1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các làm sữa chua từ sữa đặc?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi ltchau1985, 07/05/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ltchau1985

    ltchau1985 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/11/2007
    Bài viết:
    1.284
    Đã được thích:
    0
    Câu hỏi như trên ạ. Bác nào có kinh nghiệm làm ngon ngon, mách e với.[r32)]
  2. troichieu

    troichieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/11/2010
    Bài viết:
    233
    Đã được thích:
    0
    1 lon sữa đặc + 2 lon nước lạnh + nửa hộp sữa chua vinamilk + 1 lon nước nóng ( lon có đưòng ông thọ )
    theo đúng thứ tự bạn nhé, cứ pha vào nhau lần lượt lại khuấy đều, rót ra cốc rồi ủ trong thùng nhựa, trời nắng to, mình toàn mang thùng ra ngoài trời ủ, quấn chăn, khoảng 3 tiếng
    ở đây có bạn nào biết cách ủ bằng nồi cơm điện không? chỉ mình với
  3. ltchau1985

    ltchau1985 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/11/2007
    Bài viết:
    1.284
    Đã được thích:
    0
    e thấy công thức đó rồi, nhưng sao người làm rất ngon và rất tệ, vn như cứng, lắm đá, ko chua.....
  4. changtraidentumuathu

    changtraidentumuathu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/11/2010
    Bài viết:
    714
    Đã được thích:
    0
    Mình thấy mẹ mình toàn ủ qua đêm chứ 3 tiếng e là chưa ngon đâu. Mẹ mình vào hè hay làm lắm. Ăn vừa mịn lại ngon :D. Để hôm nào về hỏi mẹ rồi sẽ bày cho chủ pic :D
  5. ltchau1985

    ltchau1985 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/11/2007
    Bài viết:
    1.284
    Đã được thích:
    0
    Hi. Bạn hỏi luôn đi nha @}
    Bạn có cái nick thật là đáng yêu [r32)]
  6. esc_force

    esc_force Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/01/2007
    Bài viết:
    2.835
    Đã được thích:
    0
    Cứng hay lắm đá: Nước nhiều quá.
    Không chua, do lên men không chuẩn (thời gian lên men ít quá, cho ít sữa chua làm men chua).
    Trước mình hay làm. Về cơ bản cũng giống bác gì ở trên. Nhưng khi ủ lên men thì mình cho vào 1 cài nồi đủ rộng, cho nước nóng vào, đặt cốc chứa hỗn hợp sữa đã trộn vào. Đậy vung nồi, để khoảng 3 tiếng, thấy sữa chua bắt đầu đông lại, thì cho vào tủ lạnh, ăn dần. Làm dễ mà, mình làm chưa thất bại lần nào. Bây giờ thì truyền nghề cho đứa cháu gái 10 tuổi, thỉnh thoảng bảo nó làm cho cậu ăn.
  7. troichieu

    troichieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/11/2010
    Bài viết:
    233
    Đã được thích:
    0
    nhiệt độ càng cao thì thời gian ủ ngắn lại là sữa chua đã được rồi, mình làm sữa chua đạt nhất là mấy hôm nắng to, toàn mang thung xốp ra ngoài trời ủ, các bạn có cách nào hay thì chỉ thêm, còn muốn sữa chua cứng hay mềm thì mình nghĩ là phụ thuộc nhiệt độ tủ lạnh
  8. changtraidentumuathu

    changtraidentumuathu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/11/2010
    Bài viết:
    714
    Đã được thích:
    0
    Chẹp, nghĩ sữa chua lại tức mấy thằng cháu. Bà làm cậu chả được ăn chỉ béo mấy bà chị với mấy thằng cháu. Tức quá :(
  9. fanX

    fanX Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/03/2006
    Bài viết:
    8.687
    Đã được thích:
    0
    Lấy 0,5l nước đun sôi,để ngoài khoảng 15 phút cho nó còn tầm 70độ thì cho 1 hộp sữa đặc vào khuấy đều lên. Lúc khuấy xong nó nguội đi còn tầm 50 độ thì cho 2 hộp sữa chua vinamilk( loại mềm ấy) khuấy đều lên tiếp. Ai thích ăn ngọt thì cho thêm lạng đường nữa. Rồi đem ủ thôi,ủ thì chắc ai cũng biết rồi :D. Bạn nào hỏi dùng nồi cơm điện thì cho vào nồi cơm điện bật chế độ giữ ấm lên khoảng 6h. Còn bình thường dùng vải chăn trùm.. thì cứ 8h trở lên cho chắc. Sau đấy cho vào cốc rồi tủ lạnh thẳng tiến thôi.
  10. truonghai_bp

    truonghai_bp Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/04/2003
    Bài viết:
    2.203
    Đã được thích:
    0
    Các đơn giản hơn là dùng máy làm sữa chua bác ạ, rất đơn giản.

    Hướng dẫn làm sữa chua: http://mua247.com/threads/437635-Cach-lam-sua-chua

    1. Sũa chua:
    - Bạn có thể mua sữa chua có bán sẵn ở ngoài tiệm hoặc mua men (sữa giống) về tự làm.
    Nguyên liệu:
    - 1 hũ sữa chua làm giống (men)
    - 1 hộp sữa đặc
    - 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội
    - 1 lon sữa bò nước sôi
    - 13 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua
    [​IMG]
    Các bước thực hiện:
    - Sữa đặc khui ra đổ vào âu to
    - Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.
    - Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội
    - Sữa chua giống i đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều.
    - Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc)
    - Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.
    2. Chè nếp cẩm:

    Nguyên liệu:
    Gạo nếp cẩm : 0,5kg
    Nước cốt dừa : 1 lon
    Đường kính : 1kg
    Muối tinh : 1 gói nhỏ
    Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp
    Lá nếp (dứa) : vài lá
    Các bước thực hiện:
    Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 - 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.
    Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (vừa ăn), đảo đều và bắc xuống, , để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.
    Lưu ý: Sau khi cho đường vào không nên đn lâu, nếu đun lâu sẽ bị lại gạo.
    3. Tạo thành sữa chua nếp cẩm:
    [​IMG]
    - Cho chè nếp cẩm vào cốc, đổ sữa chua lên trên, thêm đá, đánh đều.
    Đưa thìa sữa chua vào miệng, cảm giác vừa chua chua, man mát ngọt, lại thêm vị thơm và dẻo của những hạt nếp cẩm đỏ au, thật tuyệt.

Chia sẻ trang này