1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bữa ăn gia đình - Nhanh - Đơn giản - Đủ chất

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi mymyty, 15/01/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mymyty

    mymyty Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2007
    Bài viết:
    359
    Đã được thích:
    0
    Bữa ăn gia đình - Nhanh - Đơn giản - Đủ chất

    Thời đại ngày nay, người vợ không còn ở nhà nấu cơm, dọn nhà, mà còn ra ngòai xã hội. Vì vậy, Mình tạo topic này để có thể trao đổi kinh nghiệm học hỏi cùng tất cả mọi người những món ăn gia đình cực kỳ đơn giản, cực kỳ nhanh, và cũng đủ chất. Thời gian nấu nướng của mình chỉ tối đa 30phut, vì đi làm về là đã 6h30 rồi đã vậy còn dọn nhà , chồng thì lại xấu tính "đói" .
    Đáng lẽ mình phải khai trương topic trước nhưng do chưa quen việc bếp núc , dở tệ nữa là đằng khác, chỉ biết làm mỗi món luộc. Nên mình mời các bạn khai trương nhé, và cũng viết rõ qui trình nấu nướng cho mình học hỏi với nghen.
  2. jumanji7

    jumanji7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2007
    Bài viết:
    3.966
    Đã được thích:
    3
    Dễ ợt . Thịt rim, bắp cải luộc, xong .
  3. shmilybaby

    shmilybaby Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2006
    Bài viết:
    168
    Đã được thích:
    0
    Hì, mình xinh đóng góp một bữa cơm quen thuộc, gồm có:
    1. Rau cải xào thịt bò
    2. Đậu xốt cà chua
    3. Canh bí nấu thịt hoặc xương
    Đảm bảo đơn giản và nhanh lém.
    Sau giai đoạn sơ chế thì ninh xương. Mới đầu chỉ cho 1 ít nước, khi sôi thì đổ ra rửa sạch rùi làm vậy 2-3 lần sau đó mới cho lại ninh. Trc đây mình chỉ hớt bọt ( sợ mất chât ) nhưng với tình trạng thịt như bi h thì cứ làm thế cho VS . Khi sườn sôi thì ninh nhỏ lửa rùi thả bí vào. Thịt bò cũng có thể trần qua. Sau đó xào qua thịt bò và rau cải rùi đổ lẫn với nhau. Đậu rán qua rùi xốt. Thế là xong --> Chỉ khoảng 20 p thui ạ
    CHúc bạn ngon miệng
  4. jumanji7

    jumanji7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2007
    Bài viết:
    3.966
    Đã được thích:
    3
    Bạn làm thế nào mà có 20p
    Tối thiểu cũng phải 30
  5. ba_gia_bon_chen

    ba_gia_bon_chen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2006
    Bài viết:
    4.332
    Đã được thích:
    0
    Cơm nhà tớ thì ko thể chín trong 30p được. Riêng cơm thì phải 45p. Còn món ăn thì vô kể. Hihi..
    Đóng góp vài ngày cho bạn nhé:
    Ngày 1:
    Bắp cải/su lơ xanh/su su luộc: Thôi thì siêu nhanh nhá.
    Đậu phụ rán sốt cà chua thịt băm.
    Đậu phụ rán vàng, bỏ ra đĩa. Sau đó, bạn bỏ chút dầu hoặc tận dụng dầu thừa sau khi rán (tớ ko rán lửa to nên ok), đổ cà chua đã thái miếng cau vào. Xào qua cho mềm rồi bỏ thịt băm vào xào chung. Cho mắm (tớ thích ăn mắm) hoặc bột canh vào xào cho ngấm. Sau đó bỏ đậu phụ vào, cho một chút nước mắm pha loãng bớt với nước lọc vào đun cho ngấm, Món này nghe thế mà mất 20p đấy.
    Trong quá trình rán đậu thì làm rau, rửa rau, ngâm rau (nếu cần). Khi đang đun đậu, thịt, cà chua cho ngấm thì đặt nồi nước luộc rau. Tính toán sao để đậu và rau đưa ra đĩa cùng lúc. Ăn nóng mới ngon..
    Nước luộc rau, các bạn cho một quả cà chua vừa vừa vào đun thêm khoảng 3p rồi nêm gia vị vừa ăn. Rất ngon và mát.
    Có thể mua thêm ít lạc rang sẵn ăn kèm cho đậm đà.
    2. Ngày 2:
    Canh cá chép nấu chua
    Rau sống chấm nước sốt cà chua
    Trứng tráng.
    Cá chép tươi bạn mua từ sáng sớm, nhờ ngta làm sạch luôn cho nhanh. Mang về luộc sơ qua rồi bỏ tủ lạnh đi làm. Tối về cho các loại hành hoa, cà chua, v.v..
    Tớ thì thích ăn canh cá nấu kiểu miền nam nên cho dứa, me, dọc mùng vào ăn cho ngon miệng. Nồi cá làm từ sáng bắc lên đun sôi lại một chút, vớt cá cho vào bát mắm ớt nguyên chất (ăn theo kiểu miền nam ngon tuyệt ). Thả me, cà chua, dọc mùng, dứa vào đun sôi một lúc. Bắc ra cho hành, thìa là, rau ngổ tuỳ thích.
    Trứng tráng thì bạn biết rồi. Thích thì cho thêm thịt bằm, hoặc xúc xích thái hạt lựu vào.
    Sốt: phi hành tươi/khô tuỳ thích, bỏ cà chua vào đảo chín mềm, cho thêm nước mắm cho đủ vừa ăn. Đừng cho thêm nước nhá kẻo nhạt.
    Rau sống thì làm và rửa đầu tiên nhé. Ngâm một lúc cho sạch. Gần khi bắc nồi canh xuống thì vớt ra cho ráo rồi vẩy sạch.
    3. Ngày 3:
    Chả viên rán
    Rau cải xoong nấu cà chua.
    Thịt băm ướp với chút gia vị, hạt tiêu, mộc nhĩ trong vòng 5p thôi. Sau đó viên thành viên chả nhỏ, rán vàng lên. Bỏ ra đĩa. Phi chút hành (tớ ko phi vì ghét ăn hành), bỏ cà chua vào xào cho chín mềm rồi cho chút nước mắm vào để tạo nước sốt. Sau đó cho chả viên vào rim nhỏ lửa một lúc cho ngấm đến khi cạn nước. Bỏ ra đĩa, rắc rau mùi (ngò) lên trên cho đẹp mắt.
    Rau làm và rửa sạch khi đang rán thịt. Sau khi bỏ thịt viên vào sốt và hạ lửa, tranh thủ bắc bếp lên xào rau. Rau xào gần chín hẵng cho cà chua, cho sớm quá rau hay bị vàng. Tớ hay cho thêm chút nước để có nước chan cơm ăn. Nên mới gọi món này là món nấu.
    4. Ngày 4:
    Thịt bò xào khoai tây (hoặc xào rau răm cà chua, hành tây, ngô, ớt chuông tuỳ thích)
    Canh cải cúc nấu thịt nạc, cà chua
    Đầu tiên là phải ướp thịt bò cho ngấm. Sau đó xào khoai tây cho chín mềm. Đừng để nát quá, cho chút nước để chống cháy nồi, nhưng ko cho quá nhiều.
    Trong lúc xào khoai tây, mất tầm 10p thì bạn nhặt rau và cà chua. Rửa sạch sẽ. Khi bắc khoai xuống thì đặt ngay nồi nước chuẩn bị sẵn lên bếp để nấu canh. Sau đó mới bắc chảo lên xào thịt bò. Thịt bò xào tái tái rồi đổ chung khoai tây vào đảo đều. Đảo nhẹ tay kẻo khoai nát bươm . Trước khi bắc ra cho chút cần tây (boa rô) vào cho thơm. Lúc đó canh cũng vừa chín tới.
    Nếu thích ăn thịt băm thì bỏ vào nồi nước từ khi sôi cho ngọt thịt. Món canh này có thể áp dụng với rau ngót, rau cải xanh, v.v nhưng nấu 2 cái này đừng cho cà chua nhá.
    5. Ngày 5:
    Cánh gà chiên mắm.
    Canh cải xanh nấu gừng
    Cánh gà tớ mua ở Metro, mua loại nhập ăn ngon hơn. Chặt miếng vừa ăn, ko cần ướp gì hết. Rán vàng lên. Pha nước mắm loại ngon với tỏi (nhiều một chút). Đổ hết chỗ dầu thừa đi, cho lại cánh gà rán vàng vào chảo, đổ nước mắm vào đảo đều và đun cạn. Nhớ đun nhỏ lửa. Ăn ko ngon ko lấy tiền.
    Trong lúc rán cánh gà, nhặt rau rửa sạch. Nấu như bt, cho ít gừng thái chỉ vào cho thơm.
    Xong.
    Thứ 7 phải đi làm thì nấu đơn giản như thế hoặc ra ngoài ăn cho sướng . Còn nếu ở nhà thì làm các món tươi.
    Các bữa của tớ thường chỉ có 2 món chính thôi. Các bạn nên bổ sung thêm các món phụ này vào bữa ăn để cho thêm phần phong phú mà hầu như ko mất công làm. Ruốc, thịt chưng mắm tép, đậu phụ luộc, lạc rang, muối vừng, dưa chuột tươi, dưa chuột muối, dưa cải chua, v.v.. Trừ đậu phụ trần lên còn đều mua sẵn được.
    Bí quyết của việc nấu nhanh còn là sự tính toán sao cho khéo để nấu được 2 món cùng lúc thì sẽ tiết kiệm thời gian.
    Đáp ứng nhu cầu nhanh gọn nhẹ của bạn chưa? Lần sau tớ sẽ nghĩ ra làm thêm món khác cho các tuần khác nhé. Gì chứ nhanh gọn nhẹ là tiêu chí nấu ăn của tớ.
  6. ba_gia_bon_chen

    ba_gia_bon_chen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2006
    Bài viết:
    4.332
    Đã được thích:
    0
    Cuối tuần ở nhà, chịu khó làm nem rán sơ bỏ vào túi báo ni lông cất trong tủ lạnh để thêm vào các bữa ăn. Nhanh và dễ ăn.
    Hầm sẵn nồi xương để nấu với các loại rau cho tiện, nhanh và đủ chất. Nhưng chỉ nên nấu trong 3-4 ngày thôi nhá. Để lâu hơn thì sợ lắm.
    Chủ topic mà nhờ được chồng đặt trước nồi cơm. Thì tất cả các món trên nếu nhanh tay thì chỉ hết khoảng 30p ko hơn.
    Được ba_gia_bon_chen sửa chữa / chuyển vào 17:57 ngày 15/01/2008
  7. jumanji7

    jumanji7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2007
    Bài viết:
    3.966
    Đã được thích:
    3
    Học được món cánh gà chiên mắm của bác . Em vote 5 cánh rùi đấy
  8. ba_gia_bon_chen

    ba_gia_bon_chen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2006
    Bài viết:
    4.332
    Đã được thích:
    0
    Thanks.
    Con giai mà thích nấu ăn à? Sau này vợ tha hồ mà sướng.
  9. jumanji7

    jumanji7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2007
    Bài viết:
    3.966
    Đã được thích:
    3
    Chính xác là thích nấu ăn và thích ăn ngon .
  10. ba_gia_bon_chen

    ba_gia_bon_chen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2006
    Bài viết:
    4.332
    Đã được thích:
    0
    Xem lại thấy thực đơn trong tuần của mình thiên về thịt quá nên bổ sung vài công thức nữa cho chủ topic lựa chọn để đảm bảo hài hoà về dinh dưỡng.
    Ngày 6:
    Canh nghêu nấu chua
    Bò xào rau củ (su su, ngô, su lơ, ớt chuông, tuỳ thích)
    Nghêu về rửa thật sạch, luộc lên. Khi nghêu mở nắp là chín roài, Vớt riêng nghêu ra để lấy thịt ngêu. Nước thì để lắng và lọc lấy nước trong ở trên.
    Thịt nghêu xào với cà chua, cho gia vị vào rồi bắc ra. Nước nghêu lúc nãy bắc lên, cho tai chua hoặc me vào, đun sôi rồi đổ thịt nghêu đã xào cà chua vào. Đun sôi lần nữa rồi rắc hành và rau răm thái nhỏ.
    Khi bắt đầu bắc nghêu lên luộc thì ướp thịt bò. Sau đó làm và rửa sạch rau củ. Khi bắc lại nồi nước nghêu lên cho sôi thì xào thịt bò. Bỏ thịt bò ra thì nước nghêu sôi lại đấy , bỏ nghêu vào đã rồi đậy vung. Trong lúc đó thì bỏ rau củ vào xào. Khi rau củ chín tái thì bỏ thịt vào xào chung. Cho thêm cần tây cho thơm rồi bắc xuống. Bên nồi canh thì bỏ hành rau răm vào.
    Bỏ ra mâm, chén luôn.
    Ngày 7:
    Chả cá rim mặn
    Mùng tơi, mướp nấu tôm khô.
    Chả cá mua sẵn về, rán vàng lên. Chuẩn bị bát nước mắm pha với chút gia vị và ít nước lọc (tý tẹo để có thêm mì chính - Nhà tớ ko ăn mì chính bao h, lượng mì chính trong gói bột gia vị là quá đủ cho cả nhà roài mà). Sau đó đổ hết dầu thừa đi, cho chả cá đã rán vàng và cắt đôi vào. Đổ bát nước mắm đó vào chảo cá rồi đun lên. Lúc đầu thì để to lửa cho nước sôi. Sau đó thì hạ nhỏ lửa cho ngấm. Gần cạn thì bắc ra ăn. Nhờ là cho rất ít nước thôi, cho nhiều quá thì chả sẽ bị mềm oặt ko ngon, ko cho nước thì dễ cháy mà chưa kịp ngấm.
    Trong lúc rán chả cá, nhặt và rửa sạch rau. Rửa qua tôm khô cho khỏi bụi bẩn. Nếu thích thì giã cho ngọt nước, nhưng tớ thích ăn con tôm nên ko giã. Sau đó khi bắt đầu rim chả cá thì bắc nồi nước lên, cho tôm vào đun sôi khoảng 5p. Cho rau vào . Đưa chả cá ra đĩa, rắc ít tiêu cho thơm nếu thích. Dọn mâm bát xong xuôi thì rau vừa chín tới, múc ra bát chén.
    Nếu thích thì có thể rim chả cá với cà chua, dứa theo kiểu miền nam thay vì rim mặn. Sau khi rán vàng thì sốt cà chua như sốt các loại khác. Cho thêm vài lát dứa để có vị ngọt dịu. Sau đó bỏ chả cá vào đảo đều cho mềm và ngấm. Trước khi bắc ra thì bỏ hành, mùi cho màu sắc lung linh.
    Ngày 8
    Tôm rang thịt
    Rau muống xào tỏi
    Cái món tôm rang thịt này tớ làm ko ngon. Mẹ tớ làm ngon lém. Để về hỏi lại mẹ xem nấu thế nào đó.
    Rau muống thì đơn giản rồi nhỉ.

Chia sẻ trang này