1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bột sắn dây sống hay chín loại nào tốt hơn?

Chủ đề trong 'Nghệ Tĩnh' bởi kenhappvn, 26/09/2019.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kenhappvn

    kenhappvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/12/2017
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    Sắn dây uống sống dễ làm song không tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai do lạnh bụng. Sắn dây pha chín, dinh dưỡng giảm nhưng an toàn.

    Trong Đông y, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, che tan cuong chữa đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, kiết lỵ... Hầu hết bộ phận của cây sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận dùng tốt nhất là rễ (hoặc củ sắn dây).

    Cách sử dụng bột sắn cũng rất đa dạng. Có thể hòa sống với nước uống giải khát, thêm một ít chanh để tăng hương vị. Nấu chín lên ăn như chè hoặc món súp.
    [​IMG]
    Uống bột sắn dây sống hay chín cũng tùy thuộc vào từng thể trạng người dùng.

    Khi uống sống, mua tra tan cuong hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong sắn dây được giữ nguyên nên rất bổ dưỡng lại dễ làm. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai bị lạnh hay người bụng dạ yếu không nên uống sống có thể dẫn đến tiêu chảy, lạnh bụng do tính hàn của sắn dây.

    Khi pha chín, bột sắn dây bị giảm dược tính đi khá nhiều, lượng dinh dưỡng cũng giảm. Tuy nhiên ăn chín thì an toàn sức khỏe cho mọi người.

    Nên uống vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 20 phút.

    Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Đại học Y Hà Nội, khuyên bột sắn dây thường được chế biến thủ công nên trong quá trình lọc tinh bột có thể không lọc hết tạp chất, tinh bột sắn nhiễm khuẩn. Để phòng nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, tốt nhất nên pha bột sắn với nước sôi để làm chín bột sắn, không nên pha với nước nguội.

    Người bị say nắng, say nóng, choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, dùng khoảng 40 g củ sắn dây tươi, rửa sạch đất cát, cắt nhỏ, giã nát, vắt lấy nước, thêm một chút muối ăn, quấy đều, cho uống.

    Không nên uống quá một ly bột sắn dây mỗi ngày. Khi uống dùng muỗng khuấy thật đều để bột chín đều, không bị vón cục. Thêm một chút đường để dễ uống hoặc nước cốt chanh vào bột sắn dây giúp giảm cân, pha với rau má để dễ uống hơn.

    Không chỉ cần biết cách chế biến mà cũng cần phải biết đối tượng nào có thể dùng được bột sắn dây, dùng bao nhiêu là đủ và khi nào là hợp lý... Bởi vì, chè tân cương khi uống quá nhiều bột sắn dây, bột sắn dễ gây "lạnh bụng", uống sống sẽ càng không hấp thu được hết nên khiến quặn bụng đau từng cơn, tiêu lỏng liên tục, nhất là ở trẻ nhỏ. Vì thế, trẻ dưới 10 tuổi, hệ thống đường ruột chưa phát triển hoàn toàn, không khuyến khích cho trẻ uống sắn dây. Thậm chí, một số mẹo dân gian cho trẻ thường bị nhiệt miệng ăn bột sắn dây thay cháo, sữa để giảm nhiệt là hoàn toàn sai lầm. Trẻ vừa thiếu hụt dinh dưỡng và vừa không hấp thu được bột sắn, dễ bị rối loạn tiêu hóa.

    Ngoài ra, do tính hàn mà bột sắn dây không nên dùng cho người đang mắc phong hàn, cảm lạnh hay cảm giác đuối sức, tụt huyết áp. Việc dùng sắn dây lúc này càng khiến cơ thể đuối sức, mất nhiệt, mất năng lượng thêm.

    Tóm lại, bột sắn dây nên uống chín thay vì dùng sống sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Pha vài thìa sắn dây vào một cốc nước đun sôi, khuấy đều cho bột sắn tan ra, kèm một thìa cà phê đường hay mật ong, một chút nước cốt chanh sẽ là một món giải khát cho những ngày oi ả.

Chia sẻ trang này