1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cá khô VOBLA (Astrakhan) và các món nhậu của Nga

Chủ đề trong 'Nga (Russian Club)' bởi hastalavista, 17/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Cá khô VOBLA (Astrakhan) và các món nhậu của Nga

    Chúng tôi mong khôi phục lại chủ đề này vì sự xuất hiện ngày một nhiều của những chú cá Nga ở Việt Nam.

    Chủ đề "Cá khô VOBLA (Astrakhan)" cũ có thể xem tại đây.

    Vào tháng 9 năm 2006 với 80,000 đồng là có thể xách một chú này từ cửa hàng ở Ha Noi về nhà rồi.
  2. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Hà Nội và Sài Gòn có các nhà hàng bán cọng tỏi muối. Nó đi kèm vodka để lạnh thì không gì bằng...
    Chúc vui say!
  3. nightpinky

    nightpinky Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2004
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Quá hay, làm thế nào để anh em mình ngồi ở Hà nội mà vẫn có cá xịn, vodka Nga để nhậu các bác nhỉ? Chẳng lẽ lại phải tìm ''hàng xách tay'' à? Có bác nào thường xuyên ''xách'' hoặc là bị ''bắt phải xách'' không ạ?
  4. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Bạn nên ghé qua các cửa hàng bán đồ thực phẩm Nga, vodka, cá và cọng tỏi rất sẵn. Chỉ e không đủ tiền để mua và thiếu sức để nhậu thôi!
    [topic]832429[/topic]
  5. chouette

    chouette Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/06/2003
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0

    trong topic trước bác scouter đã hướng dẫn cách làm cá khô astrakhan, cơ mà có bác nào bit làm cá ngâm dầu k ạ? cá mặn mặn ngâm dầu ăn béo béo ý (ặc, thèm quá [​IMG] ) nhưng mà em ko bit tên
  6. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Tỷ phú Nga chi 3 triệu USD mua tên miền vodka
    Doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường rượu vodka Nga vừa bỏ ra 3 triệu USD để giành quyền sở hữu tên miền vodka.com. Đây là một phần nỗ lực nhằm mở rộng sang thị trường Mỹ.
    Russian Standard Co. do tỷ phú Roustam Tariko kiểm soát đã trả số tiền kể trên cho một chủ hàng giấu mặt thông qua công ty môi giới mua bán tên miền Sedo.com.
    Russian Standard bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ tháng 10/2005 với nhãn hiệu Imperia. Công thức của loại rượu này được cho là do nhà khoa học Nga Dimitri Mendeleev, người lập ra bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, phát hiện từ thế kỷ 19.
    Công ty này không chỉ kiểm soát hai phần ba lượng rượu vodka bán ở Nga mà còn sở hữu ngân hàng tư nhân lớn nhất đất nước.
    Vodka.com là một trong những tên miền mang nghĩa chung chung được trả giá cao nhất từ trước đến nay. Hồi tháng 5, tên miền diamond.com được bán với giá 7,5 triệu USD cho nhà bán lẻ trang sức Ice.com. Hồi đầu năm, tên miền ***.com được bán với giá khoảng 12 triệu USD cho một công ty có trụ sở tại Boston, Mỹ.
    (VNExpress dẫn Reuters)
  7. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Nga : Gần một nửa số ca tử vong là do uống rượu
    Người Nga đã sử dụng rượu Vodka hay đồ uống có cồn nhiều hơn uống nước. Nơi đây số lượng đàn ông bị tử vong do uống quá liều và quá nhiều lại cao hơn là số nam giới bị chết do bệnh tật hoặc tai nạn.
    Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người đàn ông Nga trong độ tuổi từ 25 đến 54 là do lạm dụng rượu.
    Các nhà khoa học về an toàn vệ sinh thực phẩm của Anh đã viết trên tạp chí ?oThe Lancet? như sau: ?oGần một nửa (43%) số ca tử vong ở đất nước này là do đồ uống nguy hại gây ra?.
    Các nhà khoa học đã đi tìm nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi: Tại sao tỷ lệ tử vong ở người Nga trong độ tuổi lao động lại cao gấp 3,5 lần so với người Anh cùng lứa?
    Bên cạnh những đồ uống thông thường như bia hay nước giải khát có cồn thì những người nghèo ở Nga còn uống cả các loại được pha chế từ chất tảy rửa, cồn y tế, nước hoa ?. Đối với người Nga thì việc sử dụng các đồ uống loại này chỉ đơn giản là nó rất rẻ so với các loại rượu có nhãn mác.
    Việc tiêu thụ một lượng lớn các loaị rượu rẻ tiền đã làm cho nước Nga ngày nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Mỗi năm có hàng chục nghìn người tại quốc gia này đã bị ngộ độc rượu cấp tính. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ trung bình của đàn ông Nga thấp hơn tuổi thọ của nữ ở đất nước này tới 13 năm.
    Vào mùa thu năm ngoái, tại nhiều địa phương của Nga đã xảy ra hàng loạt các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 con người. Đặc biệt tại một vài nơi đã rơi vào tình trạng báo động. Tổng thống Nga Wladimir Putin đã phải lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng hãy siết chặt và chặn đứng tình trạng sản xuất và tiêu thụ rượu giả.
    (Tienphong)
  8. boypolimex

    boypolimex Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/10/2007
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    0
    bạn nhầm về cơ bản rồi, cá nay không ngâm dầu, mà dầu từ cá ra
  9. tamquan

    tamquan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2003
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Ở Nga mình khoái nhất cá Scumbria hun khói, cái này nhậu với bia thì thôi rồi. Khi nhậu hết cá thì vẫn có thể mút cái da cá để uống bia tiếp. Còn cá Axtrakhan thì còn tuỳ bạn có may mắn hay không, nếu may mắn thì mua được những con rất vừa ăn, có nhiều dầu, thịt mềm rất ngon, còn không may thì mua trúng những con toàn là muối và muối, ăn thua cá mặn của VN mình nữa. Cá khô Axtrakhan các bạn nhớ khi ăn đừng bỏ liền da cá. Da đó có thể dùng quẹt diêm đốt sơ qua, ăn rất ngon và thơm. Thậm chí xương cá cũng vậy, có thể bỏ vào chảo dầu trong vòng 1 phút, mang ra uống với bia thì không thua thịt cá.
    Thêm một món hun khói nữa mà mình cũng rất khoái, đấy là giò heo hun khói. Chừng 300rubkg, ở VN thì kiếm cái này chắc là hơi khó hơn cá. Nếu ai mua đêm về VN ăn thì phải để ý, khi mang về tới nhà phải bỏ ngay vào ngăn đá nếu chưa ăn liền. Còn không thì mất hết mùi và giống như thịt heo VN.
    Nói về món nhâụ thì ở Nga nhiều vô kể. Thiệt không thể nói hết được trong một vài dòng. Dzô nào!
  10. RBDuong

    RBDuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/01/2008
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Oài! Hôm nay tớ mới vô nhập chủ đề này!
    Xin có đôi dòng mạn bàn về cá khô Astrakhan nhé!
    Astrakhan nằm ở cuối dòng Vol-ga thơ mộng, sông Vol-ga khi đổ từ thượng nguồn, qua Matxcơva, kéo dài xuống tận miền Nam rồi đổ ra biển Kaspi. Astrakhan là thành phố cuối thuộc Châu Au và giáp liền các thành phố Châu Á khác của Nga. Astrakhan được trời phú chô một vị trí tự nhiên cực kì thuận lợi và là 1 trong những vựa cá nước ngọt, nước lợ lớn nhất tại Nga.
    Sông Volga khi hội về Astrakhan toả ra thành 9 nhánh (một sự trùng hợp kì lạ với Cửu Long) rồi đổ ra biển, bởi thế tạo cho Astrakhan một vùng rộng lớn sông nước thích hợp cho cá phát triển.(Không chỉ riêng Vopla mà còn rất nhiều loại khác, cá chép ở đây mùa hè đi câu có khi được hàng chục con nặng kí - có khi lên tới hơn chục kg)
    Các loại cá dùng để hun khói, làm khô,....nhưng riêng muối phơi khô thì chỉ có Vopla là đỉnh nhất về độ ngon và khả năng tốn bia.
    Vôpla sinh trưởng quanh năm, mùa bội thu nhất là cuối xuân đầu hạ (khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5) sau khi nước băng tan từ thượng nguồn đổ về đến Ast và rút dần, đây là thời kì cá rất nhiều trứng và sinh sản. Anh bạn của tôi có lần đi câu trong vòng 2 tiếng được 2 xô đầy cá.(Thực là ko tưởng tượng nổi)
    Để muối Vopla, trước hết chọn cá tươi và to to một chút cho dễ ăn, rửa sạch không đánh vẩy đem ướp muối. Cho 1 lớp cá vào bể, có thể là chĩnh, một lớp cá, một lớp muối mà ko cần thêm gì khác. Lưu ý phần mang dề nhiễm khuẩn nhất nên cẩn thận nhét chút muối vào. Cá sau khi nêm muối xong, đậy kín trong vòng 24-48 giờ. Thịt cá đã chín bằng muối. Mỗi lần ướp cá, dầu cá ra rất nhiều, thực ra đây là mỡ cá. Cá Ast càng nhiền dầu càng ngon.
    Sau khi muối xong, cá được vớt ra, xiên thành từng xâu và đem phơi khô. Vị trí phơi khô nên chọn vị trí thoáng, và tốt nhất phơi khô bằng gió thì tốt nhất (ko nên phơi nắng gắt). Sau 5 ngày trở ra cá đã ngon dần, cá phơi được 7 ngày thì 1 con có thể ngốn toi mất 2-3 lít bia tuỳ vào tửu lượng.
    Khi mua cá, bạn nên chọn cá nhiều dầu, đầu nhỏ, bụng cá càng luợn càng ngon, thịt đỏ hồng, soi lên mặt trời thấy thịt màu rất tươi, vây không sót muối và đều, sáng bóng - đó là cá ngon.
    Khi mua cá xong nhớ gọi điện đặt 5-7 lít bia rồi gọi cả cho tớ nữa nhé, vừa ăn cá, uống bia vừa kể chuyện đi câu, thích lắm. Da cá tách bỏ vẩy, bong bóng cá lấy bật lứa hoặc diêm nướng qua rồi ăn thì ngon chưa từng thấy.
    Chỉ tiếc tớ ko học được bác Nguyễn Tuân chút nào tài viết văn, chứ không kể đến đoạn này là thấy tứa nước miếng lắm rồi.
    Thôi, đi ăn cá thôi! Bác nào tham gia offline thì liên hệ nhé!
    Chúc các bác ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!

Chia sẻ trang này