1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cá Lăng Việt trì . . .

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi DuGia, 14/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Cá Lăng Việt trì . . .

    Đã ai thưởng thức loại cá này chưa ?

    Cho ý kiến , để anh em biết nhé ?!









    Đi săn cá lăng



    Thành phố ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ có một đặc sản là cá lăng, nổi tiếng đến mức 4 chữ ?ocá lăng Việt Trì? luôn xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng thuỷ sản khắp mọi miền. Tôi đã tìm về làng chuyên đánh bắt cá lăng ở ngã ba sông Bạch Hạc và phát hiện ra một sự thật: cái gọi là ?ocá lăng Việt Trì? chỉ còn là hư danh.


    Làng vạn Đoàn Kết



    Theo những gì tôi biết, thì loại cá thượng hạng này sống nhiều ở đoạn cuối sông Thao, tức là ngã ba sông Việt Trì (sông Lô- sông Đà- sông Thao). Về tới cầu Việt Trì thì đã chiều muộn. Hỏi thăm vòng vo mãi về một làng chuyên đánh cá lăng, người dân chỉ cho tôi vào làng Đoàn Kết, phường Bạch Hạc. Làng nằm bên này sông, tiếp giáp với Vĩnh Phúc, là đất cuối cùng của Phú Thọ.



    Cả làng này vốn toàn dân chài lưới. Thật may mắn, tôi gặp được ông Nguyễn Văn Hồng ở tổ 10. Nhà ông Hồng nằm quay mặt ra sông, ông là người kỳ cựu về nghề sông nước. Biết ý định của tôi, ông cười: ?oChú viết làm gì, cá lăng hết rồi?.



    Như vậy, chẳng hoá ra ?ocá lăng Việt Trì? chỉ là hư danh? Ông Hồng dẫn tôi vào một ngôi nhà nom khang trang: ?oCả làng này sống bám vào khúc sông trước mặt, nhưng chỉ là chuyện trước đây thôi. Còn bây giờ mọi sự đã khác?.



    Tôi thắc mắc: ?oHàng chục quán cá ven sông vẫn trưng biển ?ocá lăng Việt Trì? to đùng, mà đúng họ có cá lăng thật. Vậy nguồn cá ấy ở đâu?? Ông Hồng cười: ?oNgay cả dân vạn chài chúng tôi cũng chẳng có cá lăng mà ăn. Cá nhập về từ Na Hang - Tuyên Quang, Thác Bà, lòng hồ Hoà Bình. Ở đây hoạ hoằn cũng có người bắt được một con. Bây giờ mỗi con cá Lăng vài cân có giá ngót nghét triệu bạc. Mỗi tháng chúng tôi chỉ bắt được 2-3 con là đã có mấy triệu trong tay, việc gì phải xoay sở sang nghề khác cho khổ?. Nghe ông nói cũng thấy có lý. Như vậy cá Lăng ở các quán đặc sản đều là cá nhập từ nhiều nơi, nhưng về đến quán là được gắn mác Việt Trì.



    Khoảng 6-7 năm về trước, cá ở đây nhiều vô kể. Loài cá Anh Vũ huyền thoại, lúc ấy cũng còn khá nhiều. Một ngày, ông Hồng có thể đánh được hàng tạ cá các loại. Chẳng phải tự nhiên mà ông có biệt danh là Hồng ?orái cá?. Ông bảo: ?oCá lăng ăn rất tạp, ăn cả các loại cá khác. Khoảng tháng 11-12 Âm lịch thì về đây nhiều. Đến cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì cá đẻ. Những buổi sớm sương mù, những lúc nắng hanh hoặc khi trở trời rét ngọt, cá nổi lên nhiều lắm. Lúc ấy đánh không xuể. Chẳng nói quá lời, tôi bắt con cá dưới sông như người ta bắt cá trong chậu. Thích cá lúc nào có lúc ấy. Con cá to 4-5kg, có tối tôi đánh hàng chục con?.



    Từ ngày phát sinh ra ?otrò? đánh cá điện thì thời của cá lăng cũng chấm hết. Ông Hồng thở dài: ?oỞ các mạn Vạn Mộc, Bãi Bằng, Cao Đại cách đây hơn chục cây, dân đánh cá điện nhiều quá. Thành ra cá cứ hết dần. Đánh cá điện thì cả vùng sinh thái chết, chết từ cái trứng. Bởi thế cá lăng nơi khác có về, chẳng có thức ăn cũng bỏ đi. Vậy nên dân ở đây đành phải bỏ nghề cha truyền?. Tôi hỏi: ?oVậy là cá lăng ở đây mất hẳn?? - ông Hồng nói: ?oKhông! Nếu dân bỏ đánh cá điện chỉ khoảng 1 năm sau cá lại về nhiều, lại sinh sôi. Thiên nhiên là như thế. Loài cá này đặc biệt thích sống ở vùng nước ngã ba sông?.



    Ông Hồng lấy bộ chài ra khoe tôi: ?oBộ chài này ông cha tôi để lại. Nhà tôi trước sống dựa cả vào nó, giờ tôi để làm kỷ niệm?.



    Chẳng có cá, đàn ông làng Đoàn Kết bỏ đi làm nghề khác, xoay trần kiếm sống. Người đi theo các tàu sông, người làm phụ vữa, có người lại xoay sang buôn bán, đóng gạch... Những tên tuổi như Lập ?ocá?, Thực ?ođẩy te?, Hùng ?ocâu? cũng dần dần bỏ nghề, chỉ thỉnh thoảng vác thuyền ra sông cho đỡ nhớ. Anh Nguyễn Văn Thực ngày nào cũng đi xây trát đến tối mịt mới về, thảng hoặc anh mang bộ chài ra sông, nhưng cũng chẳng kiếm được gì ngoài mấy con tép nhỏ.



    Thế nhưng, trong khi cả làng Đoàn Kết phải giã biệt nghề thì ở làng vẫn có một người hàng tháng kiếm được tới vài ba triệu bạc từ cá, vẫn khúc sông ấy. Đó chẳng phải ai xa lạ, là ông Nguyễn Văn Nụ năm nay 71 tuổi- anh trai ông Hồng. Nếu ông Hồng được biết đến với ngón quăng chài thì ông Nụ nổi tiếng với ?ođòn? bẫy cá có một không hai: Bẫy bằng cạp.



    Bẫy cá



    Nhà ông Nụ cách nhà ông Hồng vài chục mét. Bố đẻ của 2 ông là cụ Nguyễn Văn Mùi năm nay đã 99 tuổi - là người truyền cho ông Nụ ngón nghề bẫy cá trứ danh này. Tôi tới nhà ông Nụ đúng lúc ông đang sửa chữa lại mấy chiếc bẫy cạp cũ. Tôi nhìn soi vào mấy chiếc bẫy cạp, xem có ?obí kíp? gì không. Chẳng có gì lạ, cái cạp hao hao giống chiếc bu gà, nhưng nhỏ hơn, hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản. Thả cạp xuống nước, có mồi nhử bên trong. Cá vào ăn là bẫy sập xuống.



    Ông Nụ: "Tôi đặt cạp thế này, sáng mai kiểu gì cũng có cá dính bẫy".





    Ông Nụ cười khoái trá: ?oChỉ có thế thôi mà làng này không ai kiếm cá được, ngoài tôi. Kiếm cá phải có kinh nghiệm, phải dò được luồng cá thì đặt cạp mới có tác dụng. Thấy lòng vật (cá lội ngược dòng làm nước đục lên -PV) thì dò tới tận hang. Tre làm cạp phải là tre đồi, dùng loại tre bóng nước là hỏng. Cạp đặt có cái sâu hàng chục mét, dùng sào đưa xuống, nhưng có cái chỉ đặt sâu 2m. Ngoài ra mồi nhử phải là bì lợn nướng thơm, xâu vào que thép rồi đặt dựng vào trong cạp?.



    Chỉ thế thôi mà ngày nào ông Nụ cũng kiếm được ít nhất trăm bạc tiền cá. Duy có cá lăng thì thỉng thoảng mới được một con. Ông Nụ đánh cá từ năm lên 9-10, chưa bao giờ chịu về tay trắng.



    Tôi xin theo ông xuống thuyền ra sông đặt cạp 1 lần cho biết, ông khuyến cáo: ?oTôi vừa thả cạp lúc nãy, giờ ra chắc chắn không có gì. Mà lội bùn đến ngang bụng, nước xuống nên bãi lầy lắm cậu không đi được đâu?. Thấy tôi nằn nì nhất quyết xin đi bằng được, ông đành chiều lòng. Đúng là lầy thật. Thuyền cách bờ có hơn chục mét mà phải lội thì thụp mãi mới ra tới nơi. Bùn nhão nhoét, ngập tận đùi.





    Cháu Nhung thái bì lợn cho ông đi bẫy cá

    Ông Nụ khoắng chân vài cái rồi trèo hẳn lên thuyền, tôi đẩy đẩy vài bước rồi cũng tót lên. Thuyền đi chầm chậm, một vùng mênh mông sông nước. Vừa đi, ông vừa kể về làng, rằng làng này nguyên là vạn chài dưới nước, sau 1954 mới được lên bờ, rằng trên bờ ngày xưa toàn địa chủ...



    Đống bẫy cạp ông đặt bên kia sông, chỗ cầu lấy xăng của mấy chiếc tàu hàng. Mất 20 phút thì thuyền sang tới nơi. Ông Nụ khom người buộc thuyền rồi dùng sào chọc nhẹ xuống nước, từ từ vớt chiếc cạp. Thấy tôi hồi hộp, ông cười. Cái cạp hiện lên dần dần dưới làn nước đùng đục, trống không.



    Vớt tới vài cái nữa, cũng chẳng cái nào có. Ông Nụ nói: ?oĐặt qua đêm nay, sáng mai kiểm tra chắc chắn sẽ có cá. Cạp vừa đặt thì lấy đâu ra?. Tôi tin lời ông. Đã 71 tuổi, bao nhiêu con cháu, nhưng có vẻ như ông vẫn là một trong những chủ lực kinh tế của cả nhà. Lúc chúng tôi đi ra sông, cô cháu nội tên Nhung đang hí hoáy thái những miếng bì lợn khen khét, cháy nhọ nhẹm.



    Thuyền lại chầm chậm quay về. Ông Nụ hẹn tôi nhất định phải có dịp quay lại để thưởng thức cá lăng ?oxịn? do chính tay ông bắt: ?oCá lăng mà ướp với riềng mẻ, nướng xèo xèo trên than hoa thì rượu vào lắm, cứ là hết cả chai nếp, sau đấy lại được bát cháo tấm rắc ruốc cá nữa thì hết ý...?.



    Buổi trưa, trời nắng gay gắt. Bụng réo cồn cào, nghe ông Nụ nói mà tôi cứ nuốt nước bọt, ừng ực mãi không thôi.



    Bảo Trung
  2. Kittiwake

    Kittiwake Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2003
    Bài viết:
    1.909
    Đã được thích:
    1
    Tớ ăn rùi, ngon nhất có lẽ là lên Việt Trì,nhà hàng gì thì ko nhớ tên, chỉ biết là nó to to,nhiều cây cảnh, mình ra bể,chọn 1 chú,sau đó cân lên, và nhà bếp sẽ chế biến cho mình.
    Ngon
  3. executive

    executive Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    742
    Đã được thích:
    0
    Dòng họ Đoàn có nghề làm chả cá có quán Chả Cá Lã Vọng ở trên phố chả cá. Cá lăng là nguyên liệu chính để làm chả cá Lã Vọng (bây giờ thì không biết là xài cá gì nữa). Dùng cá lăng là bởi vì nó không có xương dăm nên có thể thái thành miếng vuông vức để có thể tẩm ướp một cách có hiệu quả đuợc. Hơn nữa cá lăng sống lâu nên cá to, dễ xắt miếng. Cá lăng ngon là bởi vì nó sống cả ở biển lẫn sông. không có cái mặn của cá biển nhưng lại không nhỏ như cá sông.
    Ăn cá lăng theo cách làm chả cá Lã Vọng đúng cách thì quả thật là ngon. Chảo nóng, dầu phi hành thơm, cá đã đuợc tẩm ướp và nướng, nay chỉ xào qua cho thật nóng. Ăn kèm với rau sống, bún, lạc rang, mắm tôm pha cà cuống. Tất cả các hương vị đó trộn với nhau: có nóng có lạnh, có đậm có nhạt, lại có vị bùi của lạc, vị cay của cà cuống tạo thành một cảm giác rất riêng biệt. Có thử qua mới biết.
    Cái thời mà quán ăn chỉ tập trung vào chém chặt khách hàng, Dân làng cá thì chăm chăm đánh bắt, thì nguy cơ cá lăng bị dần tuyệt chủng cũng khong còn xa nữa. Hy vọng anh em ở box này có cơ hội thử qua cá Lăng 1 lần trong đời.
  4. tincan

    tincan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2003
    Bài viết:
    659
    Đã được thích:
    0

    [/quote] Cá lăng trông có giống con này không
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    dài 170 cm , nặng 35 kg.
    Loại cá này có rất nhiều ở vùng hồ BODENSEE , biên giới Đức Thụy sỹ . Có con lên tới 70, 80 kg
  5. executive

    executive Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    742
    Đã được thích:
    0
    Con này là cá chép (carp). Có con nặng đến cả 6-7 chục ký. nhưng không phải cá lăng. cá lăng không có vảy to như thế này. Da nó láng hơn.
  6. ManHunter

    ManHunter Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    327
    Đã được thích:
    0
    ặc , cái con trên kia cũng tên là .....cá à ^ ^!!!!
  7. tincan

    tincan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2003
    Bài viết:
    659
    Đã được thích:
    0
    Nhìn kỹ lại đi , catfish lại nhìn thành carp
    European catfish :
    [​IMG]
    [​IMG]
  8. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Công nhận bạn tầm được chú cá hàng khủng đấy !
    Tôi không thạo về loài này .
    Tuy nhiên cá Lăng là cá da trơn , không vẩy , hình thù cũng khá giống như thế , đuôi nó dài và thanh thoát hơn .
    Tôi biết trước kia dọc các sông Hồng , Đà , Lô , Gâm . . đã từng bắt được những con 20-25kg ( cách đây đã trên 10 năm ) . Còn bây giờ cũng có con trên 10 kg , rất hiếm !
    Có thể chế biến rất nhiều món - thịt loại cá này thì tuyệt vời ! Cực ngon ! . . .
  9. thanhtungbtx

    thanhtungbtx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/08/2005
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Chào các bác,
    Mình dự định Tết này làm một chuyến đi Việt Trì để mua 1 con cá Anh Vũ tươi mang về HN chế biến cho bố tớ. Mấy bác có thể tư vấn giúp có thể mua cá tươi ở đâu không ? Cho mình địa chỉ cụ thể nhá.
    Mình ở SG nên cũng chưa biết đi Việt Trì bằng gì ? và xuất phát từ đâu ? Có thể sáng đi chiều về được không ???
    Xin cảm ơn các bác rất nhiều
  10. DuGia

    DuGia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    5.696
    Đã được thích:
    3
    Anh Hai SG này đúng công tử Bạc liêu đây ?!
    Bay cả chuyến ra chỉ để làm con cá cho ông cụ thì đúng là có hiếu thật !
    Cá Anh vũ hiện giờ vẫn có ( Con to nhất chỉ tầm 2kg ). Giá khoảng 400k/kg . Tại Việt trì có quán cá Bờ sông , lên đến đấy hỏi ai cũng biết .Quán đấy rất to , và nổi tiếng .
    Từ HN đi Việt trì 80km , chạy xe máy sáng đi chiều về vô tư .Nếu đi otô ra bến Mỹ đình có xe cả ngày .
    Cá Anh vũ là loại cá hiếm , ngày xưa dùng để dâng vua nên còn gọi là cá tiến vua . Loại này chỉ có ở thượng nguồn sông Gâm , nó chỉ ăn rêu bám vào hang đá dưới lòng sông nên rất sạch , thịt cũng ngon nhưng khách quan mà nói không ngon bằng cá Lăng , cá Chiên . Cũng vì nó quý , hiếm nên thiên hạ đồn thổi và cũng cố ăn cho biết mà thôi .Cá Anh vũ ngon và quý nhất chính là cái mồm của nó , vì ăn rêu bám ở đá nên môi cá khá dày vận động nhiều , còn thịt cá không chắc bằng Chiên , Lăng .

Chia sẻ trang này