1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi vumanhtuan8493, 08/05/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vumanhtuan8493

  vumanhtuan8493 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/12/2017
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Tùy từng vị trí của đốt sống có các loại thoái hóa về cột sống như: thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, thoái hóa đốt sống ngực… Thực tế thoái hóa cột sống đa phần xảy ra ở cột sống lưng. Tiếp đến là ở đốt sống cổ, ít gặp nhất là vùng ngực. Khi con người càng lớn tuổi, tính đàn hồi và tính chất chống giảm sóc, áp lực của các đĩa đệm giảm đi. Lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm ở cột sống mất dần khả năng làm tấm đệm cho các vận động của xương. Cấu trúc Collagen (Protein) của vòng xơ đĩa bên ngoài của đĩa đệm trở nên suy yếu.


  • Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân. Biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.
  • Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.
  • Xuất hiện cơn đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.
  • Đau lưng dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.
  • Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.
  • Xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.

  Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính về xương khớp, bệnh tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

  Cột sống của con người gồm 33 đốt sống. Bao gồm 4 phần chính: đốt sống cổ, đốt sống ngực, đốt sống lưng và xương cụt. Giữa các đốt xương ở cột sống là đĩa đệm có vai trò như miếng đệm, giúp giảm xóc, cho cột sống khi các đốt sống cử động hoặc chịu áp lực của trọng lực khi mang vác vật nặng.
  Xem thêm: https://www.evernote.com/shard/s462...a1ac1f9e9aa3/98ddf94f4409ad1de6a251934765b477
  Đặt lịch khám, lịch khám giáo sư ngay để được tư vấn và chữa trị kịp thời:

  3. Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
  Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống. Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm mà bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây ra:

  • Viêm xương khớp ở các mặt khớp: Mặt khớp có chức năng nối các đĩa đệm cột sống và vùng gian đĩa. Giữa các xương đốt sống là sụn, cung cấp sức đệm giúp bạn di chuyển dễ dàng. Khi bạn bị viêm xương khớp, sụn của bạn bị mòn, cung cấp ít đệm cho khớp hơn. Dẫn đến đau, cứng khớp, và hạn chế cử động ở lưng.
  • Hẹp ống xương sống thắt lưng: Một số người được sinh ra với bất thường ở cột sống. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều mắc chứng hẹp ống xương sống thắt lưng khi về già. Các kênh xương bị thu hẹp, ảnh hưởng đến các rễ thần kinh và tủy sống. Một số người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có thể cảm thấy đau ở lưng, yếu, tê, ngứa đau ở chân, đặc biệt là khi bạn vận động. Cơn đau có thể tệ hơn khi bạn đi bộ và giảm khi bạn ngồi.
  • Bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng: Đĩa đệm cột sống là một đĩa có dạng gel nằm giữa hai xương cột sống. Đĩa đệm cột sống cung cấp đệm cho xương, ngăn không cho chúng ma sát với nhau. Các đĩa đệm cột sống có thành phần chủ yếu là nước. Khi bạn già đi, đĩa mất nước một cách tự nhiên. Khi đĩa khử nước nhanh hơn so với bình thường, bệnh thoái hóa đĩa đệm xuất hiện. Bệnh làm giảm độ đệm cột sống, làm cho bạn dễ bị các vấn đề cột sống. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng thắt lưng và chân. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nhận thấy các triệu chứng trên.

Chia sẻ trang này