1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các bạn yêu thích các bộ môn võ Việt Nam (Vovinam, Bình Định, Nhất Nam...) hãy vào đây thảo luận.

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi cuonglhvt, 28/12/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. vota

    vota Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2002
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    0
    ohmy Chuyện các vị anh hùng dân tộc gốc gác từ đâu ta không biết, sách sử cũng có sách chép, dân Việt từ miệt phúc kiến di cư xuống, cái này đúng hay sai thì không biết. Nhưng có lẻ đúng, dân tộc thái cũng di cư từ trung quốc xuống. Trường hợp người Việt không khỏi ngoại lệ. Nhiều cuốn sách sử cổ, đều được chép sau mấy trăm năm, khi sự kiện đã xảy ra. Khi nhà minh xâm chiếm đất Việt đã đốt hết sách vở. Nhà lê Viết sử cho cách triều đại khác . Ngô sĩ Liên cũng không dám trung thực Viết sử thời lê, thì hỏi làm sao sử các triều đại khác hoàn toàn đúng . Sử sách đất Việt nếu nói trên phương diện khách quan, nó chỉ được sử dụng để cũng cố chế độ, một phương pháp tuyên truyền đúng hơn là sử . Sách sử thời xưa cũng Viết, Người Hán dạy ta cấy cày, luyện kim, như sự thật khổ cổ hiện đại chứng minh khác, Dân Việt là môt trong những sắc dân có nền văn minh cao, biết trồng lúa nước và luyện kim sớm, kĩ thuật của họ còn cao hơn dân ở khu vực Hoàng Hà . Nên khi đọc sử thì làm ơn đặc giùm vài câu hỏi . Tôi nghĩ ohmy không phải không biết điều đó. Những chứng cớ lịch sử phần đông dựa và đâu. Không nên lấy những điều đó cho là thật . Thời buổi này sự thật còn bóp méu được huống hồ chi thời xưa .
    Còn việc găp gở trao đổi, thằng này sẵn sàng hoan nghinh . Võ thuật không đụng chân tay không biết nhau đâu . Nếu ohmy là dân Bình Định thì vota này cũng cho ohmy thấy luôn cái món quà nhỏ từ đất An Vinh, của con cháu bộ tướng của nguyên soái Mai Xuân Thưởng .

    Võ Ta
  2. vota

    vota Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2002
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    0

    CuongHvt
    Tôi không bao giờ phủ nhận sự đóng góp cho đất Việt của những người Minh hương cả, Hơn 300 năm họ sống trên mảnh đất đàng trong, có nhiều người đã từng làm quan cho triều đình, và đã chết để bảo vệ miếng đất đó . Chính bản thân tôi không ít nhiều mang giòng máu đó , nên tôi không thể khinh miệt gốc gác mình được . Nhưng không vì một tí máu đó, mà tôi phải chà đạp những phần còn lại của tôi . Tôi chỉ muốn sự thật cho đất Việt . Quá nhiều chuyện xuyên tạc trên sách vở và truyền thông rồi, nên nhiều lúc nổi nóng tôi nói . Nếu tôi có gì sai xin bỏ qua , tôi chỉ thấy nhiều kẻ bán đứng lương tâm mình thôi, thay trắng đổi đen để phục vụ cho mục đích họ.
    ohmy, việc ohmy nói sách võ, tôi cũng đồng ý . Cái mục tiêu tôi chỉ có một cái website mà tôi làm còn chưa xong . Nói chi tới sách .
    Võ Ta
  3. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn lonelymanus đã tảo thanh bớt những từ ngữ khó nghe trong diễn đàn. Nhìn lại lời mình mắng ông salongcuong bây giờ lại thấy vô duyên. Hay là remove luôn bài đó của tôi giùm luôn đi! Chắc chúng ta hãy tạm ngừng thảo luận về nguồn gốc của người Việt ở đàng trong mà tập trung vào Võ thuật nhỉ?
    Thực ra khi lập topic này tôi không định chỉ trích Vovinam và Liên đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam. Ý của tôi chỉ đơn giản là:
    1. Vovinam là một môn võ hiện đại của Việt Nam, tôi chỉ bực mình mấy ông Vovinam hô hào quá nhiều"tính dân tộc" trong môn võ của mình mà thôi. Các ông không biết rằng ở VN còn có nhiều môn võ mang tính dân tộc đầy mình và cũng không phải là không có tính thực tế chiến đấu.
    2. Ngay cả võ Trung Quốc, mỗi môn đều có nguyên lý riêng nhất là nguyên lý về phát lực. Võ Việt Nam cũng vậy. Nếu người Võ sinh học nhiều môn phái hoặc tự mình tham khảo thì sẽ tự điều chỉnh cho hợp lý, nhưng việc Liên đoàn Võ Cổ Truyền VN quy định một số bài bắt buộc thì ngay cả các võ sư võ Trung Quốc cũng không lấy làm thích thú khi phải học các bài bản của Võ Việt Nam này.
    Xin mời các bạn tiếp.
  4. ohmy

    ohmy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    0
    Tôi vừa đọc một bài trên Internet, giải thích ?omai? là khỉ. Có lẽ ?oLão Mai? là ?oKhỉ Già? cũng có căn cứ.
    http://perso.wanadoo.fr/diendan/nouveau/u137dtien.html
  5. vota

    vota Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2002
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    0
    Ông bạn ohmy, bài thiệu của Lão Mai còn ông bạn à, bản chử hán đấy , ba tài liệu khác nhau, đều chép giống y chang. Mai là khỉ thì tôi không thấy, chứ mai là mai hoa, thì bản nào cũng chép vậy cả. Ba cái gà hoá cuốc này chán quá đi. Chữ có mai khỉ viết khác chử mai hoa cũng khác cái mai . :) hiểu bậy bạ hèn chi mấy ông vovinam múa lão mai như con khỉ già .
    Võ Ta
  6. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Lão Mai là khỉ già thì chắc chắn là quá bậy rồi.
    Không nhớ trước đây tôi có một lần đọc một tài liệu nói rằng cây mai vàng của miền Nam là một cây thuộc họ lão mai (có tên la-tinh là gì tôi cũng không nhớ nữa). Vậy phải chăng Lão Mai chính là cây mai vàng của miền Nam Việt Nam. Còn Mai Hoa Quyền là mô tả cây Mai của Trung Quốc (miền Bắc gọi là Mơ).
  7. ohmy

    ohmy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    0
    ;-}). Chỉ nêu lên tham khảo cho vui. Có lẽ vì từ địa phương người ta tưởng lão mai là khỉ già.
    Có từ điển Hán-Việt trên Internet có thể tra mặt chữ:
    http://perso.wanadoo.fr/dang.tk/langues/hanviet.htm
    Tôi tra âm Hán-Việt, không thấy chữ mai nào là khỉ cả. Có một chữ mai nghĩa là cây mơ: ., có lẽ đây là chữ mai trong lão mai.
  8. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Sau này nếu bác Võ ta mà lập võ đường. Tôi cho bác một cái tên tiếng Anh: Vietnam Organization of Tra***ional Fighting Art (viết tắt là VOTA). Bác nghĩ sao về sáng kiến này?
  9. 1412002

    1412002 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2003
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    0
    Chào mọi người, gần đây tôi có đọc được trong 1 cuốn tạp trí võ thuật của nước ngoài nói về hai môn võ của Việt Nam là Lao Long Đạo và Phật Gia Quyền. Quả thực đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy tên 2 môn võ này nên rất muốn tìm hiểu. Các bạn có ai biết về 2 môn võ này (lịch sử, đặc điểm, các đòn thế tiêu biểu v.v..) xin chỉ giáo dùm. Cám ơn nhiều!
    Tachibana Ukyo
  10. thanhpt79

    thanhpt79 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2004
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Chào các bằng hữu.
    Các vị có thể cho tại hạ hỏi: Ở Hà Nội, muốn học võ Nhất Nam thì học ở đâu không? Vị nào có thông tin, hiểu biết gì về Nhất Nam võ phái thì Post lên cho anh em tham khảo với.
    Cám ơn nhiều.

Chia sẻ trang này