1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cá và rắn đẻ con hay đẻ trứng?

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi dcl202, 11/06/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dcl202

  dcl202 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/07/2005
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Cá và rắn đẻ con hay đẻ trứng?

  Tôi không phải là dân sinh học, hỏi câu này mong các bạn đừng cười nhé!
  Tôi vẫn đinh ninh từ hồi học phổ thông, rằng cá là loài đẻ trứng. Ngay trong khi cá cái đẻ trứng thì cá đực phun tinh trùng vào số trứng này, những trứng được thụ tinh sau đó ít ngày sẽ nở thành cá con. Quá trình thụ tinh như vậy được gọi là thụ tinh ngoài (không biết bây giờ gọi bằng thuật ngữ gì?).
  Trải qua một quá trình tiến hóa lâu dài, một số loài cá biến thành loài lưỡng cư như ếch nhái. Ếch nhái vẫn đẻ trứng và thụ tinh ngoài. Rồi lại một quá trình tiến hóa lâu dài nữa, một số loài ếch nhái tiến hóa thành bò sát mà rắn, thằn lằn và cá sấu là một trong những đại diện vẫn chung sống với chúng ta. Loài bò sát đã cải tiến phương thức sinh sản thụ tinh ngoài bằng cách thụ tinh trong nhằm nâng cao hiệu suất. Như vậy, trứng được thụ tinh trong bụng con cái (mẹ) trước khi đẻ ra. Sau khi trứng được đẻ ra và lưu giữ trong môi trường có nhiệt độ thích hợp thì sẽ nở thành con. Phương thức sinh sản như vậy vẫn còn được duy trì đến lớp chim, tức là một nhánh tiến hóa cao hơn lớp bò sát.
  Nhánh tiến hóa khác của bò sát là lớp thú, tức là động vật có vú. Bọn này lại cải tiến phương thức sinh sản lần nữa, tức là đợi trứng nở trong bụng mẹ rồi mới đẻ, chúng đẻ ra con và nuôi bằng sữa đến một độ tuổi đủ để ăn thức ăn bên ngoài.
  Theo cách hiểu về quá trình tiến hóa như vậy, tôi khẳng định với bạn bè rằng cá và rắn dứt khoát phải đẻ ra trứng chứ không thể đẻ ra con. Khác chăng, là trứng cá thì khi đẻ ra mới được thụ tinh còn trứng rắn được thụ tinh rồi mới đẻ ra. Các bạn tôi cười lăn cười bò và bảo tôi là thằng cha lý thuyết xuông. Họ khẳng định rằng về cơ bản thì tôi không hiểu sai kiến thức đã được học, nhưng thực tế thì một số loài cá cảnh vẫn đẻ trực tiếp ra con: khi những quả trứng nhỏ được cá mẹ vừa đẻ ra vài phút thì chúng ngọ ngoậy rồi trở thành ngay những chú cá con bơi lội tung tăng! Một chị bạn còn khẳng định rằng đã tận mắt nhìn thấy khi người ta mổ một con rắn thì trong bụng nó có rất nhiều rắn con, đến nay chị bạn vẫn còn thấy ghê!
  Bởi vậy, tôi xin nêu câu hỏi ra đây, rất mong được các bạn giải đáp giùm.
  Cám ơn!
 2. phamgiau

  phamgiau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/02/2007
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  0
  sao mà nhảm vậy trời!
 3. 2111987

  2111987 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/09/2007
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  quà nhà?m nhì,cĂu trà? lơ?i ròf rà?ng và? mòi người cò thĂ? nhì?n thẮy cơ mà?
 4. sauromxu

  sauromxu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2005
  Bài viết:
  661
  Đã được thích:
  0
  Hơ hơ, kể từ ngày bạn học học phổ thông tới giờ nó vẫn thế mà, có tiến hoá thêm dc tí nào đâu.
  Cá đẻ con có thể là cá heo (thuộc lớp thú) đừng nhầm nhé
  Rắn có loài con nở ngay trong bụng mẹ do vậy có thể chị bạn đã nhìn thấy con rắn sắp sinh, cũng có loài rắn ấp con trong bụng luôn, khi con nở sẽ ăn thịt luôn mẹ.
  Một số loài cá ấp trứng, bảo vệ con trong mang của mình (rô phi) nên mọi người nhìn thấy như là cá mẹ ăn thịt cá con ấy.
  Thiên nhiên đa dạng lắm, vì vậy kiến thức phổ thông chỉ mang tính khái quát thôi
 5. AcommeAmour

  AcommeAmour Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/05/2002
  Bài viết:
  2.058
  Đã được thích:
  0
  Hồi nhỏ tui có nuôi cá lia thia , nó đẻ trứng lên đám bọt, 3 ngày sau trứng nở thành con. Còn cá bảy màu thì nó đẻ con, mới bỏ 2con vô, đến trưa nó đẻ thành 4 con.
 6. txdai148

  txdai148 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/12/2009
  Bài viết:
  1.417
  Đã được thích:
  0
  tuỳ từng giông thôi bạn ạ. loài đẻ trứng loài đẻ con như cá mập đẻ con cá chểpdd trứng vậy :D

Chia sẻ trang này