1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

**C - Đánh giá môi trường chiến lược.

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi ductue1110, 12/01/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ductue1110

  ductue1110 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
  **C - Đánh giá môi trường chiến lược.

  Có ai biết về **C ko giũp mình với. Đang làm về cái **C mà thấy khó quá.
 2. magic06

  magic06 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2008
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Cậu có thể chỉ cho mình biết **C là gì không vậy???????????????????????????????????????????????????????????????
 3. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Mình đã có trả lời về cái này ở topic khác. Nếu bạn cần thì mình có biết chút ít về **C, cũng có khi giúp ích bạn được phần nào.
  http://www9.ttvnol.com/forum/ttx/cho-em-hoi-ve-DTM/994764.ttvn
  Ở đây chỉ xin hỏi bạn chủ topic không biết có phải bạn đang học, hoặc đã tốt nghiệp từ ĐH BK HN không vậy? Câu hỏi riêng tư mong là chủ topic không phiền
 4. nopassport

  nopassport Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2005
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  0
  Hôm trước tui nghe 1 ổng nào đó ở Bộ TNMT nói đáng lẽ ta phải gọi là ĐÁNH DỰ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CHIẾN LƯỢC.
  Pó tay!
 5. baboxanh

  baboxanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/05/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
 6. ductue1110

  ductue1110 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
 7. ductue1110

  ductue1110 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
  Tớ đang làm **C mới chỉ có mấy cái tài liệu tập huấn, chỉ thị 2001/42/EC của châu âu, và một số tài liệu nhỏ nhỏ về các báo cáo tổng kết **C ở một số nước. Nói chung là cái **C này ở VN mình ít lắm mới chỉ có một quyển duy nhất xuất bản thôi. Bác khachgiangho có tài liệu nào nữa khống share cho tớ nhé! Thanks.
  Địa chỉ email của tớ là ductue1110@yahoo.com
 8. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Nghĩa là dân QLMT K48 . Hề hề, hỏi khí không phải chứ dạo này đồng chí còn làm LT không thía ???.
  Ngần ấy tài liệu mà còn kêu thiếu thì chẳng biết thế nào gọi là đủ cả. Mà tớ cũng chưa biết cái đề tài của đồng chí cụ tỉ nó là thế nào thế? Định làm **C 1 khu vực? một dự án phát triển? Mấy cái này thì chắc là không rồi. Xây dựng đề cương hướng dẫn làm **C? Khó khả thi với mức độ luận văn SV. Đánh giá tình hình thực hiện **C ở nước ngoài? Cái này có vẻ hợp lý hơn thì phải, đồng thời cũng phù hợp với việc đồng chí đói tài liệu. Trộm vía đồng chí cho tớ hỏi là đề tài cụ thể là gì thế và ai hướng dẫn thế? Cho tớ biết cụ thể xong là cam đoan có giúp đỡ ngay. Với dân QLMT48 tớ còn ưu tiên đặc biệt vì lý do đặc biệt nữa cơ.
  Để khẳng định thiện chí, tớ đã PM vài cái tài liệu vớ được cho đồng chí, mặc dù có thể các tài liệu này đồng chí đã có rồi cũng nên.
  Chúc mọi chuyện tốt lành
 9. ductue1110

  ductue1110 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2007
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  0
 10. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Như tớ đoán .
  Và cười muốn sặc . Không phải cười đồng chí ductue1110 đâu nhé, xin đừng hiểu lầm, mà cười cái ông thầy đồng chí nói đến nói kìa . May là đồng chí không nhận làm cái đầu tiên, chứ nếu nhận thì đến tháng 4 là lập tức thầy hướng dẫn phải đổi đề tài ngay cho đồng chí . Xăm mình nhảy vào làm **C cho Hà Nội, mà trong tay còn chưa có các dự án mở rộng HN, phát triển kinh tế HN (nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, xây dựng, etc.), v.v., thậm chí các số liệu cơ sở về địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế, xã hội, công nghiệp, nông nghiệp còn chả chắc đã moi ra hết. Chưa kể tiếp đến là trong tay không có công cụ mô hình (chất lượng môi trường, EMS và các công cụ kiểm toán môi trường) để đánh giá thì cũng chịu chết, mà nếu có, thì riêng việc chạy một cái mô hình thôi, cho dù là giả thiết toàn bộ đi chăng nữa thì cũng đáng giá ngang với cả một cái luận văn rồi.
  Cái đề tài sau mới hay, để tớ phân tích cho đồng chí xem. Cái đề tài của đồng chí có hai điểm chính, điểm thứ nhất là cơ sở pháp lý thực hiện **C, vì phải có cơ sở pháp lý mới nói đến chuyện thực hiện **C được, phỏng ạ? Cơ sở pháp lý thì nói đến **C tại Việt Nam thì không thể không nói đến tác nhân quan trọng nhất thúc đẩy nhanh sự ra đời về mặt pháp lý của **C, đó là yêu cầu thực thi các chính sách an toàn của WB trong các dự án phát triển được vay vốn của WB (6 chính sách về Môi trường và phát triển nông thôn: OP 4.01, OP 4.04, OP 4.09, OPN 11.03, OP 4.36 và OP 4.37; 2 chính sách về xã hội: OP 4.12 và OP 4.20; 2 chính sách về luật pháp: OP 7.50 và OP 7.60). Không phải chỉ có WB, mà cả ADB, JBIC, AfD và KfW đều có các chính sách tương tự. Có thể hiểu các chính sách an toàn này là một tập hợp các hoạt động nhằm đảm bảo rằng các dự án phát triển phải được thực hiện đảm bảo về mặt xã hội, môi trường và có tính bền vững. Về mặt quốc tế thì các chính sách này của WB đã có từ năm 1989.
  Như vậy có thể xem xét đến chuyện việc thực hiện **C là bắt buộc về mặt Luật pháp Việt Nam (đã có quy định cụ thể đối với các dự án phát triển ở mức nào thì phải lập báo cáo **C) đồng thời cũng là bắt buộc phải có đối với tổ chức nước ngoài cho vay vốn, thường là WB, ADB hoặc JBIC.
  Điểm thứ hai là "đánh giá trở ngại" trong việc thực hiện nó ở Việt Nam. Cái này thì tớ phản đối ông thầy của bạn. Trước nhất, đề tài phải định nghĩa rõ ràng khái niệm "trở ngại". Về mặt pháp lý, **C là không có trở ngại, rõ ràng vì pháp luật đã quy định và chủ cho vay vốn cũng đã yêu cầu rạch ròi như vậy, đồng thời cả Luật BVMT VN và WB đều đã công bố hướng dẫn chung cho việc thực hiện **C. Về mặt kinh tế, theo tớ cũng không có trở ngại, vì kinh phí thực hiện **C được tính vào kinh phí thực hiện dự án với tỷ lệ phần trăm theo quy định. Về mặt xã hội, cũng không có trở ngại, làm sao có trở ngại được khi người ta biết thì **C - nếu được thực hiện đúng và nghiêm túc - còn được hoan nghênh chẳng hết nữa là. Về mặt kỹ thuật, việc thực hiện **C có trở ngại không? Báo cáo là không ạ. Các yêu cầu đối với việc thực hiện **C hoàn toàn không khác gì so với yêu cầu đối với việc thực hiện ĐTM cả, cũng ngần ấy nội dung cả, khác chăng chỉ là mức độ đánh giá rộng hơn mà thôi.
  Như vậy nhìn chung thì không thể có trở ngại gì trong việc thực hiện **C ở VN cả. Tuy nhiên, cứ cho là nếu có trở ngại đi (tớ thấy dùng từ khó khăn chính xác hơn) thì để đánh giá được những trở ngại của nó, theo tớ, về mặt lý luận thì đồng chí phải phân tích được ít ra vài cái báo cáo **C điển hình của VN, phân tích những cái chưa đạt (thiếu sót) của nó, tìm ra nguyên nhân của những cái chưa đạt ấy, và nhớ cho phải là nguyên nhân khách quan thì mới được tính nhé, chứ những lý do chủ quan kiểu như thiếu kinh nghiệm thực hiện, thiếu số liệu lịch sử, thiếu công cụ mô hình thực hiện trên một phạm vi rộng, v.v.. thì không được tính đâu. Như vậy là ngoài các báo cáo **C đã thực hiện, đồng chí phải có kèm theo các phản biện của Hội đồng thẩm định về cái báo cáo đấy (thì mới có cơ sở pháp lý để mà đánh giá chưa đạt chứ, phỏng ạ, chứ mình chân đất mắt toét, nói cái này chưa đạt thì ai tin).
  P.S. Mách cho đồng chí chủ topic một chiêu, đồng chí đi tìm trên thư viện các báo cáo về "Quy hoạch Môi trường tỉnh XYZ đến năm ABC". Về mặt kỹ thuật thì nó chính là báo cáo **C đấy ạ. Mà có khi chả cần tìm đâu xa, đồng chí cứ hỏi ông thầy hướng dẫn là có khi ra một mớ, mà tớ nghĩ có khi lão ấy chả biết đấy là **C nữa cũng nên.
  Vài lời đóng góp như vậy, mong các cao thủ bên ngoài xem xét đánh giá và cùng nhau vào đây trao đổi giúp bác chủ topic sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Chia sẻ trang này