1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bún b?p An Dân

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi ATC, 04/05/2001.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ATC

    ATC Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/03/2001
    Bài viết:
    6.452
    Đã được thích:
    0
    Bún b?p An Dân

    Bún b?p An Dân

    ? xã An Dân, huy?n Tuy An, t?nh Phú Yên có m?t th? d?c s?n mà di kh?p trong nam ngoài b?c khó mà tìm th?y: bún b?p. Món bún v?a ngon ng?t ? d?u lu?i, v?a thom thom l?i v?a b?t m?t vì cái màu vàng ng?y trên lá chu?i xanh...

    Nhu tên g?i, bún du?c làm t? b?p, mà ph?i là b?p c?a vùng Phú Yên m?i cho c?ng bún dai và khi an m?i có c?m giác ng?t ngào. Bún b?p du?c "b?t" thành t?ng khoanh tròn d? lên lá chu?i xanh.

    Bún b?p an v?i nu?c ch?m gì cung ngon. Có ngu?i an v?i nu?c m?m d?c. Có ngu?i chan v?i nu?c m?m Tiên Châu d?m ?t d? r?c d? r?i v?a hít hà, v?a t?n hu?ng cái v? ng?t c?a bún, c?a m?m. Ngu?i an chay l?i an bún v?i xì d?u ho?c xào chung v?i nhi?u th? khác thành m?t món an th?p c?m mà trong dó bún v?n là ch? d?o. Trong ký ?c c?a nh?ng ngu?i ? tu?i b?n muoi, nam muoi thu?ng có hình ?nh c?a bà hay m? di ch? v?, bao gi? trong r? cung có m?t gói k?o ú thom ph?c và m?t khoanh m?y lá bún b?p cu?n tròn. Có ngu?i di xa lâu nam tr? v? tham quê, d?ng d?u trong b?ng th?c don nh? con cháu di mua v? d?n v?n là món bún b?p gi?n d?, chân ch?t nhung d?m h?n quê...

    Xóm Bún (An Dân) ra d?i cách dây t? r?t lâu, th?i c?c th?nh có d?n 12 lò bún b?p cùng ho?t d?ng. Nhung d?n nay h?u h?t dã chuy?n sang làm bún g?o, duy nh?t gia dình bà Nguy?n Th? Ít (thu?ng g?i là bà Nam) thì v?n gi? ngh? bún b?p. Bà Nam b?o: "Ngày xua vùng d?t này tr?ng nhi?u b?p, gi? thì ngu?i ta chuy?n sang tr?ng mía h?t, vì th? hi?m có b?p d? làm. Hon n?a, làm bún b?p thì nh?c công, bán l?i ít có l?i nhu bún g?o".

    Các công do?n làm bún b?p th?t công phu. H?t b?p khô du?c b? vào c?i dá tr?n v?i m?t ít v? tr?u và nu?c, giã cho nát r?i sàng l?y "ki?u ng?a" (ph?n g?o b?p), lo?i b? mày b?p và cám. "Ki?u ng?a" sau khi du?c dãi s?ch, dem ngâm trong nu?c dúng m?t gi? (mùa l?nh thì ch?ng 30 phút, n?u s?m ho?c tr? thì bún s? su?ng) r?i v?t ra, mang ? trong thúng m?t ngày dêm. "Ki?u ng?a" ? xong du?c cho lên nia, phun nu?c gi? ?m, r?i d? ba ngày sau l?i dem ngâm nu?c thêm m?t ngày n?a d? lo?i b? mùi chua hang tru?c khi du?c dem vào c?i giã nhuy?n thành b?t. B?t b?p du?c b? vào túi v?i, nén thành c?c r?i c?t ra, cho vào nu?c sôi "lu?c tái" ch?ng 15 phút tru?c khi du?c qu?t nhuy?n l?n cu?i cùng; sau dó b? vào thau nh?i v?i nu?c ?m. Khi nu?c ùng ?c sôi, cho b?t vào khuôn v?i có l? tròn, n?n ch?t tay d? b?t ch?y thành c?ng vào nu?c sôi. Bún chín, n?i lên m?t nu?c thì v?t ra, "b?t" thành nh?ng khoanh tròn trên n?n lá chu?i xanh.

    ATC

Chia sẻ trang này