1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các chuyên ngành của kỹ sư

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi thuyenxaxu, 20/01/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. halai1998

    halai1998 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2004
    Bài viết:
    796
    Đã được thích:
    0
    ối ông giời ơi là ông giời
    Học tinh thể làm gì nhỉ ? bộ bạn muốn "sáng chế" ra nước sôi sao?
    Thôi tớ di ngủ dây
  2. meoconsg

    meoconsg Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/11/2004
    Bài viết:
    1.119
    Đã được thích:
    0
    ___________
    hihihi, polman có phải dân Vật liệu kim loại đâu mà biết, hắn nghe sao thì nói vậy thôi. Đó là cơ bản của vật liệu rắn mà. hihihi. "Nước sôi" làm gì mà có tinh thể ...hihihi
    Thôi, đi ngủ đi, căng thẳng quá rồi đấy....hihihihi

  3. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1
    Thuyền có 1 ý kiến 2 xu ... Không biết các bạn có đồng ý không !
    Trong các vấn đề kỹ thuật, dân kỹ sư chúng ta trong khi làm việc thường thể hiện phong thái của một chuyên gia . Một trong các phong thái đó là cách phê bình sửa sai của người khác . Chúng ta không nên châm biếm vì đời người mấy ai thâu ngày chí tối . Cách phê bình của chúng ta, đồng nghiệp hoặc boss hoặc customer sẽ nhìn vào và đánh giá tư thái làm việc .
    Không cần biết có đúng là người ta sai hay không sai . Cách góp ý hoặc viết lại cho đúng sẽ tạo ra được không khí học hỏi lẫn nhau .
    Thuyền nghĩ là, chúng ta nên tập tành cái tính đó ngay từ bây giờ . Đừng để nó nhiểm vào mình rồi môt lúc nào đó, ta sẽ tự hại chính sự nghiệp của chính ta trong công sở làm .
    Ngày xưa, khi Thuyền mới ra đi làm . Thuyền nhớ mãi câu nói của một người kỹ sư già người Ấn Độ, ông ta mentoring Thuyền debugging mấy cái card accelerator trong cái phone switch (hardware). Ông ta tâm sự với Thuyền là :
    "Khi làm việc, sẽ có rất nhiều người chung quanh mày, mỗi đứa mỗi khác , mỗi người mỗi tính . Mày nên bắt chước người mà ai cũng thích, đừng bắt chước các chuyện gây ra căng thẳng khó khăn . Quan trọng là cách làm việc của mình . Kiến thức thì lúc nào cũng lấy được cả . Nếu người chung quanh trong team mà thich mình thì mình dù có sai, người ta cũng chỉ giúp và hướng mình đến điê"m tốt hơn . Không ai lúc nào cũng 100% hoàn toàn đúng hết cả . Ấy là chưa kể, mai sau này, mày sẽ thấy có rất nhiều vấn đề chả có câu trả lời đúng hay sai . Hoặc trong các buoi review chất lượng của mình để tăng lương tăng chức, mày có thể có 99 cái giỏi mà chỉ cần 1 cái sai, một câu phê bình của một người đủ để hất mày ngã xuống ngựa rồi ..."
    Ông kỹ sư già ngậm ngùi bảo Thuyền : "Tao già rồi, gần 40 năm nay mới thấy được điều đó . Mày còn trẻ, nhớ lời tao thì sẽ thấy cuộc sống làm việc bớt cay cú nhọc nhằn khổ sở . Tao giỏi thật đó, mày thấy rồi đó, những mãi mãi chỉ là một tên làm thuê bị người ta chỉ đâu đánh đó ..."
    Thuyền nhớ mãi không quên những lời tâm huyết của người kỹ sư già đó . Ấy vậy mà mấy năm sau vẫn cao hứng và quên hoài . Khi nào nhớ ra, kềm hãm chính mình lại thì được những phần thưởng rất ư là tuyệt vời . Giờ thì Thuyền khá ư là nhuần nhuyễn ở mấy cái soft skill đối tác với đồng nghiệp , với người cấp dước cũng như người cấp trên .
    Hy vọng, Thuyền mong là các bạn đừng đi vào vết xe đổ trước của Thuyền mà khá hơn nha ...
    Xin đừng phê bình kiểu gây chiến tranh đó ! Lời nói không mất tiền mua . Tập dần rồi sẽ quen . Hãy cho các đàn em hoặc các đồng nghiệp khác có cơ hội để họ được ích lợi ở các kiến thức và kinh nghiệm của mình . Biết đâu, mai sau lại có kẻ khác giúp lại mình như vậy . Đời là một vòng tròn mà ...
    Chúc moi nguoi vui vẻ bàn luận tiếp nha ...
  4. mikim

    mikim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/01/2004
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    hihihi cho tớ nhào vô ăn có nhe
    Tớ đứng về phe halai1998 nè . Theo tớ VN rất cần kĩ sư luyện kim . nhưng đào tạo được kĩ sư luyện kim thì ... quên đi
    Nước ta có mỏ sắt , có nhà máy gang hép thái nguyên . luyện những phôi thép ... dổm để bán ra nước ngoài cho bọn tư bản luyện lại thì được chứ luyện được kim loại tốt thì chắc đợi vài chục hay vài trăm năm nữa đi . Tương tự như ngành dầu khí , VN chỉ bán dầu thô lấy tiền nhập xăng cho xe gắn máy chạy chứ tinh chế dầu thô thành xăng thì tương lai vẫn còn xa lém
    Ngành luyện kim là một trong những ngành sinh tử của quốc gia . Hỏng ai khơi khơi mà đem bí mật quốc gia để huấn luyện cho kĩ sư VN cả . Còn Vn tự mày mò học cách luyện kim thì ... cứ chờ nhe . Hỏng biết sinh viên ngành luyện kim có đủ can đảm để chờ tới ngày có việc không nữa . Ăn cháo cầm hơi để chờ tới ngày có việc làm hong có dzui lém đâu . Muốn yêu nước thì cũng phải no bụng đã chứ
  5. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1
    Anh bạn MiKim nói ra đúng 100% suy nghĩ của Thuyền bấy lâu nay đó ... Cái câu mà THuyền highlight bên trên .
    Các bạn có biết sao không ? Đã từ lâu rồi, các nước Bắc Mỹ như Canada & Mỹ, họ cố tính block một số các ngành và các môn học trong ngành kỹ sư, không cho du học sinh các nước học . Hồi Thuyền còn đi học ở trường Waterloo, một số cua phải có residence hoac quốc tịch mới được học . Du học sinh (hoc sinh Visa) không được apply . Số sinh viên HongKong rất ư là mong muốn được học . Thủa đó, noi đến học sinh visa là người ta nghĩ ngay đê"n sinh vien Hong Kong & Singapore . Chưa có du hoc sinh VN .
    Lý do đơn giản, các kiến thức đó được gọi là strategic technlogy của quốc gia (có tính cách chiến lược) mặc dù chả có dính dáng gì dến quân đội hay quốc phogn chi cả . Đơn giản là họ muốn các nước nghèo vẫn tiếp tục bán nhiên liệu thô cho họ để họ tiếp tục moi tiền và bóc lột thôi .
    Tuy nhiên, một số nước có thể đột phá ra được là nhờ hàng ngũ chuyên gia bác học, được định cư ở Mỹ này và quay về lại quê hương để cộng tác . 2 nước đứng hàng đầu là Pakistan & Ấn Độ . Họ có lợi thê" không bị Mỹ đề phòng vì từ bao lâu nay, họ không phải là các nước thù địch của Mỹ . China đang làm việc đó đưa chất xám qua Mỹ định cư để mang về lại , làm được một thời gian thì bị chính phủ mỹ tiêu trừ thẳng tay . Nhưng đã quá trễ .
    Xin nhắc cho các bạn biết , nước mỹ từ lâu nay có chính sách dùng quốc tịch để dụ nhân tài khắp ghế giới về phục vụ . Bản thân Thuyền hồi xưa định cư ở Canada, nhưng lại chui vô Mỹ theo diện "Scarce & talented skills" . Chính chieu thức đó thỉnh thoảng đánh ngược lại họ vì sau một thời gian định cư có quốc tịch, người ta mang chất xám về đạo tạo lại cho chính trường đại học quê nhà của họ (Ấn Độ là một thí dụ).
    VN muốn có được chất xám, nếu chỉ trông mong đơn thuần vào du học sinh thì quả là một con đường rất dài . Thuyền nghĩ, cái thực tế nhất là nhắm ở những người chuyên gia VN lớn lên ở Mỹ này mà thôi . Tuy nhiên, chế độ tiền lương và điều kiện sống ở VN chưa đủ để hấp dẫn họ từ bỏ thiên đường Mỹ, sống khổ o VN được .
    Có lẽ, phải chờ khoảng 30 năm đê"n 40 năm nữa , các tầng lớp hàng chục ngàn kỹ sư chuyên gia VN bước vao tuổi về hưu, khi đó, họ sẽ mang kiến thức về VN dạy lại , tư vấn hoặc làm việc cho đât nước . Họ làm cho VN, song o VN nhưng lại ăn tiền hưu của chính phu . Cũng công bằng vì mấy chục na9M trời làm việc cho đất Mỹ, họ trả tiền thuế moi năm hàng chục ngàn USD mà ...
    Ấy ấy đó các bạn . ĐÓ là bức xức của Thuyền . Có lẽ, chính phủ VN cũng biết vậy nhưng quả là một điều rất khó khăn . Tinh thần yeu nước không đủ đâu . Khơi khơi tui đang làm lương trên cả trăm ngàn một năm, bă"t tui về đó làm lương +20 ngàn 1 năm thì có nước tui chết mất . ĐÙ là mức lưong 2 ngàn USD một tháng (300 triệu đồng 1 tháng) là gấp cả trăm lần so với lương của thủ tướng chính phủ nhưng vẫn còn quá thấp so với bên này ...
    Vậy đó bạn .
    Thành ra, quả là thực tế mà nói, chúng ta đang đương đầu với một đường thời gian rất là dài á !
    Xin đừng nói đâu xa, ngành vô tuyến viễn thông chẳng hạn . Các hãng bên VN đua nhau cạnh tranh bán service phone, bán phone cho người tiêu thụ . Đó chỉ là xài đồ của các nước giàu mà thôi . Kỹ thuật làm ra cái phone tổng đài điện thoại, cái đó là bảo mật của khoảng 6 nước hiện nay trên thế giới . Mấy chục năm nay, vẫn chỉ có 7 hãng của 6 nước này là độc quyền sản xuất tổng đài điện thoại mà thôi ... Cái tổng đài điện thoại được xem là tài sản của chính phủ Mỹ . Bạn có biết, nếu tổNg đài bị down, bị hư quá vài phút thì hãng sản xuất tổNg đài sẽ bị đi tù đó, bạn biết không ?
    Các kỹ sư có kiến thức và skilil làm về tổng đài điện thoại, họ bảo bọc và chả để rớt ra để dạy lại cho các nước nghèo đâu .
    Ở các nước nghèo, cơ sở chỉ là cơ sở mua bán , hoặc là sửa chữa maintaining mà thôi . Họ sợ bị ăn cắp kiến thức . Nhất là VN chưa có các luật về copy right để bảo vệ các sản phẩm trí tuệ rõ ràng . Dù có đi chăng nữa cũng vẫn là không rõ ràng mấy vì mình có thể lấy đi và sửa 1 tí thành cái mới của mình .
    Ấy ấy đó các bạn ơi ...
    Ngay chính Thuyền đây, Thuyền tránh nói các chi tiết quá ư là technical của ngành mình, vì sợ bị ghép tội bật lộ những vấn đề propriety của sở làm . Tối ngày chui trong phòng làm, Thuyền đâu có biết cái nào là propriety cái nào là không phải đâu chứ ! Loạng quáng chết mất !
  6. meoconsg

    meoconsg Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/11/2004
    Bài viết:
    1.119
    Đã được thích:
    0
    Em khổ các bác quá!!!!!! Không hiểu các bác làm sao mà cứ chăm chăm vào cái chuyện luyện kim thế nhỉ?

    Với mèo, mèo nghĩ thế này. trường đại học chỉ là nơi cung cấp những kiến thức cơ bản, những phương pháp luận, phương pháp nghiên cứu, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho người học chứ không phải ai ra trường đều là kỹ sư hoàn hảo, có thể làm được mọi thứ đâu. Và những công nghệ tầm cỡ quốc gia (ví dụ như luyện kim mà các bạn đề cập) thì không thể một vài người nghĩ ra được trong thời gian ngắn, mà nó phải được tích lũy lâu dài và chẳng ai mà đem đi "dạy" rộng rãi cả.
    Các bạn cứ cho đó là ước mơ của VN đi. Ước mơ thì cũng được phép bay bổng và đôi khi có vẻ như viễn vông. Và trong lúc này, VN đang cố gắng biến cái ước mơ đó thành sự thật. Thôi thì bước đầu ráng "đào tạo" ra một lớp kỹ sư quan tâm và đam mê về vật liệu trước đã, rồi từ đấy chắc cũng sẽ có người đam mê sáng tạo và làm được một cái gì có vượt bậc. Và Vn cũng đang cần những kỹ sư đầy tài năng, kinh nghiệm như các bạn góp phần vào đấy
  7. LessThanPerfect

    LessThanPerfect Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2004
    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    0
    Rất vui được làm quen với polman. Bạn thích nghiên cứu về lĩnh vực nào và hiện tại polman đang học ở đâu?
    Người ta thường nói học lên càng cao thì lĩnh vực mà mình biết ngày càng thu hẹp. LTP thấy câu trên thật đúng mặc dù bản thân mình không học cao gì. Nhớ lần lấy lớp đầu tiên về vật liệu (Intro. to Materials Science), mình có hứng thú về đủ các loại vật liệu: metals, ceramics, polymers, composites... Bây giờ, về mặt ứng dụng LTP quan tâm nhiều đến các ceramics dùng trong điện và điện tử như ZnO, perovskite-type materials, YSZ... Còn về những gì mình đang học và làm thì hạn hẹp hơn nhiều. Thực nghiệm cho thấy nếu thêm dòng điện trong lúc sintering (sintering = process of consolidating powder) thì ta có thể đạt được nhiều thuận lợi và hiệu quả cao như shorter sintering time, lower sintering temp., higher density... Tuy nhiên, cơ chế về những ảnh hưởng của dòng điện trong quá trình này vẫn chưa được xác định rõ hoàn toàn. ---> LTP "ngâm cứu" về lĩnh vực này và đặt chú trọng vào sintering of ceramic materials với hy vọng có thể giúp mình hiểu rõ hơn một chút về quá trình này.
  8. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1
    hihihi sẵn nghe Mikim bảo " Ăn cháo cầm hơi để chờ tới ngày có việc làm hong có dzui lém đâu ", Thuyền thắc mắc, tại sao VN không mở ra ngành food engineering nhỉ ! Hồi đi qua bên NewZealand, Thuyền có thấy khá đông sinh viên VN du hoc qua bên đó .... Bên đó, có ngành food engineering, mở ra đề chế biết thức ăn ! Những nhà máy sản xuất các diary product (sản phẩm liên quan đến sữa), những nhà máy đồ hộp , thậm chí đến cả thức ăn hữu cơ . Nếu có ngành đó, VN sẽ có nhiều hy vọng tạo jobs ra ngay trong nước và có khả năng sẽ dần đầu đột phá trong ngành này vì điều kiện khí hậu của nước ta khác với các nước hiện là đàn anh trong ngành .
    Thí dụ nhé, một cái máy chế biến đồ an snack (chips ..) , khi mang qua bên VN, khong thể nào hoạt động y chang như bên này cả . Vì khí hậu độ ẩm khác nhau, thậm chí khoay tây cung khác, sẽ khiến các quy trinh processing food phải khác đi 1 tí .
    Ta có thể dùng kinh nghiệm của chính mình để trở thanh con chim đầu đàn trong vùng đông nam á .
    Thuyền nghe nói, người sáng lap ra khoa food engineering là một kỹ sư VN . Dr đó cũng chính là người sáng lập ra khoa kỹ sư hóa của trương đại hoc Phú Thọ ở Saigon, tiền thân của trường Đại hoc Bách Khoa SG đó các bạn !
    Hàng năm, nhóm của họ cho cách sinh vien VN nhieu học bổng giúp các sinh viên được đi du hoc sang bên này lắm ..
    VN bên hải ngoại này có rất nhiều kỹ sư tài danh, chả bao giờ xuất hiện để báo chí VN phỏng vấn . Đơn giản là những người có thực tài thường lại không háo danh và muốn keep a low profile cho họ á !
    (food engineering hợp với các cô VN lă"m à nha ... HÌnh như con gái VN nấu ăn ngon có tiếng !)
  9. Color_Of_Wind

    Color_Of_Wind Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2003
    Bài viết:
    410
    Đã được thích:
    0
    Hihi, ngay khi vào làm nó đã có bản cam kết:
    ''''Confidential methods of operation, which include all information relating to the Employer''''s unique marketing prográm, unique products, unique methods, unique service systems, unique security information and systems, and trade secrets". Vậy ma? bác Thuyê?n vâfn không biết..."cái na?o la? propritety " nưfa
    Nói đến chuyện dự trưf ta?i nguyên, bác Ca nhà ta có lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đánh bại mấy nước Iran, Kuwait, Saudi Arabia, Iraq. Nhưng cha? bao giơ? thông báo, hay công bố các ta?i liệu , kiê?u như " Canada có nguô?n dâ?u mo? ơ? dọc Alberta, phong phú nhất thế giới " ca?. Ma? chi? cho phép khai thác phâ?n non, không ô?n a?o, nháo lộn. Thi?nh thoa?ng vâfn mua dâ?u dự trưf, học anh bạn Myf.
    Nhưng ma? nghe nói 100 năm nưa,x con ngươ?i không du?ng đến dâ?u mo? nưfa, vi? nó la? nhiên liệu "bâ?n" gây ô nhiêfm mô trươ?ng. Xu hướng mới la? du?ng nhiên liệu xanh., lúc ấy dâ?u mo? ế nhi?.
    Được Color_Of_Wind sửa chữa / chuyển vào 08:47 ngày 08/02/2005
  10. halai1998

    halai1998 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2004
    Bài viết:
    796
    Đã được thích:
    0
    Ngủ dậy rồi dây , và thấy Câu chuyện dến hồi hứng thú
    Mãi rồi mới có bác thyền dưa ra 1 ý kiến thực tế
    Vâng, xây 1 Pohang VN thành phố thép theo kiểu HQ thì ta nên quên di nhưng nói về food processing thì nghe có lý dấy vì nó gần tầm tay ta hơn, có än, có dầu vào dầu ra, nhất là ngành mía dường . Tớ nghe nói có 1 thời gian VN phải nhập dường cát , không biết tình trạng này còn không
    Nào hãy di vào vấn dề cụ thể, Có ai làm việc trong ngành mía này không ? Cho hỏi các bánh quay nghiền nát mía bị bào mòn do ma sát với mía dược tu sửa làm lại bề mạt như thế nào tại VN?

Chia sẻ trang này