yết, Bọ Cạp)
  09. 22/11 ?" 21/12 : Sagittarius (Nhân Mã)
  10. 22/12 ?" 19/01 : Capriconus (Ma Kết)
  11. 20/01 ?" 18/02 : Aquarius (Bảo Bình)
  12. 19/02 ?" 20/03 : Pisces (Song Ngư)

  Mỗi khoảng thời gian ghi bên cạnh các chòm sao chính là khoảng thời gian Mặt Trời nằm tại vị trí tương ứng với chòm sao đó trong năm và được ứng dụng vào tử vi, chiêm tinh mà theo đó người sinh trong khoảng thời gian nào thì sẽ được chòm sao tương ứng chiếu mệnh.
  Có điều khác biệt này sinh là các bạn nên biết rằng trục Trái Đất của chúng ta luôn tự đảo qua đảo lại (hiện tượng tuế sai). Hiện tương này làm hướng của trục TĐ khác đi so với cách đây 2000 năm và có nghĩa là góc nhìn các chòm sao Hoàng Đạo của chúng ta sẽ khác đi trong mỗi khoảng thời gian nhất định. Nếu như theo quan sát của bây giờ thì vị trí của MT tại các chòm sao sẽ có thời gian khác so với trước kia như sau:
  Capricornus 19/01 ?" 15/02
  Aquarius 16/02 ?" 11/03
  Pisces 12/03 ?" 18/04
  Aries 19/04 - 13/05
  Taurus 14/05 - 19/06
  Gemini 20/06 - 20/07
  Cancer 21/07 - 09/08
  Leo 10/08 - 15/09
  Virgo 16/09 - 30/10
  Libra 31/10 - 22/11
  Scorpius 23/11 - 29/11
  Ophiuchus 30/11 - 17/12
  Sagittarius 18/12 - 18/01

  Như vậy rõ ràng đã có sự thay đổi về vấn đề quan sát dẫn đến sự thiếu chính xác của tử vi ngày nay. Mặt khác là sự tìm ra các hành tinh mới của hệ MT. Theo như tử vi hiện đại thì hành tinh chiếu mệnh của tôi là sao Hải Vương. Mà cái hành tinh này mới được tìm ra vào năm 1846. Vậy thì nếu tìm ra một hành tinh nữa thì số phận của tôi có bị thay đổi không? Tất nhiên chưa kể rằng sau 2000 - 3000 năm nữa thì góc nhìn các chòm sao lại thay đổi rất nhiều và thế là .... việc như trên lại lặp lại.
  Tử vi phương Đông có ngũ hành nhưng ngũ hành này thật ra xuất phát từ các hành tinh mà luận ra. Thời đó người ta đặt tên 5 hành tinh là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ theo màu sắc của chúng (Hoả vì có màu đỏ, Mộc vì có màu sáng nâu...) và từ đó người ta lại gán cho chúng chính là 5 yếu tố cáu thành vận vật (ở phương tây thế kỉ 4 trước Cn cũng có lí thuyết của Democrites cho rằng mọi sự vật được cấu thành từ 4 yếu tố Đất, nước, lửa và không khí). Sau này khi tìm ra 3 hành tinh mới, người phương tấy tiếp tục đặt tên chúng theo thần thoại Hy Lạp. Đó cũng là lúc thiên văn học nói riêng và văn hoá phương tây nói chung đã du nhập rất nhiều vào chau Á, thế nên để tránh "đẻ" ra thêm 3 nguyên tố cơ bản mà thành Bát Hành, người ta lại dịch 3 hành tinh còn lại theo cách đặt tên của người châu Âu:
  Uranus - thàn bầu trời - Thiên vương tinh
  Neptune (Poseidon) - thàn đại dương - Hải vương tinh
  Pluto (Hades) - thần cai quản âm phủ - Diêm vương tinh.
  Sự thật, ngũ hành của phương Đông có rất nhiều kiến giải có lí và rất thú vị nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ là một sản phảm do tư duy chủ quan của con người mà thôi (tất nhiên tôi không phủ nhận rằng nó có nhiều ứng dụng rát thú vị)
  phương Đông cũng có vòng Hoàng Đạo với những ngôi sao như Hoàng Đạo của phương Tây. Có điều sự phan chia các chòm sao thì khác. Phương Đông chia Hoàng Đạo thành 28 chòm sao Nhị Thập Bát Tú. 28 chòm sao này gồm 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 7 chòm như sau:
  1.Hướng Đông: nhóm Thanh Long: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ , Cơ
  2.Hướng Tây: nhóm Bạch Hổ: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chuỷ, Sâm
  3.Hướng Bắc:nhóm Huyền Vũ :Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích
  4.Hướng Nam: nhóm Chu Tước: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn
  Còn đây là hình ảnh thể hiện tương quan về các ngôi sao giữa Hoàng Đạo phương Tây và phương Đông (copy từ f_230)
  Hình 1: Thanh Long
  Hình 2: Huyền Vũ
  Hình 3: Bạch Hổ
  Hình 4: Chu Tước
  Lá số tử vi của con người cũng dựa trên vị trí của MT so với các chòm sao này . Tức là về cơ bản giống phương pháp của phương Tây, chỉ có cách chia khác dẫn đến lá số khác (và đương nhiên văn phong của từng dân tộc khác nhau)
  Thế thì ngay cả khi bạn là người tin vào số phạn thì theo 2 loại tử vi này, bãn đã có ít nhát là 2 lá số khác nhau và biết tin ai đây? Cái này có lẽ sẽ phụ thuộc vào nền văn hoá bạn đang sống thôi.
  Còn việc các nhà khoa học thì đồng ý. Ngay cả mình cũng thế thôi, không biết tin những cái đó. Nhưngự thật là đoi khi vãn tin một cái gì đó, không phải là một đạo hay một hiện tượng siêu nhiên nào mà đơn giản chì là một niềm tin để cảm thấy rằng cuộc sống này có ý nghĩa hơn (chứ nó không bao giờ là cái ảnh hưởng đến cuộc sống và các quyết định của mình)
  Bài này không được hài lòng lắm vì post lần thứ 3 rồi, quên hết ý và cũng xin lỗi vì hình như bài này gần như không động đến tâmlí, chỉ là trả lời một câu hỏi và cũng là cái cơ sở để nói về vấn đề tâm lí con người khi xem bói, tử vi...
  Hi vọng còn cơ hội trao đổi!

Chia sẻ trang này