Các bạn cho tớ hỏi tí Có những cách nào để tính chính xác số Pi với sai số cho trước??? POUR LA PATRIE, LES SCIENCES ET LA GLOIRE!
Cứ xấp xỉ nó bằng một dãy nào đấy thôi. Biểu diễn nó thành một tổng vô hạn, tổng hội tụ càng nhanh thì tính càng dễ.
Mấy công thứ cổ điển như Pi/4 = 1 - 1/3 + 1/5 -.. hay Pi^2/6 = 1 + 1/4 +1/9 + 1/16 +.. hội tụ chậm rì rì nên không ai dùng. Tặng bác mấy công thức hiệu quả để tính số Pi : Nếu dãy (an) và (zn) xác định bởi thì an đơn điệu giảm đến Pi và Nghe nói có bác dùng công thức này để tính số Pi đến 200 tỷ chữ số
Những công thức ấy đều có tốc độ hội tụ quá chậm bác username ạ. Ông thầy của em đố em tìm ra một công thức tính nhanh hơn. 200 tỷ vẫn còn bé quá, em cần khoảng 10 mũ 100 cơ. POUR LA PATRIE, LES SCIENCES ET LA GLOIRE!
Bác nổ vừa thôi, kỷ lục thế giới bây giờ "mới" là 1000 tỷ chữ số thôi, thầy bác làm gì thú tính thế : http://www.hoise.com/primeur/03/articles/monthly/AE-PR-01-03-28.html