1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÁC GIẢI PHÁP VỀ NĂNG LƯỢNG - Mong được giúp đỡ

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi lyenson, 26/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Đối với tiêu thụ điện của các cơ sở sản xuất, việc tìm các giải pháp tiết kiệm điệm không chỉ để làm cho tiền điện ít đi. Cái mục tiêu lớn hơn cần đạt được tức là giảm chi phí hòng hạ giá thành sản phẩm ngõ hầu bác Lyenson có thể beat dead được hàng tàu hàng thái cùng chủng loại trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt và để cổ suý tinh thần yêu nước - Người Việt dùng hàng Việt.
    Bác Sơn bi giờ đang làm ăn ở bển chắc là theo phương châm đánh giặc từ hang ổ của cụ Lý Thường Kiệt đánh thành Châu Ung khi xưa?
    Tôi cũng thi thoảng qua bên đó, tới làm việc tại Caltex oil cambodia ở Phnompenh đó.
  2. Newdayvn

    Newdayvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    0
    hi lyenson,
    "...sản xuất tại việt nam" mình nghĩ đó là giải pháp để Bạn tăng doanh số bán hàng, chỉ vậy thôi.
    Cái động cơ điện là thiết bị chuyển Điện năng (điện áp (U) +dòng điện (I) +tần số (f)) thành Cơ năng (tốc độ quay (rpm)+Momen (N.m)). trước đây người ta dùng hộp số cơ khí(gearbox) để chuyển đổi qua lại giữa Momen và tốc độ quay theo yêu cầu thực tế (như Bạn chạy xe máy thì phải sang số vậy), nhưng Bạn nhớ là lúc nào cái động cơ điện cũng chạy với công suất thiết kế~công suất cực đại .
    Invertor có một tính năng tương tự như cái "hộp số", Ngoài ra Invertor còn thay đổi được công suất hoạt động của động cơ điện, phát hiện thấy lực cản bên ngoài nhỏ thì Invertor sẽ thay đổi U,I,f để động cơ chỉ chạy với công suất đủ để thắng lực cản bên ngoài thôi, vậy thì tiết kiệm được rất nhiều điện là đương nhiên!
  3. Newdayvn

    Newdayvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    0
    hệ thống (băng tải, dây chuyền,....) nào cũng có tải đặc trưng, người thiết kế sẽ chọn động cơ có công suất lớn hơn tải. động cơ cũng chế tạo theo cấp công suất nên động cơ luôn được chọn thừa tương đối lớn (dự phòng chạy quá tải, tải tăng lên sau khi sử dụng lâu ngày do thiết bị mòn, tăng ma sát....).
    Trong khi hoạt động tải cũng không phải cố định (đùn nhựa, xay xát, băng chuyền...)
    Nên cứ cho chạy đầy tải động cơ thì thời gian non tải lớn, gây lãng phí điện.
    Thiết bị điện tự có tính năng đo đạt tải và điều chỉnh động cơ điện cung cấp công suất thích hợp thì sẽ tiết kiệm được nhiều điện.
    VD như sự hoạt động của "quả Tim người" hay cái "tủ lạnh" vậy, thời gian co bóp cúa tim và thời gian chạy máy nén của tủ lạnh là rất nhỏ khi so sánh với tuổi thọ của thiết bị, làm ít hơn nghỉ ngơi, nên rất tiết kiệm và bền bỉ.
    Daikin cũng chế tạo loại máy lạnh theo nguyên lý đó, tiết kiệm nhiều tiền điên lắm, Bạn xem quảng cáo của họ để hiểu rõ hơn.
    Nguyên tắc của dòng thiết bị Bạn đang bán là như thế.
    Thân
  4. maivu

    maivu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/06/2005
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    ]Mời các bác xem cái này
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=136449&ChannelID=3
    Đây có phải là nguồn nhiên liệu cho nhiệt điện tuyệt vời không hả các bác. Nhưng hiện nay đó đang là đại nạn ở VN ta. Bọn em đã từng thiết kế (1 phần ) cho Nhật những nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn nhiện liệu tương tự thế này (cây khô, ván sàn nhà phế thải, gỗ vụn, phụ liệu trang trí nội thất ... nói chung làcó nguồn gốc hữu cơ) như thế này tư, trông người nghĩ đến ta mà cứ buồn. Bọn Nhật có nhiều nhà máy xử lý chất thải kiêm nhiệt điện như thế này, gọi là quy trình sản xuất sạch, cơ bản như sau:
    (tạm gọi) Phoi gỗ vụn ... ==> lò đốt bằng ga/dầu (dùng tăng tốc độ gia nhiệt khi cần) ==> nguồn nhiệt vận hành nồi hơi ==> dùng hơi nước (steam) vận hành turbin máy phát điện ==>bán vừa thu được tiền xử lý chất thải vừa có tiền bán điện
    Tro, khí thải, nuớc thải .. trong quá trình đốt được xử lý phù hợp làm phân bón hoặc vô hại! khi chôn lấp
    Dài dòng một tí để nếu kết hợp được kinh nghiệm làm ăn của bác Lyenson và trình độ kỹ thuật điện của bác newdayvn biết đâu VN ta lại sớm có nguồn năng lượng "sạch", còn cái này VĨ MÔ wá, em máu chơi thôi chứ "xiền" thì nhà em chịu
    <!--Sign_Start--><FONT color=deeppink size=1><STRONG>CK là cực khổ có phải không nhỉ?</STRONG></FONT>[/sign]
    Được maivu sửa chữa / chuyển vào 12:44 ngày 08/06/2006
  5. Newdayvn

    Newdayvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    0
    hi, maivu
    Bạn phát được điện rẻ bao nhiêu đi nữa rồi cũng phải bán cho EVN (hắn là single buyer mà) thôi, thương lượng được giá + biểu đồ công suất bán điện với EVN xong, Bạn sẽ thấy là mình đang làm dự án từ thiện cho EVN .
    Hơn thế nữa, VN chẳng có luật lệ gì (văn bản luật+tính thực thi) bảo vệ môi trường cả, nên các loại dự án như Bạn nghĩ là không khả thi xét về việc hoàn vốn đầu tư, vậy nên không ai làm đó thôi!
    Tui thấy ở Đông-Bắc Thailand họ buôn bán lúa gạo tính toán ntn đó mà trấu luôn có đủ để chạy 01 nhà máy điện 50MW, bán điện cho EGAT
    Ở Việt nam bây giờ, người ta chỉ thích bàn chuyện xây nhà máy điện Nguyên tử thôi
    Thân
  6. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0
    Khi nào bác có dịp sang nữa nhớ contact with me nhé ! anh em mình cùng ngâm cổ thi :
    Tửu phùng tri kỹ thiên bôi thiểu ...
    tạm dịch
    Uống rượu với bạn hiền, chỉ có trời mới biểu thôi được ...
    [​IMG][​IMG][​IMG]
  7. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0
    Copy một bài báo lên đây ! các bạn xem và cho ý kiến nhé ...



    Xu hướng năng lượng sạch năm 2006


    Rốt cuộc bước ngoặt đã gần kề: lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, các công nghệ năng lượng sạch đang trở nên có tính cạnh tranh về giá so với các công nghệ ?obẩn hơn?. Trong khi giá dầu và khí tự nhiên vẫn mãi cao và không ổn định một cách đáng thất vọng trên toàn cầu, và khi năng lượng hạt nhân và than vẫn bị hạn chế bởi các quan ngại về an toàn và môi trường thì giá năng lượng sạch tiếp tục giảm không ngừng.










     


    Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, các công nghệ năng lượng sạch đang trở nên có tính cạnh tranh về giá so với các công nghệ ?obẩn hơn?.
    Hãy xét năng lượng gió. Tại một số vùng nhất định, hiện nó là một trong những nguồn công suất mới rẻ nhất và dễ khai thác nhất. Hoặc ethanol đã được ưa dùng cho xe cộ ở Mỹ cũng như các nước khác. Hay diesel sinh học được làm từ nhiều loại dầu thực vật và động vật khác nhau, có giá nằm trong tầm cạnh tranh được với diesel từ dầu mỏ. Thậm chí tuy không được trợ giá và vẫn tương đối đắt, nhưng năng lượng mặt trời cũng cạnh tranh thuận lợi ở một số nơi và thường là lựa chọn năng lượng rẻ nhất ở những vùng hẻo lánh.
    Đột nhiên, cái gọi là các công nghệ năng lượng ?othay thế? được xem như là xu thế chủ đạo.
    Sự phát triển của các thị trường năng lượng sạch phản ánh sự chấp nhận ngày càng tăng của chúng. Các thị trường năng lượng gió và mặt trời trên thế giới đạt 11,8 triệu và 11,2 triệu đô la Mỹ trong năm 2005, tương ứng tăng hơn 47% và 55% so với một năm trước. Thị trường nhiên liệu sinh học toàn cầu đạt 15,7 triệu đô la Mỹ năm 2005, tăng 15% so với năm trước.
    Các tổ hợp đa quốc gia, như Archer Daniels Midland, BP, GE, Sharp và Toyota đã phần nào đóng góp vào việc tăng trưởng mạnh mẽ các công nghệ này, dẫn đầu với các chi nhánh đầu tư hàng tỷ đô la cho các công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời, gió, ethanol và các loại xe chạy điện hỗn hợp, và các công nghệ khác. Các chính quyền bang và thành phố trên toàn nước Mỹ cũng đang đóng vai trò chủ chốt, cuống cuồng cạnh tranh để trở thành các trung tâm năng lượng sạch, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo ra nhiều việc làm. Các hãng đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, trước đó đã tài trợ cho cuộc cách mạng Internet và viễn thông không dây, như Draper Fisher Jurvetson, Kleiner Perkins Caulfied & Byers, Mohr, Davidow Ventures và VantagePoint Venture Partners, đã bắt đầu đặt cược ngày càng nhiều vào năng lượng sạch.
    Thậm chí con nghiện dầu người Mỹ là George W. Bush dường như cũng trở nên nhiệt tình với năng lượng sạch. Trong bài phát biểu trước lưỡng viện hằng năm năm 2006, ông tuyên bố điều mà mọi người Mỹ khác đều đã biết: nước Mỹ ?onghiện dầu?. Nó không phải là một phát biểu vu vơ từ một người Texas mà phó tổng thống của ông ta từng coi việc bảo tồn năng lượng chỉ là ?othiện ý cá nhân?. Bush đề xuất một sáng kiến nhằm tăng 22% cho nghiên cứu năng lượng sạch và đến năm 2025 thay thế ít nhất 75% lượng dầu nhập từ Trung Đông của Mỹ.
    Thị trường 156 tỷ đô la trong 10 năm
    Thậm chí nếu không có sự can thiệp của liên bang thì các thị trường năng lượng sạch toàn cầu vẫn sẽ thịnh vượng. Theo nghiên cứu của Clean Edge, nhiêu liệu sinh học (giá sản xuất và bán buôn của ethanol và diesel sinh học toàn cầu) sẽ tăng từ 15,7 tỷ đô la năm 2005 lên 52,5 tỷ đô la năm 2015. Năng lượng gió (chi phí đầu tư lắp đặt mới) sẽ phát triển từ 11,8 tỷ đô la năm 2005 lên 48,5 tỷ đô la năn 2015. Quang điện mặt trời (bao gồm các mô đun, các bộ phận hệ thống và lắp đặt) sẽ tăng từ 11,2 tỷ đô la năm 2005 lên 51,1 tỷ đô la năm 2015. Thị trường pin nhiên liệu và phân phối hydro sẽ tăng trưởng từ 1,2 tỷ đô la năm ngoái (chủ yếu cho các hợp đồng nghiên cứu, trình diễn và các bộ phận thí nghiệm) lên 15,1 tỷ đô la năm 2015.
    Theo dự đoán bốn, công nghệ năng lượng sạch, có giá trị tương đương 40 tỷ đô la năm 2005, sẽ tăng 4 lần (lên đến 167 tỷ đô la) trong thập niên tới.
    Giá trị chứng khoán năng lượng sạch (Cuối niên khóa ngày 3/3/2006)


    Chứng khoán

    Tên

    Giá trị cuối cùng của cổ phiếu (USD)

    Biên độ trong 52 tuần (USD)

    Vốn thị trường (triệu USD)


    ACPW

    ACTIVE POWER INC

    4,38

    2,39 ?" 4,7

    213,5


    AVA

    AVISTA CORP

    19,20

    16,31 ?" 20,20

    932,4


    BLDP

    BALLARD POWER SYS

    6,56

    3,40 ?" 6,85

    739,5


    CPST

    CAPSTON TURBINE

    3,35

    0,89 ?" 5,89

    344,2


    DESC

    DIST. ENERGY SYSTEM

    9,48

    2,58 ?" 11,00

    348,9


    ENER

    ENERGY CONV DEVIC

    46,91

    16,27 ?" 57,84

    1449


    ESLR

    EVERGREEN SOLAR

    16,20

    4,68 ?" 16,27

    993,4


    FCEL

    FUELCELL ENERGY

    11,24

    7,05 ?" 12,25

    545,7


    HYGS

    HYDROGENIC CORP

    4,17

    2,50 ?" 5,38

    382,3


    IDA

    IDACORP INC HLDG

    31,69

    26,22 ?" 33,28

    1341


    ITRI

    ITRON INC

    60,55

    26,14 ?" 62,75

    1510


    MDTL

    MEDIS TECH LTD

    18,77

    11,67 ?" 21,60

    519,9


    PLUG

    PLUG POWER INC

    5,07

    4,84 ?" 8,20

    434,8


    SPIR

    SPIRE CORP

    9,75

    3,60 ?" 13,37

    70,30


    UQM

    UQM TECHNOLOGIES

    4,05

    2,60 ?" 4,85

    100,0

    Tuy nhiên không phải mọi chuyện đều êm xuôi: vẫn còn trở ngại trong lĩnh vực năng lượng sạch. Công nghiệp năng lượng mặt trời đang chịu các rắc rối ngày càng tăng, do không được đáp ứng đủ nguyên liệu để theo kịp nhu cầu. Nó sẽ tiếp tục gây áp lực tăng giá trong tương lai gần. Trong khi đang tỏ ra là rất hứa hẹn thì nhiên liệu sinh học đang gặp các trở ngại, chưa kể làm thế nào nhanh chóng xây dựng các kênh phân phối rộng rãi. Trong khi hiện tại đang bành trướng nhanh chóng thì sự phát triển của các tuabin gió cũng báo hiệu sự tăng giá trong tương lai gần do giá thép cao và sự trượt giá của đồng tiền. Và ta còn phải đợi hàng thập kỉ cho việc áp dụng ào ạt pin nhiên liệu và hyđrô.

    Chúng tôi tin rằng có thể khắc phục được nhiều trở ngại trên thông qua việc kết hợp các phát triển từng bước và đột phá, tăng cường sản xuất một cách liên tục, và các khoản đầu tư thông minh từ các tập đoàn, nhà đầu tư và chính phủ. Như chúng ta đã thấy trong 5 năm qua, kể từ khi bản báo cáo đầu tiên về các công nghệ sạch được xuất bản (Công nghệ sạch: lợi ích và tiềm năng, tháng 4 năm 2001) thị trường có sự thúc đẩy đáng kể và là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhất trên hành tinh.
    Mặt trời đang rọi đường cho các nhà đầu tư
    Có thể nói rằng năm 2005 là Năm của Mặt trời. Ở cả thị trường tư cũng như công năng lượng mặt trời sáng chói hơn các công nghệ năng lượng khác. Trong năm 2005 các hãng đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 150 triệu đô la (gấp đôi so với năm 2004) vào các công ty đặt tại Mỹ như Advent Solar, Energy Innovations, Heliovolt, Miasolé, Nanosolar và PowerLight.
    Thậm chí hào quang của mặt trời còn chói lọi hơn tại các thị trường công. Ba lần phát hành cổ phiếu công nghệ lần đầu lớn nhất là của các công ty năng lượng mặt trời: Q-Cells, SunPower và Suntech Power. Cộng lại, họ huy động được hơn 800 triệu đô la (tương ứng từ các thị trường chứng khoán Frankfurt, NASDAQ và New York), và tới cuối ngày mua bán đầu tiên của chúng mỗi công ty có giá trị vốn đầu tư thị trường vượt quá 1,5 tỷ đô la.
    Các cổ phiếu công nghệ năng lượng sạch nói chung đang thuận lợi. Vào thời điểm xuất bản, Energy Conversion Devices (ENER), Evergreen Solar (ESLR), Itron (ITRI) và Spire Corp (SPIR) đang được mua bán ở mức giá gần gấp đôi mức của năm trước. Nhưng giá cổ phiếu các loại công nghệ năng lượng sạch khác như pin nhiên liệu và tuabin siêu nhỏ không tăng.
    Ở Mỹ, các khoản đầu tư mạo hiểm vào các công nghệ năng lượng tăng từ 716 triệu đô la năm 2004 lên 917 triệu đô la năm 2005. Tính theo phần trăm của tổng đầu tư mạo hiểm thì công nghệ năng lượng tăng từ 3,3% năm 2004 lên 4,2% năm 2005. Trong 6 năm qua các khoản vốn đầu tư mạo hiểm này theo tỷ lệ phần trăm tổng vốn đầu tư mạo hiểm tăng gấp hơn 4 lần, từ dưới 1% tổng vốn đầu tư mạo hiểm năm 1999 lên 4,2% năm 2005.
    Vốn đầu tư mạo hiểm cho công nghệ năng lượng sạch ở các công ty đóng tại Mỹ
    (theo tỷ lệ phần trăm so với tổng)


    Năm

    Tổng đầu tư mạo hiểm (tỷ USD)

    Đầu tư vào công nghệ năng lượng
    (triệu USD)

    Phần trăm của công nghệ năng lượng so với tổng đầu tư mạo hiểm (%)


    1999

    59

    468

    0,8


    2000

    103

    1329

    1,3


    2001

    41

    932

    2,3


    2002

    21

    566

    2,7


    2003

    18

    547

    3,0


    2004

    20

    716

    3,3


    2005

    22

    917

    4,2
    Tinh thần năng lượng sạch
    Tại Mỹ năng lượng sạch đã trở nên một vấn đề thống nhất chính trị được ủng hộ rộng rãi từ mọi xu hướng chính trị, từ những người tự do truyền thống tới các đương kim và cựu quan chức quân sự cấp cao. Sự ủng hộ của hai đảng đặc biệt rõ rệt ở cấp tiểu bang, khi hiện có gần 20 bang có các tiêu chuẩn về năng lượng tái tạo (RPS) đòi hòi một tỷ lệ phần trăm (thường lên đến 20 ?" 25%) điện từ năng lượng sạch. Các bang như California, Hawaii, New York và Pennsylvania đang bắt đầu thực hiện các chương trình năng lượng sạch đầy tham vọng và ấn tượng.
    Đây là xu hướng mà chúng tôi trông đợi mong muốn tiếp tục thực hiện vì các bang nhìn nhận năng lượng sạch là cơ hội để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, vấn đề sức khỏe cộng đồng, khí nhà kính và nghẽn mạng và là một cách để các bang được biết đến với vai trò là trung tâm phát triển công nghệ sạch, với kết quả là những chỗ làm mới và các cơ sở kinh doanh mới được tạo ra.

     
    Được lyenson sửa chữa / chuyển vào 11:19 ngày 09/06/2006
  8. lyenson

    lyenson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    3.005
    Đã được thích:
    0

    16/06: Ngày giải pháp của hãng Advantech tại Việt Nam


    Ngày giải pháp (Solution Day) 2006 của hãng Advantech là chương trình Marketing chiến lược nhằm giúp cho hãng Advantech và các đối tác của mình trên toàn thế giới tìm kiếm thêm nhiều cơ hội thương mại.

    [​IMG]





    Hàng năm, hãng Advantech tổ chức hơn 100 buổi Solution Day và mang lại những thông tin về công nghệ cũng như các giải pháp mới nhất cho quý khách hàng trên toàn thế giới. Đây là buổi hội thảo diễn ra trong nửa ngày hoặc một ngày với nội dung giới thiệu các xu hướng phát triển của thị trường tự động hóa và các thiết bị công nghiệp, các ứng dụng và các thông tin cập nhật nhất về sản phẩm của hãng Advantech.
    Ngày giải pháp 2006 của hãng Advantech sẽ tập trung vào nội dung: ?ocác giải pháp eAutomation? và ?ocác giải pháp tính toán nhúng và ứng dụng? đáp ứng được những đòi hỏi trong nhiều thị trường ứng dụng khác nhau. Tại buổi hội thảo này, quý vị sẽ tiếp nhận được những thông tin cặp nhật nhất về sản phẩm của hãng Advantech cũng như biết được những thông tin sâu hơn về sản phẩm và các giải pháp thông qua sự tương tác thảo luận các chuyên đề với đại diện của hãng Advantech tại khu vực..

    Quý vị cũng sẽ được biết thêm nhiều thông tin về các công nghệ mới nhất trong các bộ điều khiển I/O thông minh, các bộ chuyển đổi công nghiệp (Hub/switches), cổng dữliệu ethernet và các hệ thống HMI. Buổi hội thảo cũng thảo luận về các hệ thống phần cứng ứng dụng nhúng đa chức năng bao gồm: các hệ thống máy tính nhúng (PC 104, máy tính nhúng ARK,?). Bên cạnh đó, các sản phẩm và giải pháp về các hệ thống mang tính sẵn sàng, các ứng dụng phục vụ cho mạng máy tính, các giải pháp ứng dụng phục vụ cho truyền thông đa phương tiện cũng là những chủ đề được thảo luận trong buổi hội thảo này.
    Với hơn 100 sự kiện Solution Day được tổ chức tại các thành phố lớn trên toàn thế giới, hãng Advantech tin tưởng rằng chúng ta có thể xây dựng được sự liên kết mang tính toàn cầu nhằm tạo ra sự túc đẩy mạnh mẽ trong việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và tạo ra sự thành công to lớn trong các hoạt động thương mại của mình.
    Hội thảo diễn ra vào ngày 16/06/2006 tại Phòng hội thảo ?" tầng 9 Tòa nhà Thăng Long, 105 Láng Hạ - Đống Đa ?" Hà Nội

    Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ:
    Mr. Phan Công Cường
    Công ty TM và đầu tư phát triển công nghệ
    484 Trần Khát Trân, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
    Tel: 04 9763313
    Email: pccuong@techpro.com.vnCó engineer brothers nào đang ở HN không nhỉ ? nếu có điều kiện theo dỏi xem có gì hay nhớ post lên đây cho anh em xem ! cám ơn nhiều lắm ./.
  9. opentdoors

    opentdoors Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/01/2004
    Bài viết:
    1.205
    Đã được thích:
    0
    Bác ks Lyenson có thể hỗ trợ em một board PC104 được không? Em muốn mua một cái nhưng không rành việc mua bán qua mạng.
    Các chú Advantage gì đó suốt ngày quảng cáo cái của nợ ARK nhưng lại không đẻ ra được cái ý tưởng về việc thay một em PC rẻ tiền ngoài chợ bằng một cái của nợ ARK với các chuẩn 10x4 cm vớ vẩn của các chú ấy.
  10. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Đa tạ đa tạ.
    Xin quay tới câu cổ thi bác dẫn trên kia một chút để ta nhâm nhi nó nhé. Tôi tặng bác phần còn lại của câu luôn:
    Tửu Phùng Tri Kỷ Thiên Bôi Thiểu
    Thi Khiếm Đồng Tâm Bán Cú Đa

    Hai câu đó được các cụ nhà ta dịch nghĩa như sau:
    Uống Rượu Gặp Người Tri Kỷ Ngàn Chén Vẫn Ít
    Làm Thơ Vắng Bạn Đồng Tâm Nửa Câu Cũng Là Nhiều
    Và một dị bản của nó:
    Tửu Phùng Tri Kỷ Thiên Bôi Thiểu
    Thoại BBất Đầu Cơ Bán Cú Đa

    Dịch nghĩa:
    Rượu Gặp Tri Âm Ngàn Chén Ít
    Chuyện Chẳng Hợp Nhau Nửa Câu Cũng Rườm

    Và để chữa cho câu của bác (bôi vàng) luôn: từ thiên trong thiên bôi không phải là ông trời mà là số đếm nghìn. Thiên Bôi Thiểu - Nghìn Chén vẫn còn ít. Thiên này không liên quan chi tới trời chi cả.
    Hy vọng cũng đừng vì sự chữa của tôi mà lần sau rụt rè không tặng tôi câu cổ thi khác, Bác Sơn.
    Bài post này là một sự giải lao trước khi tiếp tục bàn vềcác giải pháp. Các MOD đừng xóa của anh đi nhé.
    Được levant57 sửa chữa / chuyển vào 08:17 ngày 10/06/2006

Chia sẻ trang này