1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các bác cho mình hỏi 1 chút

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi redflowers, 01/04/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. redflowers

    redflowers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho mình hỏi 1 chút

    Các bác thân,mình có chút théc méc nho nhỏ này,nhưng hỏi mấy người quen đều cho câu trả lời chưa được vừa lắm,còn bản thân thì lại không trả lời được,nên đành lên đây hỏi các bác dzậy:các bác cho hỏi là căn cứ vào những dữ kiện và chứng cứ nào mà các sử gia đất Việt ta lại quả quyết rằng:giai đoạn Hùng Vương là giai đoạn có thật trong sử nước nhà?Và theo các ý kiến hợp lí nhất(cho tới nay) thì giai đoạn này kéo dài bao nhiêu năm?Có bao nhiêu vua Hung đã từng cai trị?

    Bác zai nào có thái độ thích hợp với fái đẹpthì em sẽ xài sao để cảm tạ !
  2. khangthien

    khangthien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/11/2004
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    0
    có 18 vua Hùng
  3. redflowers

    redflowers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    cái con số này bậy,nhưng thôi,vốt bác 5 sao vì tinh thần nhiệt tình,bác chịu khó dòm xuống cái fần "bình chọn" 1 xíu nhé
  4. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    baby cứ chờ, khuya rồi nên a sắp đi ngủ, mai a trả lời cho.
  5. nguyenlytk21

    nguyenlytk21 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2006
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0

    Chào redflower,
    Tặng cành hoa nè, coi chừng kẻo gai đâm tay mà thấy trăng sao đầy trời nhé.
    Tiếng Việt không dùng mẫu tự Z.
    Câu bạn hỏi đã được donghailongvuong trả lời ngày 02/02/2006 trong phần Hỏi Đáp, bạn vào phần này đọc sẽ thấy nhiều điều thích thú.
    Tôi mang phần trả lời vào đây cho đỡ mất công bạn đi tìm, gọi là làm quen nhé.
    Nếu bạn thấy không vừa ý với câu trả lời, xin góp ý vào thêm.
  6. redflowers

    redflowers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    OK.Chữ kí của anh ngộ quá nhể.Vốc cho anh 1 sao để chúc ngủ ngon nhé.Goodnight,"trái đất "
  7. redflowers

    redflowers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Em chưa hiểu là tại sao sau khi xác định được niên đại của văn hóa Đông Sơn thì lại "xác quyết" được rằng,văn hóa Đông Sơn là nền văn hóa của thời kì Vua Hùng?Bằng chứng liên can giữa 2 chuyện này("thời vua Hùng" và "văn hóa Đông Sơn" là gì?Tại sao văn hóa Đông Sơn lại không fải là nền văn hóa tương ứng với thời gian cai trị của 1 chính quyền nào khác;hoặc không fải của chính quyền nào ?).Có gì để chứng thực cái mốc trong Việt sử lược "khoảng các năm 696-681 trước công nguyên"?Nhỡ đâu đó là cái mốc "tính được" do các nhà nho xưa lấy thời điểm Thục Fán trị vì,tính ngược lại thời gian trị vì của 18 ông vua,trong đó mỗi vị vua được "ước tính" là cai trị khoảng chừng 20-25 năm gì đó mà ra con số này?[:Đ]
    Dẫu sao cũng cám ơn bác đã trả lời.Bác chịu khó coi lại fần "bình chọn",bác nhé
  8. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Theo ý mình thì huyền thoại dân gian Việt Nam cho ta 1 số cơ sở để xác nhận là có tồn tại 1 nhà nước Văn Lang với các vua Hùng. Về bằng chứng cụ thể thì hình như là tác phẩm Lĩnh Nam Chích Quái (TK14) là tài liệu viết cổ nhất mà ta có được đề cập đến thời đại các vua Hùng, hầu hết các tài liệu còn lại đều là truyền miệng trong dân gian. Khảo cổ học tìm thấy bằng chứng cụ thể về 1 đô thị cổ trù phú ở Phú Thọ, thủ đô của nhà nước Văn Lang xưa, tuổi khoảng thế kỉ thứ 4-5 TCN. Điều này khớp với truyền thuyết dân gian, cho phép các nhà sử học tin tưởng thêm vào huyền sử dân gian và đốc thúc các nhà khảo cổ học đào thêm vài bằng chứng khác cổ hơn nữa .
    Được Mr_Hoang sửa chữa / chuyển vào 05:28 ngày 02/04/2006
    Được Mr_Hoang sửa chữa / chuyển vào 09:52 ngày 02/04/2006
  9. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Trích
    Lĩnh Nam Chích Quái (TK14) là tài liệu viết cổ nhất mà ta
    có được đề cập đến thời đại cái vua Hùng,
    Hết trích.
    Tác phẩm này bằng tiếng Hán, nói lên rằng nó được viết ra
    rất lâu sau khi người Hán đến ViệtNam. Nó viết rằng thời
    đó các vua vùng đất Việtnam không biết chữ, phải lấy dây
    thắt lại từng nút để ghi chép.
    Về số đời vua Hùng, còn có những tài liệu kém nổi tiếng hơn,
    ghi chép nhiều đời hơn con số 18. Cho đến nay, các người
    yêu thích lịch sử cổ Việtnam đều cho rằng các đời vua Hùng
    chỉ là truyền thuyết, nên không thích bàn nhiều.
  10. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    Việt Nam bước vào thời đại đồ đồng cách đây khoảng 4000 năm. Các giai đoạn Phùng Nguyên (buổi đầu thời đại đồng thau) Đồng Đậu ( khoảng giữa thời đại đồng thau ) Gò Mun ( thời đại đồng thau phát đạt ) Đông Sơn (cuối thời đại đồng thau-đầu thời đại đồ sắt)
    Vào thời đại đồng thau phát triển, chúng ta bước vào thời kỳ nước Văn Lang, thời kỳ Hùng Vương của lịch sử VN. nước Văn Lang là kết quả phát triển lâu dài hàng nghìn năm trước đó của nền văn minh sông Hồng.
    Bấy giờ có khoảng nhiều bộ lạc Lạc Việt sống rải rác xen kẽ với các thành phần dân cư khác. Do các nhu cầu trị thủy, nhu cầu chống xâm lấn, trao đổi văn hoá kinh tế ngày càng mạnh giữa các bộ tộc nên có xu hướng tập hợp lại, thống nhất với nhau. Trong số đó, bộ lạc Văn Lang là hùng mạnh hơn cả. Lãnh thổ của bộ lạc này chạy từ chân núi BÀ Vì đến sườn Tam Đảo, có sông Hồng cuồn cuộn phù sa chạy xuyên giữa.
    Thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang đã thống nhất các bộ lạc Lạc Việt, dựng nên nước Văn Lang. Ông xưng vua, sử gọi là Hùng Vương.
    còn 18 đời vua Hùng chưa hẳn đã chính xác.
    ko rõ là thời đại Văn Lang ở thời nào , chỉ biết là kết thúc vào đầu thế kỷ III trước công nguyên ..................... vua tiếp theo là An Dương Vương ( Thục Phán - thủ lĩnh người Âu Việt ) dựng nước Âu Lạc. ( Âu Lạc là kết hợp giữa tên Âu Việt và Lạc Việt ) ông già Mỵ Châu.
    Được lanpurge sửa chữa / chuyển vào 13:45 ngày 02/04/2006
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này