1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

các bước biến thành trầm hương

Chủ đề trong 'Rao vặt Khu Vực Hà Nội' bởi saigonso207, 26/05/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. saigonso207

  saigonso207 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/02/2017
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  tượng trầm hương

  một. Sự hình thành trầm hương trong tự nhiên.

  Sự tạo trầm trong đẹp tự nhiên của cây dó bầu là sự biến đổi của các bộ phận gỗ do liên quan tình trạng bệnh vì vết nứt gãy, sự xâm nhập của các loài nấm…xảy ra một cách tự nhiên năm này sang năm khác. lúc bị nhiễm bệnh ở 1 vùng nào khác cây sẽ tàng trữ nhựa đến phía trên để tự băng bó vết thương, xem như 1 kĩ năng tự đề kháng để chống lại bệnh nên tạo ra trầm kỳ.

  Trong tự nhiên không phải bất kỳ thân cây dó nào thì cũng có trầm – kỳ, chỉ có những cây mắc bệnh mới chứa trầm tại đoạn lõi thân. tại phần này nếu quan sát kỹ qua kính lúp ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng mất mộc tố, chứa 1 chất nhựa thơm (tinh dầu) biến thành những khối hình thể không đồng đều, gồ ghề có rãnh dọc, trong trong màu sậm đấy là kỳ nam. Chung quanh kỳ nam gỗ cũng biến chất không ít đấy là tóc. khi đốt cháy tóc tỏa ra hương thơm (dùng làm nhang đốt).

  Trầm kỳ thường tìm thấy ở những cây dó mắc bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc dài lâu. Cây bị bệnh lá có gold color & nhỏ dần, thân cây có nhiều u bướu, xuất hiện thêm các điểm nâu đỏ. Gỗ cây biến thành một chất bóng như đá sỏi có những nếp nhăn giống như cánh chim ưng, đấy là các cây có trầm và kỳ.

  hai. kỹ thuật cấy tạo trầm.

  - một số thành tựu về việc nghiên cứu cấy tạo trầm.

  hiện nay mong muốn trầm hương bên trên toàn cầu càng ngày càng tăng thêm, Ngoài ra đó lượng trầm đẹp tự nhiên đầy đủ đã cạn kiệt do việc khai quật bát nháo. Giống Aquilaria cho trầm kỳ được liệt kê trong sách đỏ của IUCN (The International Union for the Conservation of Nature & Natural Resources) và một vài loài - trong các số đó có cây dó bầu - được đánh giá có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng, cần phải bảo tồn & phục hồi.

  Sự biến thành trầm hương đẹp tự nhiên trong thân gỗ cây dó bầu là một trong công việc lâu dài hơn phải mất một lát từ vài chục năm trở lên và không hẳn bất kể cây nào cũng cho trầm.

  Ở nước ta, đồng thời với việc nhân giống cây dó bầu để trồng (trong vườn hộ gia đình hoặc ở trang trại…) việc cấy tạo trầm cũng từng lộ diện ở một vài địa phương như: Hà tỉnh, Quảng Nam, tỉnh đồng nai, Khánh Hoà, Phú Quốc, Bình Định…Nhưng đây là cách làm có tính bột phát theo thời gian làm việc của mỗi người. có những địa điểm người ta dùng đinh hoặc mẫu sắt hình tam giác đc cắt ra từ hậu sự phuy cũ đóng trực tiếp vào thân cây. có những địa điểm người ta sử dụng khoan điện khoan vào thân cây ở nhiều vị trí khác biệt, kế tiếp bơm phẩm màu vào các lỗ đã khoan. các hóa chất đó có thể là H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,NaHSO3, FeCl3 hoặc FeSO4…

  trên trái đất, việc nghiên cứu cấy tạo trầm đã đc các nhà nghiên cứu khoa học đeo đuổi hơn 40 năm qua & đã có những thành công đáng chú ý. Ở Mỹ, trường ĐH Ha-Vớt đã nghiên cứu và phân tích thành công cách cấy tạo trầm vào các năm 80 của thế kỷ 20. đến năm 1994-1995 trường đại học Kyoto (Nhật), phân tích thành công cách cấy tạo trầm bằng men vi sinh & cách này tiếp tục đc GS Gishi Honda thí điểm tại Trung Quốc với tỷ lệ thành công trên 80%. những năm vừa mới đây, GS Gishi Honda (Nhật) & GS TS Trần Kim Qui (Việt Nam) đã áp dụng công đoạn khoa học sinh học này để gây tạo trầm bên trên thân gỗ của cây dó bầu tại Lâm Đồng - VN, thành quả những bước đầu tiên cho thấy thêm sau cấy men từ 6-12 tháng lượng trầm nhận được trên một cây vào khoảng 700gr.

  Tại VN, tổ chức Rừng Mưa Nhiệt Đới (The rain forest project –TRP –) - phía trên là 1 tổ chức phi chính phủ của Hà Lan, được sự tài trợ của liên minh âu lục - hài hòa với trường ĐH quốc gia TP HCM đã tiến hành phân tích các cách cấy tạo trầm khác nhau trên cây dó bầu tại 2 địa phương là An Giang và Kon Tum từ năm 1992 cho đến nay. công trình phân tích này mang đến nhiều kết quả vô cùng khả quan, trong các số ấy cho biết thêm sự hình thành trầm có thể xẩy ra trên những cây dó bầu 4-5 năm tuổi sau khi xử trí chất xúc tác từ 6 đến 17 tháng. nhà khoa học Nguyễn Hồng Lam (Trung tâm nghiên cứu và phân tích lâm đặc sản) đã nghiên cứu và phân tích chế phẩm sinh học Lt và chế phẩm này cực kỳ có triển vọng trong công việc ứng dụng vào thực ra. Không những thế, một vài nhà nghiên cứu khoa học ở việt nam, thuộc những tổ chức không giống nhau, cũng đang tiếp diễn nghiên cứu và phân tích đề tài này.

  thác trầm hương

  mặc dù vậy, cho tới nay các thành quả nghiên cứu nói bên trên vẫn chưa được ban bố rộng rải, có lẽ phía trên là vấn đề đặc quyền về bí quyết nghề nghiệp và công việc và kỹ thuật của mọi người.

  - cơ sở lý luận của việc cấy tạo trầm

  Trầm là tên thường gọi bao gồm tinh dầu & gỗ của cây dó bầu. Sự tạo trầm là công việc thu thập tinh dầu ở một số khu vực của mô gỗ bên trong thân cây dưới tác động của nhân tố tự nhiên, theo chế độ đặc trưng của cây. công việc này xảy ra trong một lát dài đến hàng chục năm. có thể nói rằng, hiện tượng tụ trầm là thành quả của tiến trình bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây dó bầu. Gỗ cây dó bầu có kết cấu những các tế bào Libe tập trung bên phía trong mạch gỗ và sẽ phản ứng với các tác nhân kích thích bên ngoài để chia thành hợp chất Sesquiteipones tạo thành mùi đặc biệt cho gỗ trầm. Để cấy tạo trầm, trước hết phải lập được vết thương đặc thù bên trên tế bào Libe phía bên trong mạch gỗ. Việc làm này còn có thể sử dụng nhiều biện pháp như vật lý cơ, hóa học, sinh học…Với những liên quan vết thương bằng tác nhân thường nhật ko mang đến hiệu quả như ý mà phải có chất xúc tác và tác nhân sinh học đi kèm theo.

  - các cách cấy tạo trầm.

  mặc dù mọi người có phương pháp làm riêng, không người nào giống ai nhưng nhìn tổng thể việc cấy tạo trầm chỉ dựa theo 3 phương pháp căn bản sau đây:

  *** phương pháp vật lý (Gây vết thương cơ giới):

  đó là cách tác động cơ giới vào thân cây dó - cách này chỉ là ĐK cần cho quá trình biến thành trầm của cây - qua vết thương các loài những con vi sinh vật sẽ dễ xâm nhập vào trong thân cây để ký sinh. phương pháp này rất dễ dàng, dễ thực hiện nhưng xác suất thành công thấp.

  *** phương pháp hóa học (Xúc tác hóa chất):

  một số hóa chất khi tiêm vào thân cây qua vết thương có chức năng chất kích thích tạo trầm. Như đã thể hiện ở trên, trên đây là loại hóa chất gì vẫn còn là điều bí mật. phương pháp này siêu hiệu quả, có thể tạo được nhiều trầm trong time rất ngắn. tuy nhiên cách này có một trong những nhược điểm là trong thành phầm nếu còn lại các phần tử hóa chất độc như Cl, SO4, NO2 &, PO3…sẽ ảnh hưởng tới chất số lượng hàng hóa & không đc người tiêu dùng ưa thích.

  *** cách nhân tạo (Men vi sinh):

  Như chúng ta đã biết, khi cây dó bệnh tật, tức thị bởi vì nấm hoặc những con vi sinh vật ký sinh trong thân cây, cây có phản ứng đề kháng bằng phương pháp tiết ra nhựa để cô lập vết thương, trên trung tâm đó trầm đc biến thành. phương pháp cấy tạo trầm bằng men vi sinh, thực chất chỉ là cách gây ra bệnh cho cây bằng một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó đã được xác minh. hiện nay việc phân tích phương pháp này đã có các thành quả siêu khả quan với những ưu điểm như tỷ trọng thành công cao và ko để lại dư lượng độc hại trong thành phầm.

  lư đốt trầm hương

Chia sẻ trang này