1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các chướng ngại khi ngồi thiền

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi minusa, 20/07/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tacadt

    tacadt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2004
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    0
    Bạn à, không phải kiếp trước làm cái gì kiếp sau trả cái đấy theo kiểu thực dụng: thiếu tiền trả tiền, thiếu nhiêu trả đấy đâu.
    Không phải thiện ác do nhân quả. Nhân quả là nhân quả, là một định luật. Thiện ác là khái niệm, trong đó ác là làm khổ chúng sinh, thiện là không làm khổ chúng sinh, không thiện không ác là không làm.
    Vì thế, ra đường bạn bị đâm xe, rồi người đâm vào bạn còn đánh bạn nữa thì bạn phải làm gì? Chà chà, trường hợp đơn giản này có nhiều cái phải làm lắm:
    1. Không sợ hãi: cái này khó lắm thay.
    2. Không tức giận, nổi nóng: cũng khó lắm thay.
    3. Nếu cần thiết chạy thì chạy, nếu cần thiết đánh thì đánh, nếu cần thiết nói chuyện thì nói chuyện. Miễn là trong khả năng của bạn, những việc làm khác có thể/ chắc chắn dẫn đến hậu quả còn xấu hơn. Nhưng quan trọng nhất phải hiểu tất cả hành động của mình là để nhanh chóng xong sự việc không hay này chứ không phải để thoả mãn sự tức giận hay tự hào... của mình.
    Chà, nói thì nhiều mà ý chuyển đạt đưọc thì lại ít. Chúc bạn tìm hiểu nhân quả đạt kết quả tốt.
  2. minusa

    minusa Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    07/05/2006
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    2
    Muốn trích dẫn bài viết của người khác thì làm thế nào bà con nhỉ ?
  3. tuoitre_25

    tuoitre_25 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/06/2006
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    ơ,câu hỏi này hay, học thuật thâm sâu, phù hợp với trình của tuổi trẻ, để tuổi trẻ chỉ giùm minusa nhé ( bởi mình tin bạn hỏi thật chứ ko phải là nghệ sỹ sì fam )
    Mi nu có nhìn thấy 3 cái biểu tượng ở đầu bài viết của mỗi bài viết không( với bài viết của bạn thì có 4 biểu tượng), cái đầu tiên - chính nó đó( tương ứng cái thứ 2 trong bài của bạn). Tiếp theo nó là biểu tượng cái máy in với cả cái mặt tròn tròn đỏ đỏ đó, í í, cứ kích vào cái biểu tượng đó của bài viết nào là trích dẫn bài viết đó, uống bia không? thế hoa hồng vậy nhé
    Được tuoitre_25 sửa chữa / chuyển vào 18:15 ngày 16/09/2006
  4. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    mời bác tuoitre25 qua bên box võ thuật chọc ngoáy chơi !
  5. kundalini2

    kundalini2 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/04/2006
    Bài viết:
    1.519
    Đã được thích:
    1
    Có vẻ thuyết luân hồi này rắc rối nhỉ! Rắc rồi vì nó quá đơn giản, nhưng mà đơn giản nên hoá ra rắc rối. Hiểu nhân quả thế nào cũng được. Mỗi ngươi ở 1 cảnh giới khác nhau lại có những kiên giải khác nhau về nhân quả.
    Mình thấy khi tập thiền, cái hay của người mới tập là không thấy được khí quang, khí hình, chỉ thấy mỗi khí cảm. Ngày xưa mình cũng thích đắc khí hình lắm, nhưng giờ thấy chưa cần thiết.
    Nếu thấy được khí rồi thì sẽ lơ là việc cảm khí, bằng các giác quan khác, ví dụ như cảm nhận dòng khí chạy quanh cơ thể, cảm nhận "hương vị" cảu khí
    Vì thế nhiều khi chướng ngại của thiền chính là những công cụ để ta cảm khí ở những mức cơ bản nhất bằng những tri giác khác. Nếu cứ chăm chăm vượt qua nó cũng không nên, mà chưa chắc đã vượt được
    Chi bằng cứ an lòng cảm nhận từng khó khăn của mình, để xem khi mình bị cản trở như thế, mình cảm nhận được cái gì khác.
    Rồi tự khắc chướng ngại sẽ được khai thông!
    Mình cũng không rõ mình nghĩ thế là đúng hay sai. Bạn nào giúp mình với!
  6. minusa

    minusa Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    07/05/2006
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    2
    Trích được roài , xin cảm ơn !
  7. minusa

    minusa Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    07/05/2006
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    2
    Cũng không nên hiểu luật nhân quả máy móc như vậy , tôi nhớ đã đọc ở đâu đó một câu nói của đức Phật đại ý là : con người không ai là không có tội , nếu việc ác là một nắm muối , việc thiện là một chén nước , đem nắm muối thả vào chén nước sẽ làm mặn cả chén nước đó , còn nếu việc thiện nhiều như nước sông Hằng thì nắm muối đó có làm mặn được nước sông hằng không ?
  8. dat_mel

    dat_mel Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2005
    Bài viết:
    1.671
    Đã được thích:
    0
    Nói khí không phải chớ, nếu mà đạt tới giác ngộ và an định nội tâm rồi thì đố mà yếu được đó. Nhà bác thử hôm nào bị "ỉa chảy" mà nhất quyết ngồi an định nội tâm xem có được không? Nói chung là nếu đạt được cái đó thì chắc chắn người đó phải khỏe rồi.
    Ấn iếc gì thì cũng chỉ là phương tiện để cho người tập đạt tới một cái đích nào đó theo pháp tu của người ta. Nó là phương tiện thì đừng có chú ý vào nó quá nhiều. Nó cũng giống hệt hình thức, ta quan tâm nhưng vừa phải thôi. Vì tất cả những cái đó là phương tiện nên nó cần thay đổi cho phù hợp với từng cá nhân, từng thời kỳ. Nhà cháu đã nói rồi không nên cứng nhắc đặc biệt là khi học đạo. Người muốn thay đổi phải có khả năng. Mà theo đánh giá chủ quan của nhà cháu Thầy Thích Chơn Quang có đủ khả năng.
    Giời ạ. Thôi nhà bác hứa post về Tọa cụ thì post đi. Nhưng mà không trao giới cho tỳ kheo khi họ chưa có bình bát, y và tọa cụ thì cũng giống như bi chừ không sư là phải ăn chay. Những cái đó sau này người ta mới thêm bớt vào chứ làm gì có. Nhưng thôi đó cũng là phương tiện cho nhiều người học hỏi tiến hóa, và qua đó trân trọng môn pháp hơn. Ta cũng nên nhìn nhận khách quan và trân trọng điều này.
    Chớ ngày xưa, Đức Phật cũng vợ đề huề, cũng cung tần mỹ nữ cứ gọi là cả ối. Rồi ông từ bỏ cung đi tìm Đạo. Ông có gì dùng đó chớ đâu có quan trọng gì. Ông tiện thì nhập định ở gốc Bồ Đề chứ có lựa gì đâu mà nhà các bác cứ đổ oan cho ổng. Mà thời đó Đức Phật yêu cầu đệ tử phải có cái này cái kia mới truyền pháp thì chắc là đệ tử họ té hết mất.
    Nó cũng giống như khi Đường Tăng sắp lấy được kinh vẫn phải "hối lộ" cho mấy sư coi cổng cái bát vàng. Nhưng đừng đổ tại Phật Tổ, tội nghiệp ổng.
    Được dat_mel sửa chữa / chuyển vào 09:26 ngày 30/11/2006
  9. tinhnguyen00

    tinhnguyen00 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Bài viết:
    141
    Đã được thích:
    0
    Toạ cụ để ngồi thiền thời nguyên thuỷ là một tấm thảm hay vải mỏng gì đó trải lên sàn ngồi lên,và không làm thay đổi tư thế ngồi có 3 điểm chạm đất là mông và hai đùi.Nó khác hẳn với bồ đoàn mà người đời sau chế ra,vì ngồi bồ đoàn mông bị nâng cao hẳn lên,rõ ràng tư thế đã thay đổi.
    Dùng bồ đoàn thì lưng dễ thẳng hơn,nhưng chính cái khó khăn khi giữ lưng thẳng mà không có bồ đoàn lại giúp ích nhiều cho hành giả.Vả lại bồ đoàn không dễ dàng đi đâu cũng mang theo được.Thời Đức Phật không có dùng bồ đoàn.Thầy Chơn Quang không cho dùng bồ đoàn chứ không phải không cho dùng toạ cụ.
    Còn chuyện Ngài Anan Cadiep yêu cầu Đường Tăng phải đưa cái bát vàng ra mới giao kinh là có ngụ ý của các ngài dạy cho người tu.Đó là muốn tu hành giải thoát thì phải vứt bỏ tham đắm luyến ái với cái trần gian này. Thời bây giờ " cái bát vàng " có thể coi như tiền tài vật chất ,những thú vui hưởng thụ của thế gian ,.. v..v...Nhiều người xem phim Tây Du Kí đến đoạn này tưởng các ngài ăn "hối lộ"
    Các bậc thánh khi nói hay làm gì cũng ẩn chứa trí tuệ trong đó,mình hiểu chưa tới nói mò lung tung gây tà kiến cho người khác rồi tội rất nặng
  10. dat_mel

    dat_mel Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2005
    Bài viết:
    1.671
    Đã được thích:
    0
    Nhà cháu nói thí nào mà bác tinhnguyen nổi nóng zậy nhỉ? Nhà bác không hiểu cái từ hối lộ nhà cháu đút vô ngoặc rồi sao? Mà nhà bác đọc để hiểu ý nhà cháu đã chớ
    Hì hì. Thôi cạch cái nhẩy?

Chia sẻ trang này