1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các Khuynh hướng XHCN ???

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi do_re_mi, 09/01/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Cái này hay đấy. Xét sự việc thì phải xét tổng thể, chứ nếu xét cá biệt thì mỗi năm có bao nhiêu công nhân trở thành tư bản, cứ theo tốc độ đó thì bao nhiêu nghìn năm sau không còn công nhân, chỉ còn tư bản!?
    Cái ông đầu tiên làm chủ nghĩa không tưởng ấy cuối cùng phá sản thì phải, bởi vì ổng trả lương cao, cho làm việc ít... trong khi xung quanh các ông chủ bắt công nhân làm 16 giờ/1 ngày với đồng lương vừa đủ để ăn xong mai đi làm tiếp.
  2. 9635741

    9635741 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2005
    Bài viết:
    1.067
    Đã được thích:
    0
    CNTB trọng kinh tế tự do, dẫn đến các cuộc đại khủng hoảng mà ta đã biết trong lịch sử. Chính vì thế, các nhà nước TB hiện nay đã bắt đầu biết áp dụng cái gọi là "nhà nước quản lý" vào nền kinh tế, dưới hình thức này hay hình thức khác. Tức là đã dần pha màu hồng.
    Điều này là rõ ràng vì cái gì cực đoan quá không bao giờ đem lại kết quả tích cực cả. Chính vì thế, trong xã hội TB luôn có sự đổi ngôi giữa 2 phái tả hữu để cho xã hội luôn ổn định (tả) mà kinh tế luôn phát triển (hữu), dù rằng cả 2 đều duy trì vị trí thống soái của nền kinh tế TBCN, hay nói theo cách của phe XHCN là "bảo vệ quyền lợi giai cấp tư sản".
    XHCN cũng vậy, dưới chính sách kinh tế bao cấp, quản lí toàn diện cuối cùng đã phải gánh chịu những cuộc khủng hoảng trầm trọng. Và cũng như phương Tây khi trước, có những nước die luôn kiểu Đức, Ý, Nhật (Liên Xô và Đông Âu) cũng có những nước bắt đầu giảm cái cực đoan của mình, pha loãng màu hồng ra (Trung Quốc, Việt Nam).
    Học thuyết Marx luôn nhắc đến một nền kinh tế TBCN đã phát triển cực độ. Nay cả 2 phe TBCN và XHCN đều cách này hay cách khác xây dựng nền kinh tế đó, không biết chừng nào các tiên đoán về "mồ chôn của CNTB" sẽ thành hiện thực? CĐ chiếm nô thống trị hàng ngàn năm, CĐ PK cũng ngót nghét 1 ngàn năm, CNTB thì mới được ngót nghét 300 năm tuổi, ko biết khi nào em nó nhớn?
  3. mixture

    mixture Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.255
    Đã được thích:
    310
    Đọc được cái này http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/Quoc-te/2006/12/3B9F119B/
    Chỉ 300 năm là đã như thế này, và xu hướng là càng ngày của cải trên thế giới càng tập trung về một nhóm nhỏ người. Có thể dự đoán được chặng cuối của CNTB là một thiểu số nhỏ nắm miếng cơm, manh áo của toàn nhân loại. Nếu họ thông minh thì họ sẽ nắm quyền bằng bàn tay nhung, cho moi người vừa đủ nhu cầu thiết yếu, không thông minh thì ... chẳng biết.
    Các bác có đọc tiểu thuyết viễn tưởng Máy thời gian hay Hành tinh Oxy chưa? Nó rất có thể là kịch bản tương lai của nhân loại:
    - Trong Máy thời gian thì nhân loại chia ra làm 2 dạng tiến hoá khác nhau: những người làm công và những người chủ, cả hai dạng dần dần thoái hoá vì quá trình phân công vô cùng hoàn hảo.
    - Còn trong Hành tinh Oxy thì không may mắn bằng: quá trình tập trung tài sản đi đôi với ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Cuối cùng, người lao động phải làm việc trong vô thức, nhưng rất bài bản để nhận khẩu phần lương thực và oxy hàng ngày từ một nhóm nhỏ các gia đình tài phiệt.
    Đó là suy nghĩ chủ quan của em, chẳng có gì sáng sủa mấy nhỉ
  4. quangtri72

    quangtri72 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/02/2005
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    0
    Thế giới này tàn lụi nhanh hơn chúng ta tuởng!
  5. quangtri72

    quangtri72 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/02/2005
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    0
    Ủng hộ bạn!
    Một câu nói của Marx mà tôi thích "Nguời ta trở thành tư sản là vì công nhân"
    Đến tối viết! Giờ đang bận!
  6. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Kể cũng lạ. Làm quần quật suốt 12h để nhận ít lương thì bảo là XHCN, Còn cũng làm suốt 12h nhưng nhiều tiền hơn thì cho là bị bóc lột. Chẳng qua là phương thức tổ chức sản xuất cao hơn nên hiệu quả kinh tế cao hơn mà thôi!
  7. hieu239

    hieu239 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2003
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Điều này là rõ ràng vì cái gì cực đoan quá không bao giờ đem lại kết quả tích cực cả. Chính vì thế, trong xã hội TB luôn có sự đổi ngôi giữa 2 phái tả hữu để cho xã hội luôn ổn định (tả) mà kinh tế luôn phát triển (hữu)
    ----------------------------------------
    Tại sao Việt Nam vẫn chưa chịu áp dụng mô hình này để đất nước phát triên?
    Được hieu239 sửa chữa / chuyển vào 15:49 ngày 14/01/2007
  8. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Khi xét xem người làm có bị bóc lột không thì người ta xét thu nhập tương đối (tính theo %), chứ không phải thu nhập tuyệt đối của bác đâu.
    XHCN làm được ít tiền hơn là vì nghèo hơn, chứ không phải là vì cũng có bóc lột. Nước tư bản làm được nhiều tiền hơn, nhưng chủ hưởng gần hết, còn công nhân thì chỉ nhận tiền đủ sống. Lý luận của họ là làm việc bằng trí óc "mệt hơn" chả có ý nghĩa gì vì chênh lệch giữa thu nhập của 2 người quá lớn. Lấy ví dụ là theo thống kê ở Mỹ thì 10% dân số nắm giữ 90% thu nhập (hình như thế, bác nào có số liệu chính xác xin sửa lại) là đủ biết ở Mỹ có bóc lột hay không rồi.
  9. quangtri72

    quangtri72 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/02/2005
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    0
    Bạn thân mến, bạn đang nhầm lẫn giữa Phương thức sản xuất và Cách tổ chức sản xuất!
  10. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Vì bây giờ lực lượng tư bản nước ngoài + trong nước đã lập thành 1 phe ngang quyền chính phủ rồi, nếu thêm một đảng tư bản nữa thì lực lượng nghiêng hẳn về phe tư bản luôn, đâu còn đa nguyên nữa?

Chia sẻ trang này