1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các bác, các anh nào đã đi tàu thì xin giúp thằng em này với ạ

Chủ đề trong 'ĐH Hàng Hải Việt Nam (VIMARU)' bởi lucke, 06/04/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ayunha

    ayunha Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2004
    Bài viết:
    3.112
    Đã được thích:
    46
    Làm j mà mấy năm,chỉ có 4tháng thui,ra có cái quân hầm thiếu úy về cho oai
  2. ayunha

    ayunha Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2004
    Bài viết:
    3.112
    Đã được thích:
    46
    Công việc chuẩn bị máy trước khi khởi hành còn phụ thuộc vào chức danh đang đi,thợ máy thì khởi động máy đèn,xả nước chai gió,via máy... Sỹ quan hòa điện,đốt nồi hơi phụ,lăng xê máy... Nói chung còn phụ thuộc từng tàu. Còn máy trưởng thì xuống khi máy xong để thử máy
  3. kakanu

    kakanu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2002
    Bài viết:
    1.200
    Đã được thích:
    2

    _Tớ thì cũng chưa được đi hay nhìn thấy tàu dùng F.O để manơ, chỉ được nghe giảng là có loại tàu như vậy. Thực ra theo tớ máy tàu đó cũng chẳng có gì ghê gớm đâu. Để có thể manơ bằng F.O thì yêu cầu hệ thống hâm dầu phải tốt hơn để đảm bảo độ nhớt thấp, tăng khả năng phun sương, yêu cầu hệ thống phân phối khí phải hoàn hảo hơn để cháy tốt hơn, vòi phun là loại đặc biệt có thể vẫn phun tốt khi manơ bằng F.O. Nói là ko có tàu chạy F.O để manơ là ko chính xác đâu. Theo lí thuyết thì bất kì tàu nào chạy F.O cũng đều có thể chạy manơ bằng F.O vì manơ thực ra cũng chỉ là 1 chế độ chạy của máy, nó vẫn phải nằm trong dải vòng quay cho phép của máy.
    _ Chạy manơ là chế độ ko phải chế độ hành trình biển. Thường là chạy với tải nhỏ, tốc độ máy nhỏ chứ ko phải là ko bao giờ chạy ở vòng quay lớn. Ở chế độ manơ tốc độ máy thay đổi liên tục và đột ngột. Dầu D.O thì chất lượng tốt hơn hẳn F.O vì giá đắt hơn, độ nhớt thấp hơn, sạch hơn, chất lượng cháy tốt hơn. Người ta thường dùng D.O khi manơ vì khả năng cháy của D.O tốt hơn, phù hợp với sự thay đổi tải liên tục, phòng chết máy chứ ko phải vì ht F.O phức tạp gì cả. Cho nên nói như lucke là chưa chính xác đâu. Tất cả các tàu lớn hiện này đều dùng dầu F.O. Bất kì tàu nào dùng F.O để hành trình thì đều phải có hệ thống hâm dầu hoàn chỉnh vì ko hâm dầu FO thì độ nhớt nó rất lớn ko thể chảy trong ống được, ko thể đến bơm cao áp và vòi phun được nên tất nhiên ko thể phun và cháy được. Chế độ hành trình biển ta dùgn F.O cũng ko có nghĩa là phụ tải ko thay đổi, mà sự thay đổi của nó ko liên tục, ko đột ngột, và cũng ko phải tàu dùng D.O để manơ thì ko dùng được dầu F.O để chạy. Tớ thấy các bạn hơi bị nhầm lẫn chuyện này.
    _ Đồng ý với lucke là khi chạy tốc độ thấp thì phun kém. Thường thì khi manơ máy chạy tốc độ thấp. Khi đó thì chất lượng phun nhiên liệu sẽ kém hơn so với khi ở vòng quay lớn, tất nhiên phải nằm trong dải vòng quay cho phép vì thấp quá sẽ ko thể xé hạt dầu thành dạng sương được ko thể cháy được. Chất lượng phun kém vì khi đó tốc độ plunger bơm cao áp thấp, tốc độ phun dầu giảm khả năng phun kém.
    Chất lượng phun nhiên liệu phụ thuộc vào áp suất phun ( lò xo nâng kim phun), tốc độ phun ( tốc độ plunger bơm cao áp hay tốc độ trục khuỷu máy chính), tình trạng kĩ thuật vòi phun ( có kín khít hay ko chẳng hạn,..), độ nhớt nhiên liệu( nhiệt độ hâm nhiên liệu hoặc loại nhiên liệu ).
    _ Tớ chưa được học lí thuyết là số vòng quay máy chính giảm bao nhiêu lần thì Pc, Tc giảm bấy nhiêu lần. Rất mong lucke chứng minh.
    Pc,Tc là áp suất và nhiệt độ cuối quá trình nén. Pc,Tc phụ thuộc vào Pa,Ta là áp suất và nhiệt độ cuối quá trình nạp ( hay đầu quá trình nén ), phụ thuộc tỉ số nén của động cơ, phụ thuộc chỉ số nén đa biến n1 ( Pc,Tc phụ thuộc khá nhiều vào n1 ).
    Chỉ số nén đa biến n1 là chỉ số phụ thuộc vào sự trao đổi nhiệt giữa khí trong hành trình nén và thành vách xilanh tức là n1 phụ thuộc kết cấu xi lanh( kích thước xilanh, tỉ số nén), phụ thuộc sự làm mát xi lanh ( thành vách xi lanh càng nguội n1 càng giảm ), phụ thuộc phụ tải và tốc độ máy chính. Khí khi bị nén càng trao nhiệt cho thành vách xi lanh nhiều thì n1 càng giảm và Pc, Tc càng thấp, cháy kém. Vì vậy khi phụ tải giảm thì nhiệt độ thành vách xi lanh giảm->n1 giảm, khi vòng quay giảm-> thời gian trao nhiệt cho xi lanh nhiều lên-> n1 giảmdo đó Pc, Tc sẽ giảm, cháy kém đi.
    Túm lại là tớ đồng ý với lucke là khi vòng quay giảm thì phun nhiên liệu kém, Pc,Tc sẽ giảm nhưng ko phải vì thế mà ko thể dùng dầu F.O trong trường hợp như vậy. Còn silent_hill thì có vẻ ko hiểu ý tớ lắm.
    Hi vọng sẽ có thêm các vấn đề mới để tranh luận.
  4. dungship

    dungship Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2006
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Lên trường quân sự quân khu 3 hoc 4 tháng khi về lĩnh một tháng lương thiéu uy khoang 7,8 trăm ngàn đủ bữa nhậu đấy.
    học cũng vui ,cũng đánh trận như thật đấy.đó là năm 2002.tóm lai vẫn đau khổ.
  5. em_rat_hien

    em_rat_hien Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/09/2003
    Bài viết:
    2.532
    Đã được thích:
    8
    Thế bác đi rồi à?
  6. bigbig1

    bigbig1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2007
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Tui dân boong, kg biết nhìu về máy nhwng góp vui tí, nếu sai đừng chưởi tui nhé. Khi manơ dời cầu và cập cầu, chạy trong luồng hẹp, kênh - túm lại là chạy có pilot trên bridge, thường thấy dân máy chuyển chạy = DO. Lý do? Thấy mấy lão engine biểu là: ngừa chết máy bất đắc kỳ tử Capt nó chưởi. Hỏi Capt, Capt bảo: sợ pilot nó chưởi. Nhưng mà, hổng phải zậy, đang chạy luồng hay cập cầu mà chết máy, xác suất ịn vào thằng khác cũng...kha khá mà kết quả thì...không nói ra ai cũng hiểu. Chạy DO có lợi điểm là nhạy cháy, hiệu suất đốt cao nên dễ điều động tàu. Cặp cầu gặp pilot non, nó lệnh đấm máy tới-lui 4-5 phát là máy trưởng cũng thấy bịnh rùi (thằng cha tay ga khi manơ đó).
    Thời tui đi tầu cũng lâu rùi, hổng biết bây chừ công nghệ mới áp dụng vô có khác nhìu không nữa. Mong được học hỏi thêm các bạn. Chúc vui.
  7. duchungnana

    duchungnana Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2010
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    [chỉ là mớ lý thuyết suông thui.mó tay vào mới biết được cụ thể cậu ạ

Chia sẻ trang này