1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CẢ NHÀ GIÚP MÌNH LẬP THỰC ĐƠN VỚI............................................

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi bunbung, 29/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Junimond

    Junimond Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/06/2005
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    0
    Tớ thì khóai món nộm dưa chuột. Dưa chuột cắt lát dầy, bóp muối, rửa sạch, rùi trộn với dấm, đường, mắm, tỏi, trộn xong cho thêm thìa dầu ăn (dầu ôliu thì càng tốt). Ngon lém. Đấy là làm nhanh, còn làm cầu thì thì còn có cả thịt thăn tẩm húng lìu rán vàng thái chỉ, với cả hành phi nữa.
    Mà người Nhật thích ăn đồ sống, hay là làm nem tái đi :D, chỉ sợ chỗ bạn ko kiếm được bì (da lợn) sống.
    Còn nữa, món nem rán thì bạn có thể rán qua từ hôm trước, vì làm món này cầu kỳ lâu phết. Rán xong cho vào tủ lạnh. Hôm sau bỏ ra, rán lại cho vàng, sẽ giòn hơn là rán 1 lần, lại nhanh nữa.
  2. biettuot_mutit

    biettuot_mutit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Tớ giúp bạn làm món nộm đơn giản nhất :
    Chuẩn bi : -Cà rốt 0.5 kg
    Xu hào:0.5 kg
    Lạc nhân:0.1kg
    rau mùi :1 mớ nhỏ
    giấm,đường,ớt tươi,chanh 1 quả,nước mắm
    Chế biến :
    Cà rốt và su hào gọt sạch vỏ,bào sợi nhỏ( nhỏ vừa phải vì còn vắt nước ,sợi nộm lúc thái dầy khoảng 2-3mm là oki)
    Sau khi bào xong thì cho một thìa muối vào đảo đều lên và bóp cho ra nước đến khi nào cảm thấy sợi su hào và cà rốt hơi khô là được
    -Lạc rang chín lên và giã nhỏ
    Cho su hào + cà rốt vào một cái âu,đảo đều lên cùng với thì đường trắng + giấm +nước cốt chanh +1 thìa nhỏ nước mắm cho vừa miệng
    Trộn nộm để tạo ra vị chua dịu hơi ngọt và ko quá nhạt
    Sau khi trộn nộm xong thì rắc lạc giã nhỏ và rau mùi thái rối cùng vài lát ớt vào và đảo đều lên
    Bầy ra đĩa và ăn
  3. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    Hic cậu chẳng nói rõ chỗ cậu là ở đâu làm tớ cứ tuởng cậu đang ở Châu Âu,, chứ ở Châu á thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều
  4. alicela

    alicela Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/08/2001
    Bài viết:
    1.416
    Đã được thích:
    0
    tớ có món nộm rất dễ làm nhé, nguyên liệu lại dễ kiếm mà ăn ngon
    1/4 cái bắp cải (nếu ở châu Âu, nếu ở châu Á thì 1/2 vì bắp cải châu Âu cuộn rất chặt, nhiều rau)
    2 củ cà rốt
    1 ít rau răm
    1 con gà
    muối, đường, ớt, dấm or chanh
    Rau bắp cải bạn thái nhỏ như người ta làm dưa ý. Đun nước sôi, dội vào ngâm khoảng 2ph rồi lấy rau ra, xả nước lạnh để ráo.
    Cà rốt cũng thái chỉ, hoặc là có cái bào thì bạn bào cho nó hình dài dài ý. Sau đó đổ ít dấm vào bóp rồi để khoảng 5-10ph (tuỳ thuộc vào việc bạn thái to hay bé)
    Gà luộc lên rồi xé ra, chú ý nếu là làm toàn bằng đùi gà thì càng tốt, sau đó trộn với ít gia vị.
    Rau bắp cải ở trên đem trộn với cà rốt, cho ít đường, ít muối và dấm trộn lên, vừa trộn vừa bóp một tí cho nó ngấm, khi nào thấy vừa miệng là được (cái này tớ rất khó nói công thức vì dấm đường ở mỗi nơi vị lại khác nhau, chú ý cho vừa muối thôi). Sau đó trộn thêm thịt gà, rau răm và ớt đã cắt nhỏ vào.
    Voilà, món này rất dễ thực hiện, chúc banthạnh công
  5. lac_moc2004

    lac_moc2004 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    268
    Đã được thích:
    0
    có gì đâu bạn, đơn giản chỉ là tinh thần dân tộc thôi mà . tớ nghĩ ai cũng muốn giới thiệu món ăn VN ra thế giới.
    bạn nói về việc giữ màu cho trái mướp đắng vẫn xanh mướt sau khi tác dụng nhiệt thì tớ bó tay rùi, tớ chưa biết . ai biết nói dùm đi.
    về chuyện mướp đắng thì thế này. mướp đắng ta, trái nhỏ và ngắn, cỡ 15-18cm, có gai rõ rệt như trái mít, trái sầu riêng hay là trái AIDS-HIV . mướp đắng lai thì sần sùi, vỏ láng mướt hơn so với mướp đắng ta, trái lại to và dài-có trái to như cổ tay, dài cỡ 20cm. bây giờ ở HN hiếm khi thấy bán mướp đắng ta. tớ lưu ý bạn một chút là mướp đắng lai ăn không đậm đà như mướp đắng ta.
    về món canh mướp đắng. bạn rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ cuống nhọn 2 đầu, rạch một đường dọc theo trái mướp để khoét ruột rùi nhồi thịt vào. bạn lấy hành hoa, rửa sạch, nhúng nước sôi cho mềm rùi buộc ngang thân trái mướp. vừa để trang trí vừa để giữ cho trái mướp khỏi bung ra khi chín (do mình đã bổ dọc trái mướp mà). bạn khoét ruột cho khéo kẻo vỡ đôi trái mướp. nên chọn trái mướp to to một chút cho dễ thao tác. nếu trái bé quá thì cứ chơi bài cùn. cắt khúc 5cm, vừa dễ khoét ruột vừa dễ nhồi thịt, rùi cũng lấy hành cuốn quanh .
    món nem thì bạn nên làm theo bạn gì đã góp ý. rán trước rùi bọc giấy-báo, bảo quản lạnh, khi ăn thì đem ra rán lại (trong vòng 2 giờ đồng tớ không làm nổi món nem, từ băm thịt làm nhân, cuốn, rán, nhặt rửa rau ăn kèm, sắp bàn). bạn nhớ rán lửa vừa phải (tớ cũng không rõ khoảng bao nhiêu độ), đảo đều các mặt cho nem chín từ từ và vỏ nem khỏi cháy (mình còn rán lại mà, lần 1 rán cháy, lần 2 thì thành than ). rán được cái nào bạn bỏ ngay lên tờ giấy báo, giấy báo sẽ hút mỡ-dầu còn bám trên cây nem khiến nem không bị ỉu. sau đó bọc báo thôi.
    cách làm nem thì nhiều bạn đã nói nên tớ chỉ nói về thành phần:
    + bánh đa nem
    + nhân:
    - thịt lợn băm-xay, loại nạc vai có dính tý thăn
    - su hào, cà rốt, giá, miến, trứng, mộc nhĩ nấm hương, hành hoa
    - nước mắm
    +nước chấm: giấm, mắm, nước đun sôi để nguội, đường, tỏi, ớt tươi
    mỗi vùng miền và khẩu vị khác nhau khiến cho thành phần đôi chút thay đổi. bạn có thể thay thịt lợn bằng thịt gà, thịt bò, thịt tôm, thịt cua bể. không có su hào, cà rốt thì bạn có thể cho củ đậu, khoai môn. nếu rán ăn ngay thì bạn cho giá còn ngược lại thì đừng cho vì giá ra nước khiến miếng nem bị ỉu nát. miến làm cho miếng nem dai hơn, trứng đánh tan sẽ liên kết các thành phần nhân và thơm hơn. mộc nhĩ thì giòn, nấm hương thì thơm
    tuỳ vào điều kiện sẵn có mà bạn chọn thành phần nhân. vì thịt là băm-xay nên các thành phần nhân còn lại cũng phải thái càng nhỏ càng tốt.
    món nộm thì bạn lấy luôn vật liệu sẵn có: cà rốt, giá, củ sen ( không biết cái này có phải là cái ngó sen không nhở ) mà làm. vì giá ở dạng sợi nên cà rốt bạn nạo sợi (có dụng cụ chuyên dụng đó), ngó sen chẻ dọc làm 3 hay làm 4. bạn rắc vào hỗn hợp ít muối rồi đảo lên và để 10'' cho ngấm. sau đó bạn chắt bỏ nước muối rùi cho dấm, một chút nước cốt chanh và một chút đường, mấy lát ớt tươi thái vát, tỏi sống đập dập, một chút kinh giới thái nhỏ trộn đều lên (hình như bạn chỉ có kinh giới và xà lách làm rau ghém). khi ăn, bạn bày nộm ra đĩa, rắc kính giới thái nhỏ lên trên, lạc nhân rang vàng bỏ vỏ giã vụn rắc lên trên kinh giới. nếu cầu kỳ bạn chẻ dọc trái ớt thành năm cánh làm hoa nếu khéo có thể giữ được cái lõi và hạt ớt (trông như hoa dâm bụt )
    đĩa nộm có màu xanh của kinh giới, màu đỏ của ớt, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá và ngó sen, trông thật thích mắt.
    Được lac_moc2004 sửa chữa / chuyển vào 21:36 ngày 30/09/2006
  6. lac_moc2004

    lac_moc2004 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    268
    Đã được thích:
    0
    giản đơn thế nào nói anh nghe

Chia sẻ trang này