1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÁC BỆNH VỀ CỘT SỐNG ( Đau lưng , thoát vị đĩa đệm , cong vẹo ,gai, thoái hoá cột sống đau cổ ,vai,

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi nguyen58n, 23/02/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. huong_map80

    huong_map80 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2007
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Tôị cho bạn quá nhỉ . Xa quê mà đau vậy cũng buồn . Tôi cũng đang đau đây , nen thấy thưong bạn . Hay bạn gửi lưng về ,mấy đứa tôi đấm cho , ít ra thì cũng ngủ yên đưoc một giác . Nhớ nhé !
    Được huong_map80 sửa chữa / chuyển vào 01:01 ngày 07/03/2007
  2. iamx3

    iamx3 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2007
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    sao ko ai nêu phương án cứu chữa vậy
  3. BH2006

    BH2006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2007
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    Em chào bác Nguyen58n, em co một vấn đề muốn "cầu cạnh" bác ạ. Mong bác khám dùm em ạ.
    Các khớp xương của em nó hay kêu lắc rắc khi cử động, chủ yếu là khớp cổ chân và thỉnh thoảng là khớp gối. Em ít khi bị mỏi chân tay, không thấy khớp bị sưng đau bao giờ cả. Nhưng khớp mắt cá chân theo em quan sát và so sánh với người khác thì hơi to (1phần do em hơi gầy nhưng em thấy nó cũng hơi to so với bình thường một chút). Hiện tượng khớp kêu khi cử động như thế này từ lâu rồi, hơn chục năm rồi. Em thấy hơi khó chịu vì nó hay "mất trật tự", ngoài ra không cảm thấy ảnh hưởng nào đến cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy em rất ngại đi khám ở bệnh viện.
    Vậy bác cho em vài lời tư vấn liên quan đến hiện tượng này. Triệu chứng của em có phải là dấu hiệu của bệnh nào liên quan đến xương khớp không? Bác cho em vài lời khuyên ạ.
    Em chân thành cảm ơn sự lưu tâm của bác. Mong hồi âm của bác.
  4. nguyen58n

    nguyen58n Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
  5. nguyen58n

    nguyen58n Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
  6. hakhoai_BKHN

    hakhoai_BKHN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/05/2006
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    0
    Chào tất cả mọi người !
    Đọc được topic này nhất là bài của bác Nguyen58n thấy mừng quá. Đúng là chết đuối vớ được cọc. Tôi cũng đang bị triệu chứng giống như bác Nguyen58n nói. Xin được kể ra đây mong mọi người đặc biệt là bác Nguyen58n hướng dẫn tư vấn cách chữa trị.
    Chuyện là thế này. Từ hồi tôi học ĐH (năm 1998) có 1 lần thằng bạn đùa ác ý lấy đầu gối húc vào lưng tôi lúc đang ngồi làm tôi đau kinh khủng. Chẳng biết diễn tả thế nào nữa nhưng nói chung đau quá không nói được, đứng cũng không đc, ngồi cũng chẳng xong.
    Sau đó mấy ngày tôi phải vào BV châm cứu mất hơn 1 tuần (BV ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm). Sau đó lại bình thường. Cứ nghĩ như vậy là không sao nên cũng không quan tâm lắm. Sau đó khoảng hơn 2 năm (năm 2001) tôi lại bị đau lại. Lần này tôi đến khám và được BS kê thuốc tây y. Uống khoảng 1 tuần lại khỏi.
    Đến trước tết năm nay tôi lại bị đau lại. Triệu chứng như sau:
    đầu tiên đau ở bên phải của cột sống đoạn thắt lưng. Cảm giác đau rất khó chịu. Cảm tưởng chỉ vặn lưng cho kêu là ok nhưng vặn lưng vẫn không đỡ. Sau đó mấy hôm nó lan xuống mông bên phải. sau tết khoảng mùng 6 nó bắt đầu lan xuống đùi và sau đó là xuống bàn chân. Cảm giác biến chứng xuống đùi và chân rất nhanh. (hai lần đau trước chỉ đau ở lưng, chữa là khỏi ngay).
    Hiện nay chân phải tôi tê không còn cảm giác nhất là ngón út. Không còn khả năng kiễng chân nữa. lưng cũng vẫn đau. Cảm giác khi ngồi xổm rất khó chịu. Như bị chèn ép 1 cái j đó khổ lắm. Đứng thì không được lâu. Chân phải toàn phải đi bằng gót rất đau.
    Mùng 9 tết Tôi đã đến viện Lão Khoa và được BS khám kê đơn thuốc gồm các loại sau:
    1. Tilcotil 20mg x 05 ống (tiêm bắp ngày 1 ống sau ăn no)
    2. Tilcotil 20mg x 10 viên (ngày 01 viên sau ăn-uống sau khi hết tiêm)
    3. Mydocalm 50 mg x 20 viên (ngỳa uống 4 viên chia 2 làn)
    4. Arcalion 200 mg x 40 viên (ngày 2 viên khi ăn sáng)
    5. Vitamin 3B x 20 viên (ngày 2 viên chia 2 lần)
    Tôi đã mua thuốc theo chỉ dẫn của BS. Chỉ có Tilcotil 20mg dạng ống để tiêm là không mua được mặc dù đã đi hỏi ở nhiều nhà thuốc cũng như nhờ người quen lên phố Ngọc Khánh hỏi.
    Sau khi uống hết số thuốc BS kê thấy vẫn không tiến triển tôi đã đi châm cứu tại nhà BS Hùng ở đường Kim Ngưu. BS Hùng đã thuỷ châm cho tôi 3 hôm. Sau khi châm cứu tôi cũng có thấy đỡ nhưng không đáng kể. BS Hùng nói châm cứu tối đa 3 ngày. Nếu muốn thì sau nửa tháng nữa quay lại để châm cứu đợt 2.
    Hiện nay tôi vẫn đau nhưng chưa biết đi chữa trị ở đâu, theo phương pháp nào. Mới có 30 tuổi, vợ con thì chưa có, đang tuổi sung sức bị vậy thấy lo lắng quá.
    Vì vậy nhờ mọi người đặc biệt à bác Nguyen58n hướng dẫn tư vấn biện pháp cũng như địa chỉ nơi có thể chữa trị dứt điểm bệnh lý của tôi.
    Mong mọi người giúp đỡ. Cảm ơn nhiều
  7. hakhoai_BKHN

    hakhoai_BKHN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/05/2006
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    0
    Quên 1 chi tiết. Lúc đến viện Lão Khoa khám BS nói phải đi chụp Xquang.
    Kết quả chụp thấy ghi:
    - Thoái hoá L5.
    - Hẹp nhẹ khe khớp L5-S1.
    BS có hướng dẫn cách luyện tập vận động để phục hồi chủ yếu là các động tác về cột sống.
    Hiện nay hàng ngày tôi vẫn đang luyện tập theo hướng dẫn của BS và mỗi ngày ngâm chân nước nóng pha muối và gừng 1 lần.
    Mong sớm nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
  8. hakhoai_BKHN

    hakhoai_BKHN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/05/2006
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    0
    up
  9. nguyen58n

    nguyen58n Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0

    Thứ năm 22/3/2007 -+- Ngày 4 tháng 2 năm Đinh Hợi
    Tập luyện phòng ngừa tái thoái hóa cột sống
    Khi chữa đau lưng do thoái hóa cột sống, người ta thường dùng các loại thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ. Tuy nhiên, một số người bị bệnh đau dạ dày, hành tá tràng thì việc dùng các loại thuốc này lại hay bị biến chứng như: đau, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày nên việc dùng thuốc trở nên khó khăn.
    Chữa đau lưng dùng thuốc chỉ là biện pháp chữa thụ động và kết quả chữa trị không duy trì được lâu. Phải kết hợp chữa trị dùng thuốc với tập thể dục chữa bệnh và tập luyện thể dục thể thao mới mong có kết quả nhanh chóng và hạn chế tái phát.
    Tập luyện chữa đau lưng do thoái hóa cột sống: Một trong các nhiệm vụ chính trong chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng là tạo nên điểm tựa vững chắc cho cột sống vùng thắt lưng bằng việc củng cố các cơ và dây chằng vùng thắt lưng. Khi các cơ này được rèn luyện tốt sẽ làm giảm gánh nặng lên cột sống và các đĩa đệm. Khi các nhóm cơ và dây chằng ở vùng thắt lưng được củng cố sẽ phòng ngừa sự tái phát đau vùng thắt lưng.
    Tập luyện phải theo nguyên tắc là tập thong thả, nhẹ nhàng, không gây đau. Tập đúng động tác, kết hợp thở sâu, nhịp nhàng, nâng dần mức độ tập luyện để tăng cường tính linh hoạt của các khớp cột sống, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của các khối cơ, dây chằng ở vùng lưng, giúp cho sự cân bằng cần thiết các tư thế cột sống, giảm dần cảm giác đau. Giai đoạn đầu có thể kết hợp dùng thuốc giảm đau, sau đó bỏ dùng thuốc, chỉ kết hợp tập luyện và xoa bóp.

    Ảnh minh họa từ www.vitalitydoctor.com
    Tập luyện các bài tập thể dục chữa bệnh đau lưng gồm hai giai đoạn: giai đoạn đầu tập các bài tập kéo giãn và tăng độ linh hoạt của các khớp cột sống, sau khi cảm giác đau giảm hay biến mất thì tiến hành tập các bài tập củng cố các nhóm cơ và dây chằng ở vùng thắt lưng.
    Một số bài tập củng cố các nhóm cơ lưng và dây chằng
    Chú ý: các bài tập này chỉ được sử dụng trong giai đoạn ổn định của bệnh. Trước khi bắt đầu tập luyện cần phải tập thở đúng trong 1-2 phút.
    Tập thở như sau: Tư thế nằm ngửa, một tay đặt lên ngực, tay kia đặt lên bụng. Nâng bụng và hít không khí vào phổi. Hít qua đường mũi và thở bằng mồm. Giữ bụng ở tư thế nâng. Trở về tư thế xuất phát là lặp lại bài tập thở trong 1-2 phút.
    Sau khi tập thở xong, bắt đầu tiến hành tập luyện:
    Bài 1: Người tập ở tư thế nằm ngửa. Hai chân co ở đầu gối, bàn chân đặt lên sàn nhà, tay dọc chân. Tỳ thắt lưng xuống sàn. Sau đó từ từ nâng mông chậu nhờ sức tỳ của vùng cột sống ngực lên sàn - thở ra. Cố gắng kéo giãn từng đốt sống một. Sau đó từ từ hạ thân xuống sàn, ?ođặt từng đốt sống một xuống sàn?, hít vào. Lặp lại động tác 7-10 lần.
    Bài 2. Tư thế nằm ngửa. Co hai chân ở đầu gối, nhấc hai chân lên trên sao cho đầu gối nằm trên khớp háng, hóp bụng. Từ từ duỗi thẳng từng chân - thở ra, co chân - hít vào. Lặp lại động tác 7-10 lần cho mỗi chân.
    Bài 3. Tư thế nằm ngửa. Hai chân co ở đầu gối, hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy. Nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai - thở ra. Hạ xuống - hít vào. Lặp lại động tác 10-12 lần.
    Bài 4. Tư thế nằm úp sấp. Hai tay co ở khuỷu, hai khuỷu ở mức ngang vai, dựa vào cẳng tay. Nâng ***g ngực, cổ duỗi. Hãy nâng chậu mông đến mức hai vai, co hai chân ở đầu gối. Thở đều và giữ ở tư thế này trong 30-60 phút. Sau đó từ từ trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 5-6 lần.
    Bài 5. Tư thế chống tay xuống sàn. Giữ thẳng lưng đồng thời nhấc tay trái và chân phải lên cao - thở ra, hạ xuống - hít vào. Sau đó làm lại động tác với tay phải và chân trái. Lặp lại động tác 7-10 lần.
    Lưu ý: Ngoài việc thực hiện các bài tập chuyên biệt, người bị đau cột sống thắt lưng còn phải chú ý các nguyên tắc chung sau:
    - Nếu thừa cân thì phải thực hiện chế độ giảm cân.
    - Tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể (uống sữa, ăn pho-mát).
    - Ngủ ở tư thế nằm ngửa trên đệm cứng, tốt nhất không dùng đệm.
    - Tránh các động tác đứng lên, ngồi xuống đột ngột, mang vác nặng.
    - Tập thể dục buổi sáng 10-15 phút với các bài tập thở (3- 4 lần liên tục), thực hiện các động tác vận động các phần cột sống về tất cả các hướng (4-6 lần), nhịp độ chậm và vừa.
    - Tránh các động tác nhảy và chạy để tránh gia tăng gánh nặng lên các đĩa đệm - tránh ******** trạng bệnh lý ở các khớp cột sống thêm trầm trọng.
    - Thực hiện các động tác vận động các phần cột sống về tất cả các hướng, 2-3 lần trong mỗi buổi làm việc.
    - Sau một thời gian tập các bài tập thể dục chữa bệnh thường xuyên, sức khỏe đã có sự cải thiện nhất định, chứng đau lưng giảm nhiều thì có thể kết hợp với tập bơi hay đi bộ nhanh, trong đó tập bơi là phương pháp tập luyện phù hợp nhất (những người bị thoái hóa đốt sống cổ thì tập bơi ngửa là tốt nhất).
    Các bài tập rèn sức bền còn có tác dụng cải thiện sức khỏe chung, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
    Theo TS. ĐẶNG QUỐC NAM - Sức khỏe & Đời sống
  10. BH2006

    BH2006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2007
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    Em cảm ơn bác nhé. Em vẫn đang chờ tin của bác đấy ạ.

Chia sẻ trang này